Tiếng Việt  |  English

HT. Thích Tâm Trí – Chánh Đại Diện Tỉnh Khánh Hòa gởi thư chất vấn đạo hữu Võ Văn Ái


Thích Ca Phật Đài tại Nha Trang (ảnh sưu tầm)

Kính gởi:     Đạo hữu Võ Văn Ái.

Giám đốc phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tại Paris.

Thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN).

Thưa Đạo hữu,

Giữa Đạo hữu và tôi vốn chưa hề quen biết nhau. Nhưng vì Đạo hữu và tôi đều là thành viên của GHPGVNTN, nên ít nhiều giữa Đạo hữu và tôi có quan hệ trong cùng một Giáo hội. Do đó, tôi gởi thư này đến Đạo hữu để xin Đạo hữu giải thích cho mấy việc nêu sau:

1. Về việc trang nhà Quê Mẹ của PTTPGQT mà Đạo hữu vừa là chủ biên kiêm Giám đốc có đưa lên trang mạng Quê Mẹ  Bạch Thư do anh Lê Công Cầu – Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ viết gởi đến. Bạch Thư mang số: 08.11.13/GĐPT/VT.

Thưa Đạo hữu, ở đây tôi không đề cập về nội dung của Bạch Thư; mà vấn đề là với một chức vụ của một Vụ trưởng thuộc Tổng vụ Thanh Niên – Tổng vụ này có ba vụ là: Thanh Niên Phật Tử Vụ, Gia Đình Phật Tử Vụ và Học Sinh – Sinh Viên Phật Tử Vụ – mà viết Bạch thư nói lên nội tình của GHPGVNTN quốc nội. Bạch thư được đưa lên trang mạng Quê Mẹ, công khai công bố tình hình bên trong của GHPGVNTN mà không thông qua Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, cũng không thừa ủy nhiệm Hòa thượng Viện trưởng, viết xong liền công bố, không hề trình duyệt lên Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo – Điều này chẳng khác một Cục Trưởng Cục Khuyến Nông của Bộ Nông Nghiệp tự ý viết Bạch Thư nói rõ về tình hình sinh hoạt không chỉ của Bộ Nông Nghiệp, mà còn của cả nội các Chính phủ. Viết xong đưa lên trang mạng của Chính phủ, hoàn toàn không thông qua ông Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến và thẩm quyền quyết định.

Thưa Đạo hữu, thế thì người chủ biên của trang mạng Chính phủ đưa tin bài của ông Cục trưởng như tôi dẫn dụ trên có vi phạm gì không? Ông Cục trưởng Cục Khuyến Nông có vi phạm luật tổ chức chính phủ không? Nếu có, thì xử bằng hình thức nào? Kết quả nào? Nếu không, thì tại sao không? Rất mong được Đạo hữu lưu tâm trả lời vấn nạn trên.

2. Ngày 30.11 năm 2013, Hòa thượng Thích Thanh Quang  – Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo có ra một Thông tư số 01. Ở đây tôi cũng không đề cập về nội dung Thông Tư, mà chỉ xin hỏi Đạo hữu như thế này. Một vị Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo đương nhiên là chịu sự chỉ đạo của Hòa thượng Viện Trưởng. Thế nhưng, ông Tổng Thư ký lại “phụng hành ý chỉ của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, để ra Thông tư số 01/TTK/TT đề ngày 30 tháng 11 năm 2013.

Thưa Đạo hữu, việc ra Thông tư như vậy có phù hợp với hệ thống tổ chức của GHPGVNTN không?

Nếu phụng hành ý chỉ của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống để ra Thông tư, thế thì Ngài Chánh Thư ký của Viện Tăng Thống được cử ra để làm gì? Việc này chẳng khác một ông Chánh Văn phòng phủ Thủ tướng lại không làm việc và tuân theo mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ, mà “phụng hành ý chỉ” của Tổng Thống để ra Thông tư. Vậy, nếu Đạo hữu là Thủ tướng Chính phủ thì Đạo hữu xử lý ông Chánh Văn phòng Chính phủ này như thế nào? Mặt khác, công báo của Chính phủ lại tung Thông tư này lên trang mạng của Chính phủ. Thế thì, sẽ xử lý ông Tổng biên tập của trang mạng này ra làm sao?

Thưa Đạo hữu Võ Văn Ái, ở đây tôi xin khẩn cầu Đạo hữu giải thích một cách công khai, minh bạch, trung thực và khách quan các vấn đề nêu trên, để toàn thể chư tăng ni và đồng bào Phật tử trong – ngoài nước được rõ một cách thuyết phục nhất, hợp với chính nghĩa Đạo pháp nhất.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác cũng không kém quan trọng. Đó là, theo Thông Cáo Báo Chí làm tại Paris ngày 15.12.2013; trong đó có đoạn: “Hai là, ở trong nước thì Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Tổng Thủ quỹ Viện Hóa Đạo vừa điện thoại sáng nay sang Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế rằng: tôi đã bị áp lực ký tên, vì sự giải thích của các thầy là để cứu Giáo Hội. Nhưng nay nghĩ lại HT. Thiện Hạnh và các vị áp lực ký tên nói với tôi rằng phải xóa hết để làm lại, tôi thấy nguy cơ của màn kịch sắp diễn Giáo hội vào vòng tay Giáo hội nhà nước, nên tôi đã rút tên ra khỏi danh sách sáu người từ nhiệm. . .”

Thưa Đạo hữu, lâu nay tôi cứ ngỡ Đạo hữu là người “thủ chí phụng đạo”, gánh trên vai trọng trách “giải trừ quốc nạn và pháp nạn? Ôi! Không gì cao cả hơn. Ấy vậy, sao nay Đạo hữu nỡ nào quy chụp chư tăng trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo “áp lực ký tên” đối với HT. Thích Nguyên Lý?

Thưa Đạo hữu, chư tăng chúng tôi lấy cái gì để làm “áp lực” với HT. Thích Nguyên Lý? Lấy bạo lực chăng? Không, người tu theo đạo từ bi chẳng những không bao giờ dùng đến bạo lực, mà còn khuyến dụ mọi người “lấy oán báo oán, oán chất chồng”. Vậy thì, lấy quyền và lợi để làm “áp lực” chăng? Không, hoàn toàn không! Thực tế thì chư tăng chúng tôi là những người hiện đang sống không có nhân quyền và luôn là những người “huyết nhục hình xu toàn mông tín thí”. Thế thì lấy đâu ra bổng lộc tiền tài để áp lực?

Chưa hết, Đạo hữu còn vu cho chư tăng trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo là “phải xóa hết để làm lại”. Thưa Đạo hữu, xóa là xóa cái gì? “để làm lại” là làm lại cái gì? Xin thưa Đạo hữu, chư tăng chúng tôi không phải là những kẻ “ngu trung” như Nhạc Vũ Mục để rồi bị vợ chồng Tần Cối luôn mệnh danh thiên tử để hãm hại cho đến chết.

Sau cùng; Thưa Đạo hữu, quả là Hoàng thiên hữu nhãn. Thầy Nguyên Lý đã có thư cải chính gởi đến Đạo hữu. Trong thư có đoạn: “Sự thực không phải như Bác (tức Đạo hữu) viết, vì tôi không có gọi điện thoại cho Bác, cũng không phải vào buổi sáng, hôm đó, là vào lúc 03 giờ chiều ngày 15.12.20113. . . . như vậy, chuyện tôi gọi điện thoại cho Bác là không có. Thứ nữa, Bác nói tôi bị áp lực ký tên là không đúng, mà là bị thuyết phục là đúng hơn. Thực ra tôi không bị áp lực nào hết. . . .”

Thưa Đạo hữu, thế là rõ! Vấn đề kế tiếp mà tôi muốn hỏi Đạo hữu là: Mấy chục năm nay Đạo hữu phụ trách phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế  thuộc GHPGVNTN là để phục vụ cho cái gì? Và mục đích của sự phục vụ ấy là gì? Mà lại dùng vọng ngôn xảo ngữ để vu cáo chư vị Hòa thượng trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo.

Sau cùng, trong thư có ngôn từ nào khiếm nhã, rất mong được Đạo hữu lượng thứ.

Kính chúc đạo hữu và gia quyến luôn bình an.

Nha Trang, ngày 22 tháng 12 năm 2013

CHÁNH ĐẠI DIỆN GHPGVNTN

TỈNH KHÁNH HÒA

Tỳ kheo Thích Tâm Trí

(ký tên) 

Các tin khác

Đại Đức Thích Phước Tịnh thay mặt Môn Đồ Pháp Quyến Cảm Tạ Ân Đức

Ngưỡng bạch chư Tôn Giáo Phẩm Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô, Kính thưa quý vị đại diện quý Cơ quan Truyền thông, quý Nhân sĩ, Cư sĩ, Huynh trưởng và quý Đồng hương Phật tử: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM

Thông Tư Vu Lan 2018 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nhân Mùa Vu Lan đến gần, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế xin được gửi đến chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni lời chúc mừng, bày tỏ niềm tin trong sáng, đối với mạng mạch của Chánh Pháp. Kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hàng phục ma vương, hoàn thành sứ mạng Như Lai sứ giả, cầu nguyện lãnh thổ Tổ Quốc vẹn toàn và Chúng sanh an lạc.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi biểu tình bị công an đánh đập

Phái đoàn của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và những vị đấu tranh dân chủ tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 trước tòa TLS quán Hoa Kỳ. Phải nói rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam để thả lỏng cho dân biểu tình sau đó bắt những người cầm đầu. Vì lúc lực lượng an ninh bắt thì phật tử Huỳnh Tấn Tuyên là người bị bắt đầu tiên.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Tăng đoàn Thừa Thiên Huế Trang Nghiêm Lễ Thọ An Cư

Sáng sớm ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất (28/5/2018) Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành Lễ Thọ An Cư tại Giới Trường Linh Quang – Huế. Quang lâm chứng minh có Đức Thượng Thủ- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, cùng chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn và chư tôn đức các Chùa trực thuộc Tăng Đoàn tại trú xứ Thừa Thiên Huế.

Thông tư Phật đản PL 2562 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Mậu Tuất (29/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2562.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.

Tăng Đoàn – Huế phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Saigon. Phản đối chính sách đàn áp tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Ngày 23 tháng 6/2016 chùa Liên Trì có thể bị cưỡng chế di dời

Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, thuộc Phường An Khánh, Quận II, TP HCM, là cơ sở tôn giáo đã lâu năm, để chư Phật tử địa phương làm nơi lễ bái tín ngưỡng tôn giáo và thờ cúng, an vị các Hài cốt những thân nhân quá vãng tại địa phương này. Nay chúng tôi được biết, vào ngày 23.6.2016, Chùa Liên Trì sẽ bị Chính quyền Phường An Khánh, Quận II đến áp lực cưỡng bức, giải tỏa, di dời đến địa phương khác.

Diễn văn Phật Đản PL.2560 của Ban điều hành Tăng Đoàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Hiện tình đất nước đang dứng bên bờ vực thẳm, trong đó có phần trách nhiệm của người con phật chúng ta. Vì lòng sợ hãi quá lớn, vì nhận thức chúng ta còn chưa thấu, vì đặc quyền lợi của mình lên trên quyền lợi chung, chỉ luôn luôn nghĩ đến mình mà không màng suy nghĩ đến người khác nên thờ ơ lặng thịnh để mưu cầu sự sống thiếu tinh thần vô úy phó mặc cho vận nước thăng trầm.

Quyết định chuẩn y nhân sự Tăng Đoàn – Huế nhiệm kỳ 2016-2020

Nay chuẩn y thành phần nhân sự Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2016-2020 như sau...