Tiếng Việt  |  English

Bản phúc trình Phật sự 2015 của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu


Lễ kỷ niệm 50 GĐPT Truyền Thống tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BAN ĐIỀU HÀNH TĂNG ĐOÀN BÀ RỊA VŨNG TÀU

VP: Chùa Phước Bửu, xã Phước thuận , Xuyên mộc, BRVT

Email:chuaphuocbuu@gmail.com   

Phật lịch 2559, ngày 6 tháng 1 năm 2016

BẢN PHÚC TRÌNH

Tổng Kết Phật Sự Cuối Năm 2015 Của

Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà rịa Vũng tàu

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính gửi:  – Hòa thượng Thích Viên Định – Viện Trưởng HĐĐH-TĐGHPGVNTN

                    – Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN

Kính bạch Hòa Thượng,

Thừa hành Thông tư Số: 10/HĐĐH/TT/VT, của HĐĐH/TĐGHPGVNTN do Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng HĐĐH ấn ký, Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Bà rịa Vũng tàu kính trình lên Hòa thượng Viện Trưởng tình hình Phật sự trong năm 2015.

1 – Những Phật sự đã làm

Trong hoàn cảnh hết sức khắc nghiệt của xã hội vẫn duy trì được sự sinh hoạt với tín đồ trong địa bàn huyện Xuyên Mộc, giữ vững lập trường quan điểm dựa trên bản  hiến chương GHPGVNTN.

Tổ chức Đại lễ Phât đản tại lễ đài chùa Phước Bửu với sự tham dự đông đảo tín đồ. Phát quà từ thiện. Tổ chức đại lễ Lu lan báo hiếu để tưởng niệm thâm ân công cha nghĩa me, ghi nhớ các bậc tiền nhân. Đặc biệt trong đại lễ này kết hợp làm lễ thọ tang Đức trưởng lão Thương Thủ HT Thích Tâm Châu.

3Trong suốt năm qua Tăng Đoàn Bà rịa Vũng Tàu đã phát cho nhân dân khó khăn xã Phước Thuận, thị trấn Phước Bửu, Hòa bình Bàu Lâm 2000 phần quà trị giá 300 triệu đồng.

Nhân ngày húy nhật HT. Thích Minh Tuệ mời quý thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đến chùa Phước Bửu dự lễ, sau đó dùng buổi cơm chay đồng thời phát 34 phần quà, trị giá 1 phần  500 ngàn đồng (tất cả 17 triệu đồng).

Tổ chức lễ Đại tường vị thầy khai sơn Tịnh thất Đạt Quang trong bối cảnh chính quyền tìm cách đánh phá. Thành lập thêm 1 đơn vị GĐPT.

Giúp đỡ cho GĐPT truyền thống có nơi chốn sinh hoạt, phát huy tinh thần Bi Tri Dũng của người Phật tử Việt Nam. Thăm viếng động viên tín đồ tinh tấn tu học, tổ chức các buổi lễ Niệm Phật, Tu bát quan trai.

Kết hợp với Tăng Đoàn tỉnh Đồng Nai, thành lập Đoàn cựu huynh trưởng GĐPT tỉnh Đồng Nai.

Giúp đỡ cho dân oan và những tù nhân lương tâm 16 triêu đồng để an ủi tinh thần trong lúc khó khăn không nơi nương tựa.6

2 – Những khó khăn chưa thể giải quyết được

Tình hình khó khăn suốt năm qua là chính quyền tỉnh Bà rịa Vũng Tàu đã chiếm cổng chùa Phước Bửu, chư Tăng và Phật tử khiếu nại không giải quyết. Nhận đơn khiếu nại nhưng không có giao phiếu biên nhận, tất cả bị cho vào quên lãng.

Cướp trắng trợn máy chụp hình trị giá 14 triêu đồng tại cổng chùa trước sự chứng kiến của đông đảo quần chúng nhân dân, an ninh, dân phòng. Đúng là cái Đảng Cướp ngay cả ban ngày.

Đài truyền thanh huyện Xuyên Mộc xuyên tạc liên tục nhiều ngày, làm cho quần chúng nhân dân sợ hãi, hiểu sai về tổ chức của Tăng Đoàn GHPGVNTN. Với một lực lương đông đảo nhiều ban ngành đoàn thể của chính quyền tỉnh, huyện, xã luôn đi tuyên truyền vận động quần chúng không đươc đến các chùa Phước Bửu, Tịnh thất Đạt Quang, Chùa Thiên Quang. Cản trở công việc xây dựng tại tịnh thất Đạt Quang nhiều lần. Thậm chí ra văn bản không cho làm lễ Vu lan báo hiếu.

Ngày 6 /10/ 2015, với một lục lượng hùng hậu huy động cả ngàn người bao gồm: cảnh sát cơ động, công an, ban tôn giáo, chính quyền mặt trân các cấp bao vây bố ráp trấp áp để dùng xe múc hạng nặng phá hủy nền nhà xây dựng tại tịnh thất Đạt Quang. Đem xe ben và xe múc chở đi tất cả vật liệu đã xây móng sau khi phá. Đây cũng là hành động ăn cướp trắng trợn, công khai cướp có tổ chức nhân danh chính quyền các cấp.

Phòng xuất nhập cảnh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ra thông báo hủy bỏ passport của  TT Thích Vĩnh Phước với môt lý do hết sức mơ hồ vì 2 số chứng minh nhân dân cấp cùng 1 Passpor, yêu cầu TT phải đi làm lại Chứng Minh Nhân Dân. Đây là hình thức cướp trắng trợn quyền công dân, quyền tự do đi lai.

Trường hợp khó khăn mới đây nhất là yêu cầu Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu gởi đơn khiếu kiện đến tòa án huyện Xuyên Mộc, yêu cầu TT Thích Vĩnh Phước trả quyền điều hành tịnh thất Đạt Quang cho GHPGVN. Vì vậy chính quyền luôn luôn trấn áp Tăng chúng tín đồ, không được tự do hành đạo, làm hao tổn tinh thần rất lớn.

Ngày 1,2,3 tháng 1 năm 2016, GĐPT truyền thống của tỉnh Bà rịa Vũng Tàu tổ chức kỷ niệm 50 năm sinh hoạt và phát triển nơi vùng đất kinh tế mới này thì trước đó chính quyền tỉnh BRVT đến làm việc với Trú Trì chùa Thiên Quang là thầy Thích Thiên Thuận, yêu cầu ngưng không được tổ chức, rồi chính quyền huyện xã cũng đến yêu cầu như thế bắt buột phải ngưng. Trước sự kiên quyết và thể hiện lâp trường vô úy trong cách hành hoạt của thầy Thích Thiên Thuận, họ yêu cầu làm tờ trình và cam kết. Sau khi gởi tờ trình chính quyền nhận được vài ngày thì trả lại không giải quyết.

Các huynh trưởng của 2 huyện Châu Đức, Xuyên mộc đều có mời miệng, hoặc đến nhà làm việc hoặc áp lực quý thầy trú trì, quý sư cô trú trì, yêu cầu các huynh trưởng đoàn sinh không nên đi dự trại. Có những trường hợp gởi thư mời đến UBND xã làm việc, gây bất ổn chuyện sinh hoặt nhiều nơi, làm khủng hoảng tinh thần của các huynh trưởng đoàn sinh GĐPT. Tùy từng trường hợp để làm việc không nhất thiết có thư mời, hoặc ra thông báo.

3 -Đề xuất cho nhiệm kỳ tới  

Trước hiện trạng vô cùng bất ổn của đất nước từ văn hóa kinh tế chính trị. Con dân Viêt Nam xuất khẩu lao động khắp nơi trên thế giới mà gần nhất qua lao động ở Lào và Campuchia cũng khá giả hơn lao động ở Việt Nam. Nhà nước thì quá nhu nhược yếu hèn không dám phản ứng trước Trung Cộng xâm chiếm lãnh thổ lãnh hải. Trên ngư trường truyền thống ngư dân bị đánh đập bắn giết mà chính phủ không có hành động mạnh mẽ nào để bảo vệ nhân dân. Người dân biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ lãnh hải thì công an và an ninh thẳng tay đàn áp. Những ai lên tiếng bảo vệ công lý và cho người dân mất nhà mất đất thì bị đánh đập trù dập công khai. Càng ngày cuộc sống người dân càng khốn cùn vì phải nai lưng làm để đóng thuế nuôi lấy bộ máy nhà cầm quyền hết sức cồng kềnh chuyên đi trấn áp nhân dân. Số lượng dân oan hết niềm tin tại địa phương kéo về trung ương khiếu kiện ngày càng đông đảo.

Vì vậy trong lúc đất nước lâm nguy Tăng Đoàn GHPGVNTN nên có phương hướng cụ thể để đóng góp tiếng nói và hành động thiết thực, cứu nguy đất nước là trách nhiệm trong nhiệm kỳ đến.

T/M  Tăng Đoàn GHPGVNTN Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

(Đã ký)

Tỷ kheo Thích Thanh Tịnh

Các tin khác

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.

Tăng Đoàn – Huế phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Saigon. Phản đối chính sách đàn áp tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Ngày 23 tháng 6/2016 chùa Liên Trì có thể bị cưỡng chế di dời

Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, thuộc Phường An Khánh, Quận II, TP HCM, là cơ sở tôn giáo đã lâu năm, để chư Phật tử địa phương làm nơi lễ bái tín ngưỡng tôn giáo và thờ cúng, an vị các Hài cốt những thân nhân quá vãng tại địa phương này. Nay chúng tôi được biết, vào ngày 23.6.2016, Chùa Liên Trì sẽ bị Chính quyền Phường An Khánh, Quận II đến áp lực cưỡng bức, giải tỏa, di dời đến địa phương khác.

Diễn văn Phật Đản PL.2560 của Ban điều hành Tăng Đoàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Hiện tình đất nước đang dứng bên bờ vực thẳm, trong đó có phần trách nhiệm của người con phật chúng ta. Vì lòng sợ hãi quá lớn, vì nhận thức chúng ta còn chưa thấu, vì đặc quyền lợi của mình lên trên quyền lợi chung, chỉ luôn luôn nghĩ đến mình mà không màng suy nghĩ đến người khác nên thờ ơ lặng thịnh để mưu cầu sự sống thiếu tinh thần vô úy phó mặc cho vận nước thăng trầm.

Quyết định chuẩn y nhân sự Tăng Đoàn – Huế nhiệm kỳ 2016-2020

Nay chuẩn y thành phần nhân sự Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2016-2020 như sau...

Thông tư và Ban tổ chức Phật đản PL. 2560 của Tăng Đoàn – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Bính Thân (21/5/2016), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2560 vào đúng 06 giờ 30.

Thư khẩn trình của Trụ trì Chùa Liên Trì, Thủ Thiêm, Sài Gòn

Chúng con rất bối rối, lo âu không biết tính sao, nay xin kính trình lên Hòa thượng Viện trưởng, cùng chư tôn đức Hội đồng Điều hành Tăng Đoàn GHPGVNTN hướng dẫn, chỉ đạo cho chúng con.

Tổng Kết Phật Sự Cuối Năm 2015 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên – Huế

Thừa hành Thông tư Số: 10/HĐĐH/TT/VT, của HĐĐH/TĐGHPGVNTN do Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng HĐĐH ấn ký, Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế kính trình lên Hòa thượng Viện Trưởng tình hình Phật sự trong năm 2015 với nhiều biến đổi như sau:

TT. Thích Vĩnh Phước hội kiến Đặc phái viên tự do tôn giáo Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ

Nhận lời mời lần thứ 2, đúng 10h ngày 4 tháng 11 năm 2015 chúng con đã gặp ông Garett Harkins, tham tán chính trị, đặc phái viên tự do tôn giáo của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thư khẩn trình việc 300 công an cơ động phá hủy móng nhà gỗ tịnh thất Đạt Quang

Tăng chúng Phật tử đóng cửa điện Phật tọa kháng, công an đã dùng vật che các cửa ra vào rồi leo lên mái chùa đập ngói thả đạn cay xuống. Tăng chúng và Phật tử không chịu nổi hơi cay nên bung cửa chạy ra thì bị bao vây bố ráp.

TT. Thích Vĩnh Phước gởi Đơn Khiếu Nại đến nhà cầm quyền CSVN

Trước thềm đại hội toàn quốc của Đảng Cộng Sản Việt Nam, xin yêu cầu đại hội hủy bỏ điều 4 trong hiến pháp, hãy trả quyền điều hành đất nước cho nhân dân Việt Nam. Từ năm 1954 tại miền Bắc và 40 năm cai trị tại miền Nam, Đảng Cộng Sản lãnh đạo đã đưa đất nước đến chỗ suy yếu tụt hậu, vì vậy hãy chấm dứt sự đàn áp tiếng nói trung thành với dân tộc.