Tiếng Việt  |  English

Chính quyền và chức sắc tôn giáo Tp. Đà nẵng thông qua kênh truyền hình VTV đấu tố ĐĐ. Thích Thiện Phúc


ĐĐ Thích Thiện Phúc, trú trì chùa An Cư

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BẢN TƯỜNG TRÌNH

 

Về việc: Các ban nghành của chính quyền phường An Hải Bắc – Quận Sơn trà – Thành phố Đà nẵng kết hợp với chư tôn chức sắc GHPGVN Thành phố Đà Nẵng mượn kênh truyền hình VTV phát sóng chương trình vì An ninh Tổ Quốc vào tối thứ sáu ngày 30-5-2014 để tuyên truyền dối gạt gia tăng đánh phá nhằm triệt hạ nhân phẩm cá nhân và bôi nhọ hình ảnh của Tăng Đoàn GHPGVNTN.

– Kính bạch Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN,

– Kính bạch Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Hội Đồng Điều Hành, cùng chư tôn Trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

– Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư  liệt quý vị,

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn thiền đức, con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ chùa An Cư, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Thành phố Đà nẵng. Nay con kính trình lên chư Tôn Đức bức thư trình có nội dung và hình ảnh dưới đây: 

Vào lúc 10 giờ ngày 1-4-2014, lợi dụng việc đo đạc kiểm định giải tỏa đền bù nơi trú xứ của con, một vài viên Công an mặc thường phục đã trà trộn vào quay phim để ghi hình lưu trữ. Tiếp đến, lúc 8 giờ 30 ngày 25-4-2014 chính quyền đã huy động một số tổ trưởng và bà con ở lân cận vân tập tại nhà ông Nguyễn Văn Trinh là tổ trưởng tổ 171 nơi con trú xứ.

– Ông Nguyễn Văn Trinh, Tổ trưởng có mặt nhưng không tham gia.

– Ông Nguyễn Văn Tỏ, thân phụ của ông Nguyễn Văn Trinh cũng là chủ lô đất mà trước đây ông ta đã chuyển nhượng lại cho con để làm Chùa với diện tích hiện tại là 317,80m2. Ông ta nói: Trước đây ông Huỳnh văn Côi có mua tôi một miếng đất để làm nhà ở mà thôi, chứ Chùa chiềng thì tôi không biết.

Thật ra mà nói ông Nguyễn Văn Tỏ là một người rất là đoàng hoàng, nhưng vì bị áp lực mà ông ta phải nói như thế mà thôi!

– Ông Võ Văn Đại nói: Ông Huỳnh Văn Côi có lập gia đình được 3 con, rồi ông ta đi đâu một thời gian đó rồi về tự xưng là Thầy, còn Chùa An Cư là không có?

Thưa ông, một việc làm mang tính cách đấu tố sau lưng người khác với nội dung được sắp đặt sẵn, có ngụ ý nhằm xuyên tạc sự thật và bôi nhọ nhân phẩm của người khác. Việc làm không chính đáng thì cũng không cần phải bận tâm, vì một khi không được yêu cầu.

– Ông Nguyễn Văn Tánh nói rằng: Tôi và ông Huỳnh Văn Côi từ nhỏ đến lớn học một lớp, cùng chung một Trường lớn lên cả hai đều lập gia đình, nhưng hơn mấy chục năm nay ông ta chưa một lần đi họp Tổ dân phố.

Thưa ông, ông làm quan có bổng lộc thì ông đi họp, còn tôi là người tu hành thì việc gì phải đi họp. Ông không nên nói như thế! Hơn nữa! Ông có người con đi nghành Công an thì những lời nói của ông nhạo báng tôi cũng là điều dễ hiểu.

– Bà Vũ Thị Tú tổ trưởng Tổ lân cận không tham dự vì lý do riêng.

– Ông Hồ Viết Toàn quê ở Bình Lãnh, Thăng bình, Quảng Nam. Ông ta là em ruột của Phật tử Hồ Thị Kim Chung, nay là Sư cô Huệ Thành. Trong thời gian chưa xuất gia còn là phật tử, hằng ngày Phật tử đi làm công nhân để kiếm tiền về phụ giúp cho cha mẹ, tối về đi chùa lễ Phật. Nhưng mọi việc không như ý muốn bởi vì bản thân con là sư Thống Nhất. Ông ta đã nhiều lần làm đơn tố cáo con quan hệ bất chính và lấy tiền bạc của chị ông ta. Lôi kéo chị ông ta vào các tổ chức hoạt động trái với pháp luật. Hàng ngũ An ninh chuyên môn lén lút chụp hình quay phim rồi lồng ghép đủ thứ bêu xấu, mạ nhục đủ điều. Những việc làm trên của ông Hồ Viết Toàn là chuyện hoàn toàn bịa đặt, vu khống có tính toán.

– Ông Nguyễn Thành Nam, chủ tịch Phường An Hải bắc nói: chính quyền địa phương xác nhận đó là nhà ở mà thôi chứ không có chùa An Cư nào cả?

Thưa ngài: Bản thân tôi là Tăng sỹ thì vấn đề làm Chùa là hợp pháp, Chùa cũng được tọa lạc 20 năm nay rồi, không nghe nói năng gì cả. Hơn nữa các dự án giải tỏa đền bù trước đây cũng thuộc văn phòng HĐND & UBND thành phố gởi đến đều ghi là kính gởi Chùa An Cư. Có phải chăng vì bản thân tôi là Tăng sỹ của Tăng đoàn GHPGVNTN nên mới sanh ra hàng loạt lý do, mượn thông tin đại chúng để tuyên truyền sai sự thật và tiếp tục bôi nhọ đánh phá có phải không? Thưa ngài?

– Ông Ngô Khôi Trưởng ban Tôn giáo Thành phố Đà nẵng nói: Con mạo danh là Tỳ Kheo Thích Thiện Phúc và Tăng Đoàn GHPGVNTN là không có.

Thưa ngài: Nếu Tăng đoàn GHPGVNTN mà không có thì ngài cần gì phải bận tâm và tốn thời gian để biện luận. Còn vấn đề ngài nói tôi mạo danh đó là quyền của ngài, có hay không là tự ngài biết, nhưng trên cương vị của ngài tôi mong rằng ngài nhận chân sự việc một cách khách quan hơn và đúng với sự thật.

Sau đây là phần nhận xét và kiến nghị của Chư tôn chức sắc GHPGVN:

Hòa thựơng Thích Thiện Nguyện nói: khi mà làm Chùa thì phải trình với Nhà nước và đồng thời GH xác nhận thì mới trở thành Chùa.

Bạch Hòa Thượng! Đó là ý của Hòa Thượng mà thôi, con và Hòa Thượng đều là Tăng sỹ, đều có tâm niệm làm Chùa thì làm gì có sự phân biệt sai khác. Chỉ có sự nhận chân thực tế thiếu khách quan mà thôi. Con làm Chùa là để tu và để trợ duyên cho tín đồ và những ai có duyên giác ngộ tu học và sửa mình, cải tà quy chánh, bỏ ác làm lành, đó là việc làm đáng khích lệ. Còn về việc đăng ký nhà nước và được sự chấp nhận của GHPGVN mới gọi là Chùa, thì việc này là không thể có được. Con là  một Tăng sỹ mà thế tục cũng như Giáo Hội xem như là một tội phạm, đứng bên lề xã hội. Mãi mãi sẽ là một vấn đề nan giải và không bao giờ đến hồi kết thúc, nếu đất nước thật sự thiếu dân chủ.

– Hòa thượng Thích Trí Viên nói: Tôi nắm rất rõ, trên địa bàn này không có Chùa nào là chùa An Cư và vị nào là Thích Thiện Phúc. Nên Tôi chỉ đạo cho các vị trụ trì và các ban hộ tự nên cảnh giác cao, nếu có vị nào tên là Thích Thiện Phúc mà tuyên truyền những việc trái với pháp luật, trái với Hiến chương của Giao hoi.

Sự việc có xảy ra cho dù mang danh nghĩa dưới hình thức quần chúng nhân dân tự phát để đấu tố con chăng đi nữa, thì dưới ống kính của thế gian Hòa Thượng cũng không nên trình bày diễn giải những việc sai sự thật như thế. Xã hội loài người đang sống ở thế kỷ 21 chứ đâu phải ở thời kỳ nguyên thủy đâu? Con là một Tăng sỹ mà cần phải báo động và cảnh giác cao đến như thế sao? Con có tội gì mà Hòa Thượng lại đi đấu tố con. Hay là con vướng phải tội Phá hòa hợp Tăng, và Tứ ba la di tội. Bạch Hòa Thượng: “Xây một ngôi Chùa có nghĩa là phá bỏ một nhà tù, sống một đoàn thể học Phật thì xã hội sẽ giảm đi một số người tù tội”, hà huống con là một Tăng Sỹ! Vậy mà mọi việc xảy ra đáng lý không nên có!

– Thượng tọa Thích Huệ Vinh nói: Tôi ở Chùa tại Đà Nẵng gần 40 năm rồi nhưng không có ông Thầy nào tên là Thích Thiện Phúc. Nghe nói ông ta có 4 người con và gia đình cùng sống chung thì không thể gọi là Chùa được.

Lại nữa!… Thật quá rõ ràng. Thượng Tọa mà còn nghe người ta nói, thì dân chúng làm sao không nghe Thượng Tọa nói được.

Bạch Thượng Tọa: Thượng tọa ở tại Đà Nẵng bao nhiêu và có biết con hay không thì con không quan tâm. Nhưng Thượng tọa nên biết rằng con là người sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng. Thượng tọa nói con có 4 người con là sai hay là đúng với sự thật. Nếu đó là sự thật thì có cần Thượng tọa phải được quan tâm và trình bày trước ống kính của thế tục hay không? Thượng tọa làm việc đó để làm gì?  Sao Thượng tọa không khởi tâm từ bi, không nói lên những lời ái ngữ để đem lại sự hòa hợp an vui trong lối sống tu hành của cuộc đời tăng lữ? Sao khong trỗi dậy lòng từ bi đích thực để nâng cao giá trị cho cuộc sống mà Thượng Tọa chạy theo sự sắp đặt giả cảnh ở bên ngoài?

Đại đức Thích Thông Đạo nói: Chùa An cư thì không có nằm trong danh sách của ban trị sự Phật giáo Thành phố Đà Nẵng, và vị xưng là là Thích Thiện Phúc cũng không nằm trong danh bạ của Tăng – Ni Thành phố Đà Nẵng.

Con xin bạch Đại Đức: Về phần Chùa thì con đã trình bày ở trên rồi, còn về phần danh bạ Tăng – Ni Thành phố Đà Nẵng thì con xin trình bày với Đại Đức rằng; con là thành viên của Tăng Đoàn GHPGVNTN thì làm gì có tên trong danh bạ của GHPGVN? Bạch Đại Đức: Chuyện có tên trong danh bạ hay không là chuyện không quan trọng, nhưng quan trọng ở đây là giá trị của bản thể thanh tịnh hòa hợp luôn luôn gắn liền trong cuộc sống tu hành phạm hạnh của Sa môn Thích tử, không hận thù và không oán ghét.

Kính Bạch chư Tôn cùng Quý ngài: Đoạn video trên tuy dài hơn 10 phút, nhưng cũng hàm chứa chi tiết đấu tố khá là cụ thể và trùng khớp. Thế gian và xuất thế gian tuy hai nhưng là một, được điêu luyện rất là tinh vi chu đáo, còn vu khống cho con đánh người trái với giáo lý nhà Phật. Nhưng sự thật, họ đã dùng những con người bất hảo và quá bỉ ổi. Ông ta là em ruột của Sư cô Huệ Thành được Chùa cưu mang và tạo điều kiện giúp đỡ, vậy mà ông ta đã nhiều lần làm đơn tố cáo con. Về phần đất của Chùa thật tế trên giấy tờ là 317,80m2 cùng tài sản gắn liền trên đất .Vậy mà phát thanh viên của đài VTV nói rằng: Ông ta chỉ mua của ông Nguyễn Văn Tỏ 152m2, số còn lại ông ta tự cơi nới. Những Luận điệu trên dễ hiễu nhưng lại khó tin. Tất cả đó chỉ là cái cớ để tấn công và trù dập có hệ thống mục đích gia tăng đàn áp Phật giáo, làm băng hoại đạo đức của con người. Để duy trì bản chất của chủ thuyết “Tam vô” cộng sản độc tài toàn trị. Một lần nữa, tôi cực lực phản đối việc làm trái Pháp luật của các ban ngành chính quyền địa phương sở tại, cũng như chư tôn chức sắc GHPGVN.

– Kính bạch chư Tôn thiền đức Tăng Đoàn GHPGVNTN, con kính trình bức thư lên chư Tôn thiền đức để liễu tri. Ưu tư và mong mỏi được quý Ôn sẽ là bóng bồ đề đại thọ để che mát chúng con, tiếp tục kế thừa là những sứ giả của Như Lai chỉ tay vào mặt trăng, và dìu dắt chúng con trong sứ mạng Hoằng dương và bảo tồn chánh pháp.

Kính nguyện cầu chư Phật thường gia hộ cho chư Tôn đức pháp thể an khương, thân tâm thường lạc.                    

Nam mô Kim Cang Bất Hoại Phật, Bồ tát Ma ha tát

                                                                                                Chùa An Cư, ngày 05-06-2014

                                                                                                                        (Đã Ký)

               Tỳ kheo Thích Thiện Phúc

Xem bản chính:

a b c d

Các tin khác

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.