Tiếng Việt  |  English

Diễn văn Phật Đản PL.2560 của Ban điều hành Tăng Đoàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu


TT. Thích Vĩnh Phước (ngồi hàng trước)

Nam Mô Bổn Sư Thích  Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn thiền đức,

Kính thưa quý thân hào nhân sỹ trí thức, chư phật tử xa gần,

Phật Đản là ngày trần gian hân hoan chào đón Đức Thế Tôn, là ngày đem đến niềm vui lớn cho khắp pháp giới chúng sanh, là ngày vạn loại chúng sanh reo mừng khi ánh hào quang từ bi lan tỏa khắp nơi trên mọi nẻo đường của sự sống từ thành thị đến thôn quê từ đông phương sang tây phương.

Ngày nay nhân loại đang chào đón Ngài bằng ngày Phật đản của Liên Hiệp Quốc, đất nước Việt Nam đã đón mừng ánh đạo Từ bi của Đức Phật xuyên suốt hai ngàn năm lịch sứ và luôn đồng hành cùng với dân tộc. Lúc hưng thịnh của đất nước cũng là lúc hưng thịnh của đạo pháp và khi suy vong đất nước thì chính là lúc đạo pháp cũng như thế. Trang sử Việt là trang sử Phật. Vì thế chính những người con phật chúng ta phải làm gì và phải có thái độ như thế nào trong hoàn cảnh hiện tại.

Trước tiên kính gửi đến Chư Tôn Đức, thân hào nhân sỹ trí thức thiện nam tín nữ xa gần lời vấn an sức khỏe. Quý vị đã vượt qua sợ hãi để đến với lễ đài này, chấp nhận một phần thiệt thòi của cuộc sống đến đây góp phần cầu nguyện với ban tổ chức, chính điều này đã nói lên tiếng nói đại hùng đại lực đại từ bi của đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni Phật.

Trong thông điệp Phật đản năm nay của trưởng lão HT Thích Thiện Hạnh có đoạn:

Bốn mươi mốt năm – thời gian đủ để nhận ra chính nghĩa và phi nghĩa – Đủ để thấy thế nào là vì dân vì nước, thế nào là lợi dụng và nhân danh vì nước vì dân…

Nhân mùa Phật đản, thay mặt Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc, khủng hoảng về kinh tế, tài chính và nợ công, nợ xấu quốc gia đã vượt qua ngưỡng cho phép. Nhất là khủng hoảng về an ninh quốc gia. Hiện nay Trung Quốc đang ngày đêm ráo riết bồi đắp các đảo đá ngầm mà họ chiếm của Việt Nam từ năm 1988 ở Trường Sa. Họ đã quân sự hóa đảo này và quần đảo Hoàng Sa mà họ đánh chiếm của Việt Nam Cộng hòa từ năm 1974. Động thái này của phía Trung Quốc là hành động công khai bao vây và lấn chiếm từng phần và toàn bộ lãnh hải, lãnh thổ của Việt Nam. Trung Quốc hiện nay đang bức tử hơn mười ba triệu đồng bào ở đồng bằng sông Cửu Long, bằng cách đóng kín nguồn nước ở thượng nguồn sông Mê-kong qua các đập thủy điện trên phần lãnh thổ của họ.

Đạo phật là đạo của từ bi và trí tuệ. Những người con phật đã làm gì để thể hiện từ bi đã nhận thức thế nào trước thực trạng của xã hội để mang danh nghĩa người con của đạo trí tuệ. Muốn chữa căn bệnh hiểm nghèo phải biết căn nguyên của bệnh. Nếu chữa căn bệnh không tận gốc thì bệnh sẽ không lành. Vì vậy mỗi người Phật tử chúng ta ý thức trách nhiệm của mình, quyền công dân của mình phải làm gì, vượt qua sự sợ hãi mỡ rộng lòng từ trang trãi sự yêu thương bằng cách thức khước từ danh vọng lợi lộc ảo huyền dấn thân vào con đường ban vui cứu khổ. Ban vui cứu khổ không có nghĩa chỉ là chia sẽ cơm áo gạo tiền mà là cho con người nhận thức đúng sai của thực tại xã hội trong tinh thần giáo lý Phật đà cứu lấy đất nước.

Với hiện tình đất nước đang dứng bên bờ vực thẳm trong đó có phần trách nhiệm của người con phật chúng ta. Vì lòng sợ hãi quá lớn, vì nhận thức chúng ta còn chưa thấu, vì đặc quyền lợi của mình lên trên quyền lợi chung, chỉ luôn luôn nghĩ đến mình mà không màng suy nghĩ đến người khác nên thờ ơ lặng thịnh để mưu cầu sự sống thiếu tinh thần vô úy phó mặc cho vận nước thăng trầm.

Thực trạng đạo đức xã hội suy đồi vì một nền giáo dục thiếu phần tôn trọng đạo đức. Một quốc gia mà thành phần những người lãnh đạo vô thần, tiểu sử tự đọc lên hằng ngày trên đài phát thanh thì làm sao đưa đất nước hưng thịnh.

Những người đứng đầu các bộ máy công quyền công khai chối bỏ niềm tin của mình làm sao có đủ tư cách lãnh đạo nhân dân. Niềm tin là mẹ đẻ của tất cả công đức, khi đã công khai chối bỏ niềm tin thì lời nói đó không còn ý nghĩa và nếu làm lãnh đạo thì hậu quả sẽ tai hại khôn lường.

Một cá nhân có niềm tin trên tôn giáo sâu sắc thì cá nhân đó sẽ phát huy được trí huệ, một gia đình tất cả thành viên đều có niềm tin tôn giáo thì gia đình đó trên thuận dưới hòa. Trong một quốc gia có quyền tự do tôn giáo dân chủ nhân quyền được tôn  trọng thì quốc gia đó giàu mạnh. Con người, gia đình, quốc gia xã hội không có niềm tin tôn giáo thì sẽ đưa đến chỗ suy yếu, đạo đức suy thoái, xã hội băng hoại muôn thứ.

Muốn cứu lấy căn bệnh trầm kha hôm nay không gì hơn mỗi người con phật phải ý thức trách nhiệm của mình tự thực hành giới định huệ để trang nghiêm cuộc sống mình nỗ lực tiến tu đạo nghiệp sống có trách nhiệm của mỗi người công dân. Đạo phật là đạo vô ngã vị tha không đặc quyền lợi của mình lên trên quyền lợi quốc gia dân tộc. Không đặc quyền lợi tôn giáo mình lên trên quyền lợi tôn giáo khác để góp phần xây dựng xã hội.

Chính sự tham lam của con người mà quả đất mỗi ngày càng nên biến đổi khôn lường, khí hậu trở nên khắc nghiệt, môi trường hủy hoại, ô nhiễm khắp nơi từ thành thị đến nông thôn, từ cao nguyên rừng núi đến biển cả mênh mông, không nơi nào không có bàn tay tàn phá của con người và mỗi ngày trở nên khốc liệt đe dọa sự sống tất cả vạn  loại chúng sanh. Vì thế sống thiểu dục tri túc để tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên thiên.

Kỷ niệm Phật Đản là làm cho tánh giác ngộ nới chính mỗi chúng ta bừng sáng để thấy biết như thật, để thấy rõ bản chất của thật tướng vạn pháp trên cõi đời này, để tâm mình không vướn kẹt vào thế giới nhị nguyện trong vòng đối đãi thị phi nhơn ngã.

Thế gian Vô Thường không có chế độ nào là tồn tại miên viễn, không vì chút danh lợi hão huyền để rồi đánh mất niềm tin tôn giáo nơi mình. Không vì chút cơm áo gạo tiền để đánh mất tương lai hết biết đúng sai, nẻo chánh đường tà rồi một ngày kia phải ân hận cho việc làm của ngày hôm nay, điều đúng của ngày hôm nay có thể là sai của ngày mai và ngược lại chút danh hư ảo hôm nay ta đeo đuổi, có thể tạo nghiệp ác chất chồng mà sau này phải ân hận.

Kỷ niệm Phật Đản là tự trở về với chính mình. Chúng ta tự lắng lòng suy nghiệm giáo lý của Phật để chuyển hóa thân tâm, cùng nhau tịnh hóa cõi nhân gian ô trược đầy biến động này. Đó là ý nghĩa đích thực nhất trong ngày kỷ niệm trọng đại này.

Nguyện cầu Tam bảo gia hộ chư tôn đức quý thân hào nhân sỹ thiện nam tín nữ phật tử xa gần thân tâm thường lạc sống an lành trong ánh hào quang của Tam bảo.

Trân trọng kính chào quý liệt vị.

Nam mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ hạ thị hiện Đản Sanh Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tác đại chứng minh.

Phật đản – PL 2560

TUN. Trưởng Ban

Phó Ban Điều Hành – Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Thương tọa Thích Vĩnh Phước

Các tin khác

Hòa Thượng Thích Không Tánh và Hội Đồng Liên Tôn tiếp phái đoàn Tổng Lãnh Sự CANADA tại chùa Giác Hoa

Vào lúc 14h ngày 29/1/2019, tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh, HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VN đã có buổi làm việc và trao đổi với phái đoàn Canada. Tham dự gồm có: Canada: - Ông Robert Bissett, Tham Tán Chính Trị và Văn HóaThông Tin thuộc tòa Đại Sứ Canada. - Ông Vũ Tuấn Dũng, cán bộ đối ngoại kiêm thông dịch viên tòa Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Sài Gòn. HĐLTVN: - Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phật Giáo, đồng Chủ Tịch.

Lễ Húy nhật Bổn Sư và Tảo Tháp tại Tổ Đình Thập Tháp năm Mậu Tuất – 2018

Hằng năm tại Tổ Đình Thập Tháp - Bình Định, đến ngày mùng 4 tháng Chạp âm lịch là ngày Lễ Húy nhật, tưởng niệm Cố Hòa Thượng Bổn Sư húy thượng KHÔNG hạ TÍN hiệu KẾ CHÂU và Lễ Tảo Tháp Tế hiệp chư vị Tổ Sư. Tất cả Tăng Ni đệ tử Tổ Đình Thập Tháp hành đạo phương xa đều vân tập về Tổ Đình để dâng hương tưởng niệm, đảnh lễ giác linh Hòa Thượng Bổn Sư. Mặc dù năm nay thời tiết bất thường, mưa gió kéo dài triền nhưng tất cả Tăng Ni vẫn nghiêm trang đi kinh hành, thắp hương lễ bái từng ngôi Tháp Tổ.

Bản Tường Trình Chính quyền Thành phố Đà nẵng – UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế

BẢN TƯỜNG TRÌNH Chính quyền Thành phố Đà nẵng - UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế. - Kính bạch: Trưởng lão HT. Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch: HT. Thích Viên Định, Viện trưởng HĐĐH - cùng chư tôn trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư thiện hữu tri thức. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Bản Tường Trình Về Việc Chính Quyền Tp Đà nẵng cưỡng chế thu hồi đất Chùa An Cư

Vv: Chính quyền Thành phố Đà nẵng - Quận Sơn trà- Phường An hải bắc. Phối hợp cưỡng chế thu hồi đất chùa An cư. - Kính bạch Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch Hòa Thượng Thích Viên Định. Viện Trưởng Hội đồng điều hành, cùng Chư Tôn Trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư liệt quý vị.

Đại Đức Thích Phước Tịnh thay mặt Môn Đồ Pháp Quyến Cảm Tạ Ân Đức

Ngưỡng bạch chư Tôn Giáo Phẩm Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô, Kính thưa quý vị đại diện quý Cơ quan Truyền thông, quý Nhân sĩ, Cư sĩ, Huynh trưởng và quý Đồng hương Phật tử: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM

Thông Tư Vu Lan 2018 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nhân Mùa Vu Lan đến gần, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế xin được gửi đến chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni lời chúc mừng, bày tỏ niềm tin trong sáng, đối với mạng mạch của Chánh Pháp. Kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hàng phục ma vương, hoàn thành sứ mạng Như Lai sứ giả, cầu nguyện lãnh thổ Tổ Quốc vẹn toàn và Chúng sanh an lạc.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi biểu tình bị công an đánh đập

Phái đoàn của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và những vị đấu tranh dân chủ tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 trước tòa TLS quán Hoa Kỳ. Phải nói rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam để thả lỏng cho dân biểu tình sau đó bắt những người cầm đầu. Vì lúc lực lượng an ninh bắt thì phật tử Huỳnh Tấn Tuyên là người bị bắt đầu tiên.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Tăng đoàn Thừa Thiên Huế Trang Nghiêm Lễ Thọ An Cư

Sáng sớm ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất (28/5/2018) Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành Lễ Thọ An Cư tại Giới Trường Linh Quang – Huế. Quang lâm chứng minh có Đức Thượng Thủ- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, cùng chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn và chư tôn đức các Chùa trực thuộc Tăng Đoàn tại trú xứ Thừa Thiên Huế.

Thông tư Phật đản PL 2562 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Mậu Tuất (29/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2562.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.