Tiếng Việt  |  English

Thông điệp Phật Đản PL. 2561 của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN


Đức thượng thủ Hòa thượng Thích Thiện Hạnh

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

Phật  học viện Kim Quang, 18 Duy Tân, thành phố Huế

Phật lịch 2561

Số 001/HĐCM/TT/TĐ

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2561

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

                 Kính bạch Chư tôn Trưởng lão,

                 Thưa chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

                  Cùng toàn thể đồng bào Phật tử,

                  chư thiện hữu tri thức trong và ngoài nước.

                  Kính thưa liệt quý vị,

     Hằng năm cứ vào độ trăng tròn-ngày Rằm tháng Tư nông lịch. Người con Phật khắp năm châu hân hoan đón mừng ngày Đản sanh của Đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Sự xuất hiện của Ngài tại vườn Lâm Tỳ Ni, dưới chân rặng Hy mã lạp sơn cách đây 2561 năm là bức Thông điệp thiêng liêng, kỳ vỹ, gởi đến nhân loại của mọi thời đại, với nội dung: “Tất cả chúng sanh đều có tính Phật”. Nói cách khác, Tính Phật là đặc hữu tự thân của tất cả chúng sanh. Tính Phật là nguồn sáng tuệ giác có công năng làm tan biến mọi góc khuất vô minh, tăm tối trong tâm thức chúng sanh. Ở đâu có nguồn sáng tuệ giác, ở đó không còn đố kỵ và hận thù, tham lam và ích kỷ, cố chấp và tranh đoạt. Trước thềm Phật đản, xin cầu nguyện Tính Phật được ngời sáng trong tâm thức của vạn loại hàm linh.  

     Kính thưa liệt quý vị,

     Thế nhưng, năm 2017 này, mùa Phật Đản lại về trên quê hương Việt Nam với nỗi Bi Thống khôn cùng, và chưa từng diễn ra trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, của dân tộc. Từ cao nguyên trù phú đến biển đảo tiềm năng, từ sông suối trong lành đến đồng bằng xanh tốt v.v…tất cả đều đã và đang nhiễm độc, bị hủy diệt và sẽ bị biến mất!!! Nhưng nỗi Bi Thống lớn nhất, đó là dòng chảy tự do tư tưởng của giống nòi Việt tộc bị chận đứng, khiến cả dân tộc như sống trong “ao tù nước đọng” trong suốt hơn bảy mươi năm bởi nạn “độc tài chân lý”- Quốc nạn này không chỉ phá nát tài nguyên đất nước, mà còn phá nát cả tâm hồn dân Việt. Là vật cản – cản đường khiến không biết bao nhiêu triệu người dân Việt cả trong lẫn ngoài nước không thể đóng góp tài năng, tâm huyết của mình vào công cuộc xây dựng đất nước tiến đến văn minh, phú cường và yên ấm. Nạn “độc tài chân lý” đẩy các thế hệ thanh niên Việt Nam lún sâu vào lối sống thực dụng ích kỷ và hưởng thụ, không nhận ra vận nước hưng – suy. Đồng thời, nạn “độc tài chân lý” bất kể đạo lý dân tộc, đang tâm đập phá chùa Phật – Chùa Liên Trì (Thủ Thiêm). Chắc chắn rồi đây sử sách sẽ ghi: “Tháng 8 năm 2016 nhà nước do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo vì lợi nhuận kinh doanh mà đập phá chùa Phật”, cũng như sử sách đã ghi: “Vua Lê Ngọa Triều vì mua vui mà róc mía trên đầu nhà sư Quách Ngang”.

     Kính thưa liệt quý vị,

     Trong một tương lai gần, không biết giang sơn gấm vóc Việt Nam có còn giữ được nguyên vẹn? Hay bị cắt thành từng phần để làm nhượng địa? Chưa kể trước mắt nợ công, nợ xấu quốc gia đã vượt quá khả năng có thể của nền kinh tế quốc dân. Các nhóm lợi ích cấu kết với quyền lực tuyệt đối ra sức tóm thu “ngọc ngà châu báu” của đất nước, của dân đen. Cái gì bán được là bán, ngay cả “công sản quốc gia”! Bạo lực cách mạng được vận dụng tối đa nhằm dập tắt tiếng nói chính nghĩa và bắt giam những nhà chí sĩ yêu nước. Người dân sống không có hy vọng ngày mai, nhân tâm ly tán, vận nước mong manh. Giặc phương Bắc ngày đêm không ngừng “gặm nhắm” lãnh thổ, lãnh hải với dã tâm thôn tính Việt Nam.

     Đứng trước vận nước, vận dân đang như “chỉ mành trước gió”; với tinh thần “Phật tánh bình đẳng không có thấp cao”, thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin khẩn thiết kêu gọi mọi người dân Việt Nam không phân biệt chính kiến, đảng phái, tôn giáo, các hội đoàn, các thân hào nhân sĩ trong và ngoài nước, tất cả người Việt chúng ta hãy vì sự tồn vong của đất nước, của dân tộc và các thế hệ con cháu, gác bỏ những dị biệt, những bất đồng, những đặc quyền đặc lợi, ích kỷ nhỏ nhen, những lập trường và quan điểm riêng, cùng nhau hòa hợp, hòa giải, tìm ra giải pháp tối ưu nhằm giải cứu đất nước, dân tộc thoát khỏi nạn ngoại xâm đang ngày càng lộ diện, cũng như cơn khủng hoảng về mọi lãnh vực đang diễn ra trong lòng xã hội Việt Nam. Sở dĩ có lời kêu này, vì chúng tôi tin rằng: nói gì thì nói, mọi người Việt chúng ta đều cùng một Tổ tiên, một giống nòi thì tại sao chúng ta không lấy đó làm điểm đồng quy – Quốc gia, dân tộc là tối thượng.   

     Kính thưa liệt quý vị,

     Bằng vào dũng khí và bản lĩnh Việt tộc, bằng vào “Ngã Phật từ bi”, “Oán thân bình đẳng”. Một lần nữa, nhân mùa Phật Đản, xin thành tâm cầu nguyện hồng ân chư Phật, anh linh Tổ tiên gia hộ cho người Việt chúng ta sáng suốt nhìn nhau, tôn trọng giá trị, tính mệnh và tài sản của nhau, nhằm kết đoàn đưa đất nước vươn lên và đuổi kịp các quốc gia hùng cường trên thế giới và khu vực. Hòa hợp thương yêu nhau như nước với sữa là bí quyết nghìn đời để giữ nước và dựng nước mà cha ông ta luôn căn dặn.

Nam mô Trung Thiên Giáo chủ Điều Ngự Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tác đại chứng minh!

Phật học viện Kim Quang, ngày 26 tháng 4 năm 2017

THƯỢNG THỦ HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

 (đã ấn, ký)

Trưởng lão Tỷ Kheo THÍCH THIỆN HẠNH

Xem bản chính:

Thong Diep PDPL 2561 1  Thong Diep PDPL 2561 2

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Tiểu Sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ HĐCM Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Trưởng lão Hòa Thượng họ NGUYỄN, húy THANH BÌNH. Ngài sinh ngày 26 tháng Giêng năm Tân Mùi (ngày 14.3.1931), tại thôn Mỹ Duyệt hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Như Hưng ( ? -1954) Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Huấn ( ? -1948) Hai cụ sinh hạ được 4 người con (2 trai, 2 gái), Ngài là con thứ hai, sau Ngài là 2 người em gái.

Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2565 của Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch: - Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Hôm nay, ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày trần gian chào đón Đức từ phụ cứu độ chúng sanh thoát vòng khổ lụy. Nhân ngày vui này, thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tôi trân trọng kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất,..

Giáo Chỉ Tấn Phong Giáo Phẩm Hòa Thượng Thích Viên Hải

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH VP: Chùa Kim Quang, 18 Duy Tân, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.  Phật lịch 2564                                                  […]

Thông Điệp Phật Đản PL.2564 của Đức Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Đông tàn, Xuân qua, bốn mùa tuần hoàn theo định luật của vũ trụ, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, ngày Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, lại đến với tất cả người con Phật chúng ta. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gửi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong niềm tin hân hoan đón mừng Khánh đản của đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2563 Của Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Đại đức, Thưa toàn thể đồng bào Phật tử, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch, ngày Đức Phật Đản sanh, lần thứ 2.563. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gởi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất và bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp độ sanh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN gửi thư tán dương Đại Hội Thường Niên Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ

Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính gửi: Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ. Thưa Chư Liệt Vị, được biết Chư Tôn Hòa Thượng , Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ sẽ tổ chức Đại hội thường niên vào ngày 20 tháng 10 năm 2018, tại thành phố San Jose, California.

Thông Điệp Phật Đản PL.2562 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Có thể nói Mùa Phật Đản năm nay lại về trên quê hương Việt Nam trong khung cảnh đầy nhiểu nhương bất an đến từ “giặc nội xâm”, đến từ nạn đế quốc đỏ phương Bắc. … Đời sống bình nhật của người dân bị chính trị hóa quá ư gian trá, thiển cận. Nói sao cho cùng, viết sao cho cạn?

Thông điệp Phật đản PL.2560 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc,...

Giáo Chỉ của Đức Thượng thủ TĐGHPGVNTN

Cung thỉnh chư Hòa thượng, Thượng tọa sau đây đăng lâm pháp tịch Hội Đồng Chứng Minh và Hội Đồng Điều Hành, và Trưởng Ban Điều Hành các Miền, Tỉnh, Thành Tăng Đoàn GHPGVNTN, đã được chư Tăng Yết Ma suy cử, nhiệm kỳ II (2016 – 2020)

Thư thành kính phân ưu đức Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu

Sự ra về của Đức Đại Lão Thượng Thủ lúc này là một mất mát vô cùng lớn lao cho thất chúng đệ tử Phật trong và ngoài nước! Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành và toàn thể Tăng Ni tín đồ Tăng Đoàn GHPGVNTN trong và ngoài nước, thành kính phân ưu và cùng chia sẻ sự mất mát lớn lao của chúng ta.

Thông điệp Phật đản PL. 2559 của đức Trưởng lão Hòa thượng Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão TĐGHPGVNTN, tôi trân trọng kính gửi đến chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và Dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Tâm Thư của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Xin cầu nguyện hồn thiêng sông núi, anh linh tổ tiên dân tộc, các Thánh tử đạo phù hộ cho mọi người dân Việt Nam hiện đang ở khắp mọi phương trời ôm chầm lấy nhau trong hơi ấm của tình tự dân tộc, trút bỏ mọi hận thù do ngộ nhận và cố chấp, để cùng nhau quây quần trước đền thờ Quốc tổ Hùng Vương đốt nén hương lòng dâng lên với lời thệ...

Thông điệp Xuân Ất Mùi – 2015 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Trước thềm năm mới Ất Mùi, 2015, chúng tôi xin thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, thành kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý vị thiện tri thức, cùng toàn thể đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước, lời cầu chúc đầu năm mới an vui, hạnh phúc, vạn sự cát tường, vượt qua mọi khó khăn để thành tựu sứ mệnh Hoằng dương Chánh pháp, bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm, phụng sự dân tộc.

Thư vấn an Thiền sư Thích Nhất Hạnh của TĐGHPGVNTN

Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Việt Nam. Thành kính vấn an sức khỏe, Nguyện cầu Tam Bảo gia trì Pháp lực Trưởng Lão Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sớm bình phục.

Thông bạch Phật đản PL. 2558 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nguyện cầu đất nước sớm có tự do dân chủ, nhân quyền, nhân dân được an cư lạc nghiệp, cảnh lầm than đói nghèo, tù tội được xóa bỏ. Triệu người như một kề vai góp sức chống ngoại xâm, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải để không thẹn với tiền nhân đã khổ công gầy dựng.

Mục đích sinh hoạt Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Kính bạch chư tôn Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, – Thưa quý Thiện tri thức, cùng đồng bào, Phật tử các giới trong và ngoài nước.                 Như quý vị đã biết, thời gian qua, GHPGVNTN đã bị biến tướng, […]

Tăng đoàn PGVNTN quốc nội kính thư đến Trưởng lão HT. Thích Tâm Châu

Vì hoàn cảnh hiện nay, chỉ có chư Tăng trong và ngoài nước cùng nhau “hợp quần gây sức mạnh” thật tâm đoàn kết hòa hợp bên nhau mới mong góp phần giải trừ được quốc nạn và pháp nạn hiện nay. Chúng con xin y giáo phụng hành.

HT. trưởng lão Thích Tâm Châu nhận lời chứng minh đạo sư Tăng đoàn PGVNTN hải ngoại

Với bản-hoài, tận tâm phụng sự Phật-pháp, phục-vụ chúng sinh, cầu nguyện, đất nước Việt-Nam được toàn vẹn, phú cường, Phật-giáo Việt-Nam được phục-hưng lâu dài. Không vì lợi danh, tranh chấp, chỉ vì đạo-tình với tình thương vô úy, tự coi như ông lính già chữa cháy, chúng tôi hoan-hỷ nhận lĩnh ngôi vị lãnh-đạo tinh-thần Chứng Minh Đạo-Sư Tăng Đoàn Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất Hải Ngoại.

Nhiệm vụ và quyền hạn của đức Tăng Thống đối với Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo

“Nhiệm vụ Đức Tăng Thống”, Điều thứ 11 không có điều khoản nào cho thấy Đức Tăng Thống có quyền ban hành bất cứ giáo chỉ hay quyết định cất chức, loại bỏ, tẫn xuất thành viên nào của Giáo Hội.