Tiếng Việt  |  English

TT. Thích Vĩnh Phước tường trình về những sách nhiễu Phật tử, hành hung chư Tăng tại Bà Rịa – Vũng Tàu


TT. Thích Vĩnh Phước phản đối sự sách nhiễu của công an

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

CHÙA PHƯỚC BỬU – TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

TỜ TRÌNH

Chùa Phước Bửu, ngày 22 tháng 1 năm 2015

Kính gởi:    – Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

                  – Hòa thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN

                  – Đồng kính gởi Chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài nước 

Kính bạch quý chư tôn đức!

Kể từ lúc chúng con tham gia Tăng Đoàn GHPGVNTN thì những khó khăn diễn ra liên tục, chính quyền đe dọa những tín đồ phật tử không cho đến chùa làm lễ hay liên hệ với chư Tăng.

Cụ thể như việc  thu giữ cây gỗ trồng trong vườn chùa để tu bổ Tịnh thất Đạt Quang, thu giữ máy quay phim trị giá hơn 1200 USD, máy chụp hình trị giá 500 canada, xe máy từ 6 tháng nay không giải quyết. Ngang nhiên chiếm cổng chùa Phước bửu, xây dựng bảng văn hóa ấp Thạnh sơn 1A.

Từ những thành phần trí thức cho đến dân chúng đều bị ngăn cản không cho đến chùa bằng cách này hoặc cách khác, dưới nhiều hình thức khác nhau tùy theo đối tượng. Nếu là giáo viên thì bị hiệu trưởng gọi lên răng đe mà cụ thể là anh Phạm Hữu Lộc huynh trưởng Gia đình Phật tử – là giáo viên cũng bị răng đe không cho đến chùa làm Phật sự.2

Thân nhân của anh Lộc đã nhận được quyết định chuyển việc giảng dạy từ cấp hai lên cấp 3 nhưng vẫn bị thu hồi vì lý do có người anh là tu sỹ Thích Vĩnh Phước ngang nhiên chống cự không đi bầu cử Quốc Hội và chính quyền các cấp.

Quần chúng vô cùng sợ hãi. Rất nhiều thầy giáo và cô giáo bị ngăn cản không được đến chùa với hình thức ngăn cản rất tinh vi. Điển hình hiệu trưởng mời Phật tử thọ Bồ tát giới tên là Quyên và chị Tuyết giáo viên lên làm việc, cuối cùng yêu cầu không được đi đến Tịnh Thất Đạt Quang. 

Hành hung chư Tăng:

Chính quyền chỉ đạo công an giao thông tìm đủ mọi lý do để bắt xe ô tô của chùa mỗi lần đi công việc Phật sư.

Điển hình có thể kể đến là công an giao thông chận xe chúng con khi đang qua khỏi cầu Sài gòn, khu vực gần cầu Văn Thánh lúc đi viếng đám tang Huynh trưởng LÊ THI TUYẾT MAI pháp danh Đồng Xuân tự thiêu tại dinh Độc Lập để phản đối Trung cộng xâm chiếm lãnh hãi của Việt Nam.

4

Mật vụ đánh tu sỹ trước sự hỗ trợ của công an giao thông trong ngày phúng viếng Lê thị Tuyết Mai – Phật tử tự thiêu phản đối trong vụ giàn khoan Trung Quốc tại biển Đông

Công an mật vụ chặn đánh tu sỹ trước mặt công an giao thông mà công an vẫn làm ngơ (xin xem lai hình ảnh người đánh rồi bỏ chạy trước mặt cảnh sát giao thông).

Trong một đất nước gọi là Nhà nước Pháp quyền, mà cơ quan hành pháp để xảy ra trường hợp tu sỹ bị hành hung trước mặt cảnh sát ngay trên đường phố, có đông người qua lại – hành động đó nói lên điều gì? Có còn luật pháp trên đất nước này không ???

Luật pháp ở đâu mà ngang nhiên hành hung người tu hành ở chốn đông người trong khi có nhiều đệ tử cùng đi theo?

Theo sau những trận hành hung, chính quyền cho công an giao thông bắt phạt vô cớ đối với phương tiên giao thông của chùa.

Mỗi lần tham gia giao thông, dù đó là xe máy, xe hơi hay thuê xe của các công ty tư nhân để đi làm Phật sự đều bị công an giao thông xử phạt, bắt quay xe về nếu không sẽ bị phạt nặng. 

Trong hoàn cảnh trấn áp liên tục đối với Tăng Đoàn GHPGVNTN, chúng con rất cẩn thận trong từng bước chân lui tới, vì ý thức rằng, chỉ một hành động không cẩn trọng, ngay lập tức chính quyền sẽ tìm cách vu cáo gây mất úy tín không những cho cá nhân con, mà còn bội nhọ thanh danh Tăng đoàn.

Hơn hết, chúng con ý thức được rằng những việc mình làm sẽ là tấm gương để giáo dục tín đồ. Chúng con ý thức rằng tai nạn giao thông là Quốc nạn, mình phải có trách nhiệm chấp hành luật lệ đồng thời giáo dục tín đồ chấp hành luật lệ để bảo vệ sinh mạng của mình và sinh mạng của mọi người. Tuy nhiên, mọi sự chấp hành luật giao thông đường bộ dù nghiêm ngặt vẫn bị cơ quan công an viện dẫn mọi lý do để xử phạt. Họ bắt giữ phương tiện lưu thông, gây cản trở việc thực hiện Phật sự.

Chính chúng con đầy đủ can trường và ý chí để đối phó, vậy mà còn bị ép chế như thế huống hồ người dân phải sống ra sao. Người dân bằng cách chấp nhận chung chi tiền để khỏi vất vả khổ sở, khi bị tước quyền lái xe, người dân lấy gì để làm ăn nuôi sống vợ con và gia đình. Chúng con khẳng định những việc làm của cảnh sát giao thông đối với chúng con là một cách cản trở các hoạt động tôn giáo chứ không phải hành vi giải quyết vi phạm luật giao thông.5

Hành vi của cơ quan hành pháp ở Việt Nam đa phần là hành vi lạm quyền, đối với cảnh sát giao thông nói riêng, họ độc quyền làm đủ mọi điều, ban phước hay giáng họa cho bất cứ ai. Sự độc tài không thể tưởng tượng nổi.

Từ đầu năm 2014 cho đến nay, tổng cộng hơn 11 lần bị cảnh sát giao thông chận lại tra hỏi, 3 lần bị thu giữ bằng lái và 6 lần phải nạp phạt.

Trong thư kiến nghị gởi các cấp lãnh đạo trung ương, chúng con đã đề cập tai nạn giao thông là quốc nạn, cũng như cách đây 4 năm chúng con thuyết trình cho tin đồ phật tử nghe vào lúc giao thừa cũng như sáng mồng một tết Nguyên Đán để cộng đồng Phật tử thấu hiểu có cái nhìn minh xác về thực trạng giao thông tại Việt Nam.

Với sự bức xúc vô cùng cao độ của chúng con, cũng như sự đồng cảm và thấu hiểu nỗi thống khổ của người dân, vì vậy chúng con mạnh mẽ cất lên tiếng nói để phản đối hành vi lạm quyền của các cơ quan chức năng, xu hướng phân biệt đối xử và dã tâm đàn áp tôn giáo của chính quyền.

Thông qua văn bản này, chúng con gửi lời cảnh tỉnh những ai đang lầm lạc hãy quay về nẻo thiện, hành động chân chính hơn. Đừng vì lợi ích cá nhân, quyền lợi đảng phái mà phủ nhận mọi lẽ phải, gây tội ác để muôn đời không được dân tộc tha thứ. 

                                                                           Thành kình đảnh lễ Chư Tôn Đức 

                                                                                Tỷ  Kheo Thích Vĩnh Phước

Các tin khác

Bản Tường Trình Chính quyền Thành phố Đà nẵng – UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế

BẢN TƯỜNG TRÌNH Chính quyền Thành phố Đà nẵng - UBND quận Sơn trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế. - Kính bạch: Trưởng lão HT. Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch: HT. Thích Viên Định, Viện trưởng HĐĐH - cùng chư tôn trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư thiện hữu tri thức. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Bản Tường Trình Về Việc Chính Quyền Tp Đà nẵng cưỡng chế thu hồi đất Chùa An Cư

Vv: Chính quyền Thành phố Đà nẵng - Quận Sơn trà- Phường An hải bắc. Phối hợp cưỡng chế thu hồi đất chùa An cư. - Kính bạch Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN. - Kính bạch Hòa Thượng Thích Viên Định. Viện Trưởng Hội đồng điều hành, cùng Chư Tôn Trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni. - Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư liệt quý vị.

Đại Đức Thích Phước Tịnh thay mặt Môn Đồ Pháp Quyến Cảm Tạ Ân Đức

Ngưỡng bạch chư Tôn Giáo Phẩm Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô, Kính thưa quý vị đại diện quý Cơ quan Truyền thông, quý Nhân sĩ, Cư sĩ, Huynh trưởng và quý Đồng hương Phật tử: CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN NIỆM

Thông Tư Vu Lan 2018 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nhân Mùa Vu Lan đến gần, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế xin được gửi đến chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni lời chúc mừng, bày tỏ niềm tin trong sáng, đối với mạng mạch của Chánh Pháp. Kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hàng phục ma vương, hoàn thành sứ mạng Như Lai sứ giả, cầu nguyện lãnh thổ Tổ Quốc vẹn toàn và Chúng sanh an lạc.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi biểu tình bị công an đánh đập

Phái đoàn của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và những vị đấu tranh dân chủ tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 trước tòa TLS quán Hoa Kỳ. Phải nói rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam để thả lỏng cho dân biểu tình sau đó bắt những người cầm đầu. Vì lúc lực lượng an ninh bắt thì phật tử Huỳnh Tấn Tuyên là người bị bắt đầu tiên.

Tăng Đoàn Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2562

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2562 tại Tổ Đình Quốc Ân- Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh - Phó Viện Trưởng HĐĐH - kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng - Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương - Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Chơn Niệm - Tổng Ủy Viên Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử hai tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Từ Giáo và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.

Tăng đoàn Thừa Thiên Huế Trang Nghiêm Lễ Thọ An Cư

Sáng sớm ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất (28/5/2018) Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành Lễ Thọ An Cư tại Giới Trường Linh Quang – Huế. Quang lâm chứng minh có Đức Thượng Thủ- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, cùng chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn và chư tôn đức các Chùa trực thuộc Tăng Đoàn tại trú xứ Thừa Thiên Huế.

Thông tư Phật đản PL 2562 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Mậu Tuất (29/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2562.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu – Vũng Tàu

Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.

Đà Nẵng tiếp tục sách nhiễu công khai Chùa An Cư trong lễ Vu Lan 2017

Non sông dể đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trang thái tư duy để cứu nguy đất nước.

Thông tư Vu lan 2017 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các tư gia Phật tử thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên treo cờ đèn và luân phiên tụng niệm, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu thô bạo trong lễ Phật đản PL. 2561

Vừa đi ra khỏi cổng chùa thì ông Trần Văn Hường, phó an ninh công an Quận; ông Nguyễn Hữu Khánh công an Quận, ông Lê Bá Công, Mặt trận phường đứng dậy chặn xe lại và hỏi đi đâu? Con trả lời tôi đi đâu là quyền của tôi, chạy thêm một đoạn nữa thì nhóm an ninh khác rất đông ngụy trang bằng thường phục, che mặt bằng khẩu trang níu xe lại làm mất thăng bằng nên ngã vào lề đường, rồi họ rút lấy chìa khóa xe thì con mới la lên. “Bà con ơi! Công an cướp xe”.

Thông tư, Thư mời, Ban tổ chức Phật đản PL. 2561 của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu (10/5/2017), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2561.

Lễ tất niên Chùa An Cư bị an ninh thành phố Đà Nẵng sách nhiễu, xô xác Phật tử

Từ 8h sáng ngày 16/12 âm lịch (nhằm ngày 13/1/2017), tại ngã ba đầu lối vào chùa đã tụ tập rất nhiều an ninh, cán bộ của các cấp Phường, Quận, toàn bộ ngụy trang bằng thường phục. Đặc biệt lần này toàn bộ họ đều bịt khẩu trang, và trang bị đầy đủ nhiều máy quay phim để ghi hình và chụp ảnh…

Tường trình việc cưỡng chế Chùa Liên Trì

Lực lượng của nhà nước khoảng 500 nhân viên thuộc các ban ngành, được trang bị đầy đủ phương tiện. Họ đi trên khoảng 50 chiếc xe ô tô, kèm theo là xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe phá sóng điện thoại. Nhân viên công lực mang theo dùi cui, roi điện, bình hơi cay và mang súng để đối phó với mọi tình huống. Nhiều công an mặc đồ lam, giả dạng Phật tử để di dời các hũ tro cốt, các vị thầy do nhà nước chỉ định cũng có mặt để tham gia cưỡng chế.

Lễ Vu lan 2016 tại Chùa An Cư bị nhà cầm quyền Đà Nẵng sách nhiễu, cô lập

Trong suốt 09 ngày: Kể từ ngày 07 đến ngày 15 tháng 07 Bính thân (nhằm ngày 09 đến ngày 17 tháng 08 Năm 2016), chính quyền đã huy động một lực lượng mỗi lúc càng đông, gồm đủ các thành phần ban nghành kể cả phụ nữ, thường xuyên túc trực canh gác nghiêm ngặc ngày lẫn đêm,

Thông tư Vu lan 2016 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế trân trọng kính thông tư đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ như sau

Chùa Liên Trì gởi Thư phúc đáp đến Nhà cầm quyền về việc cưỡng chế giải tỏa

Kính thưa ông Chủ tịch, chúng tôi nhân được văn thư đề ngày 16/07/2016 (tham chiếu số 3) với nội dung: đề nghị chúng tôi “tự di dời” chùa Liên Trì và “nếu có yêu cầu gì trong việc di dời thì đề nghị có ý kiến bằng văn bản”.

Tăng Đoàn – Huế phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế Phản đối quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì của chính quyền Quận 2, Saigon. Phản đối chính sách đàn áp tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Ngày 23 tháng 6/2016 chùa Liên Trì có thể bị cưỡng chế di dời

Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, thuộc Phường An Khánh, Quận II, TP HCM, là cơ sở tôn giáo đã lâu năm, để chư Phật tử địa phương làm nơi lễ bái tín ngưỡng tôn giáo và thờ cúng, an vị các Hài cốt những thân nhân quá vãng tại địa phương này. Nay chúng tôi được biết, vào ngày 23.6.2016, Chùa Liên Trì sẽ bị Chính quyền Phường An Khánh, Quận II đến áp lực cưỡng bức, giải tỏa, di dời đến địa phương khác.