Tiếng Việt  |  English

BĐD GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế tường trình đại lễ Vu Lan – 2557


Htr Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực dâng lời tác bạch

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO THỪA THIÊN – HUẾ

V/P : Chùa Phước Thành

Số 360 Phan Chu Trinh – Huế, ĐT : (054) 3821122

Phật lịch 2557

Số : 006/BĐD/TTH/TB

 BẢN TƯỜNG TRÌNH

Đại Lễ Vu Lan – Tự Tứ PL : 2557

 

Kính Đệ Trình :
– Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN
– Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN
– Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN
(Kính qua Hòa Thượng Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo GHPGVNTN)

Kính bạch quý Ngài !
Phụng hành di huấn của chư Phật, Kế thừa nếp sống đạo của chư lịch đại tổ sư và chiếu theo tinh thần Thông bạch Vu Lan PL 2557 của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN. Trong mùa Vu lan báo hiếu, làm sao vừa thể hiện được tinh thần của người con Phật, vừa thể hiện được tinh thần của người con dân nước Việt đang ở trong tình trạng bị ngoại xâm lâm le chiếm đoạt bờ cõi.

Vào ngày 03/8/2013, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại diện GHPGVNTN đã gửi thông bạch đến toàn thể chư tôn đức tăng ni và đồng bào Phật tử, hướng dẫn cụ thể chương trình Vu lan báo hiếu năm nay của Ban Đại Diện Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó Hòa thượng đã nhấn mạnh về “Ân của Quốc gia xã hội” mà người con Phật chúng ta cần phải gắnh vác trong giai đoạn đất nước đang dần dần đánh mất chủ quyền biển đảo và đất liền.

Theo tinh thần Thông bạch Vu lan của Hòa thượng Chánh Đại diện.

Đúng 06 giờ 00, chư Tăng vân tập về giới trường Bố tát tại chùa Linh Quang họp Tăng, cung thỉnh vị Chủ Pháp sự và các vị Ngũ Đức sư (Hòa thượng Thích Diệu Tánh, Thành viên Hội đồng Giáo phẩm Viện Tăng Thống làm vị Chủ Pháp sự ; Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư ký Viện Tăng Thống, Chánh Đại diện GHPGVNTN Thừa Thiên Huế. Hòa thượng Thích Chí Thắng, Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết, Phó Ban Đại diện. Hòa thượng Thích Tánh Nhơn, Đặc ủy Tăng sự Ban Đại diện làm ba vị Ngũ Đức sư) và bàn thảo về một số Phật sự khác của Tăng. Đặc biệt năm nay Hòa thượng Thích Như Đạt, Phó Viện trưởng kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự, Luật sư Y chỉ của chư tăng trong ba tháng An cư kiết hạ, cũng như Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã nhấn mạnh rất nhiều về bổn phận của người xuất gia đối với “Ân Quốc gia xã hội”. Tổ quốc lâm nguy, thì thất phu hữu trách. Huống hồ là người xuất gia học Phật, Đạo pháp không thể nở hoa trên giang sơn nô lệ được.

Sau buổi họp tăng, Chư tăng tiến hành tiền phương tiện để thuyết giới cho hai chúng Bồ tát và Thập thiện. Tiếp sau đó là Lễ Tự tứ của chư Tăng, buổi lễ diễn ra trang nghiêm và ấm cúng, với sự tham gia gần một trăm vị tăng sĩ, dưới sự chứng minh của vị Chủ Pháp sự và Ba vị Ngũ Đức sư.

Tiếp theo sau đó, Các Đoàn Đại Diện Ban Hướng dẫn GĐPT Thừa Thiên, Hai Chúng Bồ tát và Thập thiện, Đạo tràng chùa Viên Thông và chùa Pháp Quang – Hải Ngoại, thành kính dâng hoa khánh chúc chư tôn đức Tăng nhân ngày thọ tuế. Huynh trưởng Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực, Trưởng Ban hướng dẫn GĐPT Thừa Thiên, thay mặt cho Huynh trưởng các cấp và Phật tử các giới, dâng lời tác bạch khánh chúc lên hiện tiền chư Đại đức Tăng. Những vòng hoa tươi thắm và lời khánh chúc tốt đẹp kính dâng lên chư Đại đức Tăng đã thể hiện sâu sắc tấm lòng của người Phật tử đối với hiện tiền chư Tăng. Đây là một hình ảnh thiêng liêng cao đẹp trong ngày Tự tứ của chư Tăng, được truyền thừa qua nhiều thế hệ.

Hòa thượng Thích Thiện Hạnh đã thay mặt cho chư Tăng đón nhận sự khánh chúc của Phật tử các giới, và ban lời huấn thị gửi đến Phật tử hiện tiền. Nhân đây Hòa thượng cũng nhắc nhở lại bổn phận của người Phật tử đối với Đạo pháp và Dân tộc, đặc biệt trong tình hình hiện nay, người Phật tử phải có cái nhìn đúng đắn và phải có tinh thần trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và đất liền, trước hiểm họa ngoại xâm và Hán hóa đang là một thách thức của dân tộc Việt Nam.

Tiếp sau Lễ dâng hoa khánh chúc, là Lễ dâng y và Cúng dường hiện tiền Tăng tự tứ của các đoàn thể và cá nhân thuộc GHPGVNTN trong và ngoài nước. Đại diện Đạo tràng chùa Viên Thông, chùa Pháp Quang, Gia đình Phật tử Thiện Tâm và nhóm Phật tử ở Huế. Sau khi vị đại diện dâng lời tác bạch lên hiện tiền chư tôn đức Tăng. Hòa thượng Chánh đại diện thay mặt cho chư Tăng tán thán công đức của Phật tử các giới, về sự phát tâm cúng dường cũng như đã đồng hành cùng Giáo hội trong giai đoạn khó khăn này. Đây là nét đẹp truyền thống của người Phật tử tại gia đối với những bậc xuất gia phạm hạnh. Sau ba tháng an cư kiết hạ, giới đức nghiêm thân, trau dồi phước đức cho tự thân. Ngày chư Tăng mãn hạ, là ngày Phật hoan hỷ, ngày để cho hàng Phật tử tại gia gieo mầm cội gốc thiện nghiệp của mình, bằng cách sắm sửa lễ vật, dâng cúng lên hiện tiền Tăng tự tứ, cầu nguyện cho người còn được an vui hạnh phúc, người mất người siêu thoát.

Cuối cùng là Lễ Vu lan Báo hiếu. Mở đầu là Lễ cài hoa hồng, những hoa hồng tươi thắm được chư Tăng trẻ cài lên ngực áo của những vị Trưởng lão Hòa thượng, thể hiện tinh thần hiếu đạo với thầy tổ của chư Tăng trong mùa Báo hiếu. Và hoa hồng cũng được phân phát đến toàn thể hội chúng, mỗi người tự cài hoa lên ngực áo của mình. Trong lúc này nhạc khúc “Bông hồng cài áo” được ngân lên nhẹ nhàng, sâu lắng càng làm cho buổi lễ vô cùng thiêng liêng. Sau khi những bông hoa hồng được cài lên ngực áo, chư Tăng và Phật tử dành 3 phút yên lặng để tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, công ơn giáo dưỡng của thầy tổ, công ơn của quốc gia xã hội.

Nghi thức Vu lan được tiến hành tiếp ngay sau đó, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Diệu Tánh và phần điều hành lễ của Thượng tọa Thích Khế Viên. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thấm tình đạo vị, với nghi thức truyền thống của Phật giáo xứ Huế. Buổi lễ kết thúc trong ba hồi chuông trống Bát nhã.

Kính bạch quý Ngài !

Qua Đại lễ Vu lan báo hiếu và Tự tứ, chúng con thấy được rằng, tinh thần của người con Phật, hướng về Giáo hội ngày một mạnh mẽ và kiên cường hơn. Giáo hội đã bị Cộng sản Việt Nam đặt ngoài vòng pháp luật mấy mươi năm nay, thêm vào đó là biết bao cuộc đàn áp, khủng bố, hăm dọa, bôi nhọ hà

Chúng con thành kính đảnh lễ khánh chúc Đức Tăng Thống, Hòa thượng Viện trưởng cùng chư tôn Giáo phẩm hạ lạp tăng trưởng, mạng thọ miên trường.ng giáo phẩm nhằm giết chết Giáo hội truyền thống. Nhưng qua tinh thần của ngày Vu lan và Tự tứ nói lên được rằng lẽ phải, điều chân chính không bao giờ bị lu mờ, hay bị đánh mất đi. Dù cho Giáo hội có chịu muôn vàn khó khăn đi chăng nữa, thì tinh thần phục vụ Đạo pháp và Dân tộc của GHPGVNTN vẫn đồng hành cùng con dân Việt Nam nói chung, và con dân xứ Huế nói riêng.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

Huế, ngày 23 tháng 8 năm 2013
TM. Ban Đại Diện GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

Chánh Thư Ký
(đã ấn, ký)
Tỳ Kheo Thích Thiện Tánh

4         5

 

Các tin khác

Đại Đức Thích Phước Tịnh thay mặt Môn Đồ Pháp Quyến Cảm Tạ Ân Đức

Ngưỡng bạch chư Tôn Giáo Phẩm Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô, Kính thưa quý vị đại diện quý Cơ quan Truyền thông, quý Nhân sĩ, Cư sĩ, Huynh trưởng và quý Đồng hương Phật tử: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM

Thông Tư Vu Lan 2018 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nhân Mùa Vu Lan đến gần, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế xin được gửi đến chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni lời chúc mừng, bày tỏ niềm tin trong sáng, đối với mạng mạch của Chánh Pháp. Kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hàng phục ma vương, hoàn thành sứ mạng Như Lai sứ giả, cầu nguyện lãnh thổ Tổ Quốc vẹn toàn và Chúng sanh an lạc.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi biểu tình bị công an đánh đập

Phái đoàn của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và những vị đấu tranh dân chủ tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 trước tòa TLS quán Hoa Kỳ. Phải nói rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam để thả lỏng cho dân biểu tình sau đó bắt những người cầm đầu. Vì lúc lực lượng an ninh bắt thì phật tử Huỳnh Tấn Tuyên là người bị bắt đầu tiên.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Tăng đoàn Thừa Thiên Huế Trang Nghiêm Lễ Thọ An Cư

Sáng sớm ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất (28/5/2018) Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành Lễ Thọ An Cư tại Giới Trường Linh Quang – Huế. Quang lâm chứng minh có Đức Thượng Thủ- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, cùng chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn và chư tôn đức các Chùa trực thuộc Tăng Đoàn tại trú xứ Thừa Thiên Huế.

Thông tư Phật đản PL 2562 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Mậu Tuất (29/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2562.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.

Tăng Đoàn – Huế phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Saigon. Phản đối chính sách đàn áp tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Ngày 23 tháng 6/2016 chùa Liên Trì có thể bị cưỡng chế di dời

Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, thuộc Phường An Khánh, Quận II, TP HCM, là cơ sở tôn giáo đã lâu năm, để chư Phật tử địa phương làm nơi lễ bái tín ngưỡng tôn giáo và thờ cúng, an vị các Hài cốt những thân nhân quá vãng tại địa phương này. Nay chúng tôi được biết, vào ngày 23.6.2016, Chùa Liên Trì sẽ bị Chính quyền Phường An Khánh, Quận II đến áp lực cưỡng bức, giải tỏa, di dời đến địa phương khác.

Diễn văn Phật Đản PL.2560 của Ban điều hành Tăng Đoàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Hiện tình đất nước đang dứng bên bờ vực thẳm, trong đó có phần trách nhiệm của người con phật chúng ta. Vì lòng sợ hãi quá lớn, vì nhận thức chúng ta còn chưa thấu, vì đặc quyền lợi của mình lên trên quyền lợi chung, chỉ luôn luôn nghĩ đến mình mà không màng suy nghĩ đến người khác nên thờ ơ lặng thịnh để mưu cầu sự sống thiếu tinh thần vô úy phó mặc cho vận nước thăng trầm.

Quyết định chuẩn y nhân sự Tăng Đoàn – Huế nhiệm kỳ 2016-2020

Nay chuẩn y thành phần nhân sự Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2016-2020 như sau...