Tiếng Việt  |  English

Lời kêu cứu khẩn thiết Chùa Liên Trì của Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy


Hội trưởng Phật Giáo Hòa Hảo - Lê Quang Liêm (ngồi giữa)

 PHẬT GIÁO HÒA HẢO

THUẤN TÚY

LỜI KÊU CỨU KHẨN THIẾT

– “Xét vì việc thừa nhận phẩm giá vốn có và các quyền bình đẳng, bất di bất dịch của mọi thành viên  trong gia đình nhân loại là nền tảng của Tự Do Công Bằng và Hòa Bình trên thế giới…” Đó là lời nói đầu của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền  (TNQTNQ).

– “Mỗi người đều có quyền sở hữu tài sản của riêng mình hoặc sở hữu chung với người khác… không ai bị tước đoạt tài sản một cách vô cớ…” Đó là Điều 17 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền…

– “Không một điều nào trong bản Tuyên Ngôn này có thể được giải thích với hàm ý cho phép bất kỳ nhà nước, nhóm, hoặc cá nhân nào được quyền tham gia vào bất cứ hoạt động nào hoặc thực hiện bất cứ hành động nào nhằm mục đích hủy hoại bất kỳ quyền hoặc tự do đã được nêu trong Tuyên Ngôn này.” Đó là điều 30 trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

– Xét rằng việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) ra lịnh cưỡng chế giải tỏa chùa Liên Trì (tọa lạc tại khu đô thị mới Thủ Thiêm) của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất do Hòa Thượng Thích Không Tánh trụ trì là một hành động tham nhũng lộ liễu, đồng thời là một âm mưu thô bạo làm tiêu mòn ảnh hưởng hữu thần để xích hóa đất nước Việt Nam.

– Xét rằng dự án xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm của CSVN là một vụ ăn cướp đất núp dưới danh nghĩa Ủy Ban Nhân Dân, Đảng ủy cộng sản, công an, xã hội đen… tàn bạo hơn cả bọn thổ phỉ hậu quả dẫn đến hằng chục ngàn đơn khiếu nại, hằng trăm người dân oan bị cướp đất rồi bị nhà cầm quyền cộng sản “vu khống” để bỏ tù lẫn một số bị chết oan ức một cách thảm thương!!!

– Xét rằng trong tư thế từng là cơ sở của Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất và hiện do Hòa Thượng Thích Không Tánh là Tổng Vụ Trưởng đã phát huy Đại Bi Tâm, thường xuyên tổ chức các buổi cứu tế cho người bần khổ, bệnh tật, già yếu, nhất là anh chị em thương phế binh VNCH, một thành phần nạn nhân bất hạnh do cộng sản gây nên mà cho đến bây giờ giới cầm quyền cộng sản vẫn còn coi là kẻ thù.

– Xét rằng với thành tích từ bi, bác ái lan tỏa ánh đạo vàng cứu tế liên tục nửa thế kỷ nay, nhất là từ khi cs cai trị Miền Nam, chùa Liên Trì và Hòa thượng Thích Không Tánh đã thành cái “gai” trong mắt mà cs cần phải tiêu diệt… và Hòa thượng Không Tánh cũng đã 3 lần vào tù trước sau 16 năm.

– Xét rằng dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN hiện nay là một đại hiểm họa cho các tôn giáo tại VN: Chùa Liên Trì bị triệt hạ… rồi sẽ đến nhà thờ Công Giáo Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá v.v… và v.v… Đó là chương trình của nhà cầm quyền CSVN.

Tôi đang nằm trên giường bịnh theo dõi mọi tin tức về chùa Liên Trì làm tôi vô cùng xúc động. Cùng là một Phật tử như hằng tỷ Phật Tử khắp thế giới, tôi cũng cảm thấy có bổn phận phải bảo vệ danh tiết của Đạo pháp khi bị kẻ bất lương xâm phạm hay có âm mưu triệt hạ Chùa Liên Trì là một cơ sở phát huy từ bi bác ái của nhà Phật, hành xử đúng chân lý liên tục hơn nữa thế kỷ mà nay lại bị âm mưu của ma quỷ vô thần toan hủy diệt là một điều không bao giờ chấp nhận.  

Suốt mấy đêm trường, tôi không nằm yên được vì vấn đề chùa Liên Trì mãi đè nặng đầu óc tôi, nên tôi viết mấy dòng tâm sự này.

a- Yêu cầu Hòa Thượng Thích Không Tánh nhất quyết giữ vững lập trường kiên cường: KHÔNG DI DỜI CHÙA LIÊN TRÌ dù phải xương rơi máu đổ.

b- Ngày nào nhà cầm quyền cộng sản dùng quyền lực vô nhân đạo đến uy hiếp chùa Liên Trì thì tôi là Lê Quang Liêm và một số tín đồ PGHH Thuần Túy sẽ đến làm hàng rào bảo vệ chùa. Bọn vô thần phải nghiền nát chúng tôi mới vào chùa được.

Với tư cách là người lãnh đạo khối PGHH Thuần Túy, tôi xin thành khẩn kêu gọi quý ông:

– Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN.

– Trương Tấn Sang, Chủ Tịch Nước CHXHCNVN.

– Nguyễn Sinh Hùng, Chủ Tịch Quốc Hội.

– Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Chính Phủ.

Phải chấm dứt chiến dịch triệt hạ chùa Liên Tr,ì vì hành động này là hoàn toàn tương phản với Điều 70 của Hiến Pháp nước CHXHCNVN và trắng trợn chà đạp tinh thần Quốc Tế Nhân Quyền mà CHXHCNVN đang là thành viên Đại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Tôi cũng xin cúi đầu thỉnh cầu:

– Viện Tăng Thống Phật Giáo VN Thống Nhất trong và ngoài nước.

– Viện Hóa Đạo Phật Giáo VNTN trong và ngoài nước.

Mạnh mẽ lên tiếng can thiệp với Thế Giới Tự Do và Đại Hội Đồng Nhân Quyền LHQ.

Tôi cũng xin cúi đầu thỉnh cầu:

Chư Hòa Thượng, Tăng Ni, Đại Đức, Phật tử dưới mái Phật Đường khắp thế giới vì danh dự chung hãy đồng thanh tùy theo cương vị của mình mà lên tiếng BẢO VỆ CHÙA LIÊN TRÌ.

Tôi cũng xin kính cẩn cúi đầu tha thiết thỉnh cầu:

Đức Giáo Hoàng (Tòa Thánh Vatican) Chư Hồng Y, Chư Tổng Giám Mục, Giám Mục . . . trong tinh thần hiệp thông tôn giáo, lý tưởng phát huy Từ Bi Bác Ái, bảo vệ Công Lý và Lẽ Phải mà lên tiếng can thiệp cứu vớt chùa Liên Trì.

Tôi cũng xin cúi đầu thỉnh cầu:

– Ngài Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo ghi nhận lời kêu cứu của chúng tôi và đề đạt lời kêu cứu này đến Ngài Tổng Thư Ký LHQ, Đại Hội Đồng Nhân Quyền LHQ để xin có biện pháp thích nghi với chế độ CHXHCNVN.

– Các Quốc Hội, các Chính Phủ trong Thế Giới Tự Do, Các Tổ Chức Nhân Quyền, các Cơ Quan Truyền Thông Quốc Tế vì tinh thần thăng tiến hòa đồng nhân loại mà tùy nghi ủng hộ lời kêu cứu này.

– Tất cả thân hữu chúng ta ở khắp thế giới tùy nghi dịch ra nước nào theo tiếng nước ấy phổ biến rầm rộ khắp thế giới Lời Kêu Cứu này làm cho cộng sản phải chùng tay đượm máu.

Cuối cùng tôi xin chân thành nhắc nhở Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam:

Đây là bổn phận của chúng ta… Chùa Liên Trì còn thì Hội Đồng Liên Tôn chúng ta còn thể diện… Chùa Liên Trì mất, rồi Nhà Thờ Công Giáo ở Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh Giá cũng sẽ mất và tiếp tục không biết còn bao nhiêu cơ sở tôn giáo nữa sẽ mất… mất… thì Hội Đồng Liên Tôn chúng ta còn mặt mũi nào nhìn ai?

Vậy chúng ta phải nỗ lực đến thắng lợi cuối cùng. “CHÍNH NGHĨA TẤT THẮNG”.

QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN MUÔN NĂM.

Việt Nam, ngày 09 tháng 09 năm 2014

TM Giáo Hội PGHH Thuần Túy

Hội Trưởng Trung Ương

LÊ QUANG LIÊM

Các tin khác

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.

Quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Ngày 5/9/2016 nhà cầm quyền CSVN gởi giấy mời Hòa thượng Thích Không Tánh đến Văn phòng Hội Đồng Nhân Dân quận 2 làm việc với nội dung: “dự buổi tiếp xúc, vận động, đối thoại liên quan đến việc thu hồi đất đối với cơ sở thờ tự chùa Liên Trì”. Những tưởng việc bảo tồn Chùa Liên Trì khỏi cưỡng chế đã có tia hy vọng, nhưng sự thật thì ngày 1/9/2016 nhà cầm quyền Cộng sản đã ký quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì.

Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Hoa Kỳ

Chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị Việt Nam, đồng thời nhà nước Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các quyền con người cho người dân của mình. Vụ việc liên quan đến Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Hoa Kỳ, các nghị sĩ Hoa Kỳ và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Tuyên bố của Các tổ chức xã hội và chính trị Việt Nam ủng hộ Tòa án Trọng tài

Phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực ngày 12-07-2016 hoàn toàn có hiệu lực pháp lý ràng buộc đối với Trung Quốc và các bên liên quan theo luật pháp quốc tế; do đó, yêu cầu nhà cầm quyền Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết này và qua đó chứng tỏ mình là một quốc gia văn minh và có trách nhiệm giữa cộng đồng quốc tế.

Cộng sản Việt Nam ra quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Hôm nay ngày 8 tháng 7 năm 2016, theo tin từ Chùa Liên Trì cho biết: Lúc 9h UBND quận 2 cùng UBND phường An Khánh, khoảng 20 người đến chùa Liên Trì thông báo về việc thu hồi cưỡng chế chùa Liên Trì. Nhưng Hòa thượng Thích Không Tánh viện chủ chùa Liên Trì và Tỳ kheo Thích Đồng Minh không làm việc với UBND, cho nên UBND quận 2 dán tờ quyết định lên tường chùa và ra về.

Tại sao nhà cầm quyền quyết tâm cưỡng chế giải tỏa chùa Liên Trì?

Chùa Liên Trì là một trong số ít ỏi những ngôi chùa còn giữ được truyền thống thuần túy của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất kể từ sau biến cố năm 1975. Do vị trí đắc địa nằm gần bờ sông Sài Gòn, đối diện với khu trung tâm sầm uất của quận 1 nên chùa Liên Trì nằm trong “khu đất vàng” của thành phố. Vì vậy ngôi chùa đã lọt vào tầm ngắm của những nhóm lợi ích.

Thông báo khẩn của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Theo một nguồn tin đáng tin cậy được Hoà Thượng Thích Không Tánh xác nhận, Uỷ Ban Nhân Dân quận 2, Phường An Khánh Sài gòn đã họp nhiều lần và ra quyết định sẽ tiến hành cưỡng chế giải toả, xóa bỏ chùa Liên Trì tọa lạc tại 153 Lương Đình Của, Phường An Khánh, Quận 2, Sài gòn vào ngày 23/6/2016.

Hàng ngàn người Little Saigon nghe đức Đạt Lai Lạt Ma giảng tại chùa Điều Ngự

WESTMINSTER, California (NV) - Từ sáng sớm Thứ Bảy, 18 Tháng Sáu, hàng ngàn người từ khắp nơi đổ về chùa Điều Ngự, Westminster, để đón mừng sự hiện diện và nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng.

Hội đồng liên kết trong và ngoài nước gởi kiến nghị đến các nguyên thủ quốc gia

Nhân dịp này, chúng tôi, đại diện Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội và Hải Ngoại Việt Nam xin kiến nghị đến tất cả quý vị những vấn đề liên quan đến tình hình chính trị tại Việt Nam và sự bất an tại Biển Đông.