Tiếng Việt  |  English

Chùa An Cư và tín đồ tiếp tục bị sách nhiễu trong Đại lễ Phật Đản PL. 2559


Phật Đản PL.2559 tại chùa An Cư

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT 

BẢN TƯỜNG TRÌNH

– Kính bạch Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Thượng Thủ Tăng Đoàn  GHPGVNTN

– Kính bạch Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Hội Đồng Điều Hành, cùng chư tôn Trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

– Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư  liệt quý vị thiện hữu tri thức,

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn thiền đức, con Tỳ kheo: Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An Cư, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng. Nay con kính tường trình lên chư tôn đức bức thư trình có nội dung dưới đây:

Chính quyền địa phương đã gia tăng và huy động một lực lượng gồm các ban nghành rất hùng hậu, trong đó có cả phụ nữ. Họ chia ra thành nhiều nhóm, ngăn chặn các lối vào chùa và không cho bất cứ một ai được vào trong chùa để dâng hương mừng ngày Đản sanh. Kể từ ngày 27-05 đến ngày 01-06 2015 (nhằm ngày mồng 10-04 đến ngày15-04 Ất Mùi) có nhiều tín đồ thông báo là chúng con có về chùa để dâng hoa quả cúng dường Phật đản nhưng Công an không cho vào nên đành phải mang về. Hàng ngũ công an, an ninh vẫn tiếp tục xua đuổi, ghi số xe quay phim và chụp hình để lưu trữ. Họ tập trung canh gác những điểm chính, còn những con đường phụ vào chùa thì họ dùng chướng ngại vật chặn lại để tiện bề kiểm soát. Họ đến từng nhà trọ những người ở gần chùa dùng khẩu lệnh rằng: nếu có ai đến chùa cúng dường thì phải báo cho chúng tôi biết.

6

Công an dùng chướng ngại vật chặn lối vào chùa

Nhân đây con cũng xin trình thêm là công an các phường thuộc trong địa bàn thành phố Đà Nẵng, đã đến từng nhà tín đồ dùng khẩu lệnh để cấm đoán, hù dọa, cắt lương hưu trợ cấp của người già, cắt công việc làm trong công ty, gây khó khăn trong cuộc sống mưu sinh hòng áp lực buộc phải bỏ chùa.

Điển hình một vài trường hợp:

1. Công an phường Thọ Quang, quận Sơn Trà đã mời anh Nguyễn Hữu Định đến trụ sở của công an phường để làm việc với mục đích hỏi về những vấn đề có liên quan (mời bằng khẩu lệnh). Khi làm việc, ông Thành công an khu vực yêu cầu anh không được đến chùa đó? Anh Định trả lời, các anh muốn cấm thì cứ làm việc với thầy, còn đi chùa lễ Phật trong các dịp đại lễ đó là quyền của chúng tôi,  tôi đã sinh hoạt ở đó 20 năm nay chứ không phải mới một vài ngày đâu? Những dịp lễ trước đây, các anh cũng tự ý ngăn chặn, cấm đoán thiếu tôn trọng quyền đi lại của công dân với những lý do không đúng luật pháp. Rồi họ nói thêm, chúng tôi không cấm, anh đến lúc nào cũng được nhưng các dịp lễ lớn đừng có đến. Anh Định phản bác và không chấp thuận yêu cầu trên. Họ lập một biên bản bảo anh Định ký vào, anh Định cũng khước từ không ký và xin phép chào ra về. Trước khi ra về họ có đưa cho anh Định một tờ báo và một đĩa CD.

2. Công an phường Hải Châu 2, quận Hải Châu mời đạo hữu Trần Thị Đường, pháp danh Tâm Hoa (có giấy mời). Đạo hữu năm nay ngoài tuổi 70, là một giáo viên tiểu học đã nghĩ hưu lâu năm. Ông Nguyễn Văn Tiến, trưởng công an phường Hải Châu 2 cũng yêu cầu cô không được đến chùa đó, nếu tiếp tục đến thì sẽ bị cắt lương hưu, cắt trợ cấp của người con rể đang bị tai biến, đình chỉ việc làm của các người thân khác trong công ty. Gây áp lực lên ông Trần Văn Lượm và người cháu để thông qua họ buộc thân quyến phải bỏ chùa trong nỗi âu lo khôn xiết…

3. Đạo hữu Phạm Thị Hồng pháp danh Quảng Liên, trú tổ 62, phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà đã bị bệnh ung thư, thỉnh thoảng khỏe thì đi chùa lễ Phật cũng bị công an tìm đến tận nhà, đặc điều hù dọa.

4. Đạo hữu Nguyễn Đình Thủy, trú tại Quận Cẩm lệ, sáng 13/04 Ất Mùi về chùa phụ giúp trang trí lễ đài, đến 10 giờ đạo hữu có việc nhà cần phải về thì có 2 thanh niên công an đuổi theo về đến nhà để điều tra.

7

Giấy mời gặp công an để hù dọa, thuyết phục bỏ chùa

Sáng nay ngày 06/06/2015 (nhằm ngày 20- 04 â l) anh Thủy phải có mặt tại đồn công an đúng 8 giờ để làm việc theo khẩu lệnh. Sau buổi làm việc anh Thủy cũng cho biết, công an hình sự có nói với anh rằng: Ông thầy chùa đó làm chính trị nên anh không được đến đó, còn anh đi chùa nào cũng được. Anh thủy phản bác, nếu ông thầy đó làm chính trị thì tại sao các anh không bắt thầy đi. Công an trả lời: anh đừng có nói bướng, chúng tôi chỉ cho anh biết thế thôi, còn anh nên suy nghĩ về bản thân cũng như gia đình mà quyết định.

Đức Phật dạy: “Sắt sanh ra rỉ, rỉ trở lại hại cây sắt làm cho nó phải bị hủy hoại”. Cũng thế, những việc làm vô lương tâm, phi pháp luật của chính quyền cũng theo đó mà tổn thương, ý thức hệ cộng sản độc tài toàn trị làm cho đạo đức dân tộc suy đồi đến chỗ băng hoại. Pháp luật và chính sách tôn giáo tại Việt nam hiện nay là thế đó!…

Mùa Phật đản Phật lịch 2559 năm nay, chùa An Cư của chúng con vẫn còn nhiều chướng duyên, áp bức bởi một chính sách hà khắc của chính quyền nhằm cô lập chùa ra khỏi cộng đồng tín đồ. Tôi cực lực phản đối mạnh mẽ những việc làm trên của chính quyền phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, cũng như công an thuộc các phường, quận trên địa bàn thành phố có liên quan. Yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng phi pháp này.

Con kính trình lên cho quý chư tôn thiền đức liễu tri. Mùa an cư lại về, con nguyện cầu Tam bảo thùy từ gia hộ cho chư tôn thiền đức tại các trú xứ trên mọi miền đất nước, giới đức trang nghiêm, thân tâm thanh tịnh.

Con kính cẩn thành tâm đảnh lễ.

Nam mô Lâm Tỳ Ni vô ưu thọ hạ thị hiện Đản sanh Bổn Sư Thích Ca Mưu Ni Phật

Chùa An Cư, ngày 08-06-2015

(đã ký)

Tỳ kheo Thích Thiện Phúc  

Các tin khác

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.

Tăng Đoàn – Huế phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Saigon. Phản đối chính sách đàn áp tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Ngày 23 tháng 6/2016 chùa Liên Trì có thể bị cưỡng chế di dời

Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, thuộc Phường An Khánh, Quận II, TP HCM, là cơ sở tôn giáo đã lâu năm, để chư Phật tử địa phương làm nơi lễ bái tín ngưỡng tôn giáo và thờ cúng, an vị các Hài cốt những thân nhân quá vãng tại địa phương này. Nay chúng tôi được biết, vào ngày 23.6.2016, Chùa Liên Trì sẽ bị Chính quyền Phường An Khánh, Quận II đến áp lực cưỡng bức, giải tỏa, di dời đến địa phương khác.

Diễn văn Phật Đản PL.2560 của Ban điều hành Tăng Đoàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Hiện tình đất nước đang dứng bên bờ vực thẳm, trong đó có phần trách nhiệm của người con phật chúng ta. Vì lòng sợ hãi quá lớn, vì nhận thức chúng ta còn chưa thấu, vì đặc quyền lợi của mình lên trên quyền lợi chung, chỉ luôn luôn nghĩ đến mình mà không màng suy nghĩ đến người khác nên thờ ơ lặng thịnh để mưu cầu sự sống thiếu tinh thần vô úy phó mặc cho vận nước thăng trầm.

Quyết định chuẩn y nhân sự Tăng Đoàn – Huế nhiệm kỳ 2016-2020

Nay chuẩn y thành phần nhân sự Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2016-2020 như sau...

Thông tư và Ban tổ chức Phật đản PL. 2560 của Tăng Đoàn – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Bính Thân (21/5/2016), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2560 vào đúng 06 giờ 30.

Bản phúc trình Phật sự 2015 của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Trong hoàn cảnh hết sức khắc nghiệt của xã hội vẫn duy trì được sự sinh hoạt với tín đồ trong địa bàn huyện Xuyên Mộc, giữ vững lập trường quan điểm dựa trên bản hiến chương GHPGVNTN.

Thư khẩn trình của Trụ trì Chùa Liên Trì, Thủ Thiêm, Sài Gòn

Chúng con rất bối rối, lo âu không biết tính sao, nay xin kính trình lên Hòa thượng Viện trưởng, cùng chư tôn đức Hội đồng Điều hành Tăng Đoàn GHPGVNTN hướng dẫn, chỉ đạo cho chúng con.

Tổng Kết Phật Sự Cuối Năm 2015 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên – Huế

Thừa hành Thông tư Số: 10/HĐĐH/TT/VT, của HĐĐH/TĐGHPGVNTN do Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng HĐĐH ấn ký, Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế kính trình lên Hòa thượng Viện Trưởng tình hình Phật sự trong năm 2015 với nhiều biến đổi như sau:

TT. Thích Vĩnh Phước hội kiến Đặc phái viên tự do tôn giáo Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ

Nhận lời mời lần thứ 2, đúng 10h ngày 4 tháng 11 năm 2015 chúng con đã gặp ông Garett Harkins, tham tán chính trị, đặc phái viên tự do tôn giáo của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thư khẩn trình việc 300 công an cơ động phá hủy móng nhà gỗ tịnh thất Đạt Quang

Tăng chúng Phật tử đóng cửa điện Phật tọa kháng, công an đã dùng vật che các cửa ra vào rồi leo lên mái chùa đập ngói thả đạn cay xuống. Tăng chúng và Phật tử không chịu nổi hơi cay nên bung cửa chạy ra thì bị bao vây bố ráp.