Tiếng Việt  |  English

HT. Thích Tâm Trí – Chánh Đại Diện Tỉnh Khánh Hòa gởi thư chất vấn đạo hữu Võ Văn Ái


Thích Ca Phật Đài tại Nha Trang (ảnh sưu tầm)

Kính gởi:     Đạo hữu Võ Văn Ái.

Giám đốc phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tại Paris.

Thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN).

Thưa Đạo hữu,

Giữa Đạo hữu và tôi vốn chưa hề quen biết nhau. Nhưng vì Đạo hữu và tôi đều là thành viên của GHPGVNTN, nên ít nhiều giữa Đạo hữu và tôi có quan hệ trong cùng một Giáo hội. Do đó, tôi gởi thư này đến Đạo hữu để xin Đạo hữu giải thích cho mấy việc nêu sau:

1. Về việc trang nhà Quê Mẹ của PTTPGQT mà Đạo hữu vừa là chủ biên kiêm Giám đốc có đưa lên trang mạng Quê Mẹ  Bạch Thư do anh Lê Công Cầu – Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ viết gởi đến. Bạch Thư mang số: 08.11.13/GĐPT/VT.

Thưa Đạo hữu, ở đây tôi không đề cập về nội dung của Bạch Thư; mà vấn đề là với một chức vụ của một Vụ trưởng thuộc Tổng vụ Thanh Niên – Tổng vụ này có ba vụ là: Thanh Niên Phật Tử Vụ, Gia Đình Phật Tử Vụ và Học Sinh – Sinh Viên Phật Tử Vụ – mà viết Bạch thư nói lên nội tình của GHPGVNTN quốc nội. Bạch thư được đưa lên trang mạng Quê Mẹ, công khai công bố tình hình bên trong của GHPGVNTN mà không thông qua Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, cũng không thừa ủy nhiệm Hòa thượng Viện trưởng, viết xong liền công bố, không hề trình duyệt lên Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo – Điều này chẳng khác một Cục Trưởng Cục Khuyến Nông của Bộ Nông Nghiệp tự ý viết Bạch Thư nói rõ về tình hình sinh hoạt không chỉ của Bộ Nông Nghiệp, mà còn của cả nội các Chính phủ. Viết xong đưa lên trang mạng của Chính phủ, hoàn toàn không thông qua ông Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến và thẩm quyền quyết định.

Thưa Đạo hữu, thế thì người chủ biên của trang mạng Chính phủ đưa tin bài của ông Cục trưởng như tôi dẫn dụ trên có vi phạm gì không? Ông Cục trưởng Cục Khuyến Nông có vi phạm luật tổ chức chính phủ không? Nếu có, thì xử bằng hình thức nào? Kết quả nào? Nếu không, thì tại sao không? Rất mong được Đạo hữu lưu tâm trả lời vấn nạn trên.

2. Ngày 30.11 năm 2013, Hòa thượng Thích Thanh Quang  – Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo có ra một Thông tư số 01. Ở đây tôi cũng không đề cập về nội dung Thông Tư, mà chỉ xin hỏi Đạo hữu như thế này. Một vị Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo đương nhiên là chịu sự chỉ đạo của Hòa thượng Viện Trưởng. Thế nhưng, ông Tổng Thư ký lại “phụng hành ý chỉ của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, để ra Thông tư số 01/TTK/TT đề ngày 30 tháng 11 năm 2013.

Thưa Đạo hữu, việc ra Thông tư như vậy có phù hợp với hệ thống tổ chức của GHPGVNTN không?

Nếu phụng hành ý chỉ của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống để ra Thông tư, thế thì Ngài Chánh Thư ký của Viện Tăng Thống được cử ra để làm gì? Việc này chẳng khác một ông Chánh Văn phòng phủ Thủ tướng lại không làm việc và tuân theo mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ, mà “phụng hành ý chỉ” của Tổng Thống để ra Thông tư. Vậy, nếu Đạo hữu là Thủ tướng Chính phủ thì Đạo hữu xử lý ông Chánh Văn phòng Chính phủ này như thế nào? Mặt khác, công báo của Chính phủ lại tung Thông tư này lên trang mạng của Chính phủ. Thế thì, sẽ xử lý ông Tổng biên tập của trang mạng này ra làm sao?

Thưa Đạo hữu Võ Văn Ái, ở đây tôi xin khẩn cầu Đạo hữu giải thích một cách công khai, minh bạch, trung thực và khách quan các vấn đề nêu trên, để toàn thể chư tăng ni và đồng bào Phật tử trong – ngoài nước được rõ một cách thuyết phục nhất, hợp với chính nghĩa Đạo pháp nhất.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác cũng không kém quan trọng. Đó là, theo Thông Cáo Báo Chí làm tại Paris ngày 15.12.2013; trong đó có đoạn: “Hai là, ở trong nước thì Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Tổng Thủ quỹ Viện Hóa Đạo vừa điện thoại sáng nay sang Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế rằng: tôi đã bị áp lực ký tên, vì sự giải thích của các thầy là để cứu Giáo Hội. Nhưng nay nghĩ lại HT. Thiện Hạnh và các vị áp lực ký tên nói với tôi rằng phải xóa hết để làm lại, tôi thấy nguy cơ của màn kịch sắp diễn Giáo hội vào vòng tay Giáo hội nhà nước, nên tôi đã rút tên ra khỏi danh sách sáu người từ nhiệm. . .”

Thưa Đạo hữu, lâu nay tôi cứ ngỡ Đạo hữu là người “thủ chí phụng đạo”, gánh trên vai trọng trách “giải trừ quốc nạn và pháp nạn? Ôi! Không gì cao cả hơn. Ấy vậy, sao nay Đạo hữu nỡ nào quy chụp chư tăng trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo “áp lực ký tên” đối với HT. Thích Nguyên Lý?

Thưa Đạo hữu, chư tăng chúng tôi lấy cái gì để làm “áp lực” với HT. Thích Nguyên Lý? Lấy bạo lực chăng? Không, người tu theo đạo từ bi chẳng những không bao giờ dùng đến bạo lực, mà còn khuyến dụ mọi người “lấy oán báo oán, oán chất chồng”. Vậy thì, lấy quyền và lợi để làm “áp lực” chăng? Không, hoàn toàn không! Thực tế thì chư tăng chúng tôi là những người hiện đang sống không có nhân quyền và luôn là những người “huyết nhục hình xu toàn mông tín thí”. Thế thì lấy đâu ra bổng lộc tiền tài để áp lực?

Chưa hết, Đạo hữu còn vu cho chư tăng trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo là “phải xóa hết để làm lại”. Thưa Đạo hữu, xóa là xóa cái gì? “để làm lại” là làm lại cái gì? Xin thưa Đạo hữu, chư tăng chúng tôi không phải là những kẻ “ngu trung” như Nhạc Vũ Mục để rồi bị vợ chồng Tần Cối luôn mệnh danh thiên tử để hãm hại cho đến chết.

Sau cùng; Thưa Đạo hữu, quả là Hoàng thiên hữu nhãn. Thầy Nguyên Lý đã có thư cải chính gởi đến Đạo hữu. Trong thư có đoạn: “Sự thực không phải như Bác (tức Đạo hữu) viết, vì tôi không có gọi điện thoại cho Bác, cũng không phải vào buổi sáng, hôm đó, là vào lúc 03 giờ chiều ngày 15.12.20113. . . . như vậy, chuyện tôi gọi điện thoại cho Bác là không có. Thứ nữa, Bác nói tôi bị áp lực ký tên là không đúng, mà là bị thuyết phục là đúng hơn. Thực ra tôi không bị áp lực nào hết. . . .”

Thưa Đạo hữu, thế là rõ! Vấn đề kế tiếp mà tôi muốn hỏi Đạo hữu là: Mấy chục năm nay Đạo hữu phụ trách phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế  thuộc GHPGVNTN là để phục vụ cho cái gì? Và mục đích của sự phục vụ ấy là gì? Mà lại dùng vọng ngôn xảo ngữ để vu cáo chư vị Hòa thượng trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo.

Sau cùng, trong thư có ngôn từ nào khiếm nhã, rất mong được Đạo hữu lượng thứ.

Kính chúc đạo hữu và gia quyến luôn bình an.

Nha Trang, ngày 22 tháng 12 năm 2013

CHÁNH ĐẠI DIỆN GHPGVNTN

TỈNH KHÁNH HÒA

Tỳ kheo Thích Tâm Trí

(ký tên) 

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Thông Tư Vu Lan Tân Sửu – 2021 của Ban Điều Hành Thừa Thiên-Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thông Bạch Lễ Chung Thất Trai Tuần Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Giáo Phẩm, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni. Thưa đồng bào Phật tử các giới. Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã nhẹ gót quy Tây đến nay đã gần 49 ngày.

Thông Tư Phật Đản Phật Lịch: 2565 Của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Mùa Phật Đản lại về, trong niềm hân hoan của người con Phật, kèm theo sự bất an của dịch bệnh Viên Phổi Vũ Hán- Covis 19. Đức Phật xuất thế không ngoài mục đích mang đến hạnh phúc an lạc đích thực cho nhân loại. Nay dịch bệnh đang lan truyền, gây ra biết bao cảnh đau thương chết chóc, sự thống khổ đang bao trùm trên toàn thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay và thể hiện tinh thần từ bi, tương thân tương ái của người con Phật. Chúng ta phải cụ thể hóa tinh thần cúng dường Phật đản một cách đơn giản và trang nghiêm, dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Họp Thường Niên và Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống

Hằng năm, cứ đến ngày 19 tháng 2 Âm lịch, Chư Tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN, và quý Huynh trưởng gia đình Phật tử từ các vùng miền như: Sài Gòn, Bình Định, Tiền Giang, Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị đều trở về mảnh đất cố đô Huế, tại Chùa Phước Thành để tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống GHPGVNTN và Buổi Họp Thường Niên của Tăng Đoàn.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Biếu Quà Từ Thiện Đợt 4 Tại Tỉnh Quảng Nam Và Quảng Ngãi

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2021, Phái Đoàn Từ Thiện của Tăng Đoàn GHPGVNTN để biếu quà hỗ trợ bà con tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Phái Đoàn do Hòa Thượng Thích Không Tánh làm trưởng đoàn, và Thượng Toạ Thích Thiện Phúc, Đại Đức Thích Minh Nhiếp, Đại Đức Thích Phước Tịnh, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Khánh Tuế Đức Thượng Thủ Đầu Năm Tân Sửu

Sáng ngày mồng 2 tết, (13/2/2021) Đại diện Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN đã đến Phương Trượng của đức Thượng Thủ để đảnh lễ khánh tuế Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Lễ Tảo Tháp và Kỵ Nhật Thường Niên Cố Đại lão Hòa Thượng Thích Kế Châu Tại Tổ Đình Thập Tháp Di Đà Tỉnh Bình Định

Ngày 16/01/2021 (nhằm ngày 4/12/Canh Tý), Phật lịch 2564, tông môn Thập Tháp-Nguyên Thiều cùng chư Sơn trong và ngoài tỉnh đã trang nghiêm hướng về Lịch đại Tổ sư tại Tổ đình Thập Tháp, Bình Định cùng nhau hòa hợp thanh tịnh cử hành nghi thức lễ nhiễu bảo tháp tri ân chư vị Tổ sư đã truyền đăng tục diệm và cúng dường kỵ nhật thường niên cố Đại lão Hoà thượng đạo hiệu Thích Kế Châu trụ trì Tổ đình Thập Tháp.

Thông Tư Vu Lan – 2020 của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, là dịp chư tôn đức Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thư Phân Ưu của BĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, thế quyến Cố Thượng Tọa Thích Viên Đức, Trú Trì Chùa Bửu Đức, Đồng Nai. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế vô cùng kính tiếc khi hay tin: Cố Thượng Tọa thượng Nhuận hạ Nguyên tự Viên Đức hiệu Hoằng Tịnh.

Nhất Tâm Cầu Nguyện Thượng Tọa Thích Viên Đức Tân Viên Tịch

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. - Đại diện Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Trú trì Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai Do niên cao lạp trưởng cố Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 14/8/2020 nhằm ngày 25/6 năm Canh Tý, Phật lịch 2564 tại Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Hưởng thọ 80 tuổi.

Thư Phân Ưu của Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

  TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BAN ĐIỀU HÀNH TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN – HUẾ VP: Chùa Phước Thành, số 360  Phan Chu Trinh – Huế, ĐT : (0234) 3821122.Phật lịch 2564                                                                                THƯ PHÂN ƯU   Kính gửi: – Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế Tác Pháp Thọ An Cư năm 2020

Sáng ngày 14 tháng 4 nhuận năm Canh Tý (5/6/2020), Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tác Pháp Thọ An Cư, tại giới trường Linh Quang, Huế. Từ 06h30 sáng, Chư Tăng đã vân tập tại giảng đường Chùa Linh Quang, để họp Tăng chuẩn bị cho Lễ Tác Pháp Thọ An Cư. Tham dự phiên họp có chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, chư tôn đức sinh hoạt bố tát trú xứ Linh Quang.

Thông Tư Phật Đản PL 2564 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Phật Đản là ngày vui chung của nhân loại, để kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Năm Nay, Mùa Phật Đản đến trong lúc đất nước đang trong thời kỳ hoành hành của bệnh viêm phổi cấp, do Virus Corona gây ra, cho nhân loại nói chung và cho Việt Nam nói riêng. Cả thế giới đang phải gánh chịu một tai họa vô cùng khủng khiếp, lấy đi sinh mạng của hơn 190000 người, và nó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bản Tổng Kết Phật Sự Năm 2019 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên – Huế

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính gửi: - Hòa thượng Viện Trưởng HĐĐH-TĐGHPGVNTN - Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính bạch Hòa Thượng, Thừa hành Thông tư Số: Số: 08/HĐĐH/TT/PVT, của HĐĐH/TĐGHPGVNTN do Hòa Thượng Thích Chí Thắng, Phó Viện Trưởng HĐĐH ấn ký. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế kính trình lên Hòa Thượng Viện Trưởng, cùng chư tôn đức Giáo phẩm HĐĐH

Bản Tường Trình Những Trở Ngại tại sân bay Đà Nẵng suốt 4 tiếng đồng hồ của TT. Thích Thiện Phúc

Về những trở ngại tại sân bay Đà nẵng sau khi dự đại hội về, An ninh đã câu lưu suốt 4 tiếng đồng hồ, thu hộ chiếu lập biên bản lục soát kiểm tra. Kính trình: Tôi (con) Thích Thiện Phúc Trụ trì Chùa An cư Quận Sơn trà Tp Đà nẵng. Năm nay được sự hoan hỷ của Thượng Toạ Thích Vĩnh Phước trụ trì Chùa Phước bửu tỉnh Bà rịa Vũng tàu cho hay thông tin về cuộc đại hội này nên tôi đã sang Thailand tham dự. Tôi đã trình bày về tình hình nhân quyền và sự đàn áp các tôn giáo tại Việt nam.

Bản Tường Trình về việc đại hội tự do tôn giáo và niềm tin lần thứ 5 tại Bangkok Thailand

Kính bạch HT Thượng thủ Thích Thiện Hạnh Tăng đoàn GHPGVNTN. Kính bạch HT viện trưởng Thích Viên Định - Cùng chư tôn thiền đức. Kính thưa quý chính khách cùng chư thiện hữu trí thức gần xa cùng tham dự đại hội tự do tôn giáo và niềm tin vùng Đông Nam Á lần thứ 5 tại Thailand. Nam mô A di đà Phật. Tôi (con) Thích Thiện Phúc thuộc tăng đoàn GHPGVNTN. Trú xứ chùa An cư Bán đảo sơn trà-thành phố Đà nẵng-Việt nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Đảnh Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN

Sáng ngày 05 tháng 7 năm 2019, nhằm ngày mùng 3 tháng 6 năm Kỷ Hợi, Hòa Thượng Thích Không Tánh cùng quý Đồng Chủ tịch HĐLTVN gồm có: Chánh Trị sự Hứa Phi (Cao Đài), Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành), quý Đạo huynh Bùi Văn Luốc và Trần Văn Quang (Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy), đã ra Tu Viện Nguyên Thiều – Bình Định đảnh lễ cúng dường, tưởng nguyện Húy Nhật lần thứ 11 Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang. Sau đó ra Tổ Đình Thập Tháp tại thị xã An Nhơn vấn an Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Thư kiến nghị của Hòa Thượng Thích Chí Thắng gửi đến các cấp chính quyền tại Thừa Thiên Huế

Kính gởi: - Ông Bí Thư Tỉnh Ủy tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Giám Đốc Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế Thưa quý vị. Từ khi Phật Giáo có mặt trên mảng đất hình chữ “S” đến nay đã hơn 2000 năm, trong quá trình truyền thừa, lịch đại Tổ Sư luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, cùng thịnh cùng suy. Chưa có một triều đại nào, hay một nguyên thủ quốc gia nào, gọi Phật Giáo chúng tôi là thế lực thù địch, thế lực Phản động.

Bản Cáo Bạch: NỖI LÒNG VỊ SƯ OAN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Cung kính ngưỡng bạch chư tôn Hòa Thượng. Chư Thượng Tọa - Chư Đại đức Tăng - Ni Kính thưa toàn thể quý Phật tử - quý thiện hữu tri thức gần xa. Phật dạy: Đệ nhất giác ngộ: Thế gian vô thường, Quốc độ nguy thúy. Tứ đại khổ không, Ngũ ấm vô ngã. Sanh diệt biến dị, Hư ngụy vô chủ. Tâm thị ác nguyên, Hình vi tội tẩu. Như thị quán sát, Tiệm ly sanh tử.