Tiếng Việt  |  English

TT. Thích Vĩnh Phước gởi Đơn Khiếu Nại đến nhà cầm quyền CSVN


TT. Thích Vĩnh Phước, thứ nhất từ phải sang

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

ĐƠN KHIẾU NẠI

V/V UBND huyện Xuyên Mộc,UBND xã Bàu Lâm ra quyết định cưỡng chế cái gọi là xây dựng trái phép tại tịnh thất Đạt Quang. Chiếm cổng chùa Phước Bửu, dựng cổng ấp Văn Hóa Thạnh Sơn 1A

Kính gởi:

– Ông Trương Tấn Sang, Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,

– Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Chính phủ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

– Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ Tịch UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,

Tôi đạo hiệu Thích Vĩnh Phước, thế danh Phạm Hữu Phương, hiện thường trú tại chùa Phước Bửu ấp Thạnh Sơn 1A, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, kính đơn khiếu nại đến quý cấp.

Cách đây 2 năm, vào thời điểm này, tôi đem di chúc của thầy khai sáng Tịnh Thất Đạt Quang, đạo hiệu Thích Thiện Đạt hiến cúng cho tôi ra UBND xã Bàu Lâm xin xác nhận, nhưng tất cả các ban ngành trong UBND xã Bàu Lâm không chịu xác nhận. Sau đó tiếp theo là chúng tôi nhận các công văn của UBND huyện Xuyên Mộc, của Ban trị sự  huyện hội Phật giáo huyện Xuyên Mộc công cử người vào tiếp quản Tịnh Thất Đạt Quang sau khi vị thầy khai sáng qua đời.

Thưa quý vị! Ngôi Tịnh Thất Đạt Quang này có mặt bằng mồ hôi và công sức gian khổ cực nhọc trong hoàn cảnh vô cùng cơ cực bằng sức lao động của mình làm nên nơi vùng kinh tế mới. Sống trong vùng sâu xa kinh tế mới quá cực khổ, vì thế giác ngộ cuộc đời vô thường vị thầy khai sáng xuất gia đầu Phật. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt bị cai trị này người dân khiếp sợ nên phải chấp hành dựa vào Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam để xin hợp thức hóa xây dựng. Chủ nhân chưa hiến cúng cho Giáo Hội nào, vì thế quyền di chúc là quyền thiêng liêng của một đời người, sao các cơ quan ban ngành tước đoạt?

Trong Hiến pháp có ghi rõ: “Công dân có quyền tự do theo hay không theo một tôn giáo nào…” vì vậy người dân có quyền cúng hoặc bán cho một tôn giáo khác không phải là đạo Phật, vì tài sản của con người đi theo quyết định tư tưởng của mình. Vì đây là đất tư, quyền sở hữu của người dân chưa hiến cúng cho GHPGVN chỉ hợp thức hóa khi xây dựng. Tịnh thất xây dựng xin hợp thức hóa, còn đất không hiến cúng sao gọi là của GHPGVN?

Trong thời gian tiến hành tiếp quản, chúng tôi đã làm các thủ tục như đăng ký tạm trú và ủy quyền cho đệ tử tôi là thầy Thích Thiên Tâm, thế danh là Nguyễn Văn Chí trông nom và lo việc xây dựng, nhưng chính quyền xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BRVT không nhận, vì vậy phải liều trú dựa trên “Công ước quốc tế và quyền dân sự chính trị” mà Việt Nam tham gia ký kết để ở tại tịnh thất Đạt Quang. Sau đúng 2 năm nay chúng tôi gặp vô cùng khó khăn từ các cấp chính quyền như nhiều công văn đính kèm.

Qua các sự kiện tôi tóm lược trên: không chấp nhận quyền thừa kế Di chúc thiêng liêng của đời người thì làm gì có chuyện cấp giấy phép xây dựng. Không chấp nhận cư trú thì làm gì có quyền hợp pháp để cấp giấy phép xây dựng. Như vậy, tôi đi bầu cử các cấp làm gì? Tôi có cái quyền sống và quyền tự do bày tỏ quan điểm sống của tôi dựa trên Hiến pháp và Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Tôi không thể chấp nhận kiểu cai trị độc tài toàn trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam nữa.

Trước thềm đại hội toàn quốc của Đảng Cộng Sản Việt Nam, xin yêu cầu đại hội hủy bỏ điều 4 trong hiến pháp, hãy trả quyền điều hành đất nước cho nhân dân Việt Nam. Từ năm 1954 tại miền Bắc và 40 năm cai trị tại miền Nam, Đảng Cộng Sản lãnh đạo đã đưa đất nước đến chỗ suy yếu tụt hậu, vì vậy hãy chấm dứt sự đàn áp tiếng nói trung thành với dân tộc.

Nhận định rằng:

Đất nước lâm nguy, sơn hà nguy biến, đạo đức suy đồi hết sức trầm trọng, tham nhũng hoành hành, đất nước tụt hậu so với các nước nhỏ bé quanh mình, làm sao so sánh các nước phát triển siêu cường, nhân tâm ly tán không biết tin ai dựa vào nơi đâu, người dân bỏ nước ra đi khắp nơi từ nhiều quốc gia lãnh thổ tìm kiếm sanh nhai. Tệ nạn hút chích ở trong xã hội không những thành thị mà đến những nơi hẻo lánh thôn quê nghèo nàn lạc hậu, thật sự hết sức đau lòng những ai trăn trở hiện tình đất nước.

Người xưa có nói: Nhà nghèo mới biết con hiếu, nước loạn mới biết tôi trung. Vì vậy những gì chúng tôi đang làm là vì quyền lợi đất nước lên trên. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì xảy ra. Đảng Cộng Sản Việt Nam đã phá các chùa chiền thời cải cách ruộng đất năm 1956 tại miền Bắc và miền Nam sau năm 1975, tội ác đã nhiều, hãy đem xe và nhân công trấn áp phá bỏ cái móng xây dựng nhà gỗ kiểu xưa truyền thống hiếm quý của đất Nam bộ, chúng tôi tiếp tục đấu tranh, sẵn sàng chấp nhận những gì sẽ đến với mình để cho đất nước phát triển.

Vì vậy tôi yêu cầu:

1- Trả lại sự tự do hành đạo cho người dân, chấm dứt sự tuyên truyền xuyên tạc bịa đặc trên các phương tiện truyền thông mà chính quyền quản lý.

2- Bàn giao quyền sử dụng đất tôi đã kê khai và đóng thuế tại UBND xã Bàu lâm lúc thầy khai sơn còn sống. Các công văn của UBND cho biết tự điều chỉnh quyền sử dụng đất mà không có sự đồng ý của tôi, làm sáng tỏ vấn đề này.

3- Chấm dứt tình trạng gây xáo trộn nội bộ trong tịnh thất Đạt Quang như đã gây ra tại tịnh thất Minh Tâm xã Hòa Bình, Xuyên Mộc, BRVT.

4- Trả lại pháp lý cho người được thừa hưởng quyền Di chúc. Trả lại quyền tự do xây dựng cho chủ nhân trên căn bản công ước quốc tế, quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam tham gia ký kết.

5- Đền bù những khó khăn việc cản trở xây dựng, làm sáng tỏ pháp lý tịnh thất Đạt Quang, chấm dứt tình trạng gây bất ổn nội bộ Phật Giáo.

6- Trả lại vị trí nguyên vẹn để dựng lại cổng chùa Phước Bửu mà chính quyền đã chiếm để dựng ấp văn hóa Thạnh Sơn 1A. Trả lời lý do tại sao tập thể chư Tăng và phật tử gởi đơn nhiều tháng nay không giải quyết.

Với tinh thần từ bi hỷ xả của đạo Phật, chúng tôi đã kham nhẫn rất nhiều rồi, không thể tiếp tục nữa, đành phải viết đơn khiếu nại này là điều không bao giờ tôi mong muốn làm.  

Trân trọng kính chào quý vị.

Chùa Phước Bửu, ngày 24 tháng 9 năm 2015

Tỷ Kheo Thích Vĩnh Phước

Bản sao đồng kính gởi: 

-Đức Trưởng lão HT Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN, để “kính thẩm tường”,

-HT Thích Viên Định, Viện trưởng HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN, để “kính thẩm tường”,

-Chư tôn đức Tăng Ni, quý phật tử trong ngoài nước, để “liểu tri”,                                                               

-Cao ủy Nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc, nhờ giúp đỡ,

-Các hãng thông cáo báo chí trong và ngoài nước, nhờ giúp đỡ.

Những văn bản đính kèm:

1-Đơn khiếu nại:

1 2 3

2-Văn bản của chính quyền

8 9

 7

  4 56

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Thông Tư Vu Lan Tân Sửu – 2021 của Ban Điều Hành Thừa Thiên-Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thông Bạch Lễ Chung Thất Trai Tuần Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Giáo Phẩm, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni. Thưa đồng bào Phật tử các giới. Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã nhẹ gót quy Tây đến nay đã gần 49 ngày.

Thông Tư Phật Đản Phật Lịch: 2565 Của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Mùa Phật Đản lại về, trong niềm hân hoan của người con Phật, kèm theo sự bất an của dịch bệnh Viên Phổi Vũ Hán- Covis 19. Đức Phật xuất thế không ngoài mục đích mang đến hạnh phúc an lạc đích thực cho nhân loại. Nay dịch bệnh đang lan truyền, gây ra biết bao cảnh đau thương chết chóc, sự thống khổ đang bao trùm trên toàn thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay và thể hiện tinh thần từ bi, tương thân tương ái của người con Phật. Chúng ta phải cụ thể hóa tinh thần cúng dường Phật đản một cách đơn giản và trang nghiêm, dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Họp Thường Niên và Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống

Hằng năm, cứ đến ngày 19 tháng 2 Âm lịch, Chư Tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN, và quý Huynh trưởng gia đình Phật tử từ các vùng miền như: Sài Gòn, Bình Định, Tiền Giang, Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị đều trở về mảnh đất cố đô Huế, tại Chùa Phước Thành để tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống GHPGVNTN và Buổi Họp Thường Niên của Tăng Đoàn.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Biếu Quà Từ Thiện Đợt 4 Tại Tỉnh Quảng Nam Và Quảng Ngãi

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2021, Phái Đoàn Từ Thiện của Tăng Đoàn GHPGVNTN để biếu quà hỗ trợ bà con tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Phái Đoàn do Hòa Thượng Thích Không Tánh làm trưởng đoàn, và Thượng Toạ Thích Thiện Phúc, Đại Đức Thích Minh Nhiếp, Đại Đức Thích Phước Tịnh, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Khánh Tuế Đức Thượng Thủ Đầu Năm Tân Sửu

Sáng ngày mồng 2 tết, (13/2/2021) Đại diện Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN đã đến Phương Trượng của đức Thượng Thủ để đảnh lễ khánh tuế Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Lễ Tảo Tháp và Kỵ Nhật Thường Niên Cố Đại lão Hòa Thượng Thích Kế Châu Tại Tổ Đình Thập Tháp Di Đà Tỉnh Bình Định

Ngày 16/01/2021 (nhằm ngày 4/12/Canh Tý), Phật lịch 2564, tông môn Thập Tháp-Nguyên Thiều cùng chư Sơn trong và ngoài tỉnh đã trang nghiêm hướng về Lịch đại Tổ sư tại Tổ đình Thập Tháp, Bình Định cùng nhau hòa hợp thanh tịnh cử hành nghi thức lễ nhiễu bảo tháp tri ân chư vị Tổ sư đã truyền đăng tục diệm và cúng dường kỵ nhật thường niên cố Đại lão Hoà thượng đạo hiệu Thích Kế Châu trụ trì Tổ đình Thập Tháp.

Thông Tư Vu Lan – 2020 của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, là dịp chư tôn đức Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thư Phân Ưu của BĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, thế quyến Cố Thượng Tọa Thích Viên Đức, Trú Trì Chùa Bửu Đức, Đồng Nai. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế vô cùng kính tiếc khi hay tin: Cố Thượng Tọa thượng Nhuận hạ Nguyên tự Viên Đức hiệu Hoằng Tịnh.

Nhất Tâm Cầu Nguyện Thượng Tọa Thích Viên Đức Tân Viên Tịch

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. - Đại diện Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Trú trì Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai Do niên cao lạp trưởng cố Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 14/8/2020 nhằm ngày 25/6 năm Canh Tý, Phật lịch 2564 tại Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Hưởng thọ 80 tuổi.

Thư Phân Ưu của Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

  TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BAN ĐIỀU HÀNH TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN – HUẾ VP: Chùa Phước Thành, số 360  Phan Chu Trinh – Huế, ĐT : (0234) 3821122.Phật lịch 2564                                                                                THƯ PHÂN ƯU   Kính gửi: – Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế Tác Pháp Thọ An Cư năm 2020

Sáng ngày 14 tháng 4 nhuận năm Canh Tý (5/6/2020), Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tác Pháp Thọ An Cư, tại giới trường Linh Quang, Huế. Từ 06h30 sáng, Chư Tăng đã vân tập tại giảng đường Chùa Linh Quang, để họp Tăng chuẩn bị cho Lễ Tác Pháp Thọ An Cư. Tham dự phiên họp có chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, chư tôn đức sinh hoạt bố tát trú xứ Linh Quang.

Thông Tư Phật Đản PL 2564 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Phật Đản là ngày vui chung của nhân loại, để kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Năm Nay, Mùa Phật Đản đến trong lúc đất nước đang trong thời kỳ hoành hành của bệnh viêm phổi cấp, do Virus Corona gây ra, cho nhân loại nói chung và cho Việt Nam nói riêng. Cả thế giới đang phải gánh chịu một tai họa vô cùng khủng khiếp, lấy đi sinh mạng của hơn 190000 người, và nó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bản Tổng Kết Phật Sự Năm 2019 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên – Huế

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính gửi: - Hòa thượng Viện Trưởng HĐĐH-TĐGHPGVNTN - Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính bạch Hòa Thượng, Thừa hành Thông tư Số: Số: 08/HĐĐH/TT/PVT, của HĐĐH/TĐGHPGVNTN do Hòa Thượng Thích Chí Thắng, Phó Viện Trưởng HĐĐH ấn ký. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế kính trình lên Hòa Thượng Viện Trưởng, cùng chư tôn đức Giáo phẩm HĐĐH

Bản Tường Trình Những Trở Ngại tại sân bay Đà Nẵng suốt 4 tiếng đồng hồ của TT. Thích Thiện Phúc

Về những trở ngại tại sân bay Đà nẵng sau khi dự đại hội về, An ninh đã câu lưu suốt 4 tiếng đồng hồ, thu hộ chiếu lập biên bản lục soát kiểm tra. Kính trình: Tôi (con) Thích Thiện Phúc Trụ trì Chùa An cư Quận Sơn trà Tp Đà nẵng. Năm nay được sự hoan hỷ của Thượng Toạ Thích Vĩnh Phước trụ trì Chùa Phước bửu tỉnh Bà rịa Vũng tàu cho hay thông tin về cuộc đại hội này nên tôi đã sang Thailand tham dự. Tôi đã trình bày về tình hình nhân quyền và sự đàn áp các tôn giáo tại Việt nam.

Bản Tường Trình về việc đại hội tự do tôn giáo và niềm tin lần thứ 5 tại Bangkok Thailand

Kính bạch HT Thượng thủ Thích Thiện Hạnh Tăng đoàn GHPGVNTN. Kính bạch HT viện trưởng Thích Viên Định - Cùng chư tôn thiền đức. Kính thưa quý chính khách cùng chư thiện hữu trí thức gần xa cùng tham dự đại hội tự do tôn giáo và niềm tin vùng Đông Nam Á lần thứ 5 tại Thailand. Nam mô A di đà Phật. Tôi (con) Thích Thiện Phúc thuộc tăng đoàn GHPGVNTN. Trú xứ chùa An cư Bán đảo sơn trà-thành phố Đà nẵng-Việt nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Đảnh Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN

Sáng ngày 05 tháng 7 năm 2019, nhằm ngày mùng 3 tháng 6 năm Kỷ Hợi, Hòa Thượng Thích Không Tánh cùng quý Đồng Chủ tịch HĐLTVN gồm có: Chánh Trị sự Hứa Phi (Cao Đài), Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành), quý Đạo huynh Bùi Văn Luốc và Trần Văn Quang (Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy), đã ra Tu Viện Nguyên Thiều – Bình Định đảnh lễ cúng dường, tưởng nguyện Húy Nhật lần thứ 11 Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang. Sau đó ra Tổ Đình Thập Tháp tại thị xã An Nhơn vấn an Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Thư kiến nghị của Hòa Thượng Thích Chí Thắng gửi đến các cấp chính quyền tại Thừa Thiên Huế

Kính gởi: - Ông Bí Thư Tỉnh Ủy tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Giám Đốc Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế Thưa quý vị. Từ khi Phật Giáo có mặt trên mảng đất hình chữ “S” đến nay đã hơn 2000 năm, trong quá trình truyền thừa, lịch đại Tổ Sư luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, cùng thịnh cùng suy. Chưa có một triều đại nào, hay một nguyên thủ quốc gia nào, gọi Phật Giáo chúng tôi là thế lực thù địch, thế lực Phản động.

Bản Cáo Bạch: NỖI LÒNG VỊ SƯ OAN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Cung kính ngưỡng bạch chư tôn Hòa Thượng. Chư Thượng Tọa - Chư Đại đức Tăng - Ni Kính thưa toàn thể quý Phật tử - quý thiện hữu tri thức gần xa. Phật dạy: Đệ nhất giác ngộ: Thế gian vô thường, Quốc độ nguy thúy. Tứ đại khổ không, Ngũ ấm vô ngã. Sanh diệt biến dị, Hư ngụy vô chủ. Tâm thị ác nguyên, Hình vi tội tẩu. Như thị quán sát, Tiệm ly sanh tử.