Tiếng Việt  |  English

Tiểu sử huynh trưởng cấp dũng Quảng Thừa – Tôn Thất Phú (1973 – 2013)


Ý nghĩa Hoa Sen GĐPT

TIỂU SỬ CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG

QUẢNG THỪA – TÔN THẤT PHÚ

(1937 – 2013)

—–š›&š›—–

Anh Tôn Thất Phú, sinh năm Mậu Dần (1937), tại thôn Lương Quán, xã Thủy Điều, huyện Hương Thủy, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên trong một gia đình truyền thống Phật giáo. Khi tuổi còn nhỏ, anh đã quy y Tam bảo với pháp danh Quảng Thừa. Anh lập gia đình cùng Chị Trần Thị Sáu, chung sống hạnh phúc. Anh có được 10 người con (2 trai, 8 gái) và  2 cháu Nội cùng 9 cháu ngoại, đều sống trong môi trường đạo đức.        

Năm 1950, anh gia nhập GĐPT Dương Biều, Huế với tư cách đoàn sinh; đến năm 1953, anh được làm Huynh trưởng, giữ chức vụ Đoàn trưởng Thiếu Nam. Năm 1955, anh làm giáo viên tiểu học ở Đà Nẵng, BHD Tỉnh nhà giao cho anh chức vụ Liên Đoàn trưởng nhằm xây dựng 03 đơn vị GĐPT: Vĩnh An, Thuận Thành và Tâm Minh. Sau một thời gian, các đơn vị này đã sinh hoạt tốt đẹp, nề nếp ổn định.

Năm 1960, anh được thuyên chuyển trở lại Huế. BHT.GĐPT Dương Biều mời anh đảm nhiệm vai trò Liên Đoàn trưởng. Đến năm 1962, anh được bầu vào BHD.GĐPT Thừa Thiên, Huế, làm Đại diện GĐPT tại Quận. Năm 1963, nhận sự chỉ đạo của BHD, anh tích cực điều động các đơn vị GĐPT Quận Hương Thủy – đồng hành với GĐPT Thừa Thiên, Huế tham gia công cuộc vận động “Bình đẳng Tôn giáo” do Tổng Hội PGVN lãnh đạo. Công cuộc này thành công như ý nguyện.

Đến năm 1966, trong cuộc biến động Phật giáo tại miền Trung. Các chùa tại cố đô Huế có thể bị tấn công, đàn áp… Anh được Giáo Hội giao phó trọng trách Tổng chỉ huy – điều động các lực lượng sẵn sàng hy sinh vì đạo, nhằm bảo vệ chùa Từ Đàm và chờ lệnh tiếp ứng cho các đơn vị bạn trong các chùa ở Đà Nẵng. Với quyết tâm dũng cảm hộ pháp của số Huynh trưởng này, các thế lực ngoại nhân không thể xâm nhập được.

Vì tích cực tham gia phong trào vận động bảo vệ Phật giáo nên chính quyền địa phương chụp mũ số Huynh trưởng này là “Việt cộng”, lợi dụng Phật giáo mà sách động quần chúng chống Chính phủ; họ ra Cáo thị truy bắt, nên anh trốn thoát, vào trú ngụ trong một ngôi chùa tại Cam Ranh. Đau khổ nhất cho anh là thân phụ từ trần mà anh không dám về cư tang, anh đã tổ chức Lễ cầu siêu và thọ tang cha mình ngay trong chùa trú xứ. Tuy đang sống trong tình cảnh bất an và thiếu thốn mọi thứ nhưng anh sẵn sàng nhận nhiệm vụ Liên Đoàn trưởng GĐPT Cam Linh (tức Từ Vân bây giờ) do nhu cầu cần thiết, kể từ tháng 6/1966 và liên tục qua 13 năm dài.

Tại đây, anh đã cộng tác cùng Huynh trưởng địa phương thành lập Ban Chấp hành GĐPT Thị xã Cam Ranh, rồi phát triển thêm nhiều đơn vị GĐPT tân lập: từ 02 đơn vị chính thức sinh hoạt vào năm 1952, nay có thêm 08 đơn vị mới.

Đầu năm 1967, Đại hội Huynh trưởng GĐPT Thị xã Cam Ranh lần thứ I, anh được bầu vào chức vụ Ủy viên Thiếu Nam. Nhiệm kỳ kế tiếp (1968 – 1970), anh giữ chức vụ Ủy viên Nội vụ. Các nhiệm kỳ từ năm 1970 trở về sau, anh nhiều lần XLTV hoặc Quyền Trưởng BHD Cam Ranh (do anh Trưởng Ban bận công vụ hoặc gặp khó khăn). Đầu năm 2011, anh làm Trưởng BHD.GĐPT Cam Ranh.

Suốt thời gian từ năm 1966 đến 1975, anh làm Thư ký và Giám thị Trường Trung, Tiểu học Bồ Đề của Thị GHPG Cam Ranh; đồng thời giữ chức vụ Liên Đoàn trưởng GĐPT Cam Linh và là thành viên cốt cán của BHD.GĐPT địa phương.

Nói chung, nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành, bổn trách gì anh cũng chu toàn. Sở dĩ được như vậy là nhờ bản thân anh có được những cơ duyên:

– Xuất thân từ cái nôi hình thành tổ chức GĐPTVN.

– Được huấn luyện tuần tự qua các Trại: Lộc Uyển năm 1953, A Dục năm 1957 và Huyền Trang năm 1960 tại Quảng Trị; Trại Vạn Hạnh I năm 1973 – 74.

– Đã thọ cấp Tập năm 1960, cấp Tín năm 1967, cấp Tấn năm 1973 và cấp Dũng năm 2013.

Cũng cần nêu rõ thêm về cuộc đời Huynh trưởng của anh Quảng Thừa Tôn Thất Phú:

– Tại Cam Ranh, anh đã  07 lần làm Trại trưởng Liên Trại Lộc Uyến – A Dục đào tạo 660 Huynh trưởng Sơ cấp; và 03 lần làm Trại trưởng Huyền Trang (từ năm 1992 đến 2007) tại Cam Ranh và Khánh Hòa, đào tạo 120 Huynh trưởng cấp II.

– Sau năm 1975, trước tình hình sinh hoạt khó khăn, anh đề nghị với thầy Thích Giác Hạnh (Chánh Đại diện Thị GHPG.CR) tập hợp các thành viên trong BHD.CR để có kế hoạch hành động hộ trì Chánh pháp. Nhờ thế mà các cơ sở vật chất của Phật giáo địa phương được duy trì – bảo quản.

– Bức xúc trước tình cảnh Phật giáo và GĐPT bị bức hại, phong toả Chùa TV có trụ sở BHD và Đoàn quán GĐPT, cầm tù thầy tu và Huynh trưởng chẳng có tội gì. Anh đã tìm mọi cách giải trừ ách nạn và phục hồi sinh hoạt GĐPT tại Cam Ranh.

– Việc anh sang Nhật Bản chỉ nhằm mục đích chữa bệnh cho bản thân và ổn định đời sống cho các con, chứ tâm ý của anh lúc nào cũng ưu tư về vấn đề sinh hoạt GĐPT. Chứng tỏ là anh đã hồi hương – thường trú tại Cam Ranh để tiếp tục tham gia phụng sự Tổ chức, Đạo pháp và Dân tộc.

– Trong công cuộc giải trừ Pháp nạn, anh đã có nhiều ưu tư, thao thức, trăn trở… nên anh đã vào Ban Đại diện GHPGVNTN với chức vụ Đặc Ủy Cư sĩ và Cố vấn BHD. GĐPT tỉnh Khánh Hòa.

– Anh chủ trương: “Thiệt vàng thì sợ chi lửa” với tinh thần Vô úy – vị tha; kết hợp với câu nói của thầy Trí Quang mà anh tâm đắc nhất là “Thà chết vì chân lý, chứ không chết vì bạo lực” nên bản thân anh tuy gặp nhiều việc gây khó khăn, oan trái, phá rối, nói xấu, hăm dọa, đủ thứ; nhưng tâm tư của anh vẫn không hề dao động – thối chuyển, anh vẫn kiên định với quan điểm, lập trường và lý tưởng của người huynh trưởng Áo Lam chân chính; anh vẫn  dấn thân phụng sự – bảo vệ sự trường tồn của Phật giáo và GĐPT; anh vẫn sống hạnh phúc gia đình, trong ấm ngoài êm.

Suốt thời gian trên 50 năm anh đã gắn bó sinh hoạt tổ chức GĐPT, đã từng đứng trước “đầu sóng ngọn gió”, dám chấp nhận hy sinh vì mục đích lý tưởng Áo Lam, đã vượt qua bao gian nan – nguy hiểm với một thái độ bất khuất, trung kiên để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc.

Tuy nhiên, theo quy luật Vô thường – sự việc gì cũng có giới hạn nhất định! Mặc dù thân nhân của anh đã hết lòng chăm sóc sức khỏe, lo lắng chạy chữa nhưng qua những lần điều trị, bệnh tình của anh chỉ thuyên giảm để rồi ngày càng nghiêm trọng. Anh đã từ giã cõi dương trần – đến miền Tịnh cảnh vào lúc 21g15, ngày 25/12/2013 tại tư gia– số 438, đường 3/4, Cam Ranh; hưởng thọ 76 tuổi.

Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT chân thành tưởng niệm và cảm tạ công đức lớn lao của anh qua sự nghiệp nêu trên. Nguyện cầu chơn linh anh Quảng Thừa Tôn Thất Phú sớm vãng sanh Tịnh độ.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật 

Thay mặt GĐPT.Cam Ranh và Hiếu quyến cung soạn

Các tin khác

Đại Đức Thích Phước Tịnh thay mặt Môn Đồ Pháp Quyến Cảm Tạ Ân Đức

Ngưỡng bạch chư Tôn Giáo Phẩm Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô, Kính thưa quý vị đại diện quý Cơ quan Truyền thông, quý Nhân sĩ, Cư sĩ, Huynh trưởng và quý Đồng hương Phật tử: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM

Thông Tư Vu Lan 2018 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nhân Mùa Vu Lan đến gần, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế xin được gửi đến chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni lời chúc mừng, bày tỏ niềm tin trong sáng, đối với mạng mạch của Chánh Pháp. Kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hàng phục ma vương, hoàn thành sứ mạng Như Lai sứ giả, cầu nguyện lãnh thổ Tổ Quốc vẹn toàn và Chúng sanh an lạc.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi biểu tình bị công an đánh đập

Phái đoàn của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và những vị đấu tranh dân chủ tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 trước tòa TLS quán Hoa Kỳ. Phải nói rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam để thả lỏng cho dân biểu tình sau đó bắt những người cầm đầu. Vì lúc lực lượng an ninh bắt thì phật tử Huỳnh Tấn Tuyên là người bị bắt đầu tiên.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Tăng đoàn Thừa Thiên Huế Trang Nghiêm Lễ Thọ An Cư

Sáng sớm ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất (28/5/2018) Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành Lễ Thọ An Cư tại Giới Trường Linh Quang – Huế. Quang lâm chứng minh có Đức Thượng Thủ- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, cùng chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn và chư tôn đức các Chùa trực thuộc Tăng Đoàn tại trú xứ Thừa Thiên Huế.

Thông tư Phật đản PL 2562 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Mậu Tuất (29/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2562.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.

Tăng Đoàn – Huế phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Saigon. Phản đối chính sách đàn áp tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Ngày 23 tháng 6/2016 chùa Liên Trì có thể bị cưỡng chế di dời

Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, thuộc Phường An Khánh, Quận II, TP HCM, là cơ sở tôn giáo đã lâu năm, để chư Phật tử địa phương làm nơi lễ bái tín ngưỡng tôn giáo và thờ cúng, an vị các Hài cốt những thân nhân quá vãng tại địa phương này. Nay chúng tôi được biết, vào ngày 23.6.2016, Chùa Liên Trì sẽ bị Chính quyền Phường An Khánh, Quận II đến áp lực cưỡng bức, giải tỏa, di dời đến địa phương khác.

Diễn văn Phật Đản PL.2560 của Ban điều hành Tăng Đoàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Hiện tình đất nước đang dứng bên bờ vực thẳm, trong đó có phần trách nhiệm của người con phật chúng ta. Vì lòng sợ hãi quá lớn, vì nhận thức chúng ta còn chưa thấu, vì đặc quyền lợi của mình lên trên quyền lợi chung, chỉ luôn luôn nghĩ đến mình mà không màng suy nghĩ đến người khác nên thờ ơ lặng thịnh để mưu cầu sự sống thiếu tinh thần vô úy phó mặc cho vận nước thăng trầm.

Quyết định chuẩn y nhân sự Tăng Đoàn – Huế nhiệm kỳ 2016-2020

Nay chuẩn y thành phần nhân sự Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2016-2020 như sau...