Tiếng Việt  |  English

Hội Nghị thường niên của Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN tại TP. San Jose


Trời vào Thu San Jose, thời tiết thật đẹp và mát mẻ. Khoảng 3 giờ chiều ngày Thứ Sáu 27 tháng 10 năm 2017, sân chùa Từ Lâm đã chật ních xe cộ, những tấm y vàng hòa lẫn những màu lam của nhiều Phật tử, Cư sĩ đã tràn ngập khuôn viên chùa tại 1280 Lundy  Ave, San Jose, CA. 95131.

Tiền Hội Nghị:

Chư tôn đức Tăng, Ni cùng các Huynh Trưởng GĐPT, các Cư sĩ Phật tử từ khắp các tiểu bang đã lần lượt về Hội Nghị, cùng nhau vái chào, tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự chuẩn bị cho Tiền Hội Nghị khai mạc vào lúc 7:00pm. Dưới sự Chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Pháp Sư NT Thích Giác Đức cùng Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni  Giáo Phẩm; Chủ toạ Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành, Thượng toạ Thích Viên Thông, Trưởng Ban tổ chức đã lần lượt kiểm điểm thành phần Đại biểu tham dự Hội Nghị, đồng thời thông qua Chương Trình Hội Nghị và Khóa Tu học. Sau đó, Thượng toạ Thích Nhuận Hải, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều hành tuyên đọc Nguyên Tắc Hội Nghị và Chương Trình Hội Nghị Thường Niên của Tăng Đoàn kéo dài 2 ngày. Thứ Sáu ngày 27 tháng 10 và Thứ Bảy ngày 28 tháng 10. Tăng Đoàn dành riêng Chủ Nhật, ngày 29 tháng 10 để tổ chức tu học và Pháp Hội Quán Âm – Thiền Quán.

Hội nghị đã bầu ra Chủ Toạ Đoàn, Thuyết Trìng Đoàn, Thư Ký Đoàn và Kiểm Soát Đoàn cho 4 Khoáng Đại của Hội Nghị. Tiền Hội Nghị bế mạc lúc 10:30pm, các Phái Đoàn Chư tôn đức Tăng, Ni, Cư sĩ và Phật tử hân hoan chào kính với nhiều hứa hẹn Hội Nghị Thường Niên 2017 của Tăng Đoàn GHPGVN Hải Ngoại tổ chức tại TP. San Jose có nhiều khởi sắc và thành công viên mãn.

Lễ Khai Mạc Hội Nghị:

 ChuTonHT
Chư Tôn Giáo Phẩm chứng minh Lễ Khai mạc Hội Nghị

Lễ Khai Mạc Hội Nghị diễn ra thật trang nghiêm tại Hội trường Trường Yerba Buena High School Số 1855 Lucretia Ave, San Jose, CA. 95122.

Khung cảnh Hội Nghị thật trang nghiêm, tươi đẹp và hoành tráng. Sau các nghi thức khai mạc, chào Quốc Kỳ Việt Mỹ và Phật giáo kỳ, giới thiệu thành phần tham dự, Thượng toạ Thích Viên Thông, Viện chủ chùa Từ Lâm, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Hội Nghị Thường Niên đã ngỏ lời chào mừng nồng nhiệt đến 200 Đại biểu gồm 50 Phái đoàn Chư tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ, Gia Đình Phật tử và Liên Đoàn CHT & Đoàn Sinh GĐPTVN/HK , từ khắp các Tiểu Bang về tham dư Hội Nghị thường niên 2017 thật sum vầy, đông đúc.

Thật hoan hỷ khi nhận thấy có Hòa Thượng Thích Thông Đạt, Viện chủ chùa Đại Nhật Như Lai và Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Viện chủ chùa An Lạc hiện diện trên hàng ghế đầu của Hội Nghị mang ý nghĩa của niềm vui chung: “Hạnh phúc thay, Giáo pháp cao minh. Hạnh phúc thay Tăng già Hòa Hợp. Hạnh phúc thay Tứ Chúng đồng tu.”…

Diễn văn khai mạc Hội Nghị của Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành, Hòa Thượng Thích Viên Lý đã minh xác, như một lời tuyên hứa trước Hội Nghị Tăng Đoàn cũng như trước các Giáo Hội khác, quyết tâm cùng nhau hàn gắn những vết thương còn mưn mũ để vực dậy niềm tin yêu của quần chúng Phật tử: “Trước khúc quanh đen tối của Đạo pháp và Dân tộc, với tinh thần vị tha vô ngã, Tăng Đoàn đã không chỉ không ngừng nỗ lực trang nghiêm giới thân, tăng trưởng tín tâm, hòa hợp thanh tịnh, thành tựu đại nguyện mà còn nỗ lực đáp ứng mọi khát vọng về cái thiện và tích cực liên kết mọi thành phần như một phương thức hàn gắn những vết thương mưn mũ, nhức nhối trên cơ thể của Phật giáo Việt Nam nhằm vực dậy niềm tin của quần chúng mọi giới.”

Trong thời lúc đất nước đang bị Hán hóa, Dân tộc đang đứng trên bờ vực thẳm bị tiêu diệt thì Phật giáo lại chia rẽ trầm trọng, Hòa Thượng đã nhắc đến dụng ngữ của kinh Hoa Nghiêm: “Sự Sự Vô Ngại” và Lục Hòa Kính để cùng nhau quên đi quá khứ,  vững tiến về tương lai để hợp nhất như tên gọi từ buổi đầu: GHPGVNTN! Làm sao giấc mơ ấy của Hòa Thượng trở thành hiện thực?

Như một chiến lược gia, Hoà Thượng đã đưa ra sáu mục tiêu chiến lược: 2 KHÔNG, 2 CẦN, và 2 PHƯƠNG THỨC nền tảng đó là:

“* KHÔNG chủ trương THỐNG LÃNH, KHÔNG chủ trương ĐỒNG HÓA.

*  CẦN nỗ lực hòa hợp, và CẦN nỗ lực phục vụ trên nền tảng của 2 phương thức:

*   2 PHƯƠNG THỨC chủ yếu: LỤC HÒA KÍNH và SỰ SỰ VÔ NGẠI. Hai phương thức Lục Hòa Kính và Sự Sự Vô Ngại là 2 chìa khoá mở vào cánh cửa thành tựu đại nguyện của Tăng Đoàn.

Trên căn bản của 2 Không, 2 Cần và 2 Phương thức nền tảng chủ yếu đó, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ tiếp tục góp phần đẩy mạnh việc xây dựng 4 Phật sự trọng yếu sau đây:

1. “Xây dựng một Tăng Đoàn hòa hợp đúng nghĩa, không phân biệt Tông môn, pháp phái…

2. Xây dựng lại lòng tin của tứ chúng Phật tử kể cả những người không có cùng đức tin vốn đã bị xoi mòn do những phân hóa, tranh chấp, chụp mũ, bôi nhọ, xuyên tạc vì nhiều lý do phi pháp.

3. Nỗ lực chu toàn sứ mệnh hoằng pháp lợi sanh như là một công tác chủ yếu bảo vệ chánh pháp và phát triển Phật giáo ngày một mạnh, vững, sáng và tốt.

4. Toàn tâm góp phần kiến tạo hòa bình, hạnh phúc, an lạc đích thực cho thế giới nhân loại trong đó có dân tộc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Để đạt được những thành quả to lớn trên đòi hỏi cần phải có những sáng tạo đầy Bi -Trí, can đảm vượt lên tự ngã để mở ra những bước đột phá cần thiết nhằm phá đổ những rào cản vốn đã và đang tạo nên hố ngăn cách giữa những người con Phật với những người con Phật, đồng thời phát huy dụng lực của Bồ đề tâm nhằm hoàn thiện tiến trình củng cố, kiện toàn và phát triển Tăng Đoàn.”

Tiếp theo là Đạo từ của Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm, Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc. Trước tình trạng Phật giáo từ trong nước ra đến Hải ngoại đều bị phân hóa trầm trọng, Đại Lão Hòa Thượng chỉ nhấn mạnh vào chữ Lục Hoà – Đây là yếu tố quan trọng nhất để Hợp Nhất GHPGVNTN. Trong Đạo từ của Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn, Pháp  Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức, là vị Thầy nổi tiếng về những bài thuyết pháp có hồn Dân Tộc, có lửa Từ Bi từ thời Cách Mạng 1963 trước hằng chục ngàn người tại chùa Xá Lơi, từ lúc Pháp sư mới là Đại Đức. Trong Đạo từ, Pháp Sư Niên Trưởng đã nhấn mạnh vai trò của Cư sĩ:  “Cư sĩ là lực lượng nòng cốt của Phật giáo, Chư Tăng Ni cần phải yễm trợ…. Người Cư sĩ chân chính thì phải am hiểu Phật pháp. Nhà thơ Thanh Tịnh là một Tu sĩ đã có thơ rằng: “Gío luồn khe cửa chao đèn Phật, Một nụ cười xưa phát thệ nguyền.” Pháp sư đã mượn lời thơ Vũ Hoàng Chương để kết thúc Dạo từ: “Dân tộc ta không thể nào thua, Đạo Pháp ta đời đời bất diệt”.

 Chương trình Hội Nghị gồm có 3 Khoáng Đại và Buổi Hội Luận của Cư sĩ Phật tử.

-Khoáng Đại l: Báo cáo Phật sự.

-Khoáng Đại ll: Kiện toàn và phát triển Tăng Đoàn.

-Khoáng Đại lll: Sứ mệnh của Tăng Đoàn trước nhu cầu thời đại.

Hội Luận: Vai trò Cư sĩ Phật tử trước thời cuộc.

Tiếp theo 3 Khoáng Đại trên là một chương trình Hội Luận, cư sĩ Nguyễn Cao Can, chủ trì buổi hội luận đã dè dặc mở đầu: “Đây là một đề tài có tầm vóc to lớn, phải tập họp một tập thể nhiều thiện trí thức và có thời gian mở rộng xứng hợp với đề tài thì mới rộng đường bàn thảo rốt ráo. Trong khuôn khổ chỉ giới hạn 1 giờ 30 phút, anh chị em Cư sĩ Bắc Cali thể theo tinh thần và dụng ngữ của Kinh Hoa Nghiêm “Sự Sự Vô Ngại”, với ý nghĩa “Nhất Đa Tương Tức”,“Đại Tiểu Tương Dung”.  Được lời dạy ấy từ Kinh Hoa Nghiêm, chúng con/chúng tôi mạnh dạn tham gia và chủ trì buổi Hội Luận cùng với Ts.GS. Nguyễn Hồng Dũng điều hợp chương trình, Ký giả Nguyễn Xuân Nam, Tổng Giám Đốc Hệ thống Truyền Thông CaliToday, Ts.Lê Đình Cai, Cô Lê Thị Cẩm Vân, Ủy viên Giáo Dục học khu East Side là Diễn giả góp lời tham luận vào chương trình Hội Luận hôm nay.”

Trước khi đi vào chủ đề: Vai trò Cư sĩ Phật tử trước thời cuộc , Gs. Nguyễn Cao Can đã lần lượt định nghĩa: “Cư sĩ (Kulapati), người tại gia mộ đạo Phật, đồng nghĩa với Cận sự nam và Cận sự nữ, đã Quy Y Tam Bảo và giữ 5 giới. Đại thừa xem Cư sĩ có vai trò quan trọng, quan niệm rằng Cư sĩ cũng có khả năng thành Phật. Nhiều Bồ Tát Đại thừa ẩn dưới đời sống cuả một Cư sĩ tại gia thông thường như Cư sĩ Duy Ma Cật trong bộ Kinh Duy Ma Cật Sở thuyết. Phu nhân Thắng Man trong Kinh Thắng Man đều lấy Cư sĩ làm chủ mà tuyên thuyết Phật Pháp. Thiện Tài Đồng Tử tại gia trong Kinh Hoa Nghiêm cũng là một ví dụ cụ thể cho vai trò thiết yếu của Cư sĩ. Từ thời xa xưa, Cư sĩ đã đóng một vai trò quan trọng như thế. Một Lý Công Uẩn, một Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Lê Đình Thám thời cận đại và hiện đại cũng đã viết nên những trang sử vàng son của Phật giáo.”

Tham luận đầu tiên, Cư sĩ Tâm Phương Nguyễn Xuân Nam mở đầu, hùng hồn và xuất thần cao hứng, mạnh mẽ kêu gọi: “Chúng ta không nên nguyền rũa quá khứ, không những Giáo Hội bị chia làm hai, làm ba mà cho dù có chia làm 10, làm 20 thì cũng chẳng sao, nhờ lòng Từ Bi và Trí Tuệ, người con Phật sẽ quyết tâm xây dựng tốt đẹp gấp bội ngày xưa. Chúng con rất tin tưởng vào năng lực Từ Bi- Trí Tuệ  của tất cả Quý Chư Tôn Đức, Tăng Ni….Chúng tôi đề nghị Gs. Nguyễn Cao Can cùng anh chị em Cư Sĩ Phật tử hãy tổ chức Đại Hội SV-HS Phật tử, Cư sĩ Phật tử Thế giới tại TP. San Jose này.” Những tràng pháo tay nổ lên làm vang động cả Hội trường.

Ts.Lê Đình Cai mạnh mẽ xác định: “Lịch sử VN là một lịch sử oai hung chống ngoại xâm phương Bắc từ thời Ngô Quyền với trận Bạch Đằng Giang đã đi vào sử sách, cho đến Quang Trung Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh ở Đống Đa vào mùa Xuân Kỷ Dậu (1789), vốn đã làm nức lòng dân Nam trong truyền thống hào hùng của cha ông trong tinh thần chống quân xâm lược Bắc phương ngày ấy….Cho nên giờ đây, trước hoạ thôn tính của Trung Cộng, một lần nữa, con dân anh hùng Việt tộc sẽ chiến thắng và bảo vệ được Tổ quốc trước hiểm họa độc tài của Cộng sản quốc tế muốn nhuộn đỏ dân tộc chúng ta. Trong tinh thần nối chí người xưa của tổ tiên Hồng Lạc, toàn dân Việt nói chung, giới Cư sĩ Phật tử nói riêng cố gắng đoàn kết khối Cư sĩ Hải ngoại để yểm trợ cho phong trào đấu tranh ở quốc nội dành lại Độc Lập,Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Quê Hương.”

Với Diễn giả Lê Thị Cẩm Vân, Ủy Viên Giáo Dục học khu East Side: “Nhìn về Giáo dục thì vai trò người Cư sĩ phải làm gương cho mọi người noi theo. Vì vậy người Cư Sĩ phải giữ giới, nghĩa là tự nguyện từ bỏ những điều tiêu cực có thể gây ra phiền não từ gia đình và xã hội, tạo ra phẩm cách trong sáng của người Cư sĩ đức hạnh, khiến cho người khác tin tưởng, qúy trọng, noi gương….Thực hành hạnh bố thí, cứu giúp chúng sinh…Đó là nhiệm vụ căn bản của người Cư sĩ ….”

BTC Hoi Luan&HTTVLy
Ban Tổ Chức Hội Luận chụp hình lưu niệm với HT.Thích Viên Lý

Để đúc kết buổi Hội Luận, Gs Nguyễn Cao Can đã khẳng định: Vai trò Cư sĩ Phật tử trước thời cuộc  là Hộ Pháp, Hộ Quốc, Hộ Dân và Ông cũng đã cảnh báo: “Tổ Quốc lâm nguy! Suốt 27 năm qua, kể từ năm 1990, khi đảng CSVN bán nước, TBT Nguyễn Văn Linh đã ký Hiệp Ước Thành Đô với Giang Trạch Dân đến nay, cái Củi Thép vây bọc toàn cõi VN đã được Trung Cộng xây dựng một cách hoàn hảo mà trên 90 triệu dân Việt trong nước không hề hay biết, không một chút động tỉnh! Từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau, Biên giới VN, đường biển, đường bộ đã được Tàu cộng và bọn Hán nô vây bọc kín không một lối thoát, ngay cả đường lên trời chúng cũng kiểm soát và chế ngự ! Tàu Cộng đã chiếm VN mà không tốn một viên đạn. Người Việt chúng ta giống như Con Ếch bị luộc trong nước lạnh, cho nóng lên từ từ, Ếch chết dần lúc nào không hay. (Thí nghiệm của đại học John Hopskins) Người Việt và Con Ếch có gì khác?

Nhiệm vụ cấp thiết của Cư sĩ Phật tử Hải ngoại, theo như đề xuất của Nhà báo Nguyễn Xuân Nam trong lời phát biểu vừa qua, chúng ta phải Tổ chức Đại Hội Học sinh, Sinh Viên Phật tử, Cư Sĩ  Phật tử Thế giới tại San Jose, để kết hợp với Đồng hương tỵ nạn cộng sản tiến đến tổ chức một Hội Nghị Diên Hồng Hải Ngoại với mục đích chuyển tải tin tức Đại Họa Mất Nước về Quốc nội và khắp nơi trên  thế giới để thức tỉnh 90 triệu dân Việt trong nước, kịp thờI chận đứng âm mưu bán  nước của bọn Hán nô trước khi quá muộn.”

Lễ Hội Hoa Đăng:

Tiếp theo phần Hội Luận của Cư sĩ Phật tử là Lễ Hội Hoa đăng. Tiếng niệm Phật vang động cả Hội trường. Niệm Phật là điều kiện quý báu nhất, giúp ta tiếp xúc trực tiếp được với Chư Phật mười phương và là điều kiện gọi mời, đánh thức Đức Phật trong tâm ta Đản sanh hay thị hiện giữa cuộc đời, để cùng nhau dựng xây Tịnh Độ giữa thế giới ta bà. Lời cầu nguyện Quốc thái Dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc vang động cả một góc trời. Hàng ngàn ngọn nến được thắp sáng lung linh cả một hội trường rộng lớn, âm vang lời cầu nguyện: Nam Mô A Di Đà Phật vang động khắp nơi.

LeHoiHoaDang 
Lễ Hội Hoa Đăng

Văn Nghệ Chào Mừng Hội Nghị của Nhóm Tuệ Đăng:

NhomTueDang

Để chào mừng Tăng Đoàn về San Jose mở Hội Nghị Thường Niên, Liên Hội Cư Sĩ, Nhóm Văn Nghệ Thiền Ca TUỆ ĐĂNG, Nhạc sĩ Lê Minh Hiền, Cs Thu Nga, Đồng Vàng phối hợp với Ns Trần Chí Phúc từ Nam Cali đến, ca sĩ  Đồng Thảo, Đặng Thế Luân, Ngọc Diệp, Giang Nhân… cùng nhau tổ chức một đêm Văn nghệ Thiền ca đạo vị, thắm đượm Đạo Từ Bi. Hằng ngàn lượt Đồng hương và Đồng bào Phật tử đến tham dự Hội Luận, Lễ Hội Hoa Đăng và thưởng thức một chương trình văn nghệ xuất sắc, đã nổ lớn nhiều tràng pháo tay liên tục, nồng nhiệt khen ngợi.

 

Lễ Bế Mạc Hội Nghị

Hội Nghị bế mạc vào lúc 9:30 cùng ngày với Quyết Nghị của Hội Nghị được tuyên đọc trước Đại chúng như sau:

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN HẢI NGOẠI

QUYẾT NGHỊ CỦA HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN 2017

Hơn 200 Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni và quí Cư sĩ, Huynh trưởng, cựu Huynh trưởng GĐPT từ khắp các nơi đã quang lâm tham dự Hội Nghị Thường Niên 2017 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại từ ngày 27 đến ngày 28 tháng 10 năm 2017 tại chùa Từ Lâm và Hội trường Yerba Buena High School, thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ. Sau hai ngày nỗ lực hành hoạt trong tinh thần “Sự sự vô ngại”, toàn thể Đại biểu tham dự Hội nghị thường niên 2017 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã đồng thanh quyết nghị:

1/ Tiếp tục kiện toàn và phát triển Tăng Đoàn trong điều kiện và khả năng có thể trên căn bản của “lục hoà kính” và “sự sự vô ngại”.

2/ Cung thỉnh một số chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni và Cư sĩ, Huynh trưởng GĐPT bổ sung vào các Tổng vụ Tăng sự, Ni bộ, Hoằng pháp, Cư sĩ, Văn hoá, Thanh niên.

3/ Thực hiện lễ Bố Tát hằng tháng tại các tự viện thuận tiện.

4/ Hỗ trợ chư Tăng Ni trẻ và giới trẻ, đặc biệt GĐPTVN trong sự nghiệp tu học.

5/ Mở các khoá huấn luyện trụ trì, giảng sư, sứ giả, v.v… để đáp ứng nhu cầu hoằng pháp lợi sanh trong thời đại mới.

6/ Quan tâm nhiều hơn về các lãnh vực từ thiện xã hội, văn hoá, giáo dục, hoằng pháp, thanh niên, truyền thông, nghi lễ và nhân sự.

7/ Nghiên cứu tổ chức trại hè sinh hoạt cho giới trẻ Hải ngoại.

8/ Tăng Đoàn luôn đồng hành với dân tộc trong sứ mệnh bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và tranh đấu cho một Việt Nam thật sự tự do, nhân quyền và dân chủ.

9/ Toàn tâm gìn giữ hoà bình, bảo vệ môi sinh, lưu bố chánh pháp, lợi lạc quần sanh.

10/ Đại lễ Phật Đản chung PL. 2562 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ tổ chức tại chùa Điều Ngự vào ngày 17 tháng 6 năm 2018.

11/ Khoá An cư ngắn hạn của Tăng Đoàn sẽ được tổ chức tại chùa Điều Ngự từ ngày 18 đến ngày 28 tháng 6 năm 2018.

San Jose, ngày 28/10/2017.

Lời Cảm Tạ:

Thượng Tọa Thích Viên Thông, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành kiêm Trưởng Ban Tổ Chức đê đầu đảnh lễ đa tạ thâm ân Chư Tôn Đức Tăng Ni đã không quản đường sá xa xôi về tham dụ thật đông đủ. Hội Nghị thành công tốt đẹp.

Thượng Tọa cũng không quên trân trọng cảm ơn Nghị Viên Nguyễn Tâm, đại diên Ông Thị Trưởng TP. San Jose, KS.Nguyễn Tấn Thọ, Đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Ông Phạm Hữu Sơn, Chủ Tịch Ban Đại Diện Cộng Đồng NVQG/ Bắc Cali và Phu nhân, Ban Hướng Dẫn Trung  Ương GĐPTVN/Hoa Kỳ,  Cư sĩ Giáo sư Nguyên Trung Ngô Văn Bằng, Gs Trần Việt Long và phu nhân, LS Nguyễn Cao Thăng, Huynh Trưởng Nguyễn Ngọc Mùi, Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện, NB Trương Xuân Mẫn…..Hội Nghị bế mạc lúc 9:30 pm trong niềm hân hoan chuẩn bị cho Ngày mai, Ngày Tu học và Pháp Hội Quan Âm – Thiền quán.

Tường trình của Nguyễn Cao Can

  • Nguồn: Báo CaliToday

Các tin khác

THÔNG TƯ Về Khoá Tu Học Năm 2019 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI THE OVERSEAS VIETNAMESE UNIFIED BUDDHIST SANGHA 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683 Điện thoại: (626) 800-9081, (714) 890-9513 * Email: tangdoanhaingoai@gmail.com Số:0023/TT/HĐĐH/CT     THÔNG TƯ Về Khoá Tu Học Năm 2019 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại   Kính gởi: Chư Tôn […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Chùa Điều Ngự Đại Lễ Vu Lan năm 2019

Westminster (Bình Sa) - Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 11 giờ trưa thứ Bảy ngày 10 tháng 8 năm 2019, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại (TĐGHPGVNTN/HN) chùa Điều Ngự đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2563 – 2019 với sự chứng minh, tham dự của hàng trăm Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh có: HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN, Viện chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; HT. Thích Chơn Trí, Tổng Thư Ký Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN

Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Thủ đô Washington DC đã được tổ chức vào các ngày 16 và 17 tháng 7 năm 2019 với sự tham dự đông đảo của các vị lãnh đạo tôn giáo lớn khắp nơi trên thế giới. Ngoại trưởng Hoa kỳ đã phát biểu khai mạc Hội Nghị. Cựu thống đốc Sam Grownback, Đại sứ Lưu động Tự do Tôn giáo Thế giới Hoa Kỳ đã điều hợp Hội Nghị. Dân biểu Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ, dân biểu Frank Wolf, cựu thủ tướng Anh quốc Tony Blair, thành viên Hội đồng an ninh Quốc gia Hoa Kỳ, các bộ trưởng của các nước Polish, Hungari, đặc sứ của Quốc hội Âu châu, báo cáo viên của Liên hợp quốc, đặc sứ của chính phủ Na Uy, Thống đốc của một số quốc gia, các học giả nổi tiếng và nhiều nhân vật quan trọng đã có mặt.

Diễn Văn Khai Mạc Hội Nghị Thường Niên 2019 Của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm, Kính bạch Pháp sư Niên trưởng Thích Giác Đức, Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn, Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa quý Đại biểu, Trước xu thế toàn cầu hóa và nhu cầu hiện đại hóa của thế giới nhân loại hiện nay, nhất là trước những bất công, khủng hoảng, băng hoại trên mọi lĩnh vực của xã hội từ đạo đức, văn hóa, giáo dục, kinh tế đến môi trường v.v…,

Khóa ACKH ngắn hạn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại PL. 2563 – DL 2019 – Ngày Thứ Bảy – 10-06-2019

Ngày thứ bảy của khóa An cư kiết hạ ngắn hạn thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tại Chùa Điều Ngự thuộc thành phố Westminster, California lần lượt trôi qua trong sự tu học tràn đầy an vui và tịnh lạc của toàn thể đại chúng, buổi công phu sáng tọa thiền cùng với kinh Lăng Nghiêm và thập chú dưới sự hướng dẩn của Hòa Thượng Thích Viên Lý - Tuyên Luật Sư của Hạ trường quý ngài đã mở đầu cho một ngày tu học của Tăng ni và Phật tử với đầy đủ những nghi thức thât trang nghiêm và long trọng.

QUYẾT NGHỊ HỘI NGHỊ TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN HẢI NGOẠI 2019

     Hội Nghị Thường Niên 2019 Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại được triệu tập từ ngày 07 đến 08 tháng 6 năm 2019 tại Chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, tiểu bang California, Hoa Kỳ.     Sau hai ngày làm việc nghiêm túc trong tinh thần thanh tịnh – hòa hợp, 278 Đại biểu tham […]

Khóa ACKH ngắn hạn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại PL. 2563 – DL 2019 – Ngày Thứ Sáu – 09-06-2019

Khóa ACKH đã trôi qua hơn nửa chặng đường. Cũng như những ngày đầu, khi bình minh còn chưa ló dạng, tiếng linh thức chúng vang lên báo hiệu một ngày mới đã về. Thời khóa vẫn như mọi ngày, nhưng HT. Thích Viên Huy – Hóa Chủ của Trường Hạ vì thương tưởng đại […]

Khóa ACKH và Hội Nghị Thường Niên Của Tăng Đoàn GHPGVNTNHN PL. 2563 – DL. 2019 – Ngày Thứ Năm – Ngày 08 tháng 06, 2019

Trong hai ngày Hội Nghị Thường Niên của Tăng Đoàn, chư Tăng Ni An cư đều tham dự thời khóa tu tập bình thường, như tụng kinh, tọa thiền, quá đường v.v…. Tăng Ni tham dự hội nghị, lắng nghe những bài tham luận, tham gia thảo luận như dự một khóa huấn luyện phương pháp tổ chức, hành chánh sinh hoạt Tăng Đoàn. Ngoài ra, trí tuệ sâu rộng và tầm nhìn xa rộng của những bài tham luận cũng giúp cho Tăng Ni có cái nhìn sâu xa và thực tế hơn trong việc hành Đạo và hoằng Pháp ở xã hội hiện nay.

Khóa ACKH và Hội Nghị Thường Niên Của Tăng Đoàn GHPGVNTNHN PL. 2563 – DL. 2019 – Ngày Thứ Tư – Ngày 07 tháng 06, 2019

Pháp của Phật là đến để thấy! Những hành giả An cư tại chùa Điều Ngự - California do Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tổ chức mới cảm nhận được hết suối nguồn an lạc nơi đây. Chất liệu an lạc này được thẩm thấu từng giây phút trong cả Pháp Học lẫn Pháp Hành.

Khóa An Cư Kiết Hạ của Tăng Đoàn GHPGVNTN HN PL. 2563 – DL. 2019 Ngày Thứ Ba – 06/06/2019

Hôm nay ngày 6 tháng 6 năm 2019, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại bước vào ngày an cư thứ 3. Thời khoá An cư mỗi ngày đều rất dày đặc và liên tục từ 4 giờ 30 sáng cho đến 9 giờ tối. Mặc dù vậy, Tăng Ni đại chúng ai nấy đều rất tinh tấn trong tinh thần hoan hỷ. Mỗi thời khóa có một ý nghĩa và lợi lạc riêng.

Khóa An Cư Kiết Hạ của Tăng Đoàn GHPGVNTN HN PL. 2563 – DL. 2019 Ngày Thứ Hai – 05/06/2019

Ngày thứ hai của khóa An cư kiết hạ ngắn hạn Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, được tổ chức tại Chùa Điều Ngự trôi qua trong niềm an vui, tràn đầy tịnh lạc của toàn thể đại chúng. Khởi đầu một ngày mới, Đại Chúng vân tập tại chánh điện ngồi thiền và công phu sáng dưới sự hướng dẫn của HT. Thích Thiện Hiền, bằng chất giọng Nam Bộ đặc trưng, Ngài đã mang lại cho đại chúng một thời kinh vô cùng trang nghiêm đầy hỷ lạc.

Khoá An Cư Kiết Hạ Ngắn Hạn Của Tăng Đoàn Ghpgvntn Hải Ngoại Pl 2563 – DL 2019 – Ngày Đầu Tiên – Ngày 04/06/2019

Hôm nay là ngày sinh hoạt tu học đầu tiên của Trường Hạ do Tăng Đoàn PGVNTN Hải Ngoại tổ chức tại chùa Điều Ngự, 14472 Chestnut st., Westminster, CA -92683. Vào lúc 5 giờ sáng, đại chúng đều vân tập đầy đủ, yên lặng tĩnh tọa nơi chánh điện. Trong không khí trang nghiêm tĩnh lặng này, giọng hô chuông trầm hùng của HT. Thích Tâm Thành đã vang lên, như khởi đầu một ngày mới tu tập đầy năng lượng.

THÔNG CÁO Tổ Chức Đại Giới Đàn “LỤC HÒA” PL. 2563 – DL.2019

Kính bạch chư Tôn đức Giáo Phẩm Tăng Ni Để đáp ứng nguyện vọng thiết tha cần cầu giới pháp của chư Tăng Ni xuất gia tu học, nhằm tiếp nối mạng mạch Phật pháp của đức Như Lai, thừa hành Phật sự tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức; Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ long trọng tổ chức Đại Giới Đàn “Lục Hoà” vào ngày 12/6/2019, PL. 2563, tại chùa Điều Ngự. 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683. I/ TIÊU CHUẨN THỌ GIỚI Giới tử thọ giới Sa-di và Sa-di-ni Tuổi từ 16 trở lên Không vi phạm Pháp luật của các quốc gia Các căn đầy đủ, không tàn tật, không mắc bệnh truyền nhiễm và bệnh tâm thần Xuất gia tu học ít nhất 2 năm Phải được Bổn sư hoặc Y Chỉ Sư xác nhận đồng ý Trúng tuyển Kỳ thi khảo hạch của Ban Kiến Đàn.

THÔNG BẠCH Về Việc AN CƯ Ngắn Hạn

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng, Ni, An Cư Kiết Hạ hằng năm là một truyền thống cao quý của Tăng Đoàn, đã được lịch đại tổ sư duy trì hơn 2600 năm kể từ thời Đức Phật còn tại thế cho đến hôm nay, để tăng trưởng lòng từ bi và nâng cao tuệ giác siêu việt.

Thông Tư Về Đại Lễ Phật Đản Chung PL 2563, Khóa An Cư Ngắn Hạn Và Hội Nghị Thường Niên 2019 Của Tăng Đoàn

Kính gởi: Chư Tôn đức Giáo phẩm, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni và quý Thiện tín Cư sỹ Phật tử, Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa quý Thiện tín Cư sỹ, Huynh trưởng, Phật tử, Để báo đáp ân đức giáo hóa độ sanh sâu dày của Đức Phật và để tăng trưởng giới đức, thúc liễm thân tâm; đồng thời để kiểm điểm những Phật sự trong năm qua và đề ra những Phật sự ngắn hạn cho năm tới cũng như truyền trao giới phẩm cho đàn hậu tấn;

Quyết Nghị Hội Nghị Thường Niên 2018 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Hội Nghị Thường Niên Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại và Khoá Tu Học 2018 đã được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 10 năm 2018 tại Chùa Từ Lâm và Trường Yerba Buena High School, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Hội Nghị đã quy tụ hơn 300 chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Cư sĩ và Huynh trưởng, cựu Huynh trưởng GĐPT. Sau 3 ngày làm việc trong tinh thần Lục HòaKính và trên căn bản của Đại Bi Tâm, Hội Nghị đã đồng thanh Quyết Nghị: Thứ nhất:Đại lễ Phật Đản chung của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ được tổ chức vào ngày 02 tháng 6 năm 2019 tại Chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, tiểu bang California, Hoa Kỳ;

Đạo Từ Của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Nam-mô Bổn-sư Thích-ca Mâu-ni Phật, Nam-mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ-tát Ma-ha-tát, Kính bạch chư Tôn đức Trưởng Lão Hòa thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức tăng ni và quý Cư sĩ Phật tử, Huynh trưởng GĐPT trong Hội Đồng Giáo Phẩm, Hội Đồng Giám Luật, Hội Đồng Cố Vấn và Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại,

Diễn Văn Khai Mạc Hội Nghị Thường Niên Và Khóa Tu Học 2018 của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Kính bạch chư Tôn đức Trưởng lão Hòa Thượng, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni, Kính thưa quý vị Cư sỹ, Huynh trưởng, đồng hương, Phật tử, Mục đích của Hội Nghị Thường Niên là để kiểm điểm những Phật sự trong năm qua và đề ra những Phật sự ngắn hạn cho năm tới; tuy nhiên, đây cũng là dịp để Hội Nghị thảo luận và quyết định về những Phật sự mang tính trường kỳ như: Hòa hợp, Phục vụ, Phát triển để cùng nhau thăng tiến nhằm mang lại thành quả viên mãn chung cho Phật giáo, dân tộc, thế giới nhân loại và muôn loài chúng sinh.

PHÂN ƯU Của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Kính gửi: Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN. Hòa Thượng Viện Trưởng HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN. Chư Tôn đức Giáo phẩm Thành viên Tăng Đoàn GHPGVNTN. Ban Tổ Chức Tang Lễ. Quý Môn Đồ Pháp quyến, thế quyến cố Hòa Thượng Thích Chơn Niệm.

Thông Tư Về Hội Nghị Thường Niên 2018 Và Khóa Tu Học Của Tăng Đoàn GHPGVNTNHH

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI THE OVERSEAS VIETNAMESE UNIFIED BUDDHIST SANGHA 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683 Điện thoại: (626) 800-9081, (714) 890-9513 * Email: tangdoanhaingoai@gmail.com Số: 0021/TT/HĐĐH/CT THÔNG TƯ VỀ HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN 2018 VÀ KHÓA TU HỌC CỦA TĂNG ĐOÀN Kính gởi: Chư Tôn đức […]