Tiếng Việt  |  English

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

GNsP – Sáng 18.9.2019, phái  đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Bắt đầu cuộc tiếp xúc, Ông Lê Quang Hiển, Tổng thư ký HĐLT Vn đã giới thiệu thành phần tham dự. Phía Hội Đồng Liên Tôn có các đại diện:

– Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phật giáo

– Chánh Trị Sự Hứa Phi, Cao Đài

– Ông Lê Văn Sóc, PG Hoà Hảo

– Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa

– Lm. Lê Xuân Lộc, Công Giáo

– ông Lê Quang Hiển, PG Hoà Hảo

– Chánh Trị Sự Lê Thị Nho, Cao Đài

– CTS Nguyễn Kim Lân, Cao Đài

– CTS, Bạch Phụng, Cao Đài

– Ông Bùi Văn Luốt, thành viên HĐLT

Đoàn công tác của UB TDTG QT Hoa Kỳ gồm có ủy viên Anurima Bhagava, hai nhân viên của Uỷ ban là Tina L. Mufford và Dominic Nardi. Cùng đi với đoàn còn có viên chức Chính trị Gaetan W. Damberg-Ott, 

Bà Anurima Bhagavar, trưởng đoàn, đã nói về mục đích chuyến viếng thăm Việt Nam và cuộc gặp gỡ với HĐLT. Bà cho biết UB TDTG HK muốn tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo tại VN, cụ thể phái đoàn muốn được lắng nghe những chia sẻ của các chức sắc trong HĐLT về những khó khăn và thách đố mà các tôn giáo độc lập đang phải gánh chịu . Đồng thời phái đoàn cũng muốn lắng nghe những tâm tư, những mong muốn và đề nghị nơi các tôn giáo…  

Hoà Thượng Thích Không Tánh đã đại diện cho các chức sắc trình bày về tình hình tự do tôn giáo tại VN. Hoà Thượng cũng nêu lên những trường hợp cụ thể cho thấy sự đàn áp và sách nhiễu của nhà cầm quyền đối với các tôn giáo hoặc các chức sắc tôn giáo không đi theo đường lối “quốc doanh” mà nhà cầm quyền đang tìm cách chi phối hoặc điều khiển các tôn giáo đi theo đường lối mà nhà cầm quyền muốn. 

Tiếp sau đó, đại diện các tôn giáo cũng có những trình bày ngắn gọn về tình tự do tôn giáo trong tôn giáo của mình. Các báo cáo đểu cho thấy rằng VN không có tự do tôn giáo đích thực, nhà cầm quyền luôn tìm cách sách nhiễu các tôn giáo độc lập hoặc can thiệp quá sâu vào nội bộ các tôn giáo. 

Bên cạnh các phúc trình của các tồn giáo, HĐLT cũng có bản phúc trình chung gửi đến UB TDTG QT Hoa Kỳ. Trong bản phúc trình, HĐLT VN  “cho thấy tình trạng vi phạm quyền Tự Do Tôn Giáo của nhà cầm quyền cộng sản VN vẫn tồn tại và tiếp diễn.” 

Hội Đồng Liên Tôn Viện Nam cũng nêu ra những đề nghị với phái đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ và Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn kiến nghị lên chính phủ Hoa Kỳ bốn điểm thiết yếu như sau:

-Thường xuyên theo dõi tình hình nhân quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam,và việc viện trợ, giúp đỡ một chế độ bất chính và bất công như thế cần được cân nhắc hết sức cẩn thận nếu không sẽ trở thành tiếp sức cho sự độc tài và tàn ác.

-Đề nghị Chánh Phủ Hoa Kỳ cần đặt điều kiện về nhân quyền khi bang giao với Việt Nam dù trên phương diện kinh tế, văn hóa, thương mại, quân sự . . . và cần đưa ra biện pháp chế tài khi nhà nước VN có những vi phạm về nhân quyền liên tục và nghiêm trọng.

-Đề nghị Chánh Phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC, các quốc gia được quan tâm đặc biêt vì vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo có hệ thống, cần áp dụng Đạo Luật Nhân Quyền Toàn Cầu Magnitsky và dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam , ngõ hầu chế tài, răn đe giới cầm quyền tại VN vốn liên tục áp bức công dân, các tổ chức tôn giáo độc lập để tước đoạt tài sản của họ rồi tìm cách chạy sang các nước phương Tây để an nhàn hưởng thụ.

-Đề nghị Chánh Phủ Hoa Kỳ đòi hỏi nhà cầm quyền VN phải trả tự do vô điều kiện các tù nhân lương tâm. Bãi bỏ và sửa đổi Bộ Luật Hình Sự, Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, Luật An Ninh Mạng và Luật Tín Ngưỡng cho phù hợp với các công ước quốc tế về quyền Dân Sự và Chính Trị. Sửa đổi Luật Lao Động để các công đoàn độc lập được thành lập và hoạt động.”

Buổi làm việc kết thúc vào 10:00 sáng, trước lúc ra về phái đoàn đã chụp chung với các chức sắc tấm hình lưu niệm.

Lm. Paul Lộc

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được: