Tiếng Việt  |  English

Hàng ngàn người Little Saigon nghe đức Đạt Lai Lạt Ma giảng tại chùa Điều Ngự


Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng tại chùa Điệu Ngự

WESTMINSTER, California (NV) – Từ sáng sớm Thứ Bảy, 18 Tháng Sáu, hàng ngàn người từ khắp nơi đổ về chùa Điều Ngự, Westminster, để đón mừng sự hiện diện và nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng. 

Không chỉ đông đảo chư tôn đức tăng ni và Phật tử của nhiều chùa trong vùng Little Saigon đến dự, mà còn đông đảo giáo sĩ Phật Giáo và Phật tử các tiểu bang Hoa Kỳ và các quốc gia xa xôi như Úc, Canada, Miến Điện, Sri Lanka, Nam Hàn, Thái Lan, Nepal, Ấn Độ… cũng về tham dự. 

Lòng từ bi mang lại sự an bình

Lúc 9 giờ sáng, trước khi thuyết giảng chủ đề “Sức mạnh đặc thù của lòng từ bi là chìa khóa để hoàn thiện các giá trị lớn của bản thân và tha nhân,” Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Tôi xin gửi lời kính chào chư tôn đức tăng ni, anh chị em quý Phật tử. Nhưng tôi nên ‘Chào tất cả anh chị em nhân loại,’ có lẽ đúng nghĩa hơn. Tôi rất hoan hỉ đến nơi này và chân thành tri ân hòa thượng viện chủ chùa Điều Ngự.”

“Tôi vẫn thường nói với mọi người khi tôi có cơ hội tiếp xúc, chúng ta đều là những người hữu tình, cách chúng ta sinh ra và chết đi đều giống nhau. Nhưng khác nhau là khi còn trong bào thai của mẹ. Nếu người mẹ có một tâm thức an bình, một tâm thức đầy thương yêu thì sẽ giúp cho đứa trẻ phát triển rất tốt. Nhưng nếu người mẹ trong lúc mang thai mà lòng đầy lo lắng, bực dọc thì sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi của mình,” ngài nói.

Ngài nói thêm: “Chúng ta ra đời và uống dòng sữa của mẹ và được sự thương yêu vô lượng của mẹ. Vì thế, bản chất của con người là tình yêu thương. Tình thương là chìa khóa giữ cho tâm thức sự an bình, hạnh phúc. Tình yêu thương giúp cho sức khỏe dồi dào. Lòng từ bi có lợi cho sức khỏe và đem lại sự an bình trong tâm thức. Trái lại, những cơn giận dữ sẽ ăn mòn hệ thống miễn nhiễm của cơ thể, làm cho dễ bệnh tật.”

230399-Dieu-Ngu-3-600

Ban cung nghinh

Nói đến đây, Đức Đạt La Lạt Ma nhìn xuống mọi người và nói: “Chúng tôi ở trên có mái che nên rất thoải mái, còn các bạn ở dưới rất nóng. Vì vậy, hãy đội mũ hoặc che dù để tránh nắng. Hoặc chúng ta thấm một ít nước vào khăn và đặt trên đầu.”

Ngài nói tiếp: “Cuộc sống của chúng ta bắt đầu bằng tình thương yêu, nên tình thương yêu đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, nếu người nào biểu lộ tình thương yêu của mình với bạn bè, người thân thì người đó sẽ hạnh phúc. Những người chỉ quan tâm đến tiền tài, quyền lực thì họ chỉ thỏa mãn những ngũ dục, nên thế giới vật chất ngày hôm nay dẫn đến nhiều tranh đua và lo lắng.”

“Làm thế nào để không bị khổ đau trong cuộc sống hiện đại? Cần phải nỗ lực để phát triển bản tính tự nhiên vốn có của con người chúng ta, bắt đầu từ tình thương yêu vô lượng. Chúng ta phải phát triển lòng thương yêu đó trong tâm thức của mình, để nhân loại được hạnh phúc, để xã hội hạnh phúc và để thế giới hạnh phúc,” ngài khuyên dạy.

“Ngay cả đối với những người không có tôn giáo, điều này cũng rất hiệu quả và cần thiết. Chúng ta là một phần của bảy tỉ người, tình yêu thương sẽ dẫn chúng ta đến sự an bình,” ngài khẳng định.

Nói đến việc đối phó với những bạo động trong cuộc sống, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh: “Có khi chúng ta quên lãng việc phát triển tâm từ bi và tâm thức an bình trong tâm thức của mình. Cần nỗ lực giáo dục trong tâm thức từ bi, vì bạo động phát xuất từ trong tâm thức, cần đem lại sự an bình trong tâm thức. Tôi kêu gọi các anh chị em ở đây, nếu các bạn quan tâm thì hãy nghĩ về sự an bình trong tâm thức của mình và phát triển ngay hiện tại để chúng ta có sự an bình trong nội tâm và cho toàn cầu.”

230399-Dieu-Ngu-5-600

Phật tử và Đồng hương tham dự

Cần nhớ từ bi và trí tuệ

Tiếp theo, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói đến sự kiện thực tế có nhiều tôn giáo khác nhau.

Ngài nói: “Quan điểm thứ hai của tôi, tôi là một vị tăng sĩ Phật Giáo nên tôi nguyện rằng, hãy phát triển sự hòa đồng giữa các tín ngưỡng tôn giáo, bởi ngày hôm nay có nhiều người mang danh tín ngưỡng tôn giáo nhưng sát hại lẫn nhau. Làm thế nào để hòa đồng và tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo của nhau? Và làm thế nào để chúng ta học hỏi những giáo lý khác không cùng tôn giáo với mình?”

“Các tôn giáo khác nhau có những triết học khác nhau, những quan điểm, khái niệm khác nhau nhưng cùng chuyển tải một thông điệp, đó là lòng thương yêu và từ bi. Ở đây phần lớn người Việt Nam các bạn đều là Phật tử, các bạn hãy sống hòa hợp với các tín ngưỡng tôn giáo, dù bạn sống ở nơi nào thì hãy sống với sự hòa đồng tôn giáo,” ngài khuyên nhủ.

Ngài giảng: “Chúng ta phải phát triển một tâm lương thiện, tâm tốt lành để hành xử tốt đối với mọi người. Như vậy thì đời sống chúng ta sẽ được hạnh phúc, xã hội được hạnh phúc, thế giới được hạnh phúc và an bình. Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc kiếm được nhiều tiền, mà thiếu đi lòng từ bi. Đồng thời, chúng ta cần giáo dục và phát triển tình yêu thương trong thế hệ trẻ.” 

Thời điểm này, đã gần 12 giờ trưa, thời tiết nóng và nắng, ngài cười vui vẻ và nói để mọi người quên cái nóng như đổ lửa: “Chúng ta đang bị nóng, nên hãy thiền quán về khổ đau của địa ngục nóng.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói thêm: “Khi giải thích triết học Phật Giáo thì với vốn tiếng Anh nghèo nàn của tôi, tôi không thể giải thích được. Bởi vì nếu giải thích bằng tiếng Anh nghèo nàn thì tôi sẽ làm cho triết học Phật Giáo cũng trở nên nghèo nàn. Nên tốt hơn hết, tôi sẽ nói bằng tiếng Tây Tạng.”

Ngài nói: “Lòng từ bi là thông điệp chung của triết học Phật Giáo. Theo truyền thống của tiếng Phạn, từ bi đó phải được trợ giúp bằng trí tuệ. Để phát triển từ bi vô lượng, chúng ta phải phát tâm bồ đề. Tâm bồ đề là hướng dẫn chúng sinh, và trí tuệ hướng đến quả bồ đề. Để đoạn trừ tam chướng trừ phiền não, cần phải phát triển lòng từ bi, tức phát tâm bồ đề.”

Sau đó ngài nói đến lịch sử Phật Giáo và một số các bộ luật căn bản cho người tu học và cách phát triển Phật Giáo.

Kết thúc bài giảng, ngài nói: “Tôi xin lỗi đã làm các bạn phải ngồi ngoài trời nóng.”

Xếp hàng từ 5 giờ sáng

Trước khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đến, ban tổ chức mời một số dân cử hiện diện lên khán đài để nhận quà lưu niệm ghi dấu Đại Lễ Lạc Thành của chùa Điều Ngự, gồm Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County Jeff Ferguson, chánh án đắc cử Mike Murray, Chánh Lục Sự Orange County Hugh Nguyễn, Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Westminster Sergio Contreras, Nghị Viên Westminster Tyler Diệp, và Nghị Viên Fountain Valley Michael Võ.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County Cheri Phạm và Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ, Địa Hạt 1, và một số ủy viên thuộc Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster, như Jamison Power và Khanh Nguyễn.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, Hòa Thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, nói với nhật báo Người Việt: “Chúng tôi vô cùng cảm kích và vinh hạnh được Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận lời, quang lâm nhân dịp Đại Lễ Lạc Thành của chùa Điều Ngự. Chúng tôi cũng ghi nhận sự giúp đỡ tận tình của các giới truyền thông, chính quyền, cảnh sát và hàng trăm thiện nguyện viên và Phật tử trong ngày hôm nay.” 

Ông Hoàng Văn Phong, trưởng tiểu ban tiếp tân, cho biết ông và 160 thiện nguyện viên có mặt từ 4 giờ 30 sáng.

Kiến trúc sư Francis Phát Ông, thành viên của nhóm thiết kế chùa Điều Ngự, cho biết: “Ông Lê Giệp là kiến trúc sư chính. Tôi hài lòng nhất là khi thấy thành phố Westminster cho phép chùa có được diện tích lớn như ngày hôm nay.”

Cô Diệu Lan Đặng Xuân Hương, một trưởng trong Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, cho biết: “Năm mươi em nữ sẽ phụ trách cắt bánh và 200 em khác giúp, tùy nhu cầu của ban tổ chức.”

Cô Uyên Thy, phụ trách chương trình “Bếp Nhà Ta Nấu” trên đài truyền hình SBTN, cho biết chính tay cô làm hai cái bánh cho buổi lễ hôm Thứ Bảy và lễ khánh thành ngôi chùa mới vào Chủ Nhật.

Ông Richard Hồ, cư dân Garden Grove, xúc động nói: “Thật phước hạnh tôi sinh nhằm thiên niên kỷ này. Nếu sinh trước đây thì tôi không thể biết được, còn sau này không biết có nữa hay không. Cho nên việc ngài đến nơi này, không những phước hạnh cho cá nhân tôi, phước hạnh cho chùa mình, mà phước hạnh cho đất nước Mỹ nữa. Chỉ nhìn thấy dung nhan ngài thì tôi nghĩ rằng cuộc đời tôi đã tu nhiều kiếp lắm rồi. Thành thử ra, chỉ cầu mong bề trên gia hộ thêm cho ngài, để ngài hướng dẫn nhân loại mình đi đến chỗ bình an, trong hòa bình, trong vui thỏa.”

Bà Tuyền Trần, cư dân Anaheim, nói: “Tôi đi với bà chị từ 5 giờ sáng, nhưng tới nơi mọi người đã xếp hàng từ sớm rồi. Chị tôi ở xa mà còn tranh thủ đi thì mình ở ngay nơi này mà không đi là không được. Hôm nay chắc tiệm nơi tôi làm đóng cửa quá, vì mấy chị em làm chung đều nghỉ để đi đến chùa.” 

Bà Thanh Trần, chị bà Tuyền Trần đến từ tiểu bang Massachusetts, nói thêm: “Tôi bỏ hơn $570 chưa có thuế đi qua bên này để được gặp, được nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp. Đứng xếp hàng với những người ở đây tôi được biết, từ tối qua có hơn 100 người đứng đợi rồi.”

Bà Tịnh Thủy, cư dân Garden Grove, cho biết: “Tôi chỉ biết Đức Đạt Lai Lạt Ma qua TV, ngài quang lâm tới chùa Điều Ngự là một vinh hạnh cho chùa, và rất cảm ơn ngài đã cho cộng đồng người Việt được tiếp đón ngài. Tôi là Phật tử của chùa, một tuần đến chùa một lần và đều cúng dường xôi chè.”

Vấn đề an ninh rất nghiêm ngặt có nhân viên cảnh sát và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử kiểm soát như vào cổng phi trường. Ngoài ra, còn có chó đánh hơi ma túy và nhân viên mật vụ tăng cường.

Trung Sĩ Maccormick, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, cho biết theo giấy phép thành phố, số người tham dự được tối đa là 6,200 người. Tuy nhiên, quang cảnh buổi lễ cho thấy rất đông người, ngoài đồng hương người Việt còn có một số đông tăng ni Tây Tạng và tín đồ Phật Giáo Tây Tạng tham dự.

Hai dãy ghế như ngoài vận động trường, đối diện với khán đài, còn có hai khu vực giăng lều hai bên hông chùa. Riêng khu vực cho quan khách khoảng vài trăm ghế.

Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683, rộng khoảng 20,000 sqft và có kinh phí xây dựng khoảng $6 triệu.

Ban tổ chức cho biết lễ cắt băng khánh thành sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng sẽ chủ tọa và giảng pháp.

Các tin khác

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.