Tiếng Việt  |  English

Cuộc đàn áp nhắm vào các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo


Huỳnh Ngọc Tuấn (giữa), Huỳnh Thục Vy (phải), và Huỳnh Trọng Hiếu (trái)

Sáng nay 21/3/2014, một lực lượng công an đông đảo gồm khoảng 300 người, do phó phòng an ninh huyện Chợ Mới là Nguyễn Văn Mỹ chỉ huy phối hợp với cơ quan an ninh tỉnh An Giang xông vào tư gia của ông Nguyễn Văn Vinh, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy để đánh đập, cướp phá và sau đó bắt đi toàn bộ thành viên trong gia đình ông cùng với những tín đồ khác khi những người này đang chuẩn bị tổ chức buổi lễ thường niên kỷ niệm ngày đức Huỳnh Phú Sổ thọ nạn.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Ngọc Hà, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, là nhân chứng của vụ việc vừa xảy ra để gửi đến quý độc giả.

Chị Hà cho biết: “Chúng tôi có mặt tại nhà chú Nguyễn Văn Vinh được mấy hôm nay, khó khăn lắm chúng tôi mới rời khỏi nhà để tựu trung về đây vì lực lượng công an bố trí để canh gác trước nhà không cho chúng tôi đi đâu hết, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chúng tôi chờ lúc trời tối để lén đi, và phải đến sớm để chuẩn bị mọi công việc cần thiết để cử hành buổi lễ sẽ diễn ra vào ngày 25/2 âm lịch sắp tới đây. Đây là lễ kỷ niệm ngày đức Huỳnh giáo chủ bị Việt Minh ám hại”.

“Vào lúc 9h tối ngày 20/3, một nhóm công an khoảng trên 10 người vào nhà chú Vinh để kiểm tra hộ khẩu. Họ yêu cầu trục xuất các anh chị em đồng đạo đang có mặt tại đó khỏi địa phương vì những người này là các phần tử xấu. Vào lúc này, các anh chị em có mặt tại nhà chú vinh đang làm lễ đài, treo băng rôn, treo cờ đạo. Chúng tôi khá bận rộn với công tác chuẩn bị. Bị ép buộc, chú Vinh phản đối yêu cầu vô lý của cơ quan công an, vì chú cho rằng một công dân Việt Nam có quyền ở bất kỳ đâu trên đất nước này và không phải xin phép. Sau một hồi làm việc, chú Vinh vẫn không chấp nhận yêu cầu của chính quyền và buộc họ ra về”.

“12 giờ trưa hôm nay, khoảng trên 10 công an đến áp lực buộc chúng tôi giải tán vì nhà nước không cho phép tiến hành buổi lễ, nhưng những giáo đồ vẫn cương quyết chống cự đến cùng. Chúng tôi tuyên bố, ngày 25/2(al) là một ngày trọng đại, kỷ niệm một vị tôn sư khai sáng đạo pháp bị ám hại, không thể không tổ chức, nếu chính quyền muốn bắt giam thì cứ ra lệnh bắt, muốn đánh muốn giết cứ mặc, chúng tôi vẫn tiếp tục tổ chức. Chú Vinh, tôi, và chị Nguyễn Ngọc Lan tuyên bố sẽ tự thiêu nếu công an xông vào phá lễ đài. Thấy chúng tôi cứng rắn nên họ đi về”.

“Khoảng 3 đến 4 giờ chiều cùng ngày, một lực lượng công an gồm 300 người mặc sắc phục chia ra nhiều nhóm bao vây tư gia của chú Vinh. Họ được trang bị dùi cui, roi điện, còng tay xông vào nhà  đập phá lễ đài, đập bàn thờ, xé nát hình đức Huỳnh giáo chủ, bẻ gãy cờ đạo, tịch thu toàn bộ điện thoại, cướp tiền, máy quay phim và đánh đập các anh em một cách dã man. Tất cả thành viên trong gia đình chú Vinh bị công an ép lên xe đưa đi đâu mất, cháu bé nhỏ nhất trong gia đình mới có 7 tuổi cũng bị bắt đi, bây giờ chúng tôi tìm mọi cách để liên lạc với chú nhưng không liên lạc được. Chúng tôi rất lo lắng cho gia đình của chú Vinh.

Nhiều chị em bị đánh ngất xỉu tại chỗ vì bị thương nặng, riêng tôi thì bị đau tim nên chứng kiến cảnh hỗn loạn làm tôi rất mệt. Biết là sẽ xảy ra chuyện này, tôi và chị Ngọc Lan đã chuẩn bị một thùng xăng trong phòng, chúng tôi chạy vô phòng để lấy xăng tự thiêu, nhưng ngay lúc đó khoảng 5 công an đè tôi xuống nền nhà đánh tới tấp khiến tôi ngất xỉu tại chỗ”.

“Khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đang ở trên xe với rất nhiều công an đi theo áp tải, họ yêu cầu tôi xuống xe để vô nhà của tôi và không được phép đi bất kỳ đâu, tôi phản đối. Tôi nói, nếu đã bắt tôi đi rồi thì chở đi đâu tùy, tôi không về nhà. Ba bốn tên công an khỏe mạnh lôi tôi xuống khỏi xe, và tôi đập đầu vào cửa xe để phản đối”.

Chúng tôi tiếp tục liên lạc với những người chứng kiến sự việc diễn ra vào lúc chiều nay, được hỏi về cuộc đàn áp, anh Trần Văn Hưỡn, Hội trưởng Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy tại tỉnh An Giang cho biết:

“Tôi là Trần Văn Hưỡn xin kính chào quý anh chị. Khi chúng tôi đang làm lễ đài để chuẩn bị tổ chức lễ ngày đức Huỳnh Giáo chủ bị Việt cộng ám hại thì vài trăm công an xông vào đánh đấm túi bụi. Họ đánh các anh em đồng đạo không thương tiếc, sau đó bắt đi mỗi người một nơi. Nhà của chú Vinh nằm trên con đường lớn, nhưng bị công an phong tỏa, không cho dân chúng qua lại, buộc họ phải đi đường vòng. Chúng tôi bị cô lập giữa quê hương mình để hứng chịu sự đàn áp dã man từ chế độ cộng sản. Họ đã giết thầy của chúng tôi, bây giờ họ tiếp tục ra tay tiêu diệt Phật giáo Hòa Hảo”.

Chúng tôi tiếp tục trao đổi với anh Hà Duy Hồ, được biết hiện nay, thân mẫu của anh là cụ bà Võ Thị Rắm 82 tuổi,  đang phải nhập viện vì bị chấn thương nặng khi bị lực lượng công an tấn công vào lúc 3h chiều ngày hôm nay. Anh Hồ chia sẻ:

Chúng tôi là những người dân đấu tranh cho quyền tự do sinh hoạt đạo và cũng lên tiếng cổ võ cho quyền Tự do tôn giáo cũng như Dân chủ Nhân quyền tại Việt Nam. Ngày 25/2 âm lịch sắp đến, chúng tôi cử hành buổi lễ kỷ niệm ngày đức Huỳnh Giáo chủ thọ nạn. Đối với các tín đồ Hòa Hảo thì đây là một ngày lễ trọng đại, để tưởng nhớ đức thầy. Trước năm 1975, chúng tôi được tự do tổ chức Lễ Thọ nạn này cũng như các ngày lễ khác. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa luôn theo đuổi chủ trương ủng hộ quyền tự do sinh hoạt tôn giáo. Sau năm 1975, chính quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ, giết hại chúng tôi quá nhiều, không cho chúng tôi cử hành các ngày lễ quan trọng. Đặc biệt trong năm nay, theo giáo chỉ của cụ Lê Quang Liêm, chúng tôi phải tổ chức bằng được ngày lễ này. Và theo như các bạn thấy, chúng tôi đã bị đàn áp dã man như vậy.  Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cường quyền ác báo, là bọn cướp ngày”.

“Mẹ tôi là cụ Võ Thị Rắm, năm nay 82 tuổi, sức khỏe rất yếu nhưng bọn công an đã bẻ ngược tay của cụ khiến bà liệt mất một cánh tay, đang vào cấp cứu tại bệnh viện, huyết áp của cụ hiện nay rất cao, và đang trong tình trạng không thể kiểm soát. Tôi rất lo cho tính mạng của mẹ tôi.”

Các cuộc đàn áp liên tiếp xảy ra đối với các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong thời gian gần đây cho chúng ta quan ngại về tương lai của một tôn giáo có thể sẽ bị xóa bỏ vĩnh viễn bởi các chính sách từ chính quyền. Song song với các hoạt động đàn áp quyền Tự do báo chí, hay quyền tự do lập hội… quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam cũng bị vi phạm nghiêm trọng. Những mâu thuẫn trầm trọng giữa đảng cộng sản và Việt Nam Dân Xã Đảng trong quá khứ cho đến mãi về sau phát xuất từ cái chết bí ẩn của ông Huỳnh Phú Sổ mà hiện vẫn chưa có lời giải đáp sẽ vẫn là đề tài để những người quan tâm đến tình hình chính trị xã hội Việt Nam lưu tâm. Cũng xin được nói thêm, Phật giáo Hòa Hảo là một trong những tôn giáo bị đàn áp khốc liệt nhất sau năm 1975, có thể kể đến như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Giáo hội Cao Đài, Hội thánh Tin lành, và Công giáo.

Huỳnh Trọng Hiếu

Các tin khác

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.

Quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Ngày 5/9/2016 nhà cầm quyền CSVN gởi giấy mời Hòa thượng Thích Không Tánh đến Văn phòng Hội Đồng Nhân Dân quận 2 làm việc với nội dung: “dự buổi tiếp xúc, vận động, đối thoại liên quan đến việc thu hồi đất đối với cơ sở thờ tự chùa Liên Trì”. Những tưởng việc bảo tồn Chùa Liên Trì khỏi cưỡng chế đã có tia hy vọng, nhưng sự thật thì ngày 1/9/2016 nhà cầm quyền Cộng sản đã ký quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì.

Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Hoa Kỳ

Chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị Việt Nam, đồng thời nhà nước Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các quyền con người cho người dân của mình. Vụ việc liên quan đến Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Hoa Kỳ, các nghị sĩ Hoa Kỳ và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ