Tiếng Việt  |  English

Tăng Đoàn lên tiếng về việc đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam


HT. Thích Viên Định (hàng thứ 2, thứ 2 từ phải sang)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh,

Tp. Sài Gòn

Phật lịch 2558

Số: 03/HĐĐH/TB/VT

BẢN LÊN TIẾNG

CỦA TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Về việc đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam

Kính gửi Đồng bào Việt nam trong và ngoài nước,

Nhà cầm quyền Việt Nam vì muốn bảo vệ sự độc tôn lãnh đạo đất nước đã bất chấp lòng dân, bất chấp sự khuyến cáo của cộng đồng các quốc gia dân chủ, bất chấp xu thế thời đại và những giá trị phổ quát mà Việt Nam đã cam kết, vẫn tiếp tục phủ nhận những giá trị dân chủ – nhân quyền bằng những hành động đàn áp, sách nhiễu những nhà hoạt động dân chủ và hoạt động vì tự do tôn giáo.

Xin được trình bày một số sự kiện nghiêm trọng:

1- Nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cấm đoán, ngăn chặn không cho Hòa thượng Thích Chí Thắng, Hòa thượng Thích Chơn Niệm và chư Tăng thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tổ chức buổi lễ tặng quà tri ân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa tại chùa Phước Thành Thành phố Huế ngày 15.3.2015.

2- Hòa thượng Thích Không Tánh đến thăm Linh Mục Phan Văn Lợi tại Huế bị hăm dọa, chửi bới:

“…Tôi nói tôi biết các anh là công an đại diện luật pháp thì phải hành xử theo đúng luật pháp, các anh không được đến trước nhà người khác mà đe dọa và không được vô lễ với người tu hành lớn tuổi. Tôi nói như vậy thì họ lại chửi bới tôi và dùng những lời lẽ rất thô tục. Họ chửi cả thầy Thích Không Tánh nữa. Họ gọi hai chúng tôi là những tên phản động…”

(trích: Linh Mục Phan văn Lợi và HT Thích Không Tánh bị côn đồ sách nhiễu, hăm dọa)

3- Tăng Đoàn GHPGVNTN bị đàn áp tại Đà Nẵng.

Thượng tọa Thích Thiện Phúc, Trụ trì chùa An Cư tại Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng đã nhiều lần bị sách nhiễu, ngăn cản việc hành lễ:

“Vào lúc 07 giờ ngày 04-03-2015, nhằm ngày 14 tháng 01 năm Ất Mùi, chính quyền địa phương đã huy động một lực lượng gồm các ban nghành rất hùng hậu, trong đó có công an, tất cả đều ngụy trang là thường phục. Họ chia ra thành nhiều nhóm, ngăn chặn các lối vào Chùa và không cho bất cứ một ai được vào bên trong để dâng hương lễ Phật trong dịp lễ cầu an đầu năm. Cùng ngày có hàng trăm cuộc điện gọi về… và trình bày lại sự việc về Chùa dâng hương lễ Phật nhưng hàng ngũ công an, an ninh nhứt quyết không cho vào… xua đuổi và ghi số xe quay phim chụp hình…”

(trích BẢN TƯỜNG TRÌNH Về việc: Công an…Thành phố Đà Nẵng đã sách nhiễu, khủng bố tín đồ đi Chùa dâng hương lễ Phật và cầu an trong dịp lễ đầu năm của Thượng tọa Thích Thiện Phúc).

Việt Nam đang là thành viên trong Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc và mới đây, trong buổi họp báo quốc tế của Việt Nam và IPU nhân dịp tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 vào chiều ngày 26/3/2015, Ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề cập đến nhân quyền khi tuyên bố rằng: “Muốn thế giới đoàn kết, hòa bình, hợp tác để cùng phát triển thì đầu tiên là phải tôn trọng quyền con người…”. Nhưng ngay sau đó lại xảy ra những điều trái ngược:

– Công an đã bắt bớ, ngăn chận, sách nhiễu, hăm dọa các nhà hoạt động nhân quyền, không cho đi gặp phái đoàn Nghị viên Quốc Tế tham dự Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới tại Hà Nội, như trường hợp Bà Trần Thị Nga, thành viên Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam bị chặn bắt tại Hà Nam; Ông Phạm Bá Hải, thành viên Hội Tù Nhân Lương Tâm, bị ngăn cấm không cho ra Hà Nội để trao kiến nghị cho phái đoàn Đại biểu quốc tế ngày 28/3/2015 tại Sài gòn; Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bạn là Võ Trường Thiện bị Công an bắt tại Nha trang khi trên đường ra phi trường để bay ra Hà Nội; và còn nhiều người nữa hoạt động nhân quyền, thành viên các tổ chức Xã Hội Dân Sự, cũng bị ngăn cản, đe dọa… không cho đi ra Hà Nội gặp gỡ các Đại biểu Quốc Tế.

– Và nhất là gia đình anh Huỳnh Trọng Hiếu, thành viên Nhóm bảo vệ Tôn giáo và sắc tộc, bị sách nhiễu, đe dọa nặng nề:

“Trong thời gian một tháng sắp tới, chúng tôi có thể phải rời khỏi chỗ trọ này và vì không chủ trọ nào có thể cho chúng tôi ở trọ, nên chúng tôi buộc phải về quê, bỏ dở công việc làm ăn. Đây chính là tính toán của chính quyền. Họ không muốn chúng tôi ở Sài Gòn tham gia các hoạt động hội nhóm và đây cũng là cách “đánh kinh tế” mà họ từng doạ chúng tôi. Đây quả là một chính quyền khủng bố!”

(trích: Tường trình của Huỳnh Trọng Hiếu về sự sách nhiễu của công an ngày 31/3/2015 và 1/4/2015)

Trước hiện tình như vậy, Tăng Đoàn GHPGVNTN có những nhận định sau đây:

1- Nhà cầm quyền Việt Nam vì mục đích bảo vệ chế độ độc tài toàn trị mà có những hành xử tùy tiện, vô luật pháp và chà đạp nhân quyền như:

– Dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để đàn áp Tăng Đoàn GHPGVNTN, các tổ chức Xã Hội Dân Sự và người dân có hành động thể hiện lòng yêu nước một cách ôn hòa.

– Tồi tệ hơn, Nhà cầm quyền đã dùng Công an mặc thường phục và giới xã hội đen để đàn áp, đánh đập, xô đẩy, chửi bới , xúc phạm đến các vị tu sĩ, các nhân sĩ trí thức và những nhà hoạt động dân chủ.

– Đặc biệt nghiêm trọng là việc liên tiếp xảy ra nhiều vụ tra tấn người dân đến chết trong các trụ sở Công an như một hình thức răn đe mọi người…

2- Nhà cầm quyền Việt Nam hành xử độc đoán vô trách nhiệm trong việc điều hành quốc gia, coi thường, bất chấp ý kiến các nhà khoa học và người dân, đã đưa ra những chính sách, chủ trương, chỉ thị sai lầm, làm ảnh hưởng tai hại đến môi trường, nguy hiểm cho quốc phòng, an ninh tổ quốc, như:

– Cho Trung Cộng khai thác Bau-xít ở Tây nguyên, đầu tư ở Vũng Áng Hà Tĩnh, thuê rừng đầu nguồn ở các tỉnh biên giới kéo dài 50 năm…

– Chặt đốn nhiều ngàn cây cổ thụ lâu năm ở Hà Nội.

– Lấp sông ở tỉnh Đồng Nai…

3- Nhà cầm quyền Việt Nam chỉ lo bảo vệ đảng Cộng sản và các nhóm lợi ích mà không màng đến ấm no, hạnh phúc của người dân và sự tồn vong của đất nước.

Thể chế độc tài toàn trị hiện nay, vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, khinh thường người dân… đã làm cản trở sự phát triển của đất nước, mất đoàn kết toàn dân, làm suy yếu nội lực dân tộc, tự cô lập với cộng đồng quốc tế, rất nguy hại cho tổ quốc trước nạn ngoại xâm từ phương Bắc đang từng ngày, từng bước lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải nước ta.

Nay, Tăng Đoàn GHPGVNTN cất lời kêu gọi:

– Nhà cầm quyền Việt Nam hãy tôn trọng nhân quyền chiếu theo các điều khoản ghi trong Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân sự và Chính Trị mà Việt Nam đã cam kết thi hành.

– Hãy tôn trọng, khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức Xã Hội Dân Sự.

– Và hãy nhanh chóng chuyển sang thể chế dân chủ, đa nguyên đa đảng để toàn dân có tiếng nói đóng góp cho sự phát triển đất nước, chống nạn ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.

Kính mong các quốc gia dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng hỗ trợ nhân dân Việt nam và áp lực Nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi ôn hòa để toàn dân Việt Nam được hưởng nền tự do, dân chủ, nhân quyền như các dân tộc văn minh khác trên thế giới.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 07 tháng 4 năm 2015.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành

Tăng Đoàn GHPGVNTN

Viện trưởng

(ấn ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định

Các tin khác

Thư Chúc Xuân Mậu Tuất – 2018 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Năm mới, với trào lưu hòa nhập, phát triển trên toàn thế giới, Tăng Đoàn GHPGVNTN rất mong các bậc nhân sĩ, trí thức, các tổ chức xã hội dân sự, các đảng phái, cùng toàn dân trong và ngoài nước có nhiều sáng kiến, tích cực hơn nữa trong công cuộc vận động cho nền dân chủ, nhân quyền và tự do cho Việt Nam.

Tăng Đoàn công cử HT. Thích Không Tánh – Phó Viện trưởng kiêm nhiệm Tổng vụ Thanh Niên

Quyết định: Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng HĐĐH, kiêm nhiệm điều hành các Phật sự thuộc Tổng Vụ Thanh Niên, trong thời gian Hòa Thượng Thích Chơn Niệm, Tổng Ủy Viên Thanh Niên, xin dưỡng bệnh cho đến hết nhiện kỳ.

Thông Bạch Cứu Trợ Bão Lụt Miền Trung

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT   HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH  Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long, Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn  Phật lịch 2561                                        Số: 05/HĐĐH/TB/VT   THÔNG […]

Thông Bạch đại lễ Vu lan 2017

Trước nỗi khổ của đồng bào, đồng loại, trước tình thế hiểm nguy của đất nước, người Phật tử không thể ngoảnh mặt làm ngơ, nhất là không thể thoả hiệp với bạo quyền nhằm mưu cầu lợi dưỡng để mặc cho dân tộc sống cảnh đọa đày, đất nước bị ngoại xâm lấn chiếm.

Tăng Đoàn GHPGVNTN lên tiếng về tình trạng nguy hiểm của đất nước

Trong 7 tháng đầu năm 2017 này, đồng bào Việt nam chúng ta đã chứng kiến những biểu hiện thoái trào của đất nước trong tiến trình hội nhập toàn cầu khi nhà cầm quyền Hà nội liên tiếp phạm những sai lầm về đối nội và đối ngoại. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và uy tín của đất nước.

Tổng kết Phật sự An Cư Kiết Hạ từ ngày 23-6 đến ngày 2-7-2017

  Kính bạch chư Tôn Đức Gíao phẩm Tăng Ni và quý đồng hương, Phật tử xa gần. Khoá An Cư Kiết Hạ ngắn hạn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tại Chùa Điều Ngự với Đại Giới Đàn Vạn Hạnh và Lễ Tấn phong Giáo Phẩm đã kết thúc viên mãn.   Hơn 200 […]

Ban Chức Sự Trường Hạ của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Chùa Điều Ngự 14472 Westminster, California. —o0o—  BAN CHỨC SỰ TRƯỜNG HẠ PL.2561-DL. 2017  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật  Y theo lời Phật dạy, để thúc liễm thân tâm, trưởng dưỡng giới đức, ngõ hầu làm mô phạm cho […]

Thông Bạch đại lễ Phật đản PL.2561 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Lễ Phật Đản cũng bắt đầu mùa An cư Kiết Hạ của chư Tăng. Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN kính chúc chư Tăng tinh tấn tịnh tu, trau dồi đạo hạnh, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp độ sanh. Kính chúc chư Phật tử phát tâm dũng mãnh tinh thần tự lợi lợi tha, giúp người tế vật, hộ quốc, hộ dân. Rất mong Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sớm thức tỉnh, can đảm từ bỏ thể chế độc tài, chuyển sang nền dân chủ, đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập, hầu cứu nguy tổ quốc.

Phúc trình cứu trợ lũ lụt miền Trung 2016 của Tổng ủy viên Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thừa hành Thông bạch số 12/HĐĐH/TB/VT ngày 20 tháng 10 năm 2016 về việc cứu trợ lũ lụt miền Trung, đồng thời nhờ lòng bi mẫn, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ của Quý Hòa thượng Thích Viên Lý, Hòa thượng Thích Quảng Thanh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Thích Viên Huy, Thượng tọa Thích Viên Dung, Thượng tọa Thích Viên Thông, Thượng tọa Thích Huyền Châu và tất cả Quý ân nhân Phật tử trong và ngoài nước… nên Tổng ủy viên Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN đã tổ chức nhiều đợt đi cứu trợ lũ lụt các tỉnh miền Trung được thành tựu tốt đẹp.

Thư chúc Xuân Đinh Dậu – 2017 của Tăng Đoàn GHPGVNTN: Vận dụng tinh thần Bi – Trí – Dũng để giúp dân, cứu nước

Tăng Đoàn GHPGVNTN hy vọng năm mới, các bậc nhân sĩ, các tổ chức xã hội dân sự, các tôn giáo, nhất là thành phần trí thức, cùng toàn dân Việt trong và ngoài nước can đảm, đoàn kết một lòng hướng về cuộc vận động Dân chủ hóa Việt Nam để giúp dân, cứu nước thoát khỏi hiểm nạn nội, ngoại xâm hiện nay.

Thông tư phúc trình tổng kết Phật sự cuối năm 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Năm cũ sắp hết, Hội Đồng Điều Hành kính yêu cầu Chư Tôn đức và Quý Phật tử lãnh đạo Các Ban Điều Hành, các Tổng vụ, trực thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tổng kết các Phật sự đạt được trong năm qua và các Phật sự dự định trong năm tới, kể cả các khó khăn, trở ngại tại các địa phương. Các kết quả xin gửi về Văn phòng trước ngày 30.12.2016, để Hội Đồng Điều Hành nghiên cứu tìm phương cách giải quyết và hỗ trợ.

Phúc trình cứu trợ lũ lụt miền Trung – Đợt 1

Thừa hành Thông bạch số 12/HĐĐH/TB/VT ngày 20 tháng 10 năm 2016 về việc cứu trợ lũ lụt miền Trung, đồng thời nhờ lòng bi mẫn, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ của Quý Hòa thượng Thích Viên Lý, Hòa thượng Thích Quảng Thanh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Thượng tọa Thích Viên Huy, Thượng tọa Thích Huyền Châu và tất cả Quý ân nhân Phật tử trong và ngoài nước… nên Tổng ủy viên Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN đã tổ chức đi cứu trợ lũ lụt các tỉnh miền Trung đợt 1 thành tựu tốt đẹp.

Thông Bạch cứu trợ trợ lũ lụt miền Trung của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Suốt hơn nửa năm qua, Đồng bào các tỉnh Bắc Miền Trung bị hoạn nạn liên miên, hết nhân tai rồi đến thiên tai, vừa bị thảm nạn ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, nay lại đến lụt lội kèm theo nạn xã lũ vô tội vạ của các đập thủy điện. Trên hai mươi người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập chìm trong biển nước, súc vật, của cải, hoa màu bị mất trắng làm cho người dân đã khổ do thời tiết, lại chồng thêm khổ do con người gây ra, cảnh tượng đói rét, đau thương, thống khổ không thể nào kể xiết.

Bản lên tiếng về Môi trường và Nhân quyền Việt Nam của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ đối với sự đấu tranh của ngư dân và giáo dân bốn tỉnh miền Trung, ủng hộ những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền Việt nam. Đòi hỏi Nhà cầm quyền Cộng sản Việt nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chấm dứt những cuộc đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt nam, bởi vì họ bày tỏ lòng yêu nước và trách nhiệm đối với quốc gia một cách ôn hòa.

Thư Phản Đối cưỡng chế Chùa Liên Trì của Tăng đoàn GHPGVNTN

Việc xây dựng khu Đô Thị Mới là khu dân cư, không phải là khu quân sự, nên không cần thiết phải giải tỏa, phá bỏ các cơ sở Tôn giáo, là nơi tín ngưỡng vô cùng cần thiết của người dân Việt Nam. Quyết Định cưỡng chế, phá hủy Chùa Liên Trì của Ủy Ban Nhân Dân Quận 2 là sai nguyên tắc hành chánh của nước CHXNCNVN, vi phạm các Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền và Tự do Tín Ngưỡng, Tôn Giáo, mà Việt Nam đã ký tham gia. Từ xưa đến nay, trải qua bao triều đại lịch sử Việt Nam, chưa bao giờ có triều đại nào triệt phá các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, chốn tôn nghiêm tâm linh, văn hóa của dân tộc một cách ngang ngược, thô bạo như nhà nước CHXHCNVN hiện nay.

Thư phản đối cưỡng chế Chùa Liên Trì của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Thành phố Sài gòn. Phản đối việc ngăn chặn chư Tăng và Phật tử vào Chùa Liên Trì lễ Phật. Yêu cầu nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam can thiệp và giải quyết, để chùa Liên Trì được giữ nguyên vị trí và sinh hoạt bình thường.

Thông bạch Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Mùa Vu Lan nhắc nhở chúng ta phát lòng từ bi thương xót, không thờ ơ, dửng dưng, vô cảm trước những cảnh khổ đau của dân tộc và nhân loại. Cố gắng chia sẻ, giúp đỡ về vật chất để giảm bớt khổ đau. Nhưng muốn chấm dứt khổ đau, cần phải ngăn chặn nguyên nhân gây ra đau khổ. Vì vậy, chúng ta cần suy xét kỷ để nhận thức đâu là ác phải tránh, đâu là thiện nên làm.

Khẩn Thư về việc cưỡng chế chùa Liên Trì, Quận 2, Saigon

Ngôi chùa luôn hiện diện trong mọi nếp sống văn hóa tâm linh của người Việt, từ chốn hoàng cung hoa lệ, đến thôn quê hẻo lánh, hay biển đảo xa xôi. Thế mà gần đây, chính quyền Quận 2, Saigon, lại đi ngược lại với nền tảng văn hóa tâm linh lâu đời của dân tộc Việt Nam, đã ra quyết định số: 2384/QĐ-UBND, do ông Nguyễn Hoài Nam- Chủ tịch Quận 2, ký ngày 07/7/2016 cưỡng chế Chùa Liên Trì, phường An Khánh, quận 2, Saigon.

Văn thư chỉ đạo của Tăng Đoàn về việc nhà cầm quyền cưỡng chế chùa Liên Trì

Chùa Liên Trì là cơ sở tín ngưỡng của Phật giáo, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhằm mục đích phục vụ cho quần chúng Phật tử tại địa phương Thủ Thiêm. Chùa Liên Trì không phải ngôi chùa tư, nên không thể dời đi nơi nào cũng được. Nếu công trình quy hoạch lại Khu Đô Thị Mới cấn thêm khu đất chùa Liên Trì, Chùa có thể di dời một khoảng cách vừa phải, để tiện cho việc qui hoạch công trình công cộng. Chỉ cần, Chùa Liên Trì vẫn tọa lạc trong địa phận Thủ Thiêm, trong Phường sở tại, để phục vụ cho quần chúng địa phương, tuyệt đối, không thể di dời đến địa phương khác.

Tăng Đoàn GHPGVNTN báo động khẩn – Chùa Liên Trì sắp bị cưỡng chế di dời

Nay chùa Liên Trì báo động ngày 23.6.2016, Nhà cầm quyền Phường An Khánh, Quận II sẽ cưỡng bức giải tỏa chùa Liên Trì, dời đi nơi khác. Đây là sự vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết tôn trọng. Tăng Đoàn GHPGVNTN kính báo động để chư Tăng và Phật tử được biết.