Tiếng Việt  |  English

Bản Tường Trình Về Việc Chính Quyền Tp Đà nẵng cưỡng chế thu hồi đất Chùa An Cư


Thượng Tọa Thích Thiện Phúc

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

BẢN TƯỜNG TRÌNH

Vv: Chính quyền Thành phố Đà nẵng – Quận Sơn trà- Phường An hải bắc.

Phối hợp cưỡng chế thu hồi đất chùa An cư.

– Kính bạch Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh – Thượng Thủ Tăng  Đoàn  GHPGVNTN.

– Kính bạch Hòa Thượng Thích Viên Định. Viện Trưởng Hội đồng điều hành, cùng  Chư Tôn Trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng  Ni. 

– Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư liệt quý vị.

                                   Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An Cư, phường An Hải Bắc, Quận Sơn trà, Tp Đà nẵng. Con kính tường trình lên chư tôn đức về duyên sự của Chùa An Cư bị cưỡng chế. Ngày 11- 04 -2018 chính quyền Quận Sơn trà Tp Đà nẵng gởi giấy thông báo cưỡng chế lần cuối. Qua nhiều buổi làm việc hiện tại giá tiền đền bù vẫn giữ nguyên như cũ là 412.000.000$. Về đất thì cũng giữ nguyên 2 lô như trước nhưng có bổ sung từ một lô phụ và một lô chính với diện tích từ 160 đến 180m2 nay cho thành 2 lô chính. Lô phụ thì phải trả tiền bán lại 100% lô chính cho thiếu nợ nhưng phải trả % theo lãi xuất quy định tùy theo năm.

Chiều ngày 08/11/2018. Ông Trần Văn Hùng Chủ tịch UBND phường An hải bắc và một số cán bộ cán bộ cùng đến Chùa con mục đích cũng bàn tán xoay quanh đến 2 lô đất. Họ nói nếu con nhận 2 lô đất chính đó thì họ sẽ kiến nghị chủ tịch quận giải quyết. Con không đồng ý, vì đất Chùa vỏn vẹn chỉ có 332,7m2, trước đây nhiều lần con kiến nghị yêu cầu hoán đổi nhưng chính quyền không đáp ứng. Lần này con cũng có nhả ý rằng vì mong muốn mọi chuyện cho nó trôi chảy, con nói với chính quyền rằng bây giờ tôi hiến cho nhà nước 100m2 còn bao nhiêu cấp lại cho tôi tại đường Vương Thừa Vũ kèm với số tiền đền bù để tôi có thể làm lại ngôi Chùa mới và mọi việc sẽ được thỏa thuận giữa hai bên giấy bút rõ ràng, xây dựng xong di chuyển các pho tượng Phật và vật dụng về tôi sẽ bàn giao mặt bằng. Họ vẫn không đồng ý vì họ đã có sự tính toán của họ rồi.

     Kính bạch quý ôn, đây không phải đơn giản là việc giải tỏa đền bù mà đây là ý đồ mưu toan cố tình triệt phá Chùa của chúng con từ lâu, nhằm xóa sổ những cơ sở của GHPGVNTN. Đàn áp khủng bố, phân hóa, cô lập dưới mọi hình thức, đẩy đời sống của thầy trò của chúng con vào cảnh đọa đày bế tắc.  Bây giờ nếu có nhận đất chăng đi nữa thì Chùa cũng không dễ gì làm lại được, muốn được thì cũng phải chịu nhiều muôn ngàn áp lực, hoặc thỏa thuận, hoặc là phải tham gia giáo hội nhà nước.

     Sáng ngày 09/11/2018. Đúng như thời gian quy định của lệnh cưỡng chế, 5 giờ 00 họ cắt điện. 6giờ 30 họ có mặt tại Chùa. Cũng trao đổi một vài ý qua loa kéo dài thời gian kiểm soát chùa trước giờ đập phá, nào là xe cứu thương, xe phá sóng, xe đóng thùng công an sắc phục, thường phục, cán bộ các cấp quận phường, dân phòng, phụ nữ số đông không kể tính xiết. Rồi họ giăng bạc che phủ quanh Chùa, đúng 8 giờ 00 ông Trần Văn Hùng chủ tịch UBND phường an hải bắc đọc lệnh cưỡng chế bằng loa kéo tay công suất lớn, đọc xong ông ta mời tất cả ra ngoài để đội cưỡng chế thi hành công việc.

Con lễ Phật rồi bước ra, kéo theo sau là những tiếng khóc gào thét nức nở của những Phật tử, người thân và bà con tại trú xứ địa phương này. Con dẫn chiếc xe HonDa đi ra mang theo một cái đãy chỉ có y-hậu, giấy tờ tùy thân và một bộ thường phục mà thôi.

     Chuẩn bị trên đường về Huế, đệ tử của con là Thích Quảng Lợi và sư cô Thích Nữ Quảng Ý cũng xin đi cùng, con khước từ và bảo các con hãy về lại trú xứ của mình lo tu tập không được theo thầy. Trên đường đi Huế suốt gần 3 giờ đồng hồ dưới mưa và gió nhưng hai viên an ninh vẫn bám theo về tận Chùa Phước Thành, trên đường đi con có gọi điện báo cho ôn trụ trì là Hòa Thượng Thích Chí Thắng để trình bày lại duyên sự như trên để ôn liễu tri.

     Ngày 11/11/2018. Con quay trở về nơi chốn cũ, thì chỉ còn một khoảnh đất trống lẫn lộn trong đống gạch đổ nát, xót xa!..Con chấp tay hướng lên hư không đảnh lễ mười phương chư Phật, chư thánh hiền Tăng trong tâm niệm như để tỏ bày cầu sám hối vì không đủ sức để  giữ được ngôi Chùa, còn chư vị hương linh trong đó có cả thân phụ của con, Con nguyện cầu hết thảy hương linh sớm vãng sanh Phật quốc.

     Hiện giờ các pho tượng, pháp khí, kinh sách và vật dụng trong Chùa con không biết họ để ở nơi nào?…Chụp lại được một vài tấm hình để làm vật chứng trong sự cố kinh hoàng như một đại nạn giáng xuống Chùa An cư vào lúc 08 giờ ngày 09/11/2018.

     Con xin nói thêm: Quyết định cưỡng chế số 4514/QĐ-UBND do bà Trần Thị Thanh Tâm chủ tịch UBND  quận Sơn trà ký. Thưa bà, Xét về đều 66 thẩm quyền thu hồi đất – Luật đất đai số 45/2013/QH13.

  1. UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

A)Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 điều này. (Theo luật sư Võ An Đôn)

Vì thế nên con đã nộp đơn khiếu nại lên ngài chủ tịch UBND Tp Huỳnh Đức Thơ hiện chưa được trả lời, như vậy là bà đã vượt quá thẩm quyền phải không thưa bà. Riêng tôi, tôi chỉ muốn nói với các vị rằng là một nhà nước pháp quyền thì yêu cầu chính quyền phải thượng tuân pháp luật. Kính chúc các ngài sức khỏe.

Kính bạch Chư Tôn đức. Chùa đã tan nát không còn, bản thân con cũng chưa biết tìm về nơi đâu để nương tựa, đàn chim còn có tổ để bay về, vậy mà giông bão của bạo quyền cứ rượt đuổi theo sau, giờ con mới nhận ra rằng lời giáo huấn vô giá của Đức Đệ Tứ Tăng thống “Chánh pháp không thể nở hoa trên một giang san bị nô lệ” chúng con cầu mong được thuận duyên để yết kiến và lãnh hội những lời giáo huấn của chư tôn thiền đức trong sự nghiệp tu học giải thoát. Luôn luôn tin cậy chư tôn đức sẽ là những cội cây đại thọ xum tỏa bóng bồ đề để che mát chúng con. Con kính trình để chư tôn đức liễu tri thẩm tường, con chí thành đê đầu đãnh lễ.

  Nam mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lăc Tôn Phật.

                       Chùa An Cư Ngày 12/11/2018.

                               (Đã Ký)

 

               Con Tỳ kheo: Thích Thiện Phúc. 

Các tin khác

Bản Tường Trình Chính quyền Thành phố Đà nẵng – UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế

BẢN TƯỜNG TRÌNH Chính quyền Thành phố Đà nẵng - UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế. - Kính bạch: Trưởng lão HT. Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch: HT. Thích Viên Định, Viện trưởng HĐĐH - cùng chư tôn trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư thiện hữu tri thức. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Đại Đức Thích Phước Tịnh thay mặt Môn Đồ Pháp Quyến Cảm Tạ Ân Đức

Ngưỡng bạch chư Tôn Giáo Phẩm Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô, Kính thưa quý vị đại diện quý Cơ quan Truyền thông, quý Nhân sĩ, Cư sĩ, Huynh trưởng và quý Đồng hương Phật tử: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM

Thông Tư Vu Lan 2018 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nhân Mùa Vu Lan đến gần, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế xin được gửi đến chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni lời chúc mừng, bày tỏ niềm tin trong sáng, đối với mạng mạch của Chánh Pháp. Kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hàng phục ma vương, hoàn thành sứ mạng Như Lai sứ giả, cầu nguyện lãnh thổ Tổ Quốc vẹn toàn và Chúng sanh an lạc.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi biểu tình bị công an đánh đập

Phái đoàn của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và những vị đấu tranh dân chủ tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 trước tòa TLS quán Hoa Kỳ. Phải nói rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam để thả lỏng cho dân biểu tình sau đó bắt những người cầm đầu. Vì lúc lực lượng an ninh bắt thì phật tử Huỳnh Tấn Tuyên là người bị bắt đầu tiên.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Tăng đoàn Thừa Thiên Huế Trang Nghiêm Lễ Thọ An Cư

Sáng sớm ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất (28/5/2018) Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành Lễ Thọ An Cư tại Giới Trường Linh Quang – Huế. Quang lâm chứng minh có Đức Thượng Thủ- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, cùng chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn và chư tôn đức các Chùa trực thuộc Tăng Đoàn tại trú xứ Thừa Thiên Huế.

Thông tư Phật đản PL 2562 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Mậu Tuất (29/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2562.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.

Tăng Đoàn – Huế phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Saigon. Phản đối chính sách đàn áp tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Ngày 23 tháng 6/2016 chùa Liên Trì có thể bị cưỡng chế di dời

Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, thuộc Phường An Khánh, Quận II, TP HCM, là cơ sở tôn giáo đã lâu năm, để chư Phật tử địa phương làm nơi lễ bái tín ngưỡng tôn giáo và thờ cúng, an vị các Hài cốt những thân nhân quá vãng tại địa phương này. Nay chúng tôi được biết, vào ngày 23.6.2016, Chùa Liên Trì sẽ bị Chính quyền Phường An Khánh, Quận II đến áp lực cưỡng bức, giải tỏa, di dời đến địa phương khác.

Diễn văn Phật Đản PL.2560 của Ban điều hành Tăng Đoàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Hiện tình đất nước đang dứng bên bờ vực thẳm, trong đó có phần trách nhiệm của người con phật chúng ta. Vì lòng sợ hãi quá lớn, vì nhận thức chúng ta còn chưa thấu, vì đặc quyền lợi của mình lên trên quyền lợi chung, chỉ luôn luôn nghĩ đến mình mà không màng suy nghĩ đến người khác nên thờ ơ lặng thịnh để mưu cầu sự sống thiếu tinh thần vô úy phó mặc cho vận nước thăng trầm.