Tiếng Việt  |  English

Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2565 của Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN


Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

Tu Viện Kim Quang, 18 Duy Tân, Thành Phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

_____________________________________________

Phật lịch 2565                                         Số: 001/HĐCM/TĐ/TT

 

THÔNG ĐIỆP

 PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2565

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch:

– Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni.

– Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước.

Hôm nay, ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày trần gian chào đón Đức từ phụ cứu độ chúng sanh thoát vòng khổ lụy. Nhân ngày vui này, thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tôi trân trọng kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất, với niềm hân hoan đón mừng Phật Đản, Phật lịch 2.565. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Tăng Đoàn GHPGVNTN trong và ngoài nước vẫn tùy hoàn cảnh, cố gắng tổ chức Đại Lễ Phật Đản thật trang nghiêm.

Kỷ niệm ngày Phật Đản, nhắc nhở chúng ta nhớ lại bản nguyện cứu độ chúng sanh cao cả. Đức Phật ra đời với mục đích duy nhất là phục vụ chúng sanh, chỉ rõ con đường ngộ nhập Tri kiến Phật.

Kính thưa Liệt Quý vị,

Trước khi thành đạo, Đức Phật dùng tinh thần vô úy để vượt qua những đánh phá của Ma vương, mở ra con đường cứu khổ cho chúng sanh. Đức Phật là hiện thân của Từ bi, Trí tuệ và Hùng lực.

Trải qua trên 2000 năm truyền vào nước Việt, đạo Phật luôn đồng hành với Dân tộc, cùng Dân tộc dựng nước và giữ nước. Đạo Phật truyền vào Việt nam được thuận lợi nhờ tinh thần Vô úy phục vụ cho Dân tộc Việt nam, người dân Việt yêu mến thực hành đạo Phật, vì đạo Phật có những đóng góp tích cực cho đời sống tinh thần của con dân nước Việt. Phục vụ bằng tinh thần vô úy, nghĩa là biết thản nhiên, bình tỉnh xây dựng Phật Pháp để phục vụ Dân tộc và Nhân loại.

Đạo Phật chỉ dạy cho chúng ta với mục đích cứu khổ, tẩy trừ vô minh để khai mở cho chúng sanh trở về với bản chất giác ngộ. Nếu vô minh chưa được tẩy trừ thì khuynh hướng bạo động và khủng bố sẽ đưa chúng ta đến sự hủy diệt. Chỉ có đạo giác ngộ của Đức Phật mới có thể tiêu trừ được sự phân hóa, khủng hoảng này.

Trên 20 năm nay, Liên Hiệp Quốc, với gần 200 nước, đã cùng nhau thống nhất lấy ngày Phật Đản làm ngày Lễ Hòa bình. Vì chỉ có Phật giáo mới là Đạo đem lại hòa bình cho thế giới.

Kính thưa Liệt Quý vị,

Con người ngày nay bị vô minh che lấp, lấy danh vọng, tiền bạc, vật chất làm thước đo giá trị cá nhân, trước mắt, thấy cảnh mất mát quá dễ dàng, nên càng cố bám chặc vào chức vị, quyền lực một cách mù quáng điên đảo, dẫn đến tham tàn bạo ngược, gây ra những thảm họa cho mọi người và cho cả chính mình trong tương lai.

Giáo lý nhân quả, thiện ác, nghiệp báo của Phật giáo được du nhập vào nước ta trên 2000 năm, đã ăn sâu vào tâm hồn người dân Việt nam, những đạo lý đó, mặc nhiên được xem như truyền thống văn hóa đạo đức của Dân tộc. Đa số những người dân hiền lành, chất phát đều biết tránh những điều dữ, làm các việc lành, điều đó đã xoa dịu phần nào những đau khổ cho nhau.

Đức Phật xuất thế với mục đích Khai mở Tri kiến cho chúng sanh. Khi đã được khai mở, nhìn cuộc đời một cách rõ ràng, thấu hiểu, thông suốt, chúng ta mới thức tỉnh, chấm dứt tình trạng vong thân, vong quốc, sẽ biết yêu thương đất nước, biết yêu thương đồng bào, cùng nhau đoàn kết, cứu dân giúp nước, thoát khỏi tình trạng lạc hậu, đói nghèo, mất tự do, dân chủ, nhân quyền, lãnh thổ, lãnh hải bị ngoại xâm, dân tộc đau khổ triền miên.

          Kính thưa Liệt Quý vị,

Đức Phật ra đời như đóa hoa Vô ưu bừng nở giữa cõi đời uế trược ưu phiền. Ngài đã chiến thắng đạo quân hung hãn của Ma vương, vốn khống chế thế gian bằng sự chết, sự sợ hãi, buộc phải cúi đầu khuất phục trước sự chi phối của tham lam, thù hận và si mê.

Trong hoàn cảnh phân hóa, tranh chấp, thù hận, đổ vỡ hiện nay, chúng ta cần dùng pháp Lục Hòa để cùng nhau đoàn kết, hòa hợp, yêu thương, xây dựng.

Đón mừng ngày Phật đản, chúng ta hãy tinh cần tu học, nỗ lực quán chiếu để phát khởi tuệ giác Như thật nơi mỗi chúng ta, để thấy rõ nẻo chánh đường tà, không để danh lợi phù phiếm, quyền lực thế gian chi phối, đánh mất lý tưởng thượng cầu hạ hóa của người con Phật.

Nguyện cầu Đạo Pháp trường tồn, Đất nước vững bền, Nhân dân an lạc, Thế giới hòa bình, Đại dịch toàn cầu sớm tiêu trừ.

Cầu nguyện Đức Phật gia hộ Phật Giáo đồ chúng ta luôn luôn đoàn kết để phục vụ Dân Tộc, Đạo Pháp và Nhân loại.

Nam Mô Trung Thiên Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Tác Đại Chứng Minh.

                                                                          Tu viện Kim Quang Huế, Mùa Phật Đản 2565, năm Tân sửu – 2021.

                                                                                                                  THƯỢNG THỦ

                                                                                                       TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

                                                                                                                    (đã ấn, ký)

                                                                                          Trưởng Lão Tỳ kheo Thích Thiện Hạnh

 Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2565_ Đức Thượng Thủ 1 Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2565 Đức Thượng Thủ 2 Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2565 Đức Thượng Thủ  3

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Tiểu Sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ HĐCM Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Trưởng lão Hòa Thượng họ NGUYỄN, húy THANH BÌNH. Ngài sinh ngày 26 tháng Giêng năm Tân Mùi (ngày 14.3.1931), tại thôn Mỹ Duyệt hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Như Hưng ( ? -1954) Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Huấn ( ? -1948) Hai cụ sinh hạ được 4 người con (2 trai, 2 gái), Ngài là con thứ hai, sau Ngài là 2 người em gái.

Giáo Chỉ Tấn Phong Giáo Phẩm Hòa Thượng Thích Viên Hải

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH VP: Chùa Kim Quang, 18 Duy Tân, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.  Phật lịch 2564                                                  […]

Thông Điệp Phật Đản PL.2564 của Đức Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Đông tàn, Xuân qua, bốn mùa tuần hoàn theo định luật của vũ trụ, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, ngày Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, lại đến với tất cả người con Phật chúng ta. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gửi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong niềm tin hân hoan đón mừng Khánh đản của đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2563 Của Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Đại đức, Thưa toàn thể đồng bào Phật tử, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch, ngày Đức Phật Đản sanh, lần thứ 2.563. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gởi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất và bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp độ sanh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN gửi thư tán dương Đại Hội Thường Niên Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ

Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính gửi: Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ. Thưa Chư Liệt Vị, được biết Chư Tôn Hòa Thượng , Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ sẽ tổ chức Đại hội thường niên vào ngày 20 tháng 10 năm 2018, tại thành phố San Jose, California.

Thông Điệp Phật Đản PL.2562 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Có thể nói Mùa Phật Đản năm nay lại về trên quê hương Việt Nam trong khung cảnh đầy nhiểu nhương bất an đến từ “giặc nội xâm”, đến từ nạn đế quốc đỏ phương Bắc. … Đời sống bình nhật của người dân bị chính trị hóa quá ư gian trá, thiển cận. Nói sao cho cùng, viết sao cho cạn?

Thông điệp Phật Đản PL. 2561 của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin khẩn thiết kêu gọi mọi người dân Việt Nam không phân biệt chính kiến, đảng phái, tôn giáo, các hội đoàn, các thân hào nhân sĩ trong và ngoài nước, tất cả người Việt chúng ta hãy vì sự tồn vong của đất nước, của dân tộc và ...

Thông điệp Phật đản PL.2560 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc,...

Giáo Chỉ của Đức Thượng thủ TĐGHPGVNTN

Cung thỉnh chư Hòa thượng, Thượng tọa sau đây đăng lâm pháp tịch Hội Đồng Chứng Minh và Hội Đồng Điều Hành, và Trưởng Ban Điều Hành các Miền, Tỉnh, Thành Tăng Đoàn GHPGVNTN, đã được chư Tăng Yết Ma suy cử, nhiệm kỳ II (2016 – 2020)

Thư thành kính phân ưu đức Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu

Sự ra về của Đức Đại Lão Thượng Thủ lúc này là một mất mát vô cùng lớn lao cho thất chúng đệ tử Phật trong và ngoài nước! Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành và toàn thể Tăng Ni tín đồ Tăng Đoàn GHPGVNTN trong và ngoài nước, thành kính phân ưu và cùng chia sẻ sự mất mát lớn lao của chúng ta.

Thông điệp Phật đản PL. 2559 của đức Trưởng lão Hòa thượng Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão TĐGHPGVNTN, tôi trân trọng kính gửi đến chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và Dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Tâm Thư của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Xin cầu nguyện hồn thiêng sông núi, anh linh tổ tiên dân tộc, các Thánh tử đạo phù hộ cho mọi người dân Việt Nam hiện đang ở khắp mọi phương trời ôm chầm lấy nhau trong hơi ấm của tình tự dân tộc, trút bỏ mọi hận thù do ngộ nhận và cố chấp, để cùng nhau quây quần trước đền thờ Quốc tổ Hùng Vương đốt nén hương lòng dâng lên với lời thệ...

Thông điệp Xuân Ất Mùi – 2015 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Trước thềm năm mới Ất Mùi, 2015, chúng tôi xin thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, thành kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý vị thiện tri thức, cùng toàn thể đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước, lời cầu chúc đầu năm mới an vui, hạnh phúc, vạn sự cát tường, vượt qua mọi khó khăn để thành tựu sứ mệnh Hoằng dương Chánh pháp, bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm, phụng sự dân tộc.

Thư vấn an Thiền sư Thích Nhất Hạnh của TĐGHPGVNTN

Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Việt Nam. Thành kính vấn an sức khỏe, Nguyện cầu Tam Bảo gia trì Pháp lực Trưởng Lão Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sớm bình phục.

Thông bạch Phật đản PL. 2558 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nguyện cầu đất nước sớm có tự do dân chủ, nhân quyền, nhân dân được an cư lạc nghiệp, cảnh lầm than đói nghèo, tù tội được xóa bỏ. Triệu người như một kề vai góp sức chống ngoại xâm, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải để không thẹn với tiền nhân đã khổ công gầy dựng.

Mục đích sinh hoạt Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Kính bạch chư tôn Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, – Thưa quý Thiện tri thức, cùng đồng bào, Phật tử các giới trong và ngoài nước.                 Như quý vị đã biết, thời gian qua, GHPGVNTN đã bị biến tướng, […]

Tăng đoàn PGVNTN quốc nội kính thư đến Trưởng lão HT. Thích Tâm Châu

Vì hoàn cảnh hiện nay, chỉ có chư Tăng trong và ngoài nước cùng nhau “hợp quần gây sức mạnh” thật tâm đoàn kết hòa hợp bên nhau mới mong góp phần giải trừ được quốc nạn và pháp nạn hiện nay. Chúng con xin y giáo phụng hành.

HT. trưởng lão Thích Tâm Châu nhận lời chứng minh đạo sư Tăng đoàn PGVNTN hải ngoại

Với bản-hoài, tận tâm phụng sự Phật-pháp, phục-vụ chúng sinh, cầu nguyện, đất nước Việt-Nam được toàn vẹn, phú cường, Phật-giáo Việt-Nam được phục-hưng lâu dài. Không vì lợi danh, tranh chấp, chỉ vì đạo-tình với tình thương vô úy, tự coi như ông lính già chữa cháy, chúng tôi hoan-hỷ nhận lĩnh ngôi vị lãnh-đạo tinh-thần Chứng Minh Đạo-Sư Tăng Đoàn Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất Hải Ngoại.

Nhiệm vụ và quyền hạn của đức Tăng Thống đối với Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo

“Nhiệm vụ Đức Tăng Thống”, Điều thứ 11 không có điều khoản nào cho thấy Đức Tăng Thống có quyền ban hành bất cứ giáo chỉ hay quyết định cất chức, loại bỏ, tẫn xuất thành viên nào của Giáo Hội.