Tiếng Việt  |  English

Sự thật Giáo Chỉ số 10 và hệ lụy của nó – ai là kẻ chủ mưu, ai là người chịu trách nhiệm?


ảnh sưu tầm

 Hết năm cũ qua năm mới trên diễn đàn internet loanh quanh vẫn là chuyện của cái Giáo chỉ sai nguyên tắc, vi hiến số 10.

Mấu chốt vẫn là vấn đề của Hòa thượng Thích Chánh Lạc. Chỉ một phán quyết với bản án DÂN SỰ năm 2000 hai bên Nguyên cáo và Bị cáo đồng thuận bồi hoàn thiệt hại bằng tiền triệu, ai cũng đã biết, ông Phát ngôn nhân Võ Văn Ái lại càng biết rõ hơn ai hết. Và như mọi người đều biết từ đó đến nay Hòa thượng Thích Chánh Lạc không bị bất cứ một ràng buộc nào về mặt luật pháp (nếu như có tội thì dù cho là Cha Cố, Thị trưởng hay Quan chức Cảnh sát đều bị ra tòa và lãnh án theo luật pháp Hoa Kỳ mà truyền thông báo chí đã thường loan tải), đằng này Hoà Thượng đi lại Hoằng pháp trên khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ . 

Đại Hội Phật Giáo năm 2003 Hoà Thượng được Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang cử vào hàng Giáo Phẩm Trung Ương lãnh đạo Giáo Hội tại hải ngoại. Và mới đây trong Đại Hội IX năm 2011, Hòa thượng Thích Chánh Lạc được Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ bổ nhiệm chức Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ là ngôi vị lãnh đạo cao nhất của Giáo Hội ở hải ngoại, không ai phiền trách, thắc mắc chi chuyện bồi thường ở Colorado, mọi sự đều êm ả tốt đẹp.

Suốt thời gian 10 năm qua trong bất cứ lễ lớn hay hội luận nào của Giáo Hội cũng đều có sự hiện diện của Ông Võ văn Ái kề cận Hòa thượng Thích Chánh Lạc với sự hợp tác, cung kính và thuần phục trước con mắt của hàng Phật tử khắp nơi.

Cho đến năm 2012, khi có chuyện bất hoà về việc một tài liệu trong cuốn cẩm nang do ông Võ Văn Ái soạn và phát ra trong khoá Đại Học Hè năm thứ hai, năm 2012 đã bị Hòa thượng Thích Chánh Lạc cho lệnh thu hồi nên ông Ái bất mãn không hợp tác trong khóa Đại Học Hè năm sau (2013), cũng trong thời gian này Hòa thượng Thích Chánh Lạc không còn cung cấp cho ông Ái hàng chục ngàn đô như trước; phần vì kinh tế khó khăn, phần dành giúp quí thầy trong nước để hoạt động Phật sự; lại thêm việc Hòa thượng Thích Chánh Lạc yêu cầu ông Ái viết biên lai khi nhận tiền của Giáo Hội  $72,000.00 làm cho ông Ái bực bội làm lơ luôn. Sự ghét hận của ông Ái với Hòa thượng Thích Chánh Lạc tràn đầy khi nhóm ông Bảo Quốc Kiếm bút chiến với nhóm Thục Vũ lôi kéo ông Võ Văn Ái và Hòa thượng Thích Chánh Lạc vào vòng đối nghịch thực sự là phòng TTPGQT liên tiếp loan tải những tin tức lủng củng nội bộ, xuyên tạc nói xấu đủ điều để tranh thủ dư luận và những người quan tâm đã đoán trước chắc chắn sẽ có một số sự kiện xảy ra để tiếp đến là một cuộc thanh trừng theo kiểu Cộng sản. Quả thật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống ra Cáo bạch Từ Nhiệm, không có tính chiến lược của một nhà lãnh đạo tài ba cỡ Đức Tăng Thống, nhưng vì sự sắp xếp chiến lược của ông Võ Văn Ái, HT. Thích Quảng Độ đã Từ Nhiệm và Đáo Nhiệm chỉ cách 1,2 ngày, chúng tôi hàng cư sĩ đã nhìn rõ GHPGVNTN đã đến bờ vực, và rồi Giáo chỉ 15 A, rồi Giáo Chỉ số 10 bãi nhiệm hàng loạt chức vụ trọng yếu của Giáo Hội từ trong ra ngoài nước với lý do bao che chủ yếu là Hoà thượng Thích Chánh Lạc và chụp mũ hồ đồ vô cớ, là phát súng ân huệ nã vào tim GH.

Giả dụ như câu chuyện được dựng lên để tuyên truyền và cáo buộc Hòa thượng Thích Chánh Lạc là đúng 100%  thì lỗi này ai chịu trách nhiệm? Chính Đức Đệ Ngũ Tăng Thống và nhất là ông Phát ngôn nhân Võ Văn Ái với tài thu thập tài liệu (ngay cả hồ sơ Mật của CS ông cũng biết, theo lời ông đã nói) một  trưởng PTTPGQT chuyên cung cấp tài liệu cho ngài Tăng Thống, cả hai đều phải bị cách chức trước khi Giáo chỉ số 10 ra đời, vì cái tội đã bao che Hòa thượng Thích Chánh Lạc từ 2000 đến 2013 mới phải.

Điều buồn cười là câu chuyện Hòa thượng Thích Chánh Lạc chẳng là cái gì so với hàng ngàn kiện cáo và ở tù của những tôn giáo khác trên toàn thế giới; nhưng những tôn giáo đó họ không bao giờ đưa ra công chúng, chứ không phải là thông báo cả thế giới biết như ngài Tăng Thống nhà ta.

Thật là xấu hổ khi mang danh là Phòng TTPGQT mà đã cấu kết với một nhóm người lẻo mép, khẩu Phật tâm xà phản sư, hại bạn.

Cứ như Giáo Chỉ  số 10 công cử, thì Giáo Hội chỉ còn sống vất vưởng với một Viện Hoá Đạo cùi, ở một ngôi Chùa Làng cách Huế gần 20 cây số do Hoà thượng Thích Như Đạt, 86 tuổi làm Viện Trưởng (Chùa nầy không dám cho mượn làm địa điểm phát quà cho TPB/VNCH hồi năm ngoái). Với Văn phòng Tổng Thư Ký trong một hẻm nhỏ ở Đà Nẳng bị CS cô lập quanh năm. Và với một Ngài Tăng Thống bị cô lập trong 4 bức tường ở Sài Gòn chỉ nghe được thông tin bên ngoài 1 chiều, và chỉ nghe cũng như tin một người ông Phát ngôn viên.

Huế thì như thế, Đà Nẵng thì như thế và Sài Gòn cũng không gì hơn nhưng ông Võ Văn Ái vẫn an tâm cho sự trường tồn của Giáo Hội vì đã có đàn em là LÊ CÔNG CẦU tên cộng sự đắc lực và đầy mưu mô xảo quyệt, Lê Công Cầu lại có đủ yếu tố thuận lợi để làm con thoi đi lại giữa Huế – Đà Nẵng – Saigon, ra vào phòng cách ly của ngài Quảng Độ một cách dễ dàng để tâu trình, chấp bút từ Cáo Bạch đến Giáo Chỉ dưới sự chỉ đạo của Võ Văn Ái, và đặc biệt là sự làm lơ của Chính quyền CS do tên LÊ CÔNG CƠ là em ruột của LÊ CÔNG CẦU bao che, tên CƠ trước 1975 là Cán bộ CS nằm vùng núp dưới danh nghĩa Giáo sư trường Trung Học Trần Quí Cáp, Hội An. Gia đình vợ y đều là CS. Sau năm 1975 LÊ CÔNG CƠ làm Chủ tịch UBMTTQ Quảng Nam Đà Nẵng.

Thực là một mưu đồ làm cho Giáo Hội đổ nát, Giáo Hội đến thời điểm này đã tan nát về mọi phương diện từ Kiến thức- Khả năng – Nhân sự – Cơ sở – Địa bàn và Quần chúng Phật Tử. Mặc dù vậy, nhưng bọn chúng vẫn chia ba phe để hưởng lợi: 

1/- Đối với Hòa thượng Thích Như Đạt và Thích Thanh Quang thì đắc thắng và tự hào loại hết rồi thì từ nay còn ai hơn ta? 

2/- Đối với CS thì bất chiến tự nhiên thành, 40 năm bao nhiêu mưu mô không làm sao làm phân rã được, bây giờ chỉ với LÊ CÔNG CẦU và LÊ CÔNG CƠ mà khuynh đảo cả một tổ cức Giáo Hội phải tan đàn sẩy nghé. 

3/- Đối với Võ Văn Ái thì bằng mọi cách bám lấy cái xác không hồn của Hoà thượng Quảng Độ với cái danh chống Cộng của GHPGVNTN để làm lá chắn, là Võ Văn Ái còn có FUND của NED hàng năm bình quân lên tới trên 90 ngàn Mỹ kim (từ năm 2004 đến 2012 Võ Văn Ái đã được NED cấp 839 ngàn Mỹ kim, năm 2013 chưa tổng kết).

Do đó bất chấp phải trái, bất chấp lương tri, bằng mọi thủ đoạn để Võ Văn Ái tồn tại với nhãn hiệu là người Phát ngôn của nhà đấu tranh một đời chống cộng là Ái được NED nuôi (chỉ tiếc là nuôi mãi mà không mập lại LÙN hoài, mà đã LÙN thì thuộc loại người độc ác vô cùng, chả thế mà ông bà ta thường nói “Đừng chơi với thằng lé, đừng ghé nhà thằng LÙN” nguy hiểm đến vậy mà chư Tăng nhà mình chung bát, chung bàn với nó bao nhiêu năm nay thì mang họa vào thân là phải rồi.

Cháu học sinh Tiểu học đọc và hiểu được một bản văn là đã thấy cái gọi là Giáo Chỉ số 10 hoàn toàn vô giá trị chiếu theo Hiến Chương của GHPGVNTN. Nhưng có lẽ vì quá ê chề với văn phong, với ngôn ngữ chợ búa trong chốn thiền môn. Quá ngán ngẫm với mưu mô và hành động hiểm độc bất nhân bất nghĩa nên gần hết hàng Giáo phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện đành phải tạm lui về Tăng Đoàn là Tổ chức sơ khai đã tái khai sinh GHPGVNTN qua Đại Hội Bất Thường tại Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định vào cuối tháng 9 năm 2003 để tìm phương thức cứu Giáo Hội.

Nhưng chưa yên đâu, nếu Tăng Đoàn không sớm có biện pháp cứu nguy Giáo Hộ thì rồi đây một mai nếu ngài Tăng Thống Thích Quảng Độ trăm tuổi , Siêu Tăng Thống Võ Văn Ái sẽ dựng ngài NHƯ ĐẠT lên Tăng Thống ngay. À!!! mà ngài Quảng Độ tuổi cũng ngang ngang với ngài Như Đạt nên sẽ song hành 100 tuổi, thì Ái sẽ đưa ngài THANH QUANG là TĂNG THỐNG chứ ai nữa.

Võ Văn Ái có lột da sống mãi với ngôi vị Siêu Tăng Thống không? Muốn nhưng không được đâu vì:

Tất cả đều trở về với cát bụi. Chỉ có tiếng thơm mọi người sẽ ghi nhớ hoặc tiếng thúi mọi người sẽ phỉ nhổ là tồn tại mãi với nhân thế mà thôi.

“Trâu chết để da, người ta chết để tiếng”. 

Tản mạn vừa viết xong thì nghe tin Lê Công Cầu bị bắt giữ và Võ Văn Ái đang hô hào thả, ôi vở kịch sao mà ấu trĩ rứa hè, ai không biết Lê Công Cầu đang bị Phật tử toàn thế giới giũa thẳng tay thì Võ Văn Ái phải lên bài bản khổ nhục kế chứ. Dân Huế tui từng nói rằng: một Blogger Điếu cày bị 10 tù, chứ phản động cỡ Lê Công Cầu thì không bị tù quá 10 ngày, anh ta đang ngồi rung đùi lượm tiền viện trợ từ NED.

Tản mạn vài hàng chuẩn bị bước vào năm Ngọ có nghĩa là “DỌT”.

Ai đồng thuận thì Please FWD.

Ai ghét cứ chưởi  hoặc delete.

Sự thật mất lòng.

Dân Cố Đô lưu lạc.

Jan.01/2014

Các tin khác

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.