Tiếng Việt  |  English

Tăng Đoàn lên tiếng về việc đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam


HT. Thích Viên Định (hàng thứ 2, thứ 2 từ phải sang)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh,

Tp. Sài Gòn

Phật lịch 2558

Số: 03/HĐĐH/TB/VT

BẢN LÊN TIẾNG

CỦA TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Về việc đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam

Kính gửi Đồng bào Việt nam trong và ngoài nước,

Nhà cầm quyền Việt Nam vì muốn bảo vệ sự độc tôn lãnh đạo đất nước đã bất chấp lòng dân, bất chấp sự khuyến cáo của cộng đồng các quốc gia dân chủ, bất chấp xu thế thời đại và những giá trị phổ quát mà Việt Nam đã cam kết, vẫn tiếp tục phủ nhận những giá trị dân chủ – nhân quyền bằng những hành động đàn áp, sách nhiễu những nhà hoạt động dân chủ và hoạt động vì tự do tôn giáo.

Xin được trình bày một số sự kiện nghiêm trọng:

1- Nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cấm đoán, ngăn chặn không cho Hòa thượng Thích Chí Thắng, Hòa thượng Thích Chơn Niệm và chư Tăng thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tổ chức buổi lễ tặng quà tri ân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa tại chùa Phước Thành Thành phố Huế ngày 15.3.2015.

2- Hòa thượng Thích Không Tánh đến thăm Linh Mục Phan Văn Lợi tại Huế bị hăm dọa, chửi bới:

“…Tôi nói tôi biết các anh là công an đại diện luật pháp thì phải hành xử theo đúng luật pháp, các anh không được đến trước nhà người khác mà đe dọa và không được vô lễ với người tu hành lớn tuổi. Tôi nói như vậy thì họ lại chửi bới tôi và dùng những lời lẽ rất thô tục. Họ chửi cả thầy Thích Không Tánh nữa. Họ gọi hai chúng tôi là những tên phản động…”

(trích: Linh Mục Phan văn Lợi và HT Thích Không Tánh bị côn đồ sách nhiễu, hăm dọa)

3- Tăng Đoàn GHPGVNTN bị đàn áp tại Đà Nẵng.

Thượng tọa Thích Thiện Phúc, Trụ trì chùa An Cư tại Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng đã nhiều lần bị sách nhiễu, ngăn cản việc hành lễ:

“Vào lúc 07 giờ ngày 04-03-2015, nhằm ngày 14 tháng 01 năm Ất Mùi, chính quyền địa phương đã huy động một lực lượng gồm các ban nghành rất hùng hậu, trong đó có công an, tất cả đều ngụy trang là thường phục. Họ chia ra thành nhiều nhóm, ngăn chặn các lối vào Chùa và không cho bất cứ một ai được vào bên trong để dâng hương lễ Phật trong dịp lễ cầu an đầu năm. Cùng ngày có hàng trăm cuộc điện gọi về… và trình bày lại sự việc về Chùa dâng hương lễ Phật nhưng hàng ngũ công an, an ninh nhứt quyết không cho vào… xua đuổi và ghi số xe quay phim chụp hình…”

(trích BẢN TƯỜNG TRÌNH Về việc: Công an…Thành phố Đà Nẵng đã sách nhiễu, khủng bố tín đồ đi Chùa dâng hương lễ Phật và cầu an trong dịp lễ đầu năm của Thượng tọa Thích Thiện Phúc).

Việt Nam đang là thành viên trong Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc và mới đây, trong buổi họp báo quốc tế của Việt Nam và IPU nhân dịp tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 vào chiều ngày 26/3/2015, Ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề cập đến nhân quyền khi tuyên bố rằng: “Muốn thế giới đoàn kết, hòa bình, hợp tác để cùng phát triển thì đầu tiên là phải tôn trọng quyền con người…”. Nhưng ngay sau đó lại xảy ra những điều trái ngược:

– Công an đã bắt bớ, ngăn chận, sách nhiễu, hăm dọa các nhà hoạt động nhân quyền, không cho đi gặp phái đoàn Nghị viên Quốc Tế tham dự Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới tại Hà Nội, như trường hợp Bà Trần Thị Nga, thành viên Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam bị chặn bắt tại Hà Nam; Ông Phạm Bá Hải, thành viên Hội Tù Nhân Lương Tâm, bị ngăn cấm không cho ra Hà Nội để trao kiến nghị cho phái đoàn Đại biểu quốc tế ngày 28/3/2015 tại Sài gòn; Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bạn là Võ Trường Thiện bị Công an bắt tại Nha trang khi trên đường ra phi trường để bay ra Hà Nội; và còn nhiều người nữa hoạt động nhân quyền, thành viên các tổ chức Xã Hội Dân Sự, cũng bị ngăn cản, đe dọa… không cho đi ra Hà Nội gặp gỡ các Đại biểu Quốc Tế.

– Và nhất là gia đình anh Huỳnh Trọng Hiếu, thành viên Nhóm bảo vệ Tôn giáo và sắc tộc, bị sách nhiễu, đe dọa nặng nề:

“Trong thời gian một tháng sắp tới, chúng tôi có thể phải rời khỏi chỗ trọ này và vì không chủ trọ nào có thể cho chúng tôi ở trọ, nên chúng tôi buộc phải về quê, bỏ dở công việc làm ăn. Đây chính là tính toán của chính quyền. Họ không muốn chúng tôi ở Sài Gòn tham gia các hoạt động hội nhóm và đây cũng là cách “đánh kinh tế” mà họ từng doạ chúng tôi. Đây quả là một chính quyền khủng bố!”

(trích: Tường trình của Huỳnh Trọng Hiếu về sự sách nhiễu của công an ngày 31/3/2015 và 1/4/2015)

Trước hiện tình như vậy, Tăng Đoàn GHPGVNTN có những nhận định sau đây:

1- Nhà cầm quyền Việt Nam vì mục đích bảo vệ chế độ độc tài toàn trị mà có những hành xử tùy tiện, vô luật pháp và chà đạp nhân quyền như:

– Dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để đàn áp Tăng Đoàn GHPGVNTN, các tổ chức Xã Hội Dân Sự và người dân có hành động thể hiện lòng yêu nước một cách ôn hòa.

– Tồi tệ hơn, Nhà cầm quyền đã dùng Công an mặc thường phục và giới xã hội đen để đàn áp, đánh đập, xô đẩy, chửi bới , xúc phạm đến các vị tu sĩ, các nhân sĩ trí thức và những nhà hoạt động dân chủ.

– Đặc biệt nghiêm trọng là việc liên tiếp xảy ra nhiều vụ tra tấn người dân đến chết trong các trụ sở Công an như một hình thức răn đe mọi người…

2- Nhà cầm quyền Việt Nam hành xử độc đoán vô trách nhiệm trong việc điều hành quốc gia, coi thường, bất chấp ý kiến các nhà khoa học và người dân, đã đưa ra những chính sách, chủ trương, chỉ thị sai lầm, làm ảnh hưởng tai hại đến môi trường, nguy hiểm cho quốc phòng, an ninh tổ quốc, như:

– Cho Trung Cộng khai thác Bau-xít ở Tây nguyên, đầu tư ở Vũng Áng Hà Tĩnh, thuê rừng đầu nguồn ở các tỉnh biên giới kéo dài 50 năm…

– Chặt đốn nhiều ngàn cây cổ thụ lâu năm ở Hà Nội.

– Lấp sông ở tỉnh Đồng Nai…

3- Nhà cầm quyền Việt Nam chỉ lo bảo vệ đảng Cộng sản và các nhóm lợi ích mà không màng đến ấm no, hạnh phúc của người dân và sự tồn vong của đất nước.

Thể chế độc tài toàn trị hiện nay, vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, khinh thường người dân… đã làm cản trở sự phát triển của đất nước, mất đoàn kết toàn dân, làm suy yếu nội lực dân tộc, tự cô lập với cộng đồng quốc tế, rất nguy hại cho tổ quốc trước nạn ngoại xâm từ phương Bắc đang từng ngày, từng bước lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải nước ta.

Nay, Tăng Đoàn GHPGVNTN cất lời kêu gọi:

– Nhà cầm quyền Việt Nam hãy tôn trọng nhân quyền chiếu theo các điều khoản ghi trong Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân sự và Chính Trị mà Việt Nam đã cam kết thi hành.

– Hãy tôn trọng, khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức Xã Hội Dân Sự.

– Và hãy nhanh chóng chuyển sang thể chế dân chủ, đa nguyên đa đảng để toàn dân có tiếng nói đóng góp cho sự phát triển đất nước, chống nạn ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.

Kính mong các quốc gia dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng hỗ trợ nhân dân Việt nam và áp lực Nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi ôn hòa để toàn dân Việt Nam được hưởng nền tự do, dân chủ, nhân quyền như các dân tộc văn minh khác trên thế giới.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 07 tháng 4 năm 2015.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành

Tăng Đoàn GHPGVNTN

Viện trưởng

(ấn ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định

Các tin khác

Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Trả Tự Do Để Cứu Mạng Tù Nhân Lương Tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Sự việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt nhốt tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đến nay đã vượt quá giới hạn của sự thượng tôn pháp luật. Hôm nay đã đến ngày thứ 30 anh Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực - người con yêu nước quả cảm lên tiếng bảo vệ lẽ phải - công lý - nhân quyền cho hơn 90 triệu con dân Việt Nam đang từng ngày chịu những cực hình vượt quá mọi giới hạn cho phép của lòng nhân đạo.

Thông Bạch Đại Lễ Vu Lan 2018 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Kính thưa Chư thiện tín Phật tử trong và ngoài nước, Kính thưa Liệt quý vị, Mùa Vu Lan năm nay lại về trong hoàn cảnh đất nước, dân tộc phải đối diện với nhiều gian nan, đau khổ mọi mặt từ vật chất đến tinh thần, nhất là họa mất nước đã gần kề, tái hiện cảnh ngàn năm Bắc thuộc.

Thư Cảm Tạ của Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562

Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni trong và ngoài nước. Thưa toàn thể đồng bào Phật tử các giới. Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 của Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN, Lễ Đài Chính được tổ chức tại Tổ Đình Quốc Ân, số 143 Đặng Huy Trứ, phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế, đã được hoàn mãn.

Bản Lên Tiếng Cho Thuê Đất 99 Năm Là Mất Nước!

Trung cộng đã và đang thực hiện âm mưu thôn tính đất nước Việt Nam ta một cách có hệ thống và chưa bao giờ ngừng nghỉ. Hiện nay quần đảo Hoàng sa và một phần đảo Trường sa của Việt nam bị Trung cộng xâm chiếm, đã biến thành những căn cứ quân sự được trang bị vũ khí tấn công hùng hậu.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Phái đoàn các Tòa Đại Sứ ĐỨC, PHÁP, Ý, HÀ LAN, ANH và EU đến thăm HĐLTVN

Việt Nam 16-5-2018 – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trong nước cho biết vào lúc 09h sáng ngày 16 tháng 5 năm 2018, tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh , Sài Gòn, phái đoàn các tòa Đại Sứ của Đức, Ý, Hà Lan, Pháp, Anh và EU (Liên Hiệp Âu Châu) đã đến chùa Giác Hoa để thăm Hội Đồng Liên Tôn và tìm hiểu tình hình tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Ban tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562 của Tăng Đoàn Quốc Nội

Tham chiếu Biên Bản tinh thần phiên họp tổ chức Phật Đản PL: 2562, lúc 14h00 ngày 25 tháng 3 năm Mậu Tuất (10/5/2018), tại Tổ đình Quốc Ân, gồm toàn Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế và các vị Trú trì các Tổ đình, Tự viện và đại diện Phật tử đạo tràng Thập thiện và Bồ Tát. Ban tổ chức được hình thành như sau:

Tăng Đoàn quốc nội kêu gọi hỗ trợ tịnh tài cúng dường Đại Lễ Phật Đản 2562

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành và Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL 2562, Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Đức và đồng bào Phật tử các giới về tham dự đại lễ cùng phát tâm ủng hộ tịnh tài, góp phần cúng dường đại lễ Phật Đản được trang nghiệm và thành tựu viên mãn.

Thông Bạch Đại Lễ Phật Đản PL.2562 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Kính bạch Chư Tôn đức, Kính thưa Quý Liệt vị, Ngày trăng tròn, rằm tháng 4 Âm lịch hằng năm, hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới hân hoan đón mừng Đại Lễ kỷ niệm Đản sanh của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Chính quyền Thành phố Đà nẵng – Quận Sơn trà vận dộng áp lực Chùa An Cư sớm trả mặt bằng

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An cư, phường An Hải Bắc, Quận Sơn trà, Tp Đà nẵng. Ngày 11- 04 -2018 chính quyến Quận Sơn trà gởi giấy mời đúng 15giờ 30 về tại Nhà làm việc UBND Quận nơi trụ sở làm việc tiếp công dân.

Giới Đàn Phước Thành và Lễ Hiệp Kỵ Chư Tôn Giáo Phẩm HĐLV- GHPGVNTN.

Ngày 19 tháng 2 năm Mậu Tuất (04/4/2018). Tại Chùa Phước Thành đã diễn Giới Đàn Phước Thành, truyền trao Cụ Túc giới, Bồ Tát giới cho giới tử Xuất gia và Tại gia, Thập Thiện giới. và Lễ Tưởng niệm Chư tôn giáo phẩm HĐLV-GHPGVNTN cùng Cố Hòa thượng Tân Viên Tịch Thích Viên Thành.

Thư Phân Ưu của Tăng Đoàn quốc nội

Hội đồng Chứng Minh, Hội đồng Điều Hành và Tăng Ni Phật tử Tăng Đoàn GHPGVNTN thành kính đảnh lễ và nhất tâm cầu nguyện Giác linh Hòa Thượng cao đăng Phật quốc. Thành kính phân ưu và chia sẻ sự mất mát lớn lao này cùng với Chư tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Ban Tổ Chức, Môn Đồ Pháp Quyến, Thế Quyến.

Chính quyền Thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, áp lực đối với chùa An Cư

Vv: Chính quyền Thành phố Đà nẵng tiếp tục sách nhiễu, áp lực gây khó khăn đối với tín đồ Chùa An cư trong dịp đầu năm 2018.

Thư Chúc Xuân Mậu Tuất – 2018 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Năm mới, với trào lưu hòa nhập, phát triển trên toàn thế giới, Tăng Đoàn GHPGVNTN rất mong các bậc nhân sĩ, trí thức, các tổ chức xã hội dân sự, các đảng phái, cùng toàn dân trong và ngoài nước có nhiều sáng kiến, tích cực hơn nữa trong công cuộc vận động cho nền dân chủ, nhân quyền và tự do cho Việt Nam.

Tăng Đoàn công cử HT. Thích Không Tánh – Phó Viện trưởng kiêm nhiệm Tổng vụ Thanh Niên

Quyết định: Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng HĐĐH, kiêm nhiệm điều hành các Phật sự thuộc Tổng Vụ Thanh Niên, trong thời gian Hòa Thượng Thích Chơn Niệm, Tổng Ủy Viên Thanh Niên, xin dưỡng bệnh cho đến hết nhiện kỳ.

Thông Bạch Cứu Trợ Bão Lụt Miền Trung

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT   HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH  Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long, Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn  Phật lịch 2561                                        Số: 05/HĐĐH/TB/VT   THÔNG […]

Thông Bạch đại lễ Vu lan 2017

Trước nỗi khổ của đồng bào, đồng loại, trước tình thế hiểm nguy của đất nước, người Phật tử không thể ngoảnh mặt làm ngơ, nhất là không thể thoả hiệp với bạo quyền nhằm mưu cầu lợi dưỡng để mặc cho dân tộc sống cảnh đọa đày, đất nước bị ngoại xâm lấn chiếm.

Tăng Đoàn GHPGVNTN lên tiếng về tình trạng nguy hiểm của đất nước

Trong 7 tháng đầu năm 2017 này, đồng bào Việt nam chúng ta đã chứng kiến những biểu hiện thoái trào của đất nước trong tiến trình hội nhập toàn cầu khi nhà cầm quyền Hà nội liên tiếp phạm những sai lầm về đối nội và đối ngoại. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và uy tín của đất nước.

Tổng kết Phật sự An Cư Kiết Hạ từ ngày 23-6 đến ngày 2-7-2017

  Kính bạch chư Tôn Đức Gíao phẩm Tăng Ni và quý đồng hương, Phật tử xa gần. Khoá An Cư Kiết Hạ ngắn hạn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tại Chùa Điều Ngự với Đại Giới Đàn Vạn Hạnh và Lễ Tấn phong Giáo Phẩm đã kết thúc viên mãn.   Hơn 200 […]

Ban Chức Sự Trường Hạ của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Chùa Điều Ngự 14472 Westminster, California. —o0o—  BAN CHỨC SỰ TRƯỜNG HẠ PL.2561-DL. 2017  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật  Y theo lời Phật dạy, để thúc liễm thân tâm, trưởng dưỡng giới đức, ngõ hầu làm mô phạm cho […]