Tiếng Việt  |  English

Tâm thư ngỏ xác minh thầy Huyền Châu không là thành viên Ban hoằng pháp tỉnh Bình Định


Thầy Huyền Châu hầu chuyện cùng đức đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

TÂM THƯ NGỎ

Kính bạch chư tôn thiền đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Phật tử, quý thiện hữu tri thức trong và ngoài nước,

Gần đây, trang mạng www.tiengnoiluongtri.com đăng tải những bài viết của Nguyên Hà, Hạt Nắng Yêu, Tuệ Kiếm, Hoàng Lê Thiện Khoa có nội dung kết luận chúng tôi là “sư quốc doanh” vì giữ chức thành viên Ban hoằng pháp tỉnh Bình Định. Chúng tôi chưa từng đối diện với những tác giả này, cũng không biết họ ở đâu và đang làm gì? Nhưng chẳng hiểu vì sao họ lại chụp mũ chúng tôi như thế?

Dựa vào thông tin nhầm lẫn danh chức đăng tải ở website www.chuadienphuc.org hay dùng xảo thuật photoshop để tạo dựng bằng chứng,…? các tác giả trên đã kết luận chúng tôi là thành viên Ban hoằng pháp tỉnh Bình Định. Nhưng khi chúng tôi vào website dẫn thượng để xem thực hư thì lại không thấy ghi chức vụ thành viên ban hoằng pháp gì cả.

Mặt khác năm 2009, Hòa thượng Thích Viên Định, nguyên Viện trưởng Viện Hóa Đạo thay mặt môn phái Thập Tháp cùng với chư tăng Tổ đình công cử chúng tôi vào ngôi vị trú trì chùa Phước Long, kế thừa sự nghiệp hoằng pháp của bổn sư là cố Thượng tọa Thích Viên Hoa – đặc ủy thanh niên GHPGVNTN vừa thọ nạn và viên tịch. Để tiếp nối dòng pháp tổ truyền, giữa vùng quê nghèo khó chúng tôi phải liều thân với cường quyền mới thực hiện được một vài Phật sự nhỏ nhoi. Tổ chức những khóa tu, tiếp tăng độ chúng, từ thiện cứu trợ, vận động dân nghèo kẻ có của người góp công xây chiếc cầu Trì Địa cứu lấy mạng sống cho nhiều học sinh nghèo hằng năm bị nước lụt cuốn trôi… phải chăng đó là những việc làm xấu xa phi pháp đáng ghét bỏ?

Những luận điệu vu hãm của các vị có thể dẫn đến 2 hệ quả đáng tiếc:

1. Tăng ni tỉnh Bình Định hiểu nhầm rằng chúng tôi lạm dụng danh xưng thành viên ban hoằng pháp, “đánh trống thổi kèn” ở xứ người để phục vụ mục đích cá nhân.

2. Một số Phật tử chưa biết rõ thật hư nên cũng có thể ngộ nhận lập trường phục vụ đạo pháp của chúng tôi.

Để xác minh chúng tôi có là thành viên Ban hoằng Pháp tỉnh Bình Định hay không? Việc này rất dễ dàng, xin quý vị hãy liên lạc đến: Văn phòng Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Bình Định tại Đường Trần Cao Vân – Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, điện thoại: 84 056 382 0701 hoặc 84 056 382 9041 thì rõ biết.

Chúng tôi còn đây, Ban hoằng pháp tỉnh Bình Định còn đó, hãy liên lạc kiểm chứng. Chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm pháp lý về việc này.

Dựa vào những thông tin nhầm lẫn trên Internet để khẳng định thật hư, chúng ta thấy có khách quan và đáng tin cậy không? Nếu sự thật chúng tôi không phải là thành viên ban hoằng pháp thì các tác giả trên phải chịu trách nhiệm trước những hệ lụy đáng tiếc này.

Hay là các vị vu hãm cho tôi để tàn diệt Hòa thượng Thích Viên Lý – một ngọn cờ đấu tranh cho tự do Tôn giáo và Nhân quyền? Phải chăng vô hiệu hóa những tiếng nói tôn trọng sự thật chính là mục đích mà các vị muốn đạt được? Thế thì ai là người đứng sau những hành động bất lương này? Chúng tôi hy vọng các bậc trí giả hãy thẩm sát và minh xét.

Đạo Phật là đạo như thật, rất mong quý vị tiến hành xác chứng điều này, khi thấy mình đã ngộ nhận thì nên dừng lại. Chúng tôi không cần lời sám hối, chỉ mong các vị đừng tiếp tục gán cho chúng tôi danh chức thành viên Ban hoằng pháp tỉnh Bình Định mà tôi chưa từng đảm nhận.

Kính thưa quý liệt vị,

Chúng tôi ý thức rằng nhẫn nhục là sức mạnh của sa môn, nhưng thiết nghĩ những luận điệu chụp mũ như thế sẽ có hại đến tín tâm nhiều người khác. Do đó chúng tôi xin lên tiếng xác nhận:

Chúng tôi chưa bao giờ giữ một chức vụ nào trong Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Bình Định. Ngược lại, chúng tôi không chấp nhận Phật giáo trở thành một tổ chức ngoại vi của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Chúng tôi nguyện sống với lý tưởng Phật giáo truyền thống.

Những hành động trái với kinh luật này thật chẳng nên truyền rộng. Là người con Phật chân chính hãy nhiếp niệm hiện tiền để tăng trưởng chánh kiến, thúc liễm thân tâm để vun bồi giới đức… như pháp mà hành trì. Tuy nhiên, nếu hành động chụp mũ chúng tôi để thỏa mãn những thủ đoạn chính trị trá hình tôn giáo, phục vụ cho danh lợi cá nhân trong kiếp sống giả tạm này thì chúng tôi không có gì để nói nữa.

Kính nguyện chư tôn thiền đức Tăng ni cảm thông đầy đủ.

Trước thềm năm mới xuân Giáp Ngọ, kính chúc liệt quý vị có đủ thành tựu như ý.

Mong lắm thay!

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, tát đại chứng minh

Hoa Kỳ, ngày 25/01/2014

(đã ký)

Thích Huyền Châu

Các tin khác

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.

Quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Ngày 5/9/2016 nhà cầm quyền CSVN gởi giấy mời Hòa thượng Thích Không Tánh đến Văn phòng Hội Đồng Nhân Dân quận 2 làm việc với nội dung: “dự buổi tiếp xúc, vận động, đối thoại liên quan đến việc thu hồi đất đối với cơ sở thờ tự chùa Liên Trì”. Những tưởng việc bảo tồn Chùa Liên Trì khỏi cưỡng chế đã có tia hy vọng, nhưng sự thật thì ngày 1/9/2016 nhà cầm quyền Cộng sản đã ký quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì.

Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Hoa Kỳ

Chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị Việt Nam, đồng thời nhà nước Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các quyền con người cho người dân của mình. Vụ việc liên quan đến Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Hoa Kỳ, các nghị sĩ Hoa Kỳ và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Tuyên bố của Các tổ chức xã hội và chính trị Việt Nam ủng hộ Tòa án Trọng tài

Phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực ngày 12-07-2016 hoàn toàn có hiệu lực pháp lý ràng buộc đối với Trung Quốc và các bên liên quan theo luật pháp quốc tế; do đó, yêu cầu nhà cầm quyền Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết này và qua đó chứng tỏ mình là một quốc gia văn minh và có trách nhiệm giữa cộng đồng quốc tế.

Cộng sản Việt Nam ra quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Hôm nay ngày 8 tháng 7 năm 2016, theo tin từ Chùa Liên Trì cho biết: Lúc 9h UBND quận 2 cùng UBND phường An Khánh, khoảng 20 người đến chùa Liên Trì thông báo về việc thu hồi cưỡng chế chùa Liên Trì. Nhưng Hòa thượng Thích Không Tánh viện chủ chùa Liên Trì và Tỳ kheo Thích Đồng Minh không làm việc với UBND, cho nên UBND quận 2 dán tờ quyết định lên tường chùa và ra về.

Tại sao nhà cầm quyền quyết tâm cưỡng chế giải tỏa chùa Liên Trì?

Chùa Liên Trì là một trong số ít ỏi những ngôi chùa còn giữ được truyền thống thuần túy của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất kể từ sau biến cố năm 1975. Do vị trí đắc địa nằm gần bờ sông Sài Gòn, đối diện với khu trung tâm sầm uất của quận 1 nên chùa Liên Trì nằm trong “khu đất vàng” của thành phố. Vì vậy ngôi chùa đã lọt vào tầm ngắm của những nhóm lợi ích.

Thông báo khẩn của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Theo một nguồn tin đáng tin cậy được Hoà Thượng Thích Không Tánh xác nhận, Uỷ Ban Nhân Dân quận 2, Phường An Khánh Sài gòn đã họp nhiều lần và ra quyết định sẽ tiến hành cưỡng chế giải toả, xóa bỏ chùa Liên Trì tọa lạc tại 153 Lương Đình Của, Phường An Khánh, Quận 2, Sài gòn vào ngày 23/6/2016.

Hàng ngàn người Little Saigon nghe đức Đạt Lai Lạt Ma giảng tại chùa Điều Ngự

WESTMINSTER, California (NV) - Từ sáng sớm Thứ Bảy, 18 Tháng Sáu, hàng ngàn người từ khắp nơi đổ về chùa Điều Ngự, Westminster, để đón mừng sự hiện diện và nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng.

Hội đồng liên kết trong và ngoài nước gởi kiến nghị đến các nguyên thủ quốc gia

Nhân dịp này, chúng tôi, đại diện Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội và Hải Ngoại Việt Nam xin kiến nghị đến tất cả quý vị những vấn đề liên quan đến tình hình chính trị tại Việt Nam và sự bất an tại Biển Đông.

Thông báo khẩn của Hội đồng Liên Tôn Việt Nam về chùa Liên Trì

Sau 2 Tuyên bố về Chùa Liên Trì của Hòa thượng Thích Không Tánh tại Thủ Thiêm, Quận 2, thành phố Sài Gòn, vào ngày 30-08-2014 và ngày 31-05-2015; nay bước sang năm 2016, Hội đồng Liên tôn Việt Nam tại quốc nội lại buộc phải lên tiếng tố cáo tội ác chà đạp nhân quyền và tự do tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.