Tiếng Việt  |  English

Thông Điệp Phật Đản PL.2562 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN


Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

Phật học viện Kim Quang,

18 Duy Tân, thành phố Huế

Phật lịch 2562

Số 002/HĐCM/TT/TĐ

 

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2562

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Kính bạch Chư tôn Trưởng lão,

Thưa chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

Cùng toàn thể đồng bào Phật tử, chư thiện hữu tri thức trong và ngoài nước.

Kính thưa quý liệt vị,

Hằng năm cứ mỗi độ trăng tròn đầu hạ theo nông lịch, người con Phật khắp năm châu hân hoan đón mừng ngày Đản sinh của Đấng Đại Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Sự xuất hiện của Ngài nơi cõi nhân gian như cơn mưa to đầu hạ có công năng làm mát dịu đất trời và vạn loại sinh linh. Ngài chứng ngộ bản chất thực của nhân sinh và vũ trụ. Ngài dạy: “Ba cõi chẳng yên giống như nhà lửa” (kinh Pháp Hoa). Chẳng yên, nhân vì chúng sinh nơi cõi dục còn quá nhiều tham ái, khát ái, quá nhiều nỗi khổ niềm đau do sân hận và cuồng si khởi tạo, gây chướng ngại cho tiến trình đi đến giải thoát,an nhiên tự tại. Tứ diệu đế, Bát chánh đạo, Mười hai duyên khởi mà Ngài tuyên thuyết không những giúp chúng sinh nhận ra chính mình và vạn hữu, mà còn vạch lộ trình đưa chúng sinh thoát khỏi sinh tử luân hồi. Trong mênh mông biển khổ, được khởi tạo bởi ác nghiệp chúng sinh. Ngài dạy: “Lấy ân báo oán, oán tiêu tan”; theo Ngài, không có khổ đau và thù hận “Trong giọt máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn”! Đạo từ bi, vô ngã vị tha mà Ngài xiển dương không ngoài mục đích ấy.

Thưa quý liệt vị,

Nền đạo lý vô ngã vị tha và giác tính bình đẳng của đạo Phật đã du nhập Việt Nam từ nghìn xưa. Đạo lý ấy đã ăn sâu, đã thẩm nhập, đã nuôi dưỡng,và đã hóa thành dòng tâm thức đạo đức của dân tộc Việt Nam hơn hai ngàn năm dựng nước và giữ nước. Nền đạo lý ấy đã hóa hiện thành nếp sống, nếp tư duy, nếp ứng xử trong “Xử kỷ tiếp vật” của người Việt Nam. Đạo lý vô ngã vị tha của Phật giáo còn được biểu hiện qua những thời kỳ đất nước bị lâm nguy, dân tộc gặp khốn khó.Nó cất lên thành ca dao như: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hay “Thương người như thể thương thân”. “Thấy ai đói rách thì thương, rách thì cho mặc, đói thì cho ăn”. Hoặc “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” .

Ấy vậy, nhưng kể từ khi hệ tư tưởng vô thần, phản tự nhiên, phản tiến bộ, lấy vật chất vô tri làm trọng, được đưa vào Việt Nam, hơn 70 năm qua nó lấy “bạo lực cách mạng” làm phương tiện để đấu tranh giai cấp mà mục đích là đạp đổ tất cả bản sắc và cá tính của dân tộc Việt, để độc tôn phát triển và tồn tại. Nó lấy xã hội làm chủ nghĩa nhằm loại bỏ và thui chột mọi cá thể tinh hoa của con dân nước Việt, phá đổ mọi giá trị thiêng liêng cao quí của đất nước mà nhiều đời cha ông ta gầy dựng và giữ gìn. Hậu quả là hiện trạng đất nước ngày nay, xã hội Việt Nam bị đổ nát, bị băng hoại về nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực giáo dục và đạo đức xã hội! Người Cộng sản Việt Nam coi giáo dục và nhà trường là nơi đào tạo thanh thiếu niên Việt Nam trở thành những ’tín đồ” chỉ duy nhất sùng thượng chủ thuyết Mác-Lê một cách hoàn toàn sai đường lạc hướng,khiến giới trẻ Việt không nhận ra cội nguồn tư tưởng và văn hóa học thuật của dân tộc mình là gì và ở đâu?  Họ không coi giáo dục là nhằm giúp người công dân tương lai của đất nước hoàn thiện nhân cách và kỷ năng một cách nhân bản,và thích hợp với nền văn minh tiến bộ của nhân loại. Về đạo đức xã hội thì “một bộ phận không nhỏ” tức đại đa số người lãnh đạo đất nước đều tham nhũng. Theo logic đơn giản: Đã tham nhủng thì không yêu nước thương dân, đã yêu nước thương dân thì không tham nhũng. Chính hiện tượng tham nhũng tràn lan của những người “lãnh đạo” không yêu nước thương dân khiến nền kinh tế và tài nguyên đất nước ngày càng suy kiệt, gánh nợ công quốc gia ngày một nặng đè oằn lên cổ người dân chơn chất lương thiện. Một mớ rau, một cân thịt cũng bị tẩm, nhuộm hóa chất độc hại để đẹp mắt người mua, yếu tố lương triđạo đức trong kinh doanh hoàn toàn thiếu vắng! Thử hỏi cứ như thế này thì mai này dân tộc Việt sẽ là gì, sẽ ra sao?!!

Kính thưa chư liệt quí vị,

Có thể nói Mùa Phật Đản năm nay lại về trên quê hương Việt Nam trong khung cảnh đầy nhiểu nhương bất an đến từ “giặc nội xâm”, đến từ nạn đế quốc đỏ phương Bắc. Hơn 43 năm đất nước hòa bình thống nhất mà người dân Việt hoàn toàn không được hưởng những quyền cơ bản như : nhân quyền, dân quyền và pháp quyền, đi đâu cũng thấy Đảng quyền chi phối và áp đặt, ngay cả nơi “Tòa án nhân dân”. Những tiếng nói trung thực hết lòng vì dân vì nước của bao nhân sĩ trí thức, không được lắng nghe, ngày vui sum họp đoàn viên của người Việt cả trong và ngoài nước chưa thấy hé lộ, tình tự dân tộc – chất liệu để cường quốc, hưng dân – ngày thêm cạn kiệt, mọi giá trị tôn giáo tâm linh bị chính trị và đồng tiền khuynh loát. Đời sống bình nhật của người dân bị chính trị hóa quá ư gian trá, thiển cận. Nói sao cho cùng, viết sao cho cạn? Nhân ngày Đản sinh của Đức Bổn Sư, ngưỡng nguyện Hồng ân Tam Bảo, liệt tổ liệt tông Việt-tộc, gia bị người Việt Nam tạo điều kiện nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương trong tình huyết thống Lạc Hồng, và cũng không phụ lời di huấn của vua Lê Thánh Tôn:

“Chớ xem thường chuyện ngoài biên ải

Chuyện vụng vặt thành chuyện lớn ngoại xâm!

Họa Trung Hoa! Từ lâu đời truyền kiếp!

Kiếm cớ nầy, bày chuyện nọ tà ma!

Không tôn trọng biên cương theo quy ước

Tranh chấp hoài không thôn tính được ta,

Chúng gậm nhấm Sơn Hà và Hải Đảo

Chớ xem thường chuyện vụn chí nguy!

Gậm nhấm dần, giang sơn ta lại

Tổ Đại Bàng thành cái tổ Chim Di.

…”

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiển Đản Sảnh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Huế, Ngày 2 tháng 5 năm 2018.

Thượng Thủ Hội Đồng Chứng Minh

Tăng Đoàn GHPGVNTN

(đã ấn ký)

Trưởng Lão Tỳ kheo Thích Thiện Hạnh.

Xem bản chính:

Thong Diep 1 IMG Thong diep 2  Thong Diep 3

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Tiểu Sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ HĐCM Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Trưởng lão Hòa Thượng họ NGUYỄN, húy THANH BÌNH. Ngài sinh ngày 26 tháng Giêng năm Tân Mùi (ngày 14.3.1931), tại thôn Mỹ Duyệt hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Như Hưng ( ? -1954) Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Huấn ( ? -1948) Hai cụ sinh hạ được 4 người con (2 trai, 2 gái), Ngài là con thứ hai, sau Ngài là 2 người em gái.

Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2565 của Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch: - Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Hôm nay, ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày trần gian chào đón Đức từ phụ cứu độ chúng sanh thoát vòng khổ lụy. Nhân ngày vui này, thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tôi trân trọng kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất,..

Giáo Chỉ Tấn Phong Giáo Phẩm Hòa Thượng Thích Viên Hải

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH VP: Chùa Kim Quang, 18 Duy Tân, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.  Phật lịch 2564                                                  […]

Thông Điệp Phật Đản PL.2564 của Đức Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Đông tàn, Xuân qua, bốn mùa tuần hoàn theo định luật của vũ trụ, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, ngày Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, lại đến với tất cả người con Phật chúng ta. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gửi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong niềm tin hân hoan đón mừng Khánh đản của đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2563 Của Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Đại đức, Thưa toàn thể đồng bào Phật tử, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch, ngày Đức Phật Đản sanh, lần thứ 2.563. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gởi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất và bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp độ sanh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN gửi thư tán dương Đại Hội Thường Niên Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ

Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính gửi: Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ. Thưa Chư Liệt Vị, được biết Chư Tôn Hòa Thượng , Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ sẽ tổ chức Đại hội thường niên vào ngày 20 tháng 10 năm 2018, tại thành phố San Jose, California.

Thông điệp Phật Đản PL. 2561 của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin khẩn thiết kêu gọi mọi người dân Việt Nam không phân biệt chính kiến, đảng phái, tôn giáo, các hội đoàn, các thân hào nhân sĩ trong và ngoài nước, tất cả người Việt chúng ta hãy vì sự tồn vong của đất nước, của dân tộc và ...

Thông điệp Phật đản PL.2560 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc,...

Giáo Chỉ của Đức Thượng thủ TĐGHPGVNTN

Cung thỉnh chư Hòa thượng, Thượng tọa sau đây đăng lâm pháp tịch Hội Đồng Chứng Minh và Hội Đồng Điều Hành, và Trưởng Ban Điều Hành các Miền, Tỉnh, Thành Tăng Đoàn GHPGVNTN, đã được chư Tăng Yết Ma suy cử, nhiệm kỳ II (2016 – 2020)

Thư thành kính phân ưu đức Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu

Sự ra về của Đức Đại Lão Thượng Thủ lúc này là một mất mát vô cùng lớn lao cho thất chúng đệ tử Phật trong và ngoài nước! Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành và toàn thể Tăng Ni tín đồ Tăng Đoàn GHPGVNTN trong và ngoài nước, thành kính phân ưu và cùng chia sẻ sự mất mát lớn lao của chúng ta.

Thông điệp Phật đản PL. 2559 của đức Trưởng lão Hòa thượng Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão TĐGHPGVNTN, tôi trân trọng kính gửi đến chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và Dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Tâm Thư của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Xin cầu nguyện hồn thiêng sông núi, anh linh tổ tiên dân tộc, các Thánh tử đạo phù hộ cho mọi người dân Việt Nam hiện đang ở khắp mọi phương trời ôm chầm lấy nhau trong hơi ấm của tình tự dân tộc, trút bỏ mọi hận thù do ngộ nhận và cố chấp, để cùng nhau quây quần trước đền thờ Quốc tổ Hùng Vương đốt nén hương lòng dâng lên với lời thệ...

Thông điệp Xuân Ất Mùi – 2015 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Trước thềm năm mới Ất Mùi, 2015, chúng tôi xin thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, thành kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý vị thiện tri thức, cùng toàn thể đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước, lời cầu chúc đầu năm mới an vui, hạnh phúc, vạn sự cát tường, vượt qua mọi khó khăn để thành tựu sứ mệnh Hoằng dương Chánh pháp, bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm, phụng sự dân tộc.

Thư vấn an Thiền sư Thích Nhất Hạnh của TĐGHPGVNTN

Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Việt Nam. Thành kính vấn an sức khỏe, Nguyện cầu Tam Bảo gia trì Pháp lực Trưởng Lão Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sớm bình phục.

Thông bạch Phật đản PL. 2558 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nguyện cầu đất nước sớm có tự do dân chủ, nhân quyền, nhân dân được an cư lạc nghiệp, cảnh lầm than đói nghèo, tù tội được xóa bỏ. Triệu người như một kề vai góp sức chống ngoại xâm, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải để không thẹn với tiền nhân đã khổ công gầy dựng.

Mục đích sinh hoạt Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Kính bạch chư tôn Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, – Thưa quý Thiện tri thức, cùng đồng bào, Phật tử các giới trong và ngoài nước.                 Như quý vị đã biết, thời gian qua, GHPGVNTN đã bị biến tướng, […]

Tăng đoàn PGVNTN quốc nội kính thư đến Trưởng lão HT. Thích Tâm Châu

Vì hoàn cảnh hiện nay, chỉ có chư Tăng trong và ngoài nước cùng nhau “hợp quần gây sức mạnh” thật tâm đoàn kết hòa hợp bên nhau mới mong góp phần giải trừ được quốc nạn và pháp nạn hiện nay. Chúng con xin y giáo phụng hành.

HT. trưởng lão Thích Tâm Châu nhận lời chứng minh đạo sư Tăng đoàn PGVNTN hải ngoại

Với bản-hoài, tận tâm phụng sự Phật-pháp, phục-vụ chúng sinh, cầu nguyện, đất nước Việt-Nam được toàn vẹn, phú cường, Phật-giáo Việt-Nam được phục-hưng lâu dài. Không vì lợi danh, tranh chấp, chỉ vì đạo-tình với tình thương vô úy, tự coi như ông lính già chữa cháy, chúng tôi hoan-hỷ nhận lĩnh ngôi vị lãnh-đạo tinh-thần Chứng Minh Đạo-Sư Tăng Đoàn Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất Hải Ngoại.

Nhiệm vụ và quyền hạn của đức Tăng Thống đối với Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo

“Nhiệm vụ Đức Tăng Thống”, Điều thứ 11 không có điều khoản nào cho thấy Đức Tăng Thống có quyền ban hành bất cứ giáo chỉ hay quyết định cất chức, loại bỏ, tẫn xuất thành viên nào của Giáo Hội.