Tiếng Việt  |  English

Thư Chúc Xuân Mậu Tuất – 2018 của Tăng Đoàn GHPGVNTN


Hòa Thượng Thích Viên Định (chính giữa)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh,

TP Sài Gòn

Phật lịch 2561

Số:02/HĐĐH/VT/VT

 

THƯ CHÚC XUÂN NĂM MẬU TUẤT – 2018

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

Kính bạch Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, cùng Đồng bào Phật tử các giới, trong và ngoài nước.

Năm cũ đã qua, năm mới đến, Tăng Đoàn GHPGVNTN xin gửi lời cầu chúc đến Chư tôn đức và Quý liệt vị, năm mới an lành, hy vọng Việt Nam sớm thay đổi sang thể chế tự do, dân chủ, nhân quyền để toàn dân đoàn kết bảo vệ lãnh thổ và phát triển đất nước.

Năm 2017 đã qua đi nhưng nó đã để lại một di sản nặng nề về mọi mặt:

Về Kinh tế: Để tăng trưởng kinh tế, Việt Nam đã khai thác tài nguyên quốc gia một cách tối đa, bất chấp sự nguy hại về an ninh và quốc phòng. Cùng lúc đó, với chế độ độc đảng, không có tiếng nói của thành phần đối lập và của người dân, nhiều cán bộ đã lợi dụng chức quyền để hối lộ, tham nhũng, cắt xén, làm cho ngân sách bị khủng hoảng trầm trọng, đưa đến việc Nhà cầm quyền tăng thuế phí đối với xăng dầu và tất cả hàng hóa, dịch vụ cơ bản. Điều này đã ảnh hưởng rất nặng vào cuộc sống của người dân vốn đã nghèo khổ làm dấy lên làn sóng bất bình chưa từng thấy trong xã hội.

Về Môi trường: Năm 2017 môi trường Việt Nam tiếp tục bị đe dọa vì chất thải độc hại của các nhà máy nhiệt điện than bị đem chôn vùi xuống lòng biển, không khí cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng vì công nghệ lạc hậu được nhập về ồ ạt từ Trung quốc, đe dọa đến môi trường sống của người dân.

Năm 2017 này cũng là một năm mà đất nước bị thiên tai tàn phá nặng nề nhất trong một thập niên qua như một hệ quả nhãn tiền của việc môi trường bị bức tử.

Về Giáo dục: Nền giáo dục vong bản và thực dụng của chế độ đã tạo ra một lớp người trẻ vô tâm, vô cảm với đất nước và dân tộc. Nền giáo dục này đã bị thất bại, khi hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp vì trình độ chuyên môn không đáp ứng được yêu cầu của thị trường và hoàn cảnh.

Về Quốc phòng và Ngoại giao: Nhà cầm quyền tiếp tục giữ thái độ cầu an, lệ thuộc trước những hành vi đe dọa lấn lướt, xâm phạm chủ quyền quốc gia của Trung cộng trên biển Đông. Nhất là do chủ trương tự cô lập nên bế tắc, không tìm ra được giải pháp cho tương lai đất nước trước cục diện quốc tế đầy bất ổn.

Về Nhân quyền: Năm 2017 là một năm tồi tệ nhất về nhân quyền với số người bị bắt nhiều chưa từng thấy và bị kết án rất nặng nề như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần thị Nga, Nguyễn văn Hóa, cùng những thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, 9 người ở Bình Định…bằng những điều luật mơ hồ làm dư luận bất bình, thế giới lên án.

Về Tự do Tôn giáo: Nhà cầm quyền vẫn coi tôn giáo là một thế lực thù địch nên tiếp tục ra những điều luật về tín ngưỡng, tôn giáo để tìm cách ngăn cấm, sách nhiễu.

Năm 2017 Tăng đoàn GHPGVNTN chịu nhiều sự bức hại. Những hoạt động nhân đạo của Tăng đoàn bị ngăn cản, phá hoại, những cơ sở thờ tự của Tăng đoàn bị canh gác nghiêm ngặt, bị theo dõi và phá rối, như chùa An Cư – Đà nẵng, chùa Phước Bữu- Bà Rịa – Vũng Tàu…

Đặc biệt nghiêm trọng là chùa Liên Trì do Hòa thượng Thích Không Tánh trụ trì bị đập phá, san bằng để phục vụ cho quyền lợi của chế độ.

Năm 2017 đã qua, với bao nhiêu đau buồn cho đất nước, nhưng năm 2018 vẫn không hứa hẹn những điều tốt đẹp. Đất nước vẫn đắm chìm trong tăm tối, bế tắc vì độc tài tham nhũng, vì nhân quyền bị chà đạp, vì thiếu vắng một nền chính trị tự do, dân chủ, vì xã hội bất bình đẳng và an ninh quốc gia bị đe dọa…

Muốn đất nước phát triển, muốn diệt trừ tham nhũng, muốn theo kịp đà văn minh trên thế giới, muốn không bị ngoại bang lấn ép, và nhất là để chấm dứt cảnh đàn áp, bắt bớ, tù tội, oan ức những người dân vô tội, chỉ có một cách duy nhất, đó là Việt Nam cần phải gấp rút noi theo các nước cựu Cộng sản Đông Âu và Liên Xô, từ bỏ chủ thuyết Mác-Lênin, chuyển sang thể chế dân chủ, đa nguyên, tam quyền phân lập, để toàn dân có đầy đủ các quyền tự do theo đúng tinh thần Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị, mà Việt Nam đã ký kết.

Năm mới, với trào lưu hòa nhập, phát triển trên toàn thế giới, Tăng Đoàn GHPGVNTN rất mong các bậc nhân sĩ, trí thức, các tổ chức xã hội dân sự, các đảng phái, cùng toàn dân trong và ngoài nước có nhiều sáng kiến, tích cực hơn nữa trong công cuộc vận động cho nền dân chủ, nhân quyền và tự do cho Việt Nam.

Mong Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hãy sớm thức tỉnh, theo đà tiến hóa, văn minh của thế giới, chuyển đổi sang thể chế dân chủ, tôn trọng nhân quyền, trả tự do cho những tù nhân chính trị, lương tâm, tôn giáo, để mang lại đời sống hạnh phúc- an lạc cho người dân, độc lập và an ninh cho đất nước.

Kính mong các quốc gia dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế, hỗ trợ cho toàn dân Việt Nam sớm được sống trong nền tự do như các dân tộc văn minh trên thế giới.

Cầu nguyện thế giới thanh bình, đạo pháp trường tồn, đất nước vững bền, nhân dân an lạc.

NAM MÔ ĐƯƠNG LAI TỪ THỊ DI LẶC TÔN PHẬT.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, Xuân Mậu Tuất, 2018.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành,

Tăng Đoàn GHPGVNTN

Viện trưởng

(ấn ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định

Các tin khác

Phái đoàn các Tòa Đại Sứ ĐỨC, PHÁP, Ý, HÀ LAN, ANH và EU đến thăm HĐLTVN

Việt Nam 16-5-2018 – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trong nước cho biết vào lúc 09h sáng ngày 16 tháng 5 năm 2018, tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh , Sài Gòn, phái đoàn các tòa Đại Sứ của Đức, Ý, Hà Lan, Pháp, Anh và EU (Liên Hiệp Âu Châu) đã đến chùa Giác Hoa để thăm Hội Đồng Liên Tôn và tìm hiểu tình hình tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Ban tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562 của Tăng Đoàn Quốc Nội

Tham chiếu Biên Bản tinh thần phiên họp tổ chức Phật Đản PL: 2562, lúc 14h00 ngày 25 tháng 3 năm Mậu Tuất (10/5/2018), tại Tổ đình Quốc Ân, gồm toàn Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế và các vị Trú trì các Tổ đình, Tự viện và đại diện Phật tử đạo tràng Thập thiện và Bồ Tát. Ban tổ chức được hình thành như sau:

Tăng Đoàn quốc nội kêu gọi hỗ trợ tịnh tài cúng dường Đại Lễ Phật Đản 2562

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành và Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL 2562, Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Đức và đồng bào Phật tử các giới về tham dự đại lễ cùng phát tâm ủng hộ tịnh tài, góp phần cúng dường đại lễ Phật Đản được trang nghiệm và thành tựu viên mãn.

Thông Bạch Đại Lễ Phật Đản PL.2562 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Kính bạch Chư Tôn đức, Kính thưa Quý Liệt vị, Ngày trăng tròn, rằm tháng 4 Âm lịch hằng năm, hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới hân hoan đón mừng Đại Lễ kỷ niệm Đản sanh của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Chính quyền Thành phố Đà nẵng – Quận Sơn trà vận dộng áp lực Chùa An Cư sớm trả mặt bằng

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An cư, phường An Hải Bắc, Quận Sơn trà, Tp Đà nẵng. Ngày 11- 04 -2018 chính quyến Quận Sơn trà gởi giấy mời đúng 15giờ 30 về tại Nhà làm việc UBND Quận nơi trụ sở làm việc tiếp công dân.

Giới Đàn Phước Thành và Lễ Hiệp Kỵ Chư Tôn Giáo Phẩm HĐLV- GHPGVNTN.

Ngày 19 tháng 2 năm Mậu Tuất (04/4/2018). Tại Chùa Phước Thành đã diễn Giới Đàn Phước Thành, truyền trao Cụ Túc giới, Bồ Tát giới cho giới tử Xuất gia và Tại gia, Thập Thiện giới. và Lễ Tưởng niệm Chư tôn giáo phẩm HĐLV-GHPGVNTN cùng Cố Hòa thượng Tân Viên Tịch Thích Viên Thành.

Thư Phân Ưu của Tăng Đoàn quốc nội

Hội đồng Chứng Minh, Hội đồng Điều Hành và Tăng Ni Phật tử Tăng Đoàn GHPGVNTN thành kính đảnh lễ và nhất tâm cầu nguyện Giác linh Hòa Thượng cao đăng Phật quốc. Thành kính phân ưu và chia sẻ sự mất mát lớn lao này cùng với Chư tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Ban Tổ Chức, Môn Đồ Pháp Quyến, Thế Quyến.

Chính quyền Thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, áp lực đối với chùa An Cư

Vv: Chính quyền Thành phố Đà nẵng tiếp tục sách nhiễu, áp lực gây khó khăn đối với tín đồ Chùa An cư trong dịp đầu năm 2018.

Tăng Đoàn công cử HT. Thích Không Tánh – Phó Viện trưởng kiêm nhiệm Tổng vụ Thanh Niên

Quyết định: Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng HĐĐH, kiêm nhiệm điều hành các Phật sự thuộc Tổng Vụ Thanh Niên, trong thời gian Hòa Thượng Thích Chơn Niệm, Tổng Ủy Viên Thanh Niên, xin dưỡng bệnh cho đến hết nhiện kỳ.

Thông Bạch Cứu Trợ Bão Lụt Miền Trung

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT   HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH  Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long, Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn  Phật lịch 2561                                        Số: 05/HĐĐH/TB/VT   THÔNG […]

Thông Bạch đại lễ Vu lan 2017

Trước nỗi khổ của đồng bào, đồng loại, trước tình thế hiểm nguy của đất nước, người Phật tử không thể ngoảnh mặt làm ngơ, nhất là không thể thoả hiệp với bạo quyền nhằm mưu cầu lợi dưỡng để mặc cho dân tộc sống cảnh đọa đày, đất nước bị ngoại xâm lấn chiếm.

Tăng Đoàn GHPGVNTN lên tiếng về tình trạng nguy hiểm của đất nước

Trong 7 tháng đầu năm 2017 này, đồng bào Việt nam chúng ta đã chứng kiến những biểu hiện thoái trào của đất nước trong tiến trình hội nhập toàn cầu khi nhà cầm quyền Hà nội liên tiếp phạm những sai lầm về đối nội và đối ngoại. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và uy tín của đất nước.

Tổng kết Phật sự An Cư Kiết Hạ từ ngày 23-6 đến ngày 2-7-2017

  Kính bạch chư Tôn Đức Gíao phẩm Tăng Ni và quý đồng hương, Phật tử xa gần. Khoá An Cư Kiết Hạ ngắn hạn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tại Chùa Điều Ngự với Đại Giới Đàn Vạn Hạnh và Lễ Tấn phong Giáo Phẩm đã kết thúc viên mãn.   Hơn 200 […]

Ban Chức Sự Trường Hạ của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Chùa Điều Ngự 14472 Westminster, California. —o0o—  BAN CHỨC SỰ TRƯỜNG HẠ PL.2561-DL. 2017  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật  Y theo lời Phật dạy, để thúc liễm thân tâm, trưởng dưỡng giới đức, ngõ hầu làm mô phạm cho […]

Thông Bạch đại lễ Phật đản PL.2561 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Lễ Phật Đản cũng bắt đầu mùa An cư Kiết Hạ của chư Tăng. Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN kính chúc chư Tăng tinh tấn tịnh tu, trau dồi đạo hạnh, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp độ sanh. Kính chúc chư Phật tử phát tâm dũng mãnh tinh thần tự lợi lợi tha, giúp người tế vật, hộ quốc, hộ dân. Rất mong Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sớm thức tỉnh, can đảm từ bỏ thể chế độc tài, chuyển sang nền dân chủ, đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập, hầu cứu nguy tổ quốc.

Phúc trình cứu trợ lũ lụt miền Trung 2016 của Tổng ủy viên Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thừa hành Thông bạch số 12/HĐĐH/TB/VT ngày 20 tháng 10 năm 2016 về việc cứu trợ lũ lụt miền Trung, đồng thời nhờ lòng bi mẫn, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ của Quý Hòa thượng Thích Viên Lý, Hòa thượng Thích Quảng Thanh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Thích Viên Huy, Thượng tọa Thích Viên Dung, Thượng tọa Thích Viên Thông, Thượng tọa Thích Huyền Châu và tất cả Quý ân nhân Phật tử trong và ngoài nước… nên Tổng ủy viên Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN đã tổ chức nhiều đợt đi cứu trợ lũ lụt các tỉnh miền Trung được thành tựu tốt đẹp.

Thư chúc Xuân Đinh Dậu – 2017 của Tăng Đoàn GHPGVNTN: Vận dụng tinh thần Bi – Trí – Dũng để giúp dân, cứu nước

Tăng Đoàn GHPGVNTN hy vọng năm mới, các bậc nhân sĩ, các tổ chức xã hội dân sự, các tôn giáo, nhất là thành phần trí thức, cùng toàn dân Việt trong và ngoài nước can đảm, đoàn kết một lòng hướng về cuộc vận động Dân chủ hóa Việt Nam để giúp dân, cứu nước thoát khỏi hiểm nạn nội, ngoại xâm hiện nay.

Thông tư phúc trình tổng kết Phật sự cuối năm 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Năm cũ sắp hết, Hội Đồng Điều Hành kính yêu cầu Chư Tôn đức và Quý Phật tử lãnh đạo Các Ban Điều Hành, các Tổng vụ, trực thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tổng kết các Phật sự đạt được trong năm qua và các Phật sự dự định trong năm tới, kể cả các khó khăn, trở ngại tại các địa phương. Các kết quả xin gửi về Văn phòng trước ngày 30.12.2016, để Hội Đồng Điều Hành nghiên cứu tìm phương cách giải quyết và hỗ trợ.

Phúc trình cứu trợ lũ lụt miền Trung – Đợt 1

Thừa hành Thông bạch số 12/HĐĐH/TB/VT ngày 20 tháng 10 năm 2016 về việc cứu trợ lũ lụt miền Trung, đồng thời nhờ lòng bi mẫn, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ của Quý Hòa thượng Thích Viên Lý, Hòa thượng Thích Quảng Thanh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Thượng tọa Thích Viên Huy, Thượng tọa Thích Huyền Châu và tất cả Quý ân nhân Phật tử trong và ngoài nước… nên Tổng ủy viên Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN đã tổ chức đi cứu trợ lũ lụt các tỉnh miền Trung đợt 1 thành tựu tốt đẹp.

Thông Bạch cứu trợ trợ lũ lụt miền Trung của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Suốt hơn nửa năm qua, Đồng bào các tỉnh Bắc Miền Trung bị hoạn nạn liên miên, hết nhân tai rồi đến thiên tai, vừa bị thảm nạn ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, nay lại đến lụt lội kèm theo nạn xã lũ vô tội vạ của các đập thủy điện. Trên hai mươi người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập chìm trong biển nước, súc vật, của cải, hoa màu bị mất trắng làm cho người dân đã khổ do thời tiết, lại chồng thêm khổ do con người gây ra, cảnh tượng đói rét, đau thương, thống khổ không thể nào kể xiết.