Tiếng Việt  |  English

Thư chúc Xuân Đinh Dậu – 2017 của Tăng Đoàn GHPGVNTN: Vận dụng tinh thần Bi – Trí – Dũng để giúp dân, cứu nước


HT. Thích Viên Định (đi đầu)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn

Phật lịch 2560

Số: 01/HĐĐH/VT/VT

THƯ CHÚC XUÂN ĐINH DẬU – 2017

VẬN DỤNG TINH THẦN BI – TRÍ – DŨNG ĐỂ GIÚP DÂN,

CỨU NƯỚC

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tết đến, Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN xin gửi đến toàn thể chư liệt vị Trưởng lão, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Nam Nữ Cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước lời cầu chúc an lành, vạn sự như ý, Phật sự viên thành.

Năm 2016 đã qua, nhưng những gì để lại cho đất nước này thật quá nặng nề. Cùng với một nền kinh tế suy trầm, nợ công cao ngất, thất nghiệp tràn lan, nhất là những người có bằng cấp cao như cử nhân – thạc sĩ con số lên đến vài trăm ngàn người, tệ nạn xã hội ngày thêm nghiêm trọng. Năm 2016 với nhiều biến động xấu đã đặt đất nước trước một viễn cảnh bất an hơn bao giờ hết.

Tháng 4 năm 2016, tập đoàn Formosa xả thải đầu độc biển bốn tỉnh Bắc miền Trung, hải sản chết ngập bờ, làm hàng trăm ngàn ngư dân thất nghiệp và đứng trước một tương lai bất định.

Hiểm họa do Formosa gây ra cho môi trường biển quốc gia không thể tính được bằng tiền mà nó là một thách thức nghiêm trọng cho sức khỏe người dân và tương lai dân tộc sau này.

Trong khi nhân tai do Formosa gây ra làm người dân bốn tỉnh Bắc miền Trung chưa hoàn hồn thì thiên tai lại ập đến cướp đi tài sản và sinh mệnh của nhiều người. Nhưng trong thiên tai đó lại có bàn tay phụ họa của con người.

Những trận mưa lớn đặt các hồ thủy điện trước nguy cơ vỡ đập. Vì để bảo vệ tài sản cho tập đoàn điện lực, EVN đã xả lũ nhấn chìm người dân và tài sản của họ, nặng nề nhất là Hà Tỉnh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, v.v… bị thiệt hại lớn về người và của.

Năm 2017 đang đến trong hoàn cảnh xã hội tang thương, lòng người bi thán. Trời đất vào Xuân, vạn vật hồi sinh thay đổi, nhưng sau hơn nhiều thập niên khổ đau, thất vọng người Việt có còn tin tưởng vào một cơ may để xã hội, đất nước đổi thay tốt đẹp hơn không?

Suốt 70 năm qua, dân tộc Việt Nam sống trong nghèo khổ, đói rách, lạc hậu, thiếu tự do, dân chủ, nhân quyền. Tất cả các mặt văn hóa, đạo đức, xã hội đều băng hoại. Đặc biệt Giáo dục đang là vấn đề nhức nhối nhất hiện nay vì chúng ta có một đội ngũ trí thức nhiều nhất khu vực châu Á nhưng không hề có được thành quả nghiên cứu phát minh nào đáng giá… cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp tràn lan, giáo dục trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội vì tư duy hoang đường, vì điều hành tồi tệ…

Nền giáo dục và cơ chế xã hội Việt Nam ngày nay đã tạo ra những thế hệ người trẻ vô tâm, vô cảm, thiếu đạo đức, với lối sống thực dụng nhưng bế tắc, điều này đe dọa đến nguyên khí quốc gia.

Tất cả nguyên do đều phát xuất từ chủ thuyết Mác Lê vô thần, vô đạo mà Liên Xô và các nước Đông Âu đều đã từ bỏ, chỉ còn 4 nước Cộng sản Á châu vẫn còn bám víu.

Trong khi thế giới đang tiến rất xa trên lộ trình văn minh, với nền Dân chủ đa đảng, pháp trị, nhân văn thì Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn ôm giữ một thể chế chính trị độc tài toàn trị phản khoa học và đi ngược dòng với những giá trị văn minh của nhân loại. Đất nước muốn vươn lên, chúng ta cần một thể chế chính trị khác, một cách điều hành khác.

Nhìn cuộc bầu cử tự do, dân chủ, đa đảng vừa qua của Hoa Kỳ và các nước văn minh, so sánh với cách thức dùng bạo lực, súng đạn để cướp và giữ chính quyền của Việt Nam, cho thấy chế độ Cộng sản đã lỗi thời và không hợp lòng dân.

Sau khi cướp được chính quyền bằng một cuộc chiến đẫm máu, đảng Cộng sản Việt Nam không có ý định trao trả quyền lực cho nhân dân, họ muốn áp đặt một chế độ độc tài toàn trị vĩnh viễn lên đầu lên cổ dân tộc.

Với những cụộc bầu cử giả tạo, Nhà cầm quyền Việt Nam coi đất nước là của riêng mình và quyền lực là đặc quyền của giai cấp thống trị. Họ mặc tình mua quan bán chức, thao túng tất cả các hoạt động xã hội. Dân chúng trở thành công cụ nô lệ cho đảng cộng sản. Tất cả các đoàn thể dân sự, tổ chức tôn giáo đều nằm dưới chiếc gậy chỉ huy của họ. Ngay cả thành phần Thầy, Cô giáo cũng bị Nhà cầm quyền sử dụng để phục vụ cho mục tiêu chính trị, trái với thiên chức, đạo đức ngành giáo dục.

Cá nhân hay đoàn thể nào lên tiếng góp ý yêu cầu cải thiện cuộc sống, bảo vệ đất nước, liền bị Nhà cầm quyền khép vào tội phản động, muốn lật đổ chính quyền, để đàn áp, bỏ tù… Người dân Việt bị tước đoạt quyền làm chủ đất nước, bị xem thường và bóc lột.

Bao giờ nhân dân Việt Nam mới được hưởng một nền tự do, dân chủ, nhân quyền như Hoa Kỳ và các dân tộc văn minh khác trên thế giới là tùy thuộc hoàn toàn vào sự thức tỉnh và ý chí đấu tranh của cả dân tộc, trong đó có các tín đồ Phật giáo.

Tăng Đoàn GHPGVNTN hy vọng năm mới, các bậc nhân sĩ, các tổ chức xã hội dân sự, các tôn giáo, nhất là thành phần trí thức, cùng toàn dân Việt trong và ngoài nước can đảm, đoàn kết một lòng hướng về cuộc vận động Dân chủ hóa Việt Nam để giúp dân, cứu nước thoát khỏi hiểm nạn nội, ngoại xâm hiện nay.

Quý Phật tử với tinh thần Bi- Trí- Dũng hãy cố gắng đóng góp tài lực, vật lực, trí tuệ cho cuộc vận động giải trừ quốc nạn và pháp nạn này.

Năm mới, Tăng Đoàn GHPGVNTN cầu nguyện cho đất nước thái hòa, chúng sinh an lạc, thế giới hòa bình. Người dân Việt được hưởng những giá trị mà thế giới văn minh đã mang lại, trong đó có nhân quyền, luật pháp, môi trường sống tốt đẹp và một tương lai xứng đáng với phẩm giá con người.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, Xuân Đinh Dậu, 2017

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành

Tăng Đoàn GHPGVNTN

Viện trưởng

(ấn ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định

Các tin khác

Cáo Phó Hòa Thượng Thích Chơn Niệm

CÁO PHÓ - Ủy Viên Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN - Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Tỉnh Thừa Thiên - Môn đồ pháp quyến vô cùng kính tiếc báo tin: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM Sau một thời gian lâm trọng bệnh, Hòa Thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 19h30, ngày 21 tháng 08 năm Mậu Tuất (30/9/2018), tại Chùa Bảo Quang, số 6 kiệt 108 đường Lê Ngô Cát, Phường Thủy Xuân, Tp.Huế.

Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Trả Tự Do Để Cứu Mạng Tù Nhân Lương Tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Sự việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt nhốt tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đến nay đã vượt quá giới hạn của sự thượng tôn pháp luật. Hôm nay đã đến ngày thứ 30 anh Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực - người con yêu nước quả cảm lên tiếng bảo vệ lẽ phải - công lý - nhân quyền cho hơn 90 triệu con dân Việt Nam đang từng ngày chịu những cực hình vượt quá mọi giới hạn cho phép của lòng nhân đạo.

Thông Bạch Đại Lễ Vu Lan 2018 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Kính thưa Chư thiện tín Phật tử trong và ngoài nước, Kính thưa Liệt quý vị, Mùa Vu Lan năm nay lại về trong hoàn cảnh đất nước, dân tộc phải đối diện với nhiều gian nan, đau khổ mọi mặt từ vật chất đến tinh thần, nhất là họa mất nước đã gần kề, tái hiện cảnh ngàn năm Bắc thuộc.

Thư Cảm Tạ của Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562

Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni trong và ngoài nước. Thưa toàn thể đồng bào Phật tử các giới. Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 của Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN, Lễ Đài Chính được tổ chức tại Tổ Đình Quốc Ân, số 143 Đặng Huy Trứ, phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế, đã được hoàn mãn.

Bản Lên Tiếng Cho Thuê Đất 99 Năm Là Mất Nước!

Trung cộng đã và đang thực hiện âm mưu thôn tính đất nước Việt Nam ta một cách có hệ thống và chưa bao giờ ngừng nghỉ. Hiện nay quần đảo Hoàng sa và một phần đảo Trường sa của Việt nam bị Trung cộng xâm chiếm, đã biến thành những căn cứ quân sự được trang bị vũ khí tấn công hùng hậu.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Phái đoàn các Tòa Đại Sứ ĐỨC, PHÁP, Ý, HÀ LAN, ANH và EU đến thăm HĐLTVN

Việt Nam 16-5-2018 – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trong nước cho biết vào lúc 09h sáng ngày 16 tháng 5 năm 2018, tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh , Sài Gòn, phái đoàn các tòa Đại Sứ của Đức, Ý, Hà Lan, Pháp, Anh và EU (Liên Hiệp Âu Châu) đã đến chùa Giác Hoa để thăm Hội Đồng Liên Tôn và tìm hiểu tình hình tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Ban tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562 của Tăng Đoàn Quốc Nội

Tham chiếu Biên Bản tinh thần phiên họp tổ chức Phật Đản PL: 2562, lúc 14h00 ngày 25 tháng 3 năm Mậu Tuất (10/5/2018), tại Tổ đình Quốc Ân, gồm toàn Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế và các vị Trú trì các Tổ đình, Tự viện và đại diện Phật tử đạo tràng Thập thiện và Bồ Tát. Ban tổ chức được hình thành như sau:

Tăng Đoàn quốc nội kêu gọi hỗ trợ tịnh tài cúng dường Đại Lễ Phật Đản 2562

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành và Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL 2562, Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Đức và đồng bào Phật tử các giới về tham dự đại lễ cùng phát tâm ủng hộ tịnh tài, góp phần cúng dường đại lễ Phật Đản được trang nghiệm và thành tựu viên mãn.

Thông Bạch Đại Lễ Phật Đản PL.2562 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Kính bạch Chư Tôn đức, Kính thưa Quý Liệt vị, Ngày trăng tròn, rằm tháng 4 Âm lịch hằng năm, hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới hân hoan đón mừng Đại Lễ kỷ niệm Đản sanh của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Chính quyền Thành phố Đà nẵng – Quận Sơn trà vận dộng áp lực Chùa An Cư sớm trả mặt bằng

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An cư, phường An Hải Bắc, Quận Sơn trà, Tp Đà nẵng. Ngày 11- 04 -2018 chính quyến Quận Sơn trà gởi giấy mời đúng 15giờ 30 về tại Nhà làm việc UBND Quận nơi trụ sở làm việc tiếp công dân.

Giới Đàn Phước Thành và Lễ Hiệp Kỵ Chư Tôn Giáo Phẩm HĐLV- GHPGVNTN.

Ngày 19 tháng 2 năm Mậu Tuất (04/4/2018). Tại Chùa Phước Thành đã diễn Giới Đàn Phước Thành, truyền trao Cụ Túc giới, Bồ Tát giới cho giới tử Xuất gia và Tại gia, Thập Thiện giới. và Lễ Tưởng niệm Chư tôn giáo phẩm HĐLV-GHPGVNTN cùng Cố Hòa thượng Tân Viên Tịch Thích Viên Thành.

Thư Phân Ưu của Tăng Đoàn quốc nội

Hội đồng Chứng Minh, Hội đồng Điều Hành và Tăng Ni Phật tử Tăng Đoàn GHPGVNTN thành kính đảnh lễ và nhất tâm cầu nguyện Giác linh Hòa Thượng cao đăng Phật quốc. Thành kính phân ưu và chia sẻ sự mất mát lớn lao này cùng với Chư tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Ban Tổ Chức, Môn Đồ Pháp Quyến, Thế Quyến.

Chính quyền Thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, áp lực đối với chùa An Cư

Vv: Chính quyền Thành phố Đà nẵng tiếp tục sách nhiễu, áp lực gây khó khăn đối với tín đồ Chùa An cư trong dịp đầu năm 2018.

Thư Chúc Xuân Mậu Tuất – 2018 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Năm mới, với trào lưu hòa nhập, phát triển trên toàn thế giới, Tăng Đoàn GHPGVNTN rất mong các bậc nhân sĩ, trí thức, các tổ chức xã hội dân sự, các đảng phái, cùng toàn dân trong và ngoài nước có nhiều sáng kiến, tích cực hơn nữa trong công cuộc vận động cho nền dân chủ, nhân quyền và tự do cho Việt Nam.

Tăng Đoàn công cử HT. Thích Không Tánh – Phó Viện trưởng kiêm nhiệm Tổng vụ Thanh Niên

Quyết định: Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng HĐĐH, kiêm nhiệm điều hành các Phật sự thuộc Tổng Vụ Thanh Niên, trong thời gian Hòa Thượng Thích Chơn Niệm, Tổng Ủy Viên Thanh Niên, xin dưỡng bệnh cho đến hết nhiện kỳ.

Thông Bạch Cứu Trợ Bão Lụt Miền Trung

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT   HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH  Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long, Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn  Phật lịch 2561                                        Số: 05/HĐĐH/TB/VT   THÔNG […]

Thông Bạch đại lễ Vu lan 2017

Trước nỗi khổ của đồng bào, đồng loại, trước tình thế hiểm nguy của đất nước, người Phật tử không thể ngoảnh mặt làm ngơ, nhất là không thể thoả hiệp với bạo quyền nhằm mưu cầu lợi dưỡng để mặc cho dân tộc sống cảnh đọa đày, đất nước bị ngoại xâm lấn chiếm.

Tăng Đoàn GHPGVNTN lên tiếng về tình trạng nguy hiểm của đất nước

Trong 7 tháng đầu năm 2017 này, đồng bào Việt nam chúng ta đã chứng kiến những biểu hiện thoái trào của đất nước trong tiến trình hội nhập toàn cầu khi nhà cầm quyền Hà nội liên tiếp phạm những sai lầm về đối nội và đối ngoại. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và uy tín của đất nước.

Tổng kết Phật sự An Cư Kiết Hạ từ ngày 23-6 đến ngày 2-7-2017

  Kính bạch chư Tôn Đức Gíao phẩm Tăng Ni và quý đồng hương, Phật tử xa gần. Khoá An Cư Kiết Hạ ngắn hạn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tại Chùa Điều Ngự với Đại Giới Đàn Vạn Hạnh và Lễ Tấn phong Giáo Phẩm đã kết thúc viên mãn.   Hơn 200 […]