Tiếng Việt  |  English

Thư chúc Xuân Ất Mùi – 2015 của HT. Viện trưởng HĐĐH Tăng đoàn GHPGVNTN


HT. Thích Viên Định (đi đầu)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh,

TP Sài Gòn.

Phật lịch 2558

Số: 01/HĐĐH/TB/VT

 THƯ CHÚC XUÂN ẤT MÙI – 2015

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

       Kính bạch Chư tôn đức,

       Kính thưa Liệt vị Thiện hữu Tri thức và Quý Phật tử,

Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN, Đại Lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, đã gửi Thông Điệp Xuân Ất Mùi-2015 chúc mừng chư tôn Giáo phẩm, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, quý Phật tử cùng Đồng bào các giới trong và ngoài nước.

Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN xin gửi đến Chư liệt vị lời cầu chúc phước huệ trang nghiêm, tâm bồ đề kiên cố.

Kính thưa Liệt quý vị,

Mùa Xuân là mùa chuyển mình hồi sinh của vạn vật, cây cối đâm chồi nẩy lộc, trỗ sắc khoe hương. Mùa Xuân cũng mang lại cho con người những ước mơ và hy vọng. Tuy nhiên, ước mơ và hy vọng chỉ có thể biến thành hiện thực khi mỗi một chúng ta, bằng tất cả khả năng có thể, tích cực dấn thân để mang lại phúc lợi lâu dài cho muôn loại.

Trong tinh thần lợi tha tế vật, bằng hạnh nguyện từ bi vô ngã, Tăng Đoàn GHPGVNTN đã vượt bao chướng duyên, trở ngại, duy trì nếp sống hòa hợp thanh tịnh của Tăng già, tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, phục vụ nhân loại và dân tộc.

Hoàn cảnh đất nước đang đứng trước bờ vực thẳm do quốc nạn nội, ngoại xâm làm suy thoái mọi mặt: kinh tế, văn hóa, giáo dục, đạo đức, niềm tin… Nguy hiểm nhất là lãnh thổ, lãnh hải ngày càng bị lấn chiếm, thời kỳ Bắc thuộc, nô lệ ngàn năm đang tái diễn.

Việt Nam hiện nay, mặc dù vẫn có Chính phủ, có Quốc Hội, có Hiến pháp, Luật pháp, nhưng tất cả chỉ là hình thức, không thực chất, không đúng nghĩa, bị bóp méo vo tròn. Người dân lương thiện sống trong cảnh bất an, lo âu, hồi hộp, không biết dựa vào đâu.

Tuy đã ký kết tham gia các Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền, nhưng trên thực tế, tự do bị tước đoạt, dân chủ bị xem thường, nhân quyền bị chà đạp.

Trong nước, có cả mấy trăm tờ báo, mấy chục đài phát thanh, truyền hình, nhưng thật chất, người dân không có lấy một phương tiện gì để bày tỏ những nỗi ưu tư, lo lắng, hay nói lên những ý kiến, nguyện vọng xây dựng đất nước.

Đã vậy, những người ưu thời mẫn thế, những nhà hoạt động nhân quyền, những blogger có tâm huyết với tổ quốc, quê hương, cố gắng tìm phương cách để trình bày nguyện vọng, đường hướng cứu nước, cứu dân, lại luôn bị đàn áp, sách nhiễu, tù tội bởi những điều luật phi lý, bất công.

Đạo Phật là đạo Từ Bi. Đem lại niềm vui và giải trừ khổ nạn cho chúng sanh chính là thể hiện tâm Từ Bi của Đức Phật.

Ngoài những hoạt động từ thiện, an ủi, giúp đỡ tiền bạc, vật chất, làm xoa dịu phần nào nỗi đau thương, mất mát cho những người bị hoạn nạn trong lúc hiểm nghèo, người Phật tử còn phải tìm cách giải trừ khổ nạn cho chúng sanh mới trọn vẹn nghĩa Từ Bi của đạo Phật.

Nhưng muốn giải thoát khổ đau, phải đoạn trừ nguyên nhân gây ra đau khổ.

Không đoạn trừ nguyên nhân gây ra đau khổ, khổ đau không bao giờ chấm dứt.

Con đường Chánh Tri Kiến giúp chúng ta thấy rõ thiện ác, chánh tà. Không nên vì quyền lợi riêng tư, phe nhóm, mà vô tình hoặc cố ý, gián tiếp hay trực tiếp, gây khổ đau cho người khác, nguy khốn đến dân tộc, nước nhà.

Danh vọng và quyền lực đạt được trên đau thương của kẻ khác, không đem lại niềm vui trọn vẹn. Phụng sự tha nhân mới đem lại hạnh phúc cho mình và người.

Vận mệnh đất nước có chuyển đổi hay không, do toàn dân quyết định.

Điều đáng mừng, đến nay, trong nước đã có trên 20 tổ chức Xã hội Dân sự đang vận động tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Đặc biệt, nhiều người trước đây tin theo chủ thuyết vô thần, phi nhân, độc tài, toàn trị, nay đã thức tỉnh, quay về với dân tộc. Nếu những người đang nắm giữ quyền lực, vận mệnh đất nước, cũng thức tỉnh, hồi tâm hướng thiện, thì ước vọng tự do, hạnh phúc của toàn dân sớm thành hiện thực, tổ quốc Việt Nam sẽ được hùng mạnh, vững bền.

Tết đến, xin dành những giờ phút thiêng liêng nhất để tưởng nhớ công đức của tiền nhân đã dày công xây dựng, bảo vệ nước nhà. Nhớ ơn các Anh hùng, Liệt nữ vị quốc vong thân ở các trận chiến quần đảo Hoàng Sa, Gạc Ma-Trường sa… Và đặc biệt, hãy quan tâm đến những người vì vận động cho tự do, nhân quyền, đang bị đau khổ trong vòng tù tội, đàn áp, sách nhiễu…

Xuân mới, vạn vật trổi dậy, nhân tâm bừng sáng. Rất mong toàn dân Việt, trong cũng như ngoài nước, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các bậc nhân sĩ, trí thức, các đảng phái, tổ chức, các đoàn thể dân sự, các sinh viên, học sinh… cùng nhau đoàn kết, cố gắng hơn nữa, để vận động nhằm thay đổi vận mệnh đất nước, đưa dân tộc thoát khỏi cảnh đói nghèo, hồi hộp, lo âu, nô lệ, khốn cùng.

Nguyện cầu đất nước thoát nạn ngoại xâm, toàn dân sống trong tự do, dân chủ, nhân quyền, thế giới thanh bình, chúng sanh an lạc.

Nam Mô Đương Lai Từ Thị Di Lặc Tôn Phật.

                                        Chùa Giác Hoa, Sài gòn, Mùa Xuân năm Ất Mùi-2015.

                                           T.M. Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN

                                                                         Viện trưởng

                                                                            (ấn ký)

                                                               Tỳ kheo Thích Viên Định

Các tin khác

Thông Tư Phúc Trình Tổng Kết Phật Sự Cuối Năm 2018

Kính gửi: – Ban Điều Hành các Miền, Tỉnh, Thành trực thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN – Chư Tôn đức Tổng Ủy viên các Tổng Vụ, Kính thưa Quý liệt vị, Năm 2018 sắp mãn, Hội Đồng Điều Hành kính yêu cầu Chư Tôn đức và Quý Phật tử lãnh đạo Các Ban Điều Hành, các Tổng vụ, trực thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tổng kết các Phật sự đạt được trong năm qua và các Phật sự dự định trong năm tới, kể cả các khó khăn, trở ngại tại các địa phương. Các kết quả xin gửi về Văn phòng trước ngày 30.12.2018, để Hội Đồng Điều Hành nghiên cứu tìm phương cách giải quyết và hỗ trợ.

Bản Lên Tiếng của Tăng Đoàn GHPGVNTN Phản Đối Nhà Cầm Quyền Đà Nẵng Cưỡng Chế Chùa An Cư

BẢN LÊN TIẾNG CỦA TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN ĐÀ NẴNG CƯỠNG CHẾ CHÙA AN CƯ. Việc cưỡng chế, san bằng chùa An Cư, ngày 09.11.2018 làm cho đồng bào Phật tử vô cùng đau buồn và phẫn uất. Tăng Đoàn GHPGVNTN phản đối việc làm phi pháp và phi đạo đức của Nhà cầm quyền Thành Phố Đà Nẵng. Nhận định rằng: - Việc giải tỏa và phát triển Đô thị là để xây dựng một không gian sống văn minh hiện đại và nhân bản nên rất cần những cơ sở văn hóa và tôn giáo… Vì tôn giáo là nền tảng của đạo đức và văn hóa, không có tôn giáo xã hội sẽ biến thành một tập hợp của những người máy, vì vậy quyết định của nhà cầm quyền quận Sơn Trà và thành phố Đà nẵng đập phá chùa An Cư là một hành động phi văn hóa, phản đạo đức và vi phạm luật pháp.

Bản Lên Tiếng Của Tăng Đoàn GHPGVNTN Về Việc Cưỡng Chế Chùa An Cư – Đà Nẵng

Nhận được thư khẩn báo về việc Nhà cầm quyền Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng gửi quyết định số: 4514/QĐ-UBND, ngày 24/9/2018 về việc cưỡng chế, thu hồi đất chùa An Cư của Thượng tọa Thích Thiện Phúc, Chư Tăng và Phật tử vô cùng xót xa, lo lắng cho hoàn cảnh của Thượng tọa và Phật tử chùa An cư, sẽ giống như tình trạng đau thương của chùa Liên Trì, Thủ Thiêm, Sài gòn của Hòa thượng Thích Không Tánh. Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hoàn toàn đồng ý những kiến nghị của Thượng tọa Thích Thiện Phúc với Nhà cầm quyền Đà Nẵng về việc di dời:

Thư Khẩn về việc cưỡng chế thu hồi đất Chùa An cư

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT THƯ KHẨN Chính quyền Thành phố Đà nẵng - UBND Quận Sơn trà gởi quyết định số 4514/QĐ- UBND. Ngày 24/09/2018. Về việc cưỡng chế thu hồi đất Chùa An cư. - Kính bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh -Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch Hòa Thượng Thích Viên Định -Viện Trưởng Hội đồng điều hành, cùng Chư Tôn Trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư liệt quý vị thiện hữu tri thức gần xa.

Cáo Phó Hòa Thượng Thích Chơn Niệm

CÁO PHÓ - Ủy Viên Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN - Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Tỉnh Thừa Thiên - Môn đồ pháp quyến vô cùng kính tiếc báo tin: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM Sau một thời gian lâm trọng bệnh, Hòa Thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 19h30, ngày 21 tháng 08 năm Mậu Tuất (30/9/2018), tại Chùa Bảo Quang, số 6 kiệt 108 đường Lê Ngô Cát, Phường Thủy Xuân, Tp.Huế.

Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Trả Tự Do Để Cứu Mạng Tù Nhân Lương Tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Sự việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt nhốt tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đến nay đã vượt quá giới hạn của sự thượng tôn pháp luật. Hôm nay đã đến ngày thứ 30 anh Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực - người con yêu nước quả cảm lên tiếng bảo vệ lẽ phải - công lý - nhân quyền cho hơn 90 triệu con dân Việt Nam đang từng ngày chịu những cực hình vượt quá mọi giới hạn cho phép của lòng nhân đạo.

Thông Bạch Đại Lễ Vu Lan 2018 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Kính thưa Chư thiện tín Phật tử trong và ngoài nước, Kính thưa Liệt quý vị, Mùa Vu Lan năm nay lại về trong hoàn cảnh đất nước, dân tộc phải đối diện với nhiều gian nan, đau khổ mọi mặt từ vật chất đến tinh thần, nhất là họa mất nước đã gần kề, tái hiện cảnh ngàn năm Bắc thuộc.

Thư Cảm Tạ của Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562

Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni trong và ngoài nước. Thưa toàn thể đồng bào Phật tử các giới. Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 của Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN, Lễ Đài Chính được tổ chức tại Tổ Đình Quốc Ân, số 143 Đặng Huy Trứ, phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế, đã được hoàn mãn.

Bản Lên Tiếng Cho Thuê Đất 99 Năm Là Mất Nước!

Trung cộng đã và đang thực hiện âm mưu thôn tính đất nước Việt Nam ta một cách có hệ thống và chưa bao giờ ngừng nghỉ. Hiện nay quần đảo Hoàng sa và một phần đảo Trường sa của Việt nam bị Trung cộng xâm chiếm, đã biến thành những căn cứ quân sự được trang bị vũ khí tấn công hùng hậu.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Phái đoàn các Tòa Đại Sứ ĐỨC, PHÁP, Ý, HÀ LAN, ANH và EU đến thăm HĐLTVN

Việt Nam 16-5-2018 – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trong nước cho biết vào lúc 09h sáng ngày 16 tháng 5 năm 2018, tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh , Sài Gòn, phái đoàn các tòa Đại Sứ của Đức, Ý, Hà Lan, Pháp, Anh và EU (Liên Hiệp Âu Châu) đã đến chùa Giác Hoa để thăm Hội Đồng Liên Tôn và tìm hiểu tình hình tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Ban tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562 của Tăng Đoàn Quốc Nội

Tham chiếu Biên Bản tinh thần phiên họp tổ chức Phật Đản PL: 2562, lúc 14h00 ngày 25 tháng 3 năm Mậu Tuất (10/5/2018), tại Tổ đình Quốc Ân, gồm toàn Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế và các vị Trú trì các Tổ đình, Tự viện và đại diện Phật tử đạo tràng Thập thiện và Bồ Tát. Ban tổ chức được hình thành như sau:

Tăng Đoàn quốc nội kêu gọi hỗ trợ tịnh tài cúng dường Đại Lễ Phật Đản 2562

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành và Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL 2562, Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Đức và đồng bào Phật tử các giới về tham dự đại lễ cùng phát tâm ủng hộ tịnh tài, góp phần cúng dường đại lễ Phật Đản được trang nghiệm và thành tựu viên mãn.

Thông Bạch Đại Lễ Phật Đản PL.2562 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Kính bạch Chư Tôn đức, Kính thưa Quý Liệt vị, Ngày trăng tròn, rằm tháng 4 Âm lịch hằng năm, hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới hân hoan đón mừng Đại Lễ kỷ niệm Đản sanh của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Chính quyền Thành phố Đà nẵng – Quận Sơn trà vận dộng áp lực Chùa An Cư sớm trả mặt bằng

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An cư, phường An Hải Bắc, Quận Sơn trà, Tp Đà nẵng. Ngày 11- 04 -2018 chính quyến Quận Sơn trà gởi giấy mời đúng 15giờ 30 về tại Nhà làm việc UBND Quận nơi trụ sở làm việc tiếp công dân.

Giới Đàn Phước Thành và Lễ Hiệp Kỵ Chư Tôn Giáo Phẩm HĐLV- GHPGVNTN.

Ngày 19 tháng 2 năm Mậu Tuất (04/4/2018). Tại Chùa Phước Thành đã diễn Giới Đàn Phước Thành, truyền trao Cụ Túc giới, Bồ Tát giới cho giới tử Xuất gia và Tại gia, Thập Thiện giới. và Lễ Tưởng niệm Chư tôn giáo phẩm HĐLV-GHPGVNTN cùng Cố Hòa thượng Tân Viên Tịch Thích Viên Thành.

Thư Phân Ưu của Tăng Đoàn quốc nội

Hội đồng Chứng Minh, Hội đồng Điều Hành và Tăng Ni Phật tử Tăng Đoàn GHPGVNTN thành kính đảnh lễ và nhất tâm cầu nguyện Giác linh Hòa Thượng cao đăng Phật quốc. Thành kính phân ưu và chia sẻ sự mất mát lớn lao này cùng với Chư tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Ban Tổ Chức, Môn Đồ Pháp Quyến, Thế Quyến.

Chính quyền Thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, áp lực đối với chùa An Cư

Vv: Chính quyền Thành phố Đà nẵng tiếp tục sách nhiễu, áp lực gây khó khăn đối với tín đồ Chùa An cư trong dịp đầu năm 2018.

Thư Chúc Xuân Mậu Tuất – 2018 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Năm mới, với trào lưu hòa nhập, phát triển trên toàn thế giới, Tăng Đoàn GHPGVNTN rất mong các bậc nhân sĩ, trí thức, các tổ chức xã hội dân sự, các đảng phái, cùng toàn dân trong và ngoài nước có nhiều sáng kiến, tích cực hơn nữa trong công cuộc vận động cho nền dân chủ, nhân quyền và tự do cho Việt Nam.

Tăng Đoàn công cử HT. Thích Không Tánh – Phó Viện trưởng kiêm nhiệm Tổng vụ Thanh Niên

Quyết định: Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng HĐĐH, kiêm nhiệm điều hành các Phật sự thuộc Tổng Vụ Thanh Niên, trong thời gian Hòa Thượng Thích Chơn Niệm, Tổng Ủy Viên Thanh Niên, xin dưỡng bệnh cho đến hết nhiện kỳ.