Tiếng Việt  |  English

TT. Thích Vĩnh Phước gởi Đơn Khiếu Nại đến nhà cầm quyền CSVN


TT. Thích Vĩnh Phước, thứ nhất từ phải sang

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

ĐƠN KHIẾU NẠI

V/V UBND huyện Xuyên Mộc,UBND xã Bàu Lâm ra quyết định cưỡng chế cái gọi là xây dựng trái phép tại tịnh thất Đạt Quang. Chiếm cổng chùa Phước Bửu, dựng cổng ấp Văn Hóa Thạnh Sơn 1A

Kính gởi:

– Ông Trương Tấn Sang, Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,

– Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Chính phủ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

– Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ Tịch UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,

Tôi đạo hiệu Thích Vĩnh Phước, thế danh Phạm Hữu Phương, hiện thường trú tại chùa Phước Bửu ấp Thạnh Sơn 1A, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, kính đơn khiếu nại đến quý cấp.

Cách đây 2 năm, vào thời điểm này, tôi đem di chúc của thầy khai sáng Tịnh Thất Đạt Quang, đạo hiệu Thích Thiện Đạt hiến cúng cho tôi ra UBND xã Bàu Lâm xin xác nhận, nhưng tất cả các ban ngành trong UBND xã Bàu Lâm không chịu xác nhận. Sau đó tiếp theo là chúng tôi nhận các công văn của UBND huyện Xuyên Mộc, của Ban trị sự  huyện hội Phật giáo huyện Xuyên Mộc công cử người vào tiếp quản Tịnh Thất Đạt Quang sau khi vị thầy khai sáng qua đời.

Thưa quý vị! Ngôi Tịnh Thất Đạt Quang này có mặt bằng mồ hôi và công sức gian khổ cực nhọc trong hoàn cảnh vô cùng cơ cực bằng sức lao động của mình làm nên nơi vùng kinh tế mới. Sống trong vùng sâu xa kinh tế mới quá cực khổ, vì thế giác ngộ cuộc đời vô thường vị thầy khai sáng xuất gia đầu Phật. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt bị cai trị này người dân khiếp sợ nên phải chấp hành dựa vào Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam để xin hợp thức hóa xây dựng. Chủ nhân chưa hiến cúng cho Giáo Hội nào, vì thế quyền di chúc là quyền thiêng liêng của một đời người, sao các cơ quan ban ngành tước đoạt?

Trong Hiến pháp có ghi rõ: “Công dân có quyền tự do theo hay không theo một tôn giáo nào…” vì vậy người dân có quyền cúng hoặc bán cho một tôn giáo khác không phải là đạo Phật, vì tài sản của con người đi theo quyết định tư tưởng của mình. Vì đây là đất tư, quyền sở hữu của người dân chưa hiến cúng cho GHPGVN chỉ hợp thức hóa khi xây dựng. Tịnh thất xây dựng xin hợp thức hóa, còn đất không hiến cúng sao gọi là của GHPGVN?

Trong thời gian tiến hành tiếp quản, chúng tôi đã làm các thủ tục như đăng ký tạm trú và ủy quyền cho đệ tử tôi là thầy Thích Thiên Tâm, thế danh là Nguyễn Văn Chí trông nom và lo việc xây dựng, nhưng chính quyền xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BRVT không nhận, vì vậy phải liều trú dựa trên “Công ước quốc tế và quyền dân sự chính trị” mà Việt Nam tham gia ký kết để ở tại tịnh thất Đạt Quang. Sau đúng 2 năm nay chúng tôi gặp vô cùng khó khăn từ các cấp chính quyền như nhiều công văn đính kèm.

Qua các sự kiện tôi tóm lược trên: không chấp nhận quyền thừa kế Di chúc thiêng liêng của đời người thì làm gì có chuyện cấp giấy phép xây dựng. Không chấp nhận cư trú thì làm gì có quyền hợp pháp để cấp giấy phép xây dựng. Như vậy, tôi đi bầu cử các cấp làm gì? Tôi có cái quyền sống và quyền tự do bày tỏ quan điểm sống của tôi dựa trên Hiến pháp và Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Tôi không thể chấp nhận kiểu cai trị độc tài toàn trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam nữa.

Trước thềm đại hội toàn quốc của Đảng Cộng Sản Việt Nam, xin yêu cầu đại hội hủy bỏ điều 4 trong hiến pháp, hãy trả quyền điều hành đất nước cho nhân dân Việt Nam. Từ năm 1954 tại miền Bắc và 40 năm cai trị tại miền Nam, Đảng Cộng Sản lãnh đạo đã đưa đất nước đến chỗ suy yếu tụt hậu, vì vậy hãy chấm dứt sự đàn áp tiếng nói trung thành với dân tộc.

Nhận định rằng:

Đất nước lâm nguy, sơn hà nguy biến, đạo đức suy đồi hết sức trầm trọng, tham nhũng hoành hành, đất nước tụt hậu so với các nước nhỏ bé quanh mình, làm sao so sánh các nước phát triển siêu cường, nhân tâm ly tán không biết tin ai dựa vào nơi đâu, người dân bỏ nước ra đi khắp nơi từ nhiều quốc gia lãnh thổ tìm kiếm sanh nhai. Tệ nạn hút chích ở trong xã hội không những thành thị mà đến những nơi hẻo lánh thôn quê nghèo nàn lạc hậu, thật sự hết sức đau lòng những ai trăn trở hiện tình đất nước.

Người xưa có nói: Nhà nghèo mới biết con hiếu, nước loạn mới biết tôi trung. Vì vậy những gì chúng tôi đang làm là vì quyền lợi đất nước lên trên. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì xảy ra. Đảng Cộng Sản Việt Nam đã phá các chùa chiền thời cải cách ruộng đất năm 1956 tại miền Bắc và miền Nam sau năm 1975, tội ác đã nhiều, hãy đem xe và nhân công trấn áp phá bỏ cái móng xây dựng nhà gỗ kiểu xưa truyền thống hiếm quý của đất Nam bộ, chúng tôi tiếp tục đấu tranh, sẵn sàng chấp nhận những gì sẽ đến với mình để cho đất nước phát triển.

Vì vậy tôi yêu cầu:

1- Trả lại sự tự do hành đạo cho người dân, chấm dứt sự tuyên truyền xuyên tạc bịa đặc trên các phương tiện truyền thông mà chính quyền quản lý.

2- Bàn giao quyền sử dụng đất tôi đã kê khai và đóng thuế tại UBND xã Bàu lâm lúc thầy khai sơn còn sống. Các công văn của UBND cho biết tự điều chỉnh quyền sử dụng đất mà không có sự đồng ý của tôi, làm sáng tỏ vấn đề này.

3- Chấm dứt tình trạng gây xáo trộn nội bộ trong tịnh thất Đạt Quang như đã gây ra tại tịnh thất Minh Tâm xã Hòa Bình, Xuyên Mộc, BRVT.

4- Trả lại pháp lý cho người được thừa hưởng quyền Di chúc. Trả lại quyền tự do xây dựng cho chủ nhân trên căn bản công ước quốc tế, quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam tham gia ký kết.

5- Đền bù những khó khăn việc cản trở xây dựng, làm sáng tỏ pháp lý tịnh thất Đạt Quang, chấm dứt tình trạng gây bất ổn nội bộ Phật Giáo.

6- Trả lại vị trí nguyên vẹn để dựng lại cổng chùa Phước Bửu mà chính quyền đã chiếm để dựng ấp văn hóa Thạnh Sơn 1A. Trả lời lý do tại sao tập thể chư Tăng và phật tử gởi đơn nhiều tháng nay không giải quyết.

Với tinh thần từ bi hỷ xả của đạo Phật, chúng tôi đã kham nhẫn rất nhiều rồi, không thể tiếp tục nữa, đành phải viết đơn khiếu nại này là điều không bao giờ tôi mong muốn làm.  

Trân trọng kính chào quý vị.

Chùa Phước Bửu, ngày 24 tháng 9 năm 2015

Tỷ Kheo Thích Vĩnh Phước

Bản sao đồng kính gởi: 

-Đức Trưởng lão HT Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN, để “kính thẩm tường”,

-HT Thích Viên Định, Viện trưởng HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN, để “kính thẩm tường”,

-Chư tôn đức Tăng Ni, quý phật tử trong ngoài nước, để “liểu tri”,                                                               

-Cao ủy Nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc, nhờ giúp đỡ,

-Các hãng thông cáo báo chí trong và ngoài nước, nhờ giúp đỡ.

Những văn bản đính kèm:

1-Đơn khiếu nại:

1 2 3

2-Văn bản của chính quyền

8 9

 7

  4 56

Các tin khác

Bản Tường Trình Chính quyền Thành phố Đà nẵng – UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế

BẢN TƯỜNG TRÌNH Chính quyền Thành phố Đà nẵng - UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế. - Kính bạch: Trưởng lão HT. Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch: HT. Thích Viên Định, Viện trưởng HĐĐH - cùng chư tôn trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư thiện hữu tri thức. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Bản Tường Trình Về Việc Chính Quyền Tp Đà nẵng cưỡng chế thu hồi đất Chùa An Cư

Vv: Chính quyền Thành phố Đà nẵng - Quận Sơn trà- Phường An hải bắc. Phối hợp cưỡng chế thu hồi đất chùa An cư. - Kính bạch Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch Hòa Thượng Thích Viên Định. Viện Trưởng Hội đồng điều hành, cùng Chư Tôn Trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư liệt quý vị.

Đại Đức Thích Phước Tịnh thay mặt Môn Đồ Pháp Quyến Cảm Tạ Ân Đức

Ngưỡng bạch chư Tôn Giáo Phẩm Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô, Kính thưa quý vị đại diện quý Cơ quan Truyền thông, quý Nhân sĩ, Cư sĩ, Huynh trưởng và quý Đồng hương Phật tử: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM

Thông Tư Vu Lan 2018 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nhân Mùa Vu Lan đến gần, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế xin được gửi đến chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni lời chúc mừng, bày tỏ niềm tin trong sáng, đối với mạng mạch của Chánh Pháp. Kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hàng phục ma vương, hoàn thành sứ mạng Như Lai sứ giả, cầu nguyện lãnh thổ Tổ Quốc vẹn toàn và Chúng sanh an lạc.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi biểu tình bị công an đánh đập

Phái đoàn của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và những vị đấu tranh dân chủ tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 trước tòa TLS quán Hoa Kỳ. Phải nói rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam để thả lỏng cho dân biểu tình sau đó bắt những người cầm đầu. Vì lúc lực lượng an ninh bắt thì phật tử Huỳnh Tấn Tuyên là người bị bắt đầu tiên.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Tăng đoàn Thừa Thiên Huế Trang Nghiêm Lễ Thọ An Cư

Sáng sớm ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất (28/5/2018) Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành Lễ Thọ An Cư tại Giới Trường Linh Quang – Huế. Quang lâm chứng minh có Đức Thượng Thủ- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, cùng chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn và chư tôn đức các Chùa trực thuộc Tăng Đoàn tại trú xứ Thừa Thiên Huế.

Thông tư Phật đản PL 2562 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Mậu Tuất (29/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2562.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.

Tăng Đoàn – Huế phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Saigon. Phản đối chính sách đàn áp tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Ngày 23 tháng 6/2016 chùa Liên Trì có thể bị cưỡng chế di dời

Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, thuộc Phường An Khánh, Quận II, TP HCM, là cơ sở tôn giáo đã lâu năm, để chư Phật tử địa phương làm nơi lễ bái tín ngưỡng tôn giáo và thờ cúng, an vị các Hài cốt những thân nhân quá vãng tại địa phương này. Nay chúng tôi được biết, vào ngày 23.6.2016, Chùa Liên Trì sẽ bị Chính quyền Phường An Khánh, Quận II đến áp lực cưỡng bức, giải tỏa, di dời đến địa phương khác.