Tiếng Việt  |  English

Bản Tường Trình về việc đại hội tự do tôn giáo và niềm tin lần thứ 5 tại Bangkok Thailand


Thượng Tọa Thích Thiện Phúc và Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước

               TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

   BẢN TƯỜNG TRÌNH

về việc đại hội tự do tôn giáo và niềm tin lần thứ 5 tại Bangkok Thailand.

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

                   Thailand Ngày 04,05 Tháng 11 năm 2019.

Kính bạch HT Thượng thủ Thích Thiện Hạnh Tăng đoàn GHPGVNTN.

Kính bạch HT viện trưởng Thích Viên Định – Cùng chư tôn thiền đức.    

Kính thưa quý chính khách cùng chư thiện hữu trí thức gần xa cùng tham dự đại hội tự do tôn giáo và niềm tin vùng Đông Nam Á lần thứ 5 tại Thailand.

Nam mô A di đà Phật.

Tôi (con) Thích Thiện Phúc thuộc tăng đoàn GHPGVNTN. Trú xứ chùa An cư Bán đảo sơn trà-thành phố Đà nẵng-Việt nam.

Kính bạch chư tôn đức – Kính thưa cùng quý vị: Từ trong nước chúng tôi đã biết được qua thông tin mạng Internet về hội nghị tự do tôn giáo vùng Đông nam á tại đất nước Thailand, và cũng được sự hỗ trợ của thượng toạ Thích Vĩnh Phước nên chúng tôi được thuận duyên tham dự đại hội lần này. Mục đích nhằm diễn bày về những vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại đất nước chúng tôi.

Trước hết tôi xin khẳng định rằng: Việt nam chúng tôi không có nhân quyền và tự do tôn giáo, các quyền cơ bản của con người đều bị tước đoạt hoàn toàn trong đó có niềm tin tôn giáo. Dưới đây, tôi xin sơ lượt qua 5 tôn giáo chính thống là : Phật giáo – Thiên Chúa giáo – Tin lành – Cao đài và Phật giáo hoà hảo v.v… Những tôn giáo độc lập này thường xuyên bị nhà cầm quyền đàn áp, sách nhiễu và khủng bố gây khó khăn về mọi mặt.

Riêng về Tăng đoàn GHPGVNTN của chúng tôi nhà cầm quyền cộng sản đã đối xử phân biệt hết sức thô bạo và vô lương, bản thân tôi suốt bao nhiêu năm qua phải gánh chịu mọi sự áp bức về sự dã tâm của họ. Họ cô lập chia rẽ khủng bố tinh thần, tuyên truyền dối trá sai sự thật gây hoang mang trong công chúng và tín đồ, âm mưu phân hoá theo kiểu trảy cành chặt nhánh hầu nhằm làm tê liệt.

Các dịp đại lễ như: Phật đản, Vu lan  và các dịp lễ vía khác đều bị cấm đoán không cho hành lễ, an ninh hay nguỵ trang bằng thường phục canh gác rất đông , nhiều trường hợp xô đẩy giật điện thoại ngang nhiên hành hung với tín đồ một cách phi lý vô pháp luật.

Vì không chấp nhận tham gia theo giáo hội Phật giáo Việt nam (GHPGVN) tức là giáo hội quốc danh do nhà nước dựng lên vào năm 1981 .Nên tôi phải chấp nhận một cuộc sống hà khắc bị nhiều áp bức từ nhà cầm quyền. Một chủ trương âm mưu là triệt tiêu và cưỡng phá cho bằng được các cơ sở giáo sản của giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất (GHPGVNTN).

Dẫn chứng những trường hợp đơn cử như dưới đây:

-Chùa Liên trì ở Thủ thiêm, phường an khánh quận 2 đô thành sài gòn. Do hoà thượng Thích Không Tánh trụ trì bị cưỡng chế triệt phá năm 2016. Nay hoà thượng tạm tá túc tại chùa Giác Hoa 15/7 Nơ Trang Long quận Bình thạnh Sài gòn. Chùa liên trì cũng là nơi cưu mang các thương phế binh Việt nam cộng hoà cũng là mái ấm tình thương che chở những bệnh nhân bất hạnh nhi đồng bị ung bứu.

– Chùa An cư của tôi toạ lạc tại bán đảo sơn trà thành phố Đà nẵng.chủ trương mở đường ,phân lô bán nền tái định cư theo kiểu lợi ích nhóm thông qua nhiều dự án, dưới sự chống lưng bảo kê của chính quyền, hậu quả là chùa cũng bị cưỡng chế triệt phá vào ngày 09-11-2018 đến nay sắp tròn năm, bản thân tôi hiện đang tạm tá túc nhiều nơi, nhưng vẫn không được giải quyết.

-Chùa Phước bữu và Tịnh thất Đạt quang toạ lạc tại huyện Xuyên mộc -Tỉnh Bà rịa Vũng tàu do thượng toạ Thích Vĩnh Phước trú trì cũng bị đập phá nhiều lần, các đại lễ thì an ninh vẫn thường xuyên trúc trực, hiện tại đang đặt camera đối diện trước cổng chùa để âm thầm tiện bề theo dõi.

-Chùa Liên trì 2 toạ lạc tại xã Trung lập hạ,Huyện Củ chi. Do đại đức Thích Đồng Long trú trì. Cũng bị chính quyền tháo gỡ bảng Chùa khi đại đức đi vắng, ngoài ra các dịp lễ bái an ninh cũng canh gác nghiêm ngặt không cho hành lễ, nhiều lần vì không chấp nhận những việc làm ngang ngược của chính quyền nên đại đức đã đến lãnh sự quán Hoa kỳ ngồi toạ kháng phản đối.

-Chùa Phước Thành toạ lạc tại số 360 Phan Chu Trinh, thành phố Huế. Do hoà thượng Thích Chí Thắng trụ trì. Cũng bị an ninh sách nhiễu cấm đoán không cho hành lễ kỳ siêu tại tư gia, họ lệnh cho chủ nhà không được mời mấy thầy thuộc giáo hội thống nhất, và Chùa cũng bị an ninh  thường xuyên theo dõi.

-Tại Bảo lộc, Lâm đồng.Tịnh thất đồi thông phương bối. Đại đức thích Ngộ Chánh cũng bị an ninh sách nhiễu khủng bố tinh thần, vì bệnh duyên nên đại đức phải ẩn tu.

– Chùa Giác minh. Kiệt 7 Hoàng Diệu, Phường bình hiên, quận Hải châu thành phố Đà nẵng. Do hoà thượng Thích Thanh Quang trụ trì. Hoà thượng đã dấn thân cả đời mình cho sự đấu tranh vì tự do tôn giáo. Hoà thượng mới viên tịch thì cổng Chùa đã treo bản GHPGVN. Chùa Giác Minh. Đồng nghĩa là Chùa đã mất.

– Hòa thượng Thích Quảng Độ là vị đệ ngũ Tăng thống đương thời. Ngài là một vị cao Tăng khả kính suốt đời dấn thân cho đạo pháp dân tộc, hy sinh không mệt mỏi với bản thệ hạnh nguyện vô uý.Ngài đã vào tù ra tội đày ải rồi quản thúc giam lỏng suốt cả cuộc đời, nay hoà thượng tuổi đã trên 90 hiện tại ngài đang an dưỡng tại chùa Từ hiếu quận 8 thành phố Sài gòn do hoà thượng Thích Nguyên Lý trụ trì.

 Nhìn chung xã hội Việt nam hiện nay, tất cả các tổ chức tôn giáo độc lập hoàn toàn bị tê liệt và nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền.

          Hôm nay, trong diễn đàn đại hội tự do tôn giáo vùng Đông Nam Á lần thứ 5 này,chúng tôi vô cùng hoan hỷ, được nói lên tiếng nói của mình, bản thân tôi là một vị sư oan đang sống trên một đất nước thiếu tự do dân chủ, nhân quyền bị chà đạp, niềm tin tâm linh cũng bị xói mòn vì tiêm nhiễm bởi những thứ thuốc ru ngủ hoang tưởng vô thần .

          Nhân đây! Tôi xin nói lên vài dòng tâm huyết để bày tỏ tận tường cùng quý vị. Tất cả chỉ vì mục đích gom góp những tâm huyết và nguyện vọng được thu thập , nhằm tạo nên một thông điệp, cùng gởi đến các quốc gia hiện vẫn còn nhiễu nhương bởi các chính sách hà khắc độc tài, trong đó có Việt nam. Và cũng đã đến lúc gióng lên hồi chuông mở cửa nhận thức bằng trí giác, khai thông những sự ách tắt để các quyền cơ bản của con người và niềm tin tâm linh được tôn vinh bởi những giá trị hàng đầu, vì niềm tin tâm linh là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhân loại.Tôi mong rằng qua lần đại hội này mọi việc sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực, để trong mỗi chúng ta đều nhận thức được rằng, mối tương quan đích thực giữa sự sống và niềm tin là một kho tàng vô giá, nhằm tịnh độ hoá nhân gian cũng như đáp ứng những nhu cầu thiết thực của con người mỗi lúc một thăng hoa.

          Cuối cùng tôi xin kính chúc quý chính khách cùng quý đại biểu thật nhiều sức khoẻ và an lạc, để phục vụ truyền thông và cổ võ cho vấn đề tự do tôn giáo ngày càng tốt đẹp hơn.

Trân Trọng Kính Chúc.

(đã ký)

Thích Thiện Phúc.

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Thông Tư Vu Lan Tân Sửu – 2021 của Ban Điều Hành Thừa Thiên-Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thông Bạch Lễ Chung Thất Trai Tuần Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Giáo Phẩm, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni. Thưa đồng bào Phật tử các giới. Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã nhẹ gót quy Tây đến nay đã gần 49 ngày.

Thông Tư Phật Đản Phật Lịch: 2565 Của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Mùa Phật Đản lại về, trong niềm hân hoan của người con Phật, kèm theo sự bất an của dịch bệnh Viên Phổi Vũ Hán- Covis 19. Đức Phật xuất thế không ngoài mục đích mang đến hạnh phúc an lạc đích thực cho nhân loại. Nay dịch bệnh đang lan truyền, gây ra biết bao cảnh đau thương chết chóc, sự thống khổ đang bao trùm trên toàn thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay và thể hiện tinh thần từ bi, tương thân tương ái của người con Phật. Chúng ta phải cụ thể hóa tinh thần cúng dường Phật đản một cách đơn giản và trang nghiêm, dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Họp Thường Niên và Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống

Hằng năm, cứ đến ngày 19 tháng 2 Âm lịch, Chư Tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN, và quý Huynh trưởng gia đình Phật tử từ các vùng miền như: Sài Gòn, Bình Định, Tiền Giang, Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị đều trở về mảnh đất cố đô Huế, tại Chùa Phước Thành để tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống GHPGVNTN và Buổi Họp Thường Niên của Tăng Đoàn.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Biếu Quà Từ Thiện Đợt 4 Tại Tỉnh Quảng Nam Và Quảng Ngãi

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2021, Phái Đoàn Từ Thiện của Tăng Đoàn GHPGVNTN để biếu quà hỗ trợ bà con tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Phái Đoàn do Hòa Thượng Thích Không Tánh làm trưởng đoàn, và Thượng Toạ Thích Thiện Phúc, Đại Đức Thích Minh Nhiếp, Đại Đức Thích Phước Tịnh, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Khánh Tuế Đức Thượng Thủ Đầu Năm Tân Sửu

Sáng ngày mồng 2 tết, (13/2/2021) Đại diện Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN đã đến Phương Trượng của đức Thượng Thủ để đảnh lễ khánh tuế Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Lễ Tảo Tháp và Kỵ Nhật Thường Niên Cố Đại lão Hòa Thượng Thích Kế Châu Tại Tổ Đình Thập Tháp Di Đà Tỉnh Bình Định

Ngày 16/01/2021 (nhằm ngày 4/12/Canh Tý), Phật lịch 2564, tông môn Thập Tháp-Nguyên Thiều cùng chư Sơn trong và ngoài tỉnh đã trang nghiêm hướng về Lịch đại Tổ sư tại Tổ đình Thập Tháp, Bình Định cùng nhau hòa hợp thanh tịnh cử hành nghi thức lễ nhiễu bảo tháp tri ân chư vị Tổ sư đã truyền đăng tục diệm và cúng dường kỵ nhật thường niên cố Đại lão Hoà thượng đạo hiệu Thích Kế Châu trụ trì Tổ đình Thập Tháp.

Thông Tư Vu Lan – 2020 của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, là dịp chư tôn đức Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thư Phân Ưu của BĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, thế quyến Cố Thượng Tọa Thích Viên Đức, Trú Trì Chùa Bửu Đức, Đồng Nai. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế vô cùng kính tiếc khi hay tin: Cố Thượng Tọa thượng Nhuận hạ Nguyên tự Viên Đức hiệu Hoằng Tịnh.

Nhất Tâm Cầu Nguyện Thượng Tọa Thích Viên Đức Tân Viên Tịch

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. - Đại diện Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Trú trì Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai Do niên cao lạp trưởng cố Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 14/8/2020 nhằm ngày 25/6 năm Canh Tý, Phật lịch 2564 tại Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Hưởng thọ 80 tuổi.

Thư Phân Ưu của Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

  TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BAN ĐIỀU HÀNH TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN – HUẾ VP: Chùa Phước Thành, số 360  Phan Chu Trinh – Huế, ĐT : (0234) 3821122.Phật lịch 2564                                                                                THƯ PHÂN ƯU   Kính gửi: – Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế Tác Pháp Thọ An Cư năm 2020

Sáng ngày 14 tháng 4 nhuận năm Canh Tý (5/6/2020), Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tác Pháp Thọ An Cư, tại giới trường Linh Quang, Huế. Từ 06h30 sáng, Chư Tăng đã vân tập tại giảng đường Chùa Linh Quang, để họp Tăng chuẩn bị cho Lễ Tác Pháp Thọ An Cư. Tham dự phiên họp có chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, chư tôn đức sinh hoạt bố tát trú xứ Linh Quang.

Thông Tư Phật Đản PL 2564 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Phật Đản là ngày vui chung của nhân loại, để kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Năm Nay, Mùa Phật Đản đến trong lúc đất nước đang trong thời kỳ hoành hành của bệnh viêm phổi cấp, do Virus Corona gây ra, cho nhân loại nói chung và cho Việt Nam nói riêng. Cả thế giới đang phải gánh chịu một tai họa vô cùng khủng khiếp, lấy đi sinh mạng của hơn 190000 người, và nó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bản Tổng Kết Phật Sự Năm 2019 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên – Huế

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính gửi: - Hòa thượng Viện Trưởng HĐĐH-TĐGHPGVNTN - Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính bạch Hòa Thượng, Thừa hành Thông tư Số: Số: 08/HĐĐH/TT/PVT, của HĐĐH/TĐGHPGVNTN do Hòa Thượng Thích Chí Thắng, Phó Viện Trưởng HĐĐH ấn ký. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế kính trình lên Hòa Thượng Viện Trưởng, cùng chư tôn đức Giáo phẩm HĐĐH

Bản Tường Trình Những Trở Ngại tại sân bay Đà Nẵng suốt 4 tiếng đồng hồ của TT. Thích Thiện Phúc

Về những trở ngại tại sân bay Đà nẵng sau khi dự đại hội về, An ninh đã câu lưu suốt 4 tiếng đồng hồ, thu hộ chiếu lập biên bản lục soát kiểm tra. Kính trình: Tôi (con) Thích Thiện Phúc Trụ trì Chùa An cư Quận Sơn trà Tp Đà nẵng. Năm nay được sự hoan hỷ của Thượng Toạ Thích Vĩnh Phước trụ trì Chùa Phước bửu tỉnh Bà rịa Vũng tàu cho hay thông tin về cuộc đại hội này nên tôi đã sang Thailand tham dự. Tôi đã trình bày về tình hình nhân quyền và sự đàn áp các tôn giáo tại Việt nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Đảnh Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN

Sáng ngày 05 tháng 7 năm 2019, nhằm ngày mùng 3 tháng 6 năm Kỷ Hợi, Hòa Thượng Thích Không Tánh cùng quý Đồng Chủ tịch HĐLTVN gồm có: Chánh Trị sự Hứa Phi (Cao Đài), Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành), quý Đạo huynh Bùi Văn Luốc và Trần Văn Quang (Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy), đã ra Tu Viện Nguyên Thiều – Bình Định đảnh lễ cúng dường, tưởng nguyện Húy Nhật lần thứ 11 Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang. Sau đó ra Tổ Đình Thập Tháp tại thị xã An Nhơn vấn an Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Thư kiến nghị của Hòa Thượng Thích Chí Thắng gửi đến các cấp chính quyền tại Thừa Thiên Huế

Kính gởi: - Ông Bí Thư Tỉnh Ủy tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Giám Đốc Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế Thưa quý vị. Từ khi Phật Giáo có mặt trên mảng đất hình chữ “S” đến nay đã hơn 2000 năm, trong quá trình truyền thừa, lịch đại Tổ Sư luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, cùng thịnh cùng suy. Chưa có một triều đại nào, hay một nguyên thủ quốc gia nào, gọi Phật Giáo chúng tôi là thế lực thù địch, thế lực Phản động.

Bản Cáo Bạch: NỖI LÒNG VỊ SƯ OAN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Cung kính ngưỡng bạch chư tôn Hòa Thượng. Chư Thượng Tọa - Chư Đại đức Tăng - Ni Kính thưa toàn thể quý Phật tử - quý thiện hữu tri thức gần xa. Phật dạy: Đệ nhất giác ngộ: Thế gian vô thường, Quốc độ nguy thúy. Tứ đại khổ không, Ngũ ấm vô ngã. Sanh diệt biến dị, Hư ngụy vô chủ. Tâm thị ác nguyên, Hình vi tội tẩu. Như thị quán sát, Tiệm ly sanh tử.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Quốc nội cử hành Đại Lễ Phật Đản PL:2563

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Kỷ Hợi (19/5/2019), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2563 tại Tổ Đình Quốc Ân - Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh – Đức Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh – Phó Viện Trưởng HĐĐH – kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng – Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương – Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh – Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.