Tiếng Việt  |  English

Thư chúc Xuân Ất Mùi – 2015 của HT. Viện trưởng HĐĐH Tăng đoàn GHPGVNTN


HT. Thích Viên Định (đi đầu)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh,

TP Sài Gòn.

Phật lịch 2558

Số: 01/HĐĐH/TB/VT

 THƯ CHÚC XUÂN ẤT MÙI – 2015

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

       Kính bạch Chư tôn đức,

       Kính thưa Liệt vị Thiện hữu Tri thức và Quý Phật tử,

Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN, Đại Lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, đã gửi Thông Điệp Xuân Ất Mùi-2015 chúc mừng chư tôn Giáo phẩm, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, quý Phật tử cùng Đồng bào các giới trong và ngoài nước.

Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN xin gửi đến Chư liệt vị lời cầu chúc phước huệ trang nghiêm, tâm bồ đề kiên cố.

Kính thưa Liệt quý vị,

Mùa Xuân là mùa chuyển mình hồi sinh của vạn vật, cây cối đâm chồi nẩy lộc, trỗ sắc khoe hương. Mùa Xuân cũng mang lại cho con người những ước mơ và hy vọng. Tuy nhiên, ước mơ và hy vọng chỉ có thể biến thành hiện thực khi mỗi một chúng ta, bằng tất cả khả năng có thể, tích cực dấn thân để mang lại phúc lợi lâu dài cho muôn loại.

Trong tinh thần lợi tha tế vật, bằng hạnh nguyện từ bi vô ngã, Tăng Đoàn GHPGVNTN đã vượt bao chướng duyên, trở ngại, duy trì nếp sống hòa hợp thanh tịnh của Tăng già, tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, phục vụ nhân loại và dân tộc.

Hoàn cảnh đất nước đang đứng trước bờ vực thẳm do quốc nạn nội, ngoại xâm làm suy thoái mọi mặt: kinh tế, văn hóa, giáo dục, đạo đức, niềm tin… Nguy hiểm nhất là lãnh thổ, lãnh hải ngày càng bị lấn chiếm, thời kỳ Bắc thuộc, nô lệ ngàn năm đang tái diễn.

Việt Nam hiện nay, mặc dù vẫn có Chính phủ, có Quốc Hội, có Hiến pháp, Luật pháp, nhưng tất cả chỉ là hình thức, không thực chất, không đúng nghĩa, bị bóp méo vo tròn. Người dân lương thiện sống trong cảnh bất an, lo âu, hồi hộp, không biết dựa vào đâu.

Tuy đã ký kết tham gia các Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền, nhưng trên thực tế, tự do bị tước đoạt, dân chủ bị xem thường, nhân quyền bị chà đạp.

Trong nước, có cả mấy trăm tờ báo, mấy chục đài phát thanh, truyền hình, nhưng thật chất, người dân không có lấy một phương tiện gì để bày tỏ những nỗi ưu tư, lo lắng, hay nói lên những ý kiến, nguyện vọng xây dựng đất nước.

Đã vậy, những người ưu thời mẫn thế, những nhà hoạt động nhân quyền, những blogger có tâm huyết với tổ quốc, quê hương, cố gắng tìm phương cách để trình bày nguyện vọng, đường hướng cứu nước, cứu dân, lại luôn bị đàn áp, sách nhiễu, tù tội bởi những điều luật phi lý, bất công.

Đạo Phật là đạo Từ Bi. Đem lại niềm vui và giải trừ khổ nạn cho chúng sanh chính là thể hiện tâm Từ Bi của Đức Phật.

Ngoài những hoạt động từ thiện, an ủi, giúp đỡ tiền bạc, vật chất, làm xoa dịu phần nào nỗi đau thương, mất mát cho những người bị hoạn nạn trong lúc hiểm nghèo, người Phật tử còn phải tìm cách giải trừ khổ nạn cho chúng sanh mới trọn vẹn nghĩa Từ Bi của đạo Phật.

Nhưng muốn giải thoát khổ đau, phải đoạn trừ nguyên nhân gây ra đau khổ.

Không đoạn trừ nguyên nhân gây ra đau khổ, khổ đau không bao giờ chấm dứt.

Con đường Chánh Tri Kiến giúp chúng ta thấy rõ thiện ác, chánh tà. Không nên vì quyền lợi riêng tư, phe nhóm, mà vô tình hoặc cố ý, gián tiếp hay trực tiếp, gây khổ đau cho người khác, nguy khốn đến dân tộc, nước nhà.

Danh vọng và quyền lực đạt được trên đau thương của kẻ khác, không đem lại niềm vui trọn vẹn. Phụng sự tha nhân mới đem lại hạnh phúc cho mình và người.

Vận mệnh đất nước có chuyển đổi hay không, do toàn dân quyết định.

Điều đáng mừng, đến nay, trong nước đã có trên 20 tổ chức Xã hội Dân sự đang vận động tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Đặc biệt, nhiều người trước đây tin theo chủ thuyết vô thần, phi nhân, độc tài, toàn trị, nay đã thức tỉnh, quay về với dân tộc. Nếu những người đang nắm giữ quyền lực, vận mệnh đất nước, cũng thức tỉnh, hồi tâm hướng thiện, thì ước vọng tự do, hạnh phúc của toàn dân sớm thành hiện thực, tổ quốc Việt Nam sẽ được hùng mạnh, vững bền.

Tết đến, xin dành những giờ phút thiêng liêng nhất để tưởng nhớ công đức của tiền nhân đã dày công xây dựng, bảo vệ nước nhà. Nhớ ơn các Anh hùng, Liệt nữ vị quốc vong thân ở các trận chiến quần đảo Hoàng Sa, Gạc Ma-Trường sa… Và đặc biệt, hãy quan tâm đến những người vì vận động cho tự do, nhân quyền, đang bị đau khổ trong vòng tù tội, đàn áp, sách nhiễu…

Xuân mới, vạn vật trổi dậy, nhân tâm bừng sáng. Rất mong toàn dân Việt, trong cũng như ngoài nước, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các bậc nhân sĩ, trí thức, các đảng phái, tổ chức, các đoàn thể dân sự, các sinh viên, học sinh… cùng nhau đoàn kết, cố gắng hơn nữa, để vận động nhằm thay đổi vận mệnh đất nước, đưa dân tộc thoát khỏi cảnh đói nghèo, hồi hộp, lo âu, nô lệ, khốn cùng.

Nguyện cầu đất nước thoát nạn ngoại xâm, toàn dân sống trong tự do, dân chủ, nhân quyền, thế giới thanh bình, chúng sanh an lạc.

Nam Mô Đương Lai Từ Thị Di Lặc Tôn Phật.

                                        Chùa Giác Hoa, Sài gòn, Mùa Xuân năm Ất Mùi-2015.

                                           T.M. Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN

                                                                         Viện trưởng

                                                                            (ấn ký)

                                                               Tỳ kheo Thích Viên Định

Các tin khác

Thư Chúc Xuân Mậu Tuất – 2018 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Năm mới, với trào lưu hòa nhập, phát triển trên toàn thế giới, Tăng Đoàn GHPGVNTN rất mong các bậc nhân sĩ, trí thức, các tổ chức xã hội dân sự, các đảng phái, cùng toàn dân trong và ngoài nước có nhiều sáng kiến, tích cực hơn nữa trong công cuộc vận động cho nền dân chủ, nhân quyền và tự do cho Việt Nam.

Tăng Đoàn công cử HT. Thích Không Tánh – Phó Viện trưởng kiêm nhiệm Tổng vụ Thanh Niên

Quyết định: Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng HĐĐH, kiêm nhiệm điều hành các Phật sự thuộc Tổng Vụ Thanh Niên, trong thời gian Hòa Thượng Thích Chơn Niệm, Tổng Ủy Viên Thanh Niên, xin dưỡng bệnh cho đến hết nhiện kỳ.

Thông Bạch Cứu Trợ Bão Lụt Miền Trung

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT   HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH  Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long, Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn  Phật lịch 2561                                        Số: 05/HĐĐH/TB/VT   THÔNG […]

Thông Bạch đại lễ Vu lan 2017

Trước nỗi khổ của đồng bào, đồng loại, trước tình thế hiểm nguy của đất nước, người Phật tử không thể ngoảnh mặt làm ngơ, nhất là không thể thoả hiệp với bạo quyền nhằm mưu cầu lợi dưỡng để mặc cho dân tộc sống cảnh đọa đày, đất nước bị ngoại xâm lấn chiếm.

Tăng Đoàn GHPGVNTN lên tiếng về tình trạng nguy hiểm của đất nước

Trong 7 tháng đầu năm 2017 này, đồng bào Việt nam chúng ta đã chứng kiến những biểu hiện thoái trào của đất nước trong tiến trình hội nhập toàn cầu khi nhà cầm quyền Hà nội liên tiếp phạm những sai lầm về đối nội và đối ngoại. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và uy tín của đất nước.

Tổng kết Phật sự An Cư Kiết Hạ từ ngày 23-6 đến ngày 2-7-2017

  Kính bạch chư Tôn Đức Gíao phẩm Tăng Ni và quý đồng hương, Phật tử xa gần. Khoá An Cư Kiết Hạ ngắn hạn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tại Chùa Điều Ngự với Đại Giới Đàn Vạn Hạnh và Lễ Tấn phong Giáo Phẩm đã kết thúc viên mãn.   Hơn 200 […]

Ban Chức Sự Trường Hạ của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Chùa Điều Ngự 14472 Westminster, California. —o0o—  BAN CHỨC SỰ TRƯỜNG HẠ PL.2561-DL. 2017  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật  Y theo lời Phật dạy, để thúc liễm thân tâm, trưởng dưỡng giới đức, ngõ hầu làm mô phạm cho […]

Thông Bạch đại lễ Phật đản PL.2561 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Lễ Phật Đản cũng bắt đầu mùa An cư Kiết Hạ của chư Tăng. Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN kính chúc chư Tăng tinh tấn tịnh tu, trau dồi đạo hạnh, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp độ sanh. Kính chúc chư Phật tử phát tâm dũng mãnh tinh thần tự lợi lợi tha, giúp người tế vật, hộ quốc, hộ dân. Rất mong Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sớm thức tỉnh, can đảm từ bỏ thể chế độc tài, chuyển sang nền dân chủ, đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập, hầu cứu nguy tổ quốc.

Phúc trình cứu trợ lũ lụt miền Trung 2016 của Tổng ủy viên Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thừa hành Thông bạch số 12/HĐĐH/TB/VT ngày 20 tháng 10 năm 2016 về việc cứu trợ lũ lụt miền Trung, đồng thời nhờ lòng bi mẫn, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ của Quý Hòa thượng Thích Viên Lý, Hòa thượng Thích Quảng Thanh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Thích Viên Huy, Thượng tọa Thích Viên Dung, Thượng tọa Thích Viên Thông, Thượng tọa Thích Huyền Châu và tất cả Quý ân nhân Phật tử trong và ngoài nước… nên Tổng ủy viên Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN đã tổ chức nhiều đợt đi cứu trợ lũ lụt các tỉnh miền Trung được thành tựu tốt đẹp.

Thư chúc Xuân Đinh Dậu – 2017 của Tăng Đoàn GHPGVNTN: Vận dụng tinh thần Bi – Trí – Dũng để giúp dân, cứu nước

Tăng Đoàn GHPGVNTN hy vọng năm mới, các bậc nhân sĩ, các tổ chức xã hội dân sự, các tôn giáo, nhất là thành phần trí thức, cùng toàn dân Việt trong và ngoài nước can đảm, đoàn kết một lòng hướng về cuộc vận động Dân chủ hóa Việt Nam để giúp dân, cứu nước thoát khỏi hiểm nạn nội, ngoại xâm hiện nay.

Thông tư phúc trình tổng kết Phật sự cuối năm 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Năm cũ sắp hết, Hội Đồng Điều Hành kính yêu cầu Chư Tôn đức và Quý Phật tử lãnh đạo Các Ban Điều Hành, các Tổng vụ, trực thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tổng kết các Phật sự đạt được trong năm qua và các Phật sự dự định trong năm tới, kể cả các khó khăn, trở ngại tại các địa phương. Các kết quả xin gửi về Văn phòng trước ngày 30.12.2016, để Hội Đồng Điều Hành nghiên cứu tìm phương cách giải quyết và hỗ trợ.

Phúc trình cứu trợ lũ lụt miền Trung – Đợt 1

Thừa hành Thông bạch số 12/HĐĐH/TB/VT ngày 20 tháng 10 năm 2016 về việc cứu trợ lũ lụt miền Trung, đồng thời nhờ lòng bi mẫn, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ của Quý Hòa thượng Thích Viên Lý, Hòa thượng Thích Quảng Thanh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Thượng tọa Thích Viên Huy, Thượng tọa Thích Huyền Châu và tất cả Quý ân nhân Phật tử trong và ngoài nước… nên Tổng ủy viên Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN đã tổ chức đi cứu trợ lũ lụt các tỉnh miền Trung đợt 1 thành tựu tốt đẹp.

Thông Bạch cứu trợ trợ lũ lụt miền Trung của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Suốt hơn nửa năm qua, Đồng bào các tỉnh Bắc Miền Trung bị hoạn nạn liên miên, hết nhân tai rồi đến thiên tai, vừa bị thảm nạn ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, nay lại đến lụt lội kèm theo nạn xã lũ vô tội vạ của các đập thủy điện. Trên hai mươi người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập chìm trong biển nước, súc vật, của cải, hoa màu bị mất trắng làm cho người dân đã khổ do thời tiết, lại chồng thêm khổ do con người gây ra, cảnh tượng đói rét, đau thương, thống khổ không thể nào kể xiết.

Bản lên tiếng về Môi trường và Nhân quyền Việt Nam của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ đối với sự đấu tranh của ngư dân và giáo dân bốn tỉnh miền Trung, ủng hộ những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền Việt nam. Đòi hỏi Nhà cầm quyền Cộng sản Việt nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chấm dứt những cuộc đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt nam, bởi vì họ bày tỏ lòng yêu nước và trách nhiệm đối với quốc gia một cách ôn hòa.

Thư Phản Đối cưỡng chế Chùa Liên Trì của Tăng đoàn GHPGVNTN

Việc xây dựng khu Đô Thị Mới là khu dân cư, không phải là khu quân sự, nên không cần thiết phải giải tỏa, phá bỏ các cơ sở Tôn giáo, là nơi tín ngưỡng vô cùng cần thiết của người dân Việt Nam. Quyết Định cưỡng chế, phá hủy Chùa Liên Trì của Ủy Ban Nhân Dân Quận 2 là sai nguyên tắc hành chánh của nước CHXNCNVN, vi phạm các Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền và Tự do Tín Ngưỡng, Tôn Giáo, mà Việt Nam đã ký tham gia. Từ xưa đến nay, trải qua bao triều đại lịch sử Việt Nam, chưa bao giờ có triều đại nào triệt phá các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, chốn tôn nghiêm tâm linh, văn hóa của dân tộc một cách ngang ngược, thô bạo như nhà nước CHXHCNVN hiện nay.

Thư phản đối cưỡng chế Chùa Liên Trì của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Thành phố Sài gòn. Phản đối việc ngăn chặn chư Tăng và Phật tử vào Chùa Liên Trì lễ Phật. Yêu cầu nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam can thiệp và giải quyết, để chùa Liên Trì được giữ nguyên vị trí và sinh hoạt bình thường.

Thông bạch Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Mùa Vu Lan nhắc nhở chúng ta phát lòng từ bi thương xót, không thờ ơ, dửng dưng, vô cảm trước những cảnh khổ đau của dân tộc và nhân loại. Cố gắng chia sẻ, giúp đỡ về vật chất để giảm bớt khổ đau. Nhưng muốn chấm dứt khổ đau, cần phải ngăn chặn nguyên nhân gây ra đau khổ. Vì vậy, chúng ta cần suy xét kỷ để nhận thức đâu là ác phải tránh, đâu là thiện nên làm.

Khẩn Thư về việc cưỡng chế chùa Liên Trì, Quận 2, Saigon

Ngôi chùa luôn hiện diện trong mọi nếp sống văn hóa tâm linh của người Việt, từ chốn hoàng cung hoa lệ, đến thôn quê hẻo lánh, hay biển đảo xa xôi. Thế mà gần đây, chính quyền Quận 2, Saigon, lại đi ngược lại với nền tảng văn hóa tâm linh lâu đời của dân tộc Việt Nam, đã ra quyết định số: 2384/QĐ-UBND, do ông Nguyễn Hoài Nam- Chủ tịch Quận 2, ký ngày 07/7/2016 cưỡng chế Chùa Liên Trì, phường An Khánh, quận 2, Saigon.

Văn thư chỉ đạo của Tăng Đoàn về việc nhà cầm quyền cưỡng chế chùa Liên Trì

Chùa Liên Trì là cơ sở tín ngưỡng của Phật giáo, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhằm mục đích phục vụ cho quần chúng Phật tử tại địa phương Thủ Thiêm. Chùa Liên Trì không phải ngôi chùa tư, nên không thể dời đi nơi nào cũng được. Nếu công trình quy hoạch lại Khu Đô Thị Mới cấn thêm khu đất chùa Liên Trì, Chùa có thể di dời một khoảng cách vừa phải, để tiện cho việc qui hoạch công trình công cộng. Chỉ cần, Chùa Liên Trì vẫn tọa lạc trong địa phận Thủ Thiêm, trong Phường sở tại, để phục vụ cho quần chúng địa phương, tuyệt đối, không thể di dời đến địa phương khác.

Tăng Đoàn GHPGVNTN báo động khẩn – Chùa Liên Trì sắp bị cưỡng chế di dời

Nay chùa Liên Trì báo động ngày 23.6.2016, Nhà cầm quyền Phường An Khánh, Quận II sẽ cưỡng bức giải tỏa chùa Liên Trì, dời đi nơi khác. Đây là sự vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết tôn trọng. Tăng Đoàn GHPGVNTN kính báo động để chư Tăng và Phật tử được biết.