Tiếng Việt  |  English

Các ban nghành quận Sơn Trà, Tp. Đà nẵng gia tăng đánh phá Đại lễ Phật Đản PL. 2558 tại chùa An Cư


Chùa An Cư với lễ đài trang nghiêm nhưng vắng bóng Phật tử vì sự sách nhiễu thô bạo

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BẢN TƯỜNG TRÌNH

Về việc: Các ban nghành chính quyền Thành phố Đà nẵng,

quận Sơn Trà gia tăng đánh phá, sách nhiễu, khủng bố đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2558

– Kính bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh – Thượng Thủ Tăng  Đoàn  GHPGVNTN,

– Kính bạch Chư Tôn Trưởng Lão, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

– Kính thưa quý liệt vị,

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn thiền đức, con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An Cư, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà nẵng.

Nay con cung kính gởi đến chư Tôn thiền đức bản Tường trình về sự cố của đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2558 xảy ra qua nội dung dưới đây:

Vào lúc 16 giờ, ngày 7-5-2014, có 2 cán bộ tên là Nguyễn Văn Năm, Phó Trưởng  Phòng  nghiệp vụ Ban Tôn giáo Thành phố Đà nẵng, và ông Đinh Đức Hiền nhân viên Phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo Thành phố Đà nẵng có đến trụ xứ của con gởi cho con 1 giấy mời. Mời con đúng 8 giờ ngày 9-5-2014 đến tại UBND Phường An Hải Bắc để giải quyết về việc kháng thư mà trước đây con đã gởi cho ngài Chủ tịch UBND Thành phố. Nhận giấy mời và đúng thời gian trên con đã đến UBND Phường An Hải Bắc để làm việc. Trong buổi làm việc đại diện cho các ban nghành của chính quyền tham dự  gồm có:

– Ông Nguyễn Bảy, Phó trưởng ban Tôn giáo Thành phố Đà Nẵng.  

– Ông Nguyễn Văn Năm, Phó Trưởng Phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo.

– Ông Đinh Đức Hiền, chuyên viên phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo.

– Ông Nguyễn Duy Phương, Chủ Tịch UBMTTQVN Phường An Hải Bắc.

Buổi làm việc hơn 80 phút, đúc kết lại gồm có 3 ý chính do các cán bộ đưa ra:

1- Trong địa bàn Đà nẵng hiện nay không có tổ chức nào là Tăng đoàn GHPGVNTN đăng ký hoạt động đúng Pháp luật.    

2- Riêng cá nhân Anh, chưa có thiện chí (có nghĩa là không chịu hợp tác với nhà nước).

3- Chùa An Cư hiện nay vẫn chưa hợp pháp vì chưa đăng ký với ban Tôn giáo để hoạt động, vậy những nội dung ghi trong kháng thư là không có cơ sở pháp lý để xem xét.

Con có trả lời cụ thể với các cán bộ rằng:

1- Trong Hiến Pháp nước CHXHCNVN có mục nào bắt buộc là Tăng Đoàn GHPGVNTN phải đăng ký để được hoạt động không? Hơn nữa Tăng Đoàn của chúng tôi sống trên nguyên lý căn bản là Hòa hợp và Thanh tịnh, song hoạt động theo Hiến chương GHPGVNTN bản tu chỉnh năm 1973 là đủ rồi. Thì không việc gì phải đăng ký.

2- Về vấn đề thiện chí. Bản thân tôi là thành viên của Tăng Đoàn GHPGVNTN, không lý tôi đi ngược với lý tưởng, phản bội lại Tăng Đoàn để gia nhập với GHPGVN do nhà nước dựng lên mới gọi là thiện chí sao?

3- Tôi là Tăng sỹ thì vấn đề xây dựng Chùa là hợp Pháp. Hơn nữa Chùa đã tọa lạc được 20 năm nay, chẳng thấy nói gì? Sao hôm nay hết lý do này lại đến lý do khác.

Dưới đây là 2 bản thông báo của các dự án giải tỏa đền bù đều kính gởi Chùa An Cư.

thong bao giai toa 2004 thong bao giai toa 20003

 Nếu như năm 2003 hoặc 2004, Chùa bị giải tỏa thì mọi việc sẽ được ngã ngũ, chắc không còn gì để bàn cải nữa phải khôngcác ông…? Dù sao đi nữa, một khi chính sách đàn áp tôn giáo vẫn còn được duy trì, thì tất cả mọi việc gì cũng đều có thể xảy ra là điều không phải là khó hiểu. Còn nội dung tôi đã trình bày trong kháng thư gởi ngài Chủ Tịch UBND là tôi cực lực phản đối việc làm của Công an cũng như chính quyền địa phương sở tại đã tước đoạt hết tất cả những quyền cơ bản của con người một cách phi pháp luật và vô đạo lý. Sao chính quyền không thấy giải quyết mà còn lấy cớ là Chùa bất hợp pháp nên không có cơ sở Pháp lý để xem xét. Chính quyền làm như thế là đúng với Pháp luật sao?

Từ chiều cùng ngày 9-5 đến ngày 14-5-2014, tức là ngày 11-4 cho đến ngày 16-4 âm lịch, chính quyền địa phương gồm tất cả các ban nghành với lực lượng rất là hùng hậu; riêng nghành công an ngụy trang toàn là thường phục, canh gác ngăn chặn tất cả các lối vào, không cho bất cứ một ai được vào Chùa, kể cả ngày lẫn đêm.

Một lần nữa, tôi lại tiếp tục cực lực lên án những việc làm của Chính quyền địa phương gây hoang mang dư luận và lối hành xử trên là không đúng với pháp luật.

Kính bạch quý ngài,

Dù chỉ có mỗi một mình con, nhưng con vẫn thiết lập lễ đài đơn sơ để tưởng niệm mừng ngày khánh Đản của Đấng Thiên Nhân Sư  Đức Thích Ca Mưu Ni từ phụ.      

Trước nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, con tuyên bố: Mùa Đại Lễ khánh đản năm nay, trong niềm vui hân hoan của hàng triệu người con Phật, từ mọi miền Đất Nước thì trên Biển Đông lại là một điểm nóng. Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương – 981 trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc làm của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Chúng tôi cần phải lên tiếng và kêu gọi mọi giới, mọi tầng lớp phải lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ chống lại hành vi ngang ngược từ phía Trung Quốc.

Kính bạch Chư Tôn Thiền đức,

Kính thưa  toàn  thể liệt quý vị.

Mùa Phật Đản, Phật lịch 2558 năm nay nơi trú xứ của con vẫn còn gặp nhiều chướng duyên và sách nhiễu đủ điều, nhưng sáng 15-4  con vẫn làm lễ trong không khí trang  nghiêm, viên mãn.

Kính nguyện cầu hồng ân chư Phật, chư Thánh Hiền từ thùy gia hộ cho chư Tôn Trưỡng lão – chư Hòa Thượng, Thượng Tọa – Đại Đức Tăng Ni phước cơ mạng vị – các nguyện xương long, và cũng nguyện cầu cho tất cả mọi người có một ý thức sống cao thượng, không phân biệt đối xử, và có quyền được sống trong nguồn sống an lạc đượm tình thương yêu của nhân loại tối thiểu cần phải có.

       Nam mô Lâm tỳ ni Vô ưu thọ hạ thị hiện Đản sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

                                                                                  Chùa An Cư ngày 21 Tháng 05 Năm 2014

                                                                                                                        Đã ký)

                                                                                             Con Tỳ kheo: Thích Thiện Phúc

Những công an thường phục sách nhiễu tôn giáo: 

cong an 2 cong an - ban dem cong an

 

Các tin khác

Hòa Thượng Thích Không Tánh và Hội Đồng Liên Tôn tiếp phái đoàn Tổng Lãnh Sự CANADA tại chùa Giác Hoa

Vào lúc 14h ngày 29/1/2019, tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh, HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VN đã có buổi làm việc và trao đổi với phái đoàn Canada. Tham dự gồm có: Canada: - Ông Robert Bissett, Tham Tán Chính Trị và Văn HóaThông Tin thuộc tòa Đại Sứ Canada. - Ông Vũ Tuấn Dũng, cán bộ đối ngoại kiêm thông dịch viên tòa Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Sài Gòn. HĐLTVN: - Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phật Giáo, đồng Chủ Tịch.

Lễ Húy nhật Bổn Sư và Tảo Tháp tại Tổ Đình Thập Tháp năm Mậu Tuất – 2018

Hằng năm tại Tổ Đình Thập Tháp - Bình Định, đến ngày mùng 4 tháng Chạp âm lịch là ngày Lễ Húy nhật, tưởng niệm Cố Hòa Thượng Bổn Sư húy thượng KHÔNG hạ TÍN hiệu KẾ CHÂU và Lễ Tảo Tháp Tế hiệp chư vị Tổ Sư. Tất cả Tăng Ni đệ tử Tổ Đình Thập Tháp hành đạo phương xa đều vân tập về Tổ Đình để dâng hương tưởng niệm, đảnh lễ giác linh Hòa Thượng Bổn Sư. Mặc dù năm nay thời tiết bất thường, mưa gió kéo dài triền nhưng tất cả Tăng Ni vẫn nghiêm trang đi kinh hành, thắp hương lễ bái từng ngôi Tháp Tổ.

Bản Tường Trình Chính quyền Thành phố Đà nẵng – UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế

BẢN TƯỜNG TRÌNH Chính quyền Thành phố Đà nẵng - UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế. - Kính bạch: Trưởng lão HT. Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch: HT. Thích Viên Định, Viện trưởng HĐĐH - cùng chư tôn trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư thiện hữu tri thức. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Bản Tường Trình Về Việc Chính Quyền Tp Đà nẵng cưỡng chế thu hồi đất Chùa An Cư

Vv: Chính quyền Thành phố Đà nẵng - Quận Sơn trà- Phường An hải bắc. Phối hợp cưỡng chế thu hồi đất chùa An cư. - Kính bạch Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch Hòa Thượng Thích Viên Định. Viện Trưởng Hội đồng điều hành, cùng Chư Tôn Trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư liệt quý vị.

Đại Đức Thích Phước Tịnh thay mặt Môn Đồ Pháp Quyến Cảm Tạ Ân Đức

Ngưỡng bạch chư Tôn Giáo Phẩm Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô, Kính thưa quý vị đại diện quý Cơ quan Truyền thông, quý Nhân sĩ, Cư sĩ, Huynh trưởng và quý Đồng hương Phật tử: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM

Thông Tư Vu Lan 2018 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nhân Mùa Vu Lan đến gần, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế xin được gửi đến chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni lời chúc mừng, bày tỏ niềm tin trong sáng, đối với mạng mạch của Chánh Pháp. Kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hàng phục ma vương, hoàn thành sứ mạng Như Lai sứ giả, cầu nguyện lãnh thổ Tổ Quốc vẹn toàn và Chúng sanh an lạc.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi biểu tình bị công an đánh đập

Phái đoàn của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và những vị đấu tranh dân chủ tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 trước tòa TLS quán Hoa Kỳ. Phải nói rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam để thả lỏng cho dân biểu tình sau đó bắt những người cầm đầu. Vì lúc lực lượng an ninh bắt thì phật tử Huỳnh Tấn Tuyên là người bị bắt đầu tiên.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Tăng đoàn Thừa Thiên Huế Trang Nghiêm Lễ Thọ An Cư

Sáng sớm ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất (28/5/2018) Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành Lễ Thọ An Cư tại Giới Trường Linh Quang – Huế. Quang lâm chứng minh có Đức Thượng Thủ- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, cùng chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn và chư tôn đức các Chùa trực thuộc Tăng Đoàn tại trú xứ Thừa Thiên Huế.

Thông tư Phật đản PL 2562 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Mậu Tuất (29/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2562.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.