Tiếng Việt  |  English

Chính sách đàn áp tôn giáo và chiến dịch trấn áp Tăng Đoàn GHPGVNTN


Huỳnh Trọng Hiếu (giữa) tiếp xúc các nhà ngoại giao phương Tây tại Hà Nội

 Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhất là một Tổ chức tôn giáo được thành lập bởi các Tăng sĩ Phật giáo, hoạt động nhằm mục đích tranh đấu cho sự độc lập của Phật giáo Việt Nam – phản đối việc chính quyền thâu tóm tôn giáo và tách Giáo hội ra khỏi sự kiểm soát của nhà nước. Đồng thời, là một tổ chức đối lập với chính quyền, cổ xúy cho quyền Tự do Tôn giáo tại Việt Nam.

Từ ngày Tăng đoàn Phật giáo Thống nhất chính thức thành lập, các tu sĩ trong ban điều hành của Tăng đoàn liên tiếp bị chính quyền sách nhiễu dưới nhiều hình thức. Trong thời gian gần đây, nhà nước Việt Nam đề ra các biện pháp thu hồi đất, áp dụng cho một loạt các cơ sở tôn giáo, văn phòng trực thuộc Tăng đoàn tại các địa phương.

Bên cạnh đó, chính quyền sở tại sử dụng các hội đoàn của nhà nước để quấy rối các hoạt động Tăng sự, đánh phá công khai uy tín và nhân phẩm của các tu sĩ trên đài truyền hình, các cơ quan truyền thông đại chúng. Cơ quan chức năng giả dạng thường dân tiến hành các hoạt động khủng bố cả về thể chất lẫn tinh thần đối với các tăng sĩ của Tăng đoàn ngay tại các chùa chiền gây ra sự phẫn nộ đối với cư dân địa phương.

Chiến dịch đàn áp được nhà nước Việt Nam thực thi nhằm vào các trụ sở trực thuộc Tăng đoàn là một trong số các nổ lực chung để triệt hạ các tổ chức tôn giáo không chấp nhận sự can thiệp của nhà nước vào hoạt động tôn giáo.

Trao đổi với các chức sắc trong Tăng đoàn Phật giáo – cũng là nạn nhân của vụ việc, chúng tôi gửi đến các bạn bản tin sau:

QUYẾT ĐỊNH THU HỒI ĐẤT CỦA CHÍNH QUYỀN TP ĐÀ NẴNG ĐỐI VỚI CHÙA AN CƯ

Chua An Cu

Chánh Điện chùa An Cư

Chùa An Cư tọa lạc tại khối phố An Cư, phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Đây là một trong số các chùa chiền của Tăng đoàn Phật giáo Thống nhất tại miền Trung, do Đại đức Thích Thiện Phúc làm trú trì.

Ngày 13/3/2014 bà Huỳnh Thị Liễu Hoa, phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà ký công văn số 1175/QD – UBND quyết định thu hồi đất chùa An Cư, giao đất cho Ban quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông khai thác để xây dựng khu dân cư An Cư 4.

1/4/2014 chính quyền tiến hành kiểm định và trắc đạt khu đất thuộc chùa An Cư để gửi bảng tính áp giá đền bù đất đai và các bất động sản gắng liền.

8/9/2014 chính quyền tiếp tục gây áp lực bằng cách gửi thông báo yêu cầu thực thi quyết định giải tỏa đền bù.

Chúng tôi được biết, số tiền mà chính quyền thành phố đền bù cho việc giải tỏa chùa An Cư có giá trị chỉ bằng 1/10 so với tổng giá trị thực của khối bất động sản được tính theo thời giá tại địa phương.

Quyết định di dời và triệt hạ đối với tài sản chùa An Cư sẽ đẩy Đại đức vào hoàn cảnh khó khăn, gây chướng ngại cho việc tái tạo, trùng tu ngôi chùa mới. Chùa An Cư hiện đang bị cô lập chỉ còn nhứt Tăng, nhứt Tự. Hầu hết Tăng chúng bị chính quyền áp lực, không cho tu học. Các tu sĩ trẻ mới xuất gia – đệ tử của Đại đức Thiện Phúc thường xuyên bị sách nhiễu và áp lực trục xuất ra khỏi Chùa.

Dã tâm di dời chùa An Cư được thực hiện thành công, đồng nghĩa với việc Tăng đoàn miền Trung Việt Nam sẽ mất đi một cơ sở đại diện trọng yếu. Điều đáng lưu ý là tu sĩ thuộc Tăng đoàn không được tu học ở bất kỳ chùa chiền nào nằm trong sự quản lý của nhà nước. Chính sách cướp đất của nhà cầm quyền Việt Nam không những gây ảnh hưởng xấu đến đời sống giới tăng sĩ, nó còn tạo ra tác động tiêu cực đến đời sống tín ngưỡng của cư dân địa phương.

Cũng xin được kể thêm, ngày 24/7/2014, tại nhà bà Trần Thị Xê, thường trú tại tổ 169 khối phố An Cư, đã diễn ra một cuộc họp với sự tham dự của nhiều cán bộ địa phương và công an mặc sắc phục. Trong cuộc họp mang danh nghĩa là “Tham dự sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm”, chính quyền địa phương đã đem công chiếu các đoạn phóng sự do nhà nước tuyên truyền, chủ trương đấu tố triệt hạ uy tín thầy Thiện Phúc cũng như làm hoen ố hình ảnh của Tăng đoàn xuống hạ tầng cơ sở của địa phương. Tính chất “cải cách ruộng đất” thường được ứng dụng để áp đảo những người có chính kiến bất đồng với chính quyền. Tuy nhiên, hành vi trên vấp phải sự phản đối của cư dân địa phương.

8/8/2014, Tỳ kheo Thiện Phúc đang trên đường dự lễ húy nhật của cố Phật tử Đồng Phước – thân mẫu của sư cô Thích Đồng Tâm thì bị hai tên công an giả dạng côn đồ tấn công bằng hung khí. Tưởng cũng tốt để biết, sư cô Đồng Tâm là một nữ tu trong Tăng đoàn Phật giáo Thống nhất. Cơ quan công an Tp Đà Nẵng cũng đã nhiều lần mở các cuộc bố ráp vào nơi sư cô đang tu học.

Ngày 9 – 10/8/2014 một lực lượng nhân sự hùng hậu được huy động từ hội phụ nữ, đoàn thanh niên, phối hợp với công an thường phục, canh gác tất cả các lối đi vào chùa, nội bất xuất ngoại bất nhập. Ngày 9-10/8 Tây lịch nhằm ngày 14-15 Âm lịch là ngày lễ Vu Lan – ngày đại lễ trong truyền thống Phật giáo.

Chính quyền địa phương muốn cô lập chùa An Cư trong ngày Vu Lan Đại lễ vì nơi đây tập trung đông đảo phật tử từ khắp nơi kéo về đảnh lễ. Trong thực tế, rất nhiều lần chính quyền địa phương cô lập các cơ sở tôn giáo vì lo ngại sự tập trung của đám đông sẽ tập hợp thành phong trào quần chúng. Cần nói thêm, việc sử dụng phụ nữ cho mục đích cô lập tăng sĩ là hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng cần được lên án.

Thông tin mà chúng tôi nhận được, Thầy Thiện Phúc đã có nhiều bản kháng thư trực tiếp hoặc công khai trên các diễn đàn độc lập nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ chính quyền Tp Đà Nẵng.  Những sự việc vừa nêu là những sự kiện tiêu biểu trong thời gian gần đây mà chính quyền áp dụng đối với tu sĩ Thiện Phúc. Trước khi Tăng đoàn thành lập, Đại đức Thích Thiên Phúc là một trong những tu sĩ tích cực tham gia vận động cho Dân chủ Nhân quyền của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Chính vì vậy, mà nhà nước Việt Nam đã có những hành động sách nhiễu đối với cá nhân ông và những tu sĩ nằm dưới sự quản lý của ông.

Chúng tôi thực sự quan ngại cho sự an toàn của vị chân tu này, và quan trọng hơn, những người đang vận động cho Dân chủ Nhân quyền Việt Nam có đủ lý do để lưu tâm trước chính sách dập tắt các tổ chức xã hội dân sự đang được nhà nước thực hiện một cách hệ thống và tinh vi.

CẤM XÂY DỰNG TỊNH THẤT MINH TÂM, ĐẠT QUANG – HÀNH HUNG, KHỦNG BỐ TU SĨ VÀ CƯ SĨ CỦA TĂNG ĐOÀN

Năm 2012, cố Thượng tọa Thích Nguyên Phong tu sửa tư gia để làm thành Tịnh thất Minh Tâm. Trước khi Ngài Nguyên Phong viên tịch, đã chuyển quyền sử dụng Tịnh thất lại cho Tỳ kheo Vĩnh Phước. Sau khi tiếp nhận ngôi chùa mới, Thầy Vĩnh Phước tiến hành xây dựng, trùng tu để tăng chúng có nơi cư trú.

Công việc xây dựng chùa sắp hoàn thành thì chính quyền tỉnh Bà rịa Vũng tàu ra lệnh đình chỉ thi công. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở huyện Xuyên Mộc cho người đến áp lực, không cho chư tăng cư trú với lý do Tu sĩ Vĩnh Phước không hoạt động trong Giáo hội nhà nước.

Chính quyền huyện Xuyên Mộc không có văn bản chính thức về việc cấm tu sĩ Vĩnh Phước sở hữu số tài sản được thừa kế, cũng không có công văn công khai về việc cấm tăng chúng lưu trú tại đây, nhưng trên thực tế, dưới áp lực của chính quyền sở tại thông qua các hành vi khủng bố, tỳ kheo Vĩnh Phước và chư tăng buộc phải rời khỏi ngôi chùa này.

IMG-20130827-01477

Một góc tịnh thất Đạt Quang

Hiện tại, Tịnh thất Minh Tâm đang bị xuống cấp vì không được bảo dưỡng, tượng Phật bị hư hại, không có người tu sửa, cúng dường hương khói. Ngôi chùa do các vị tu sĩ đời trước nổ lực gây dựng, đến nay biến thành phế tích hoang tàn.

Chúng tôi được biết thêm về một trường hợp khác.

Thượng tọa Thích Thiện Đạt đến vùng kinh tế mới để khai phá đất đai, kiến tạo nên vùng cảnh quan rộng rãi, xây cất nên Tịnh thất Đạt Quang. Năm 2013, vì tuổi đã cao và lý do sức khỏe, Tỳ kheo Thiện Đạt chuyển giao Tịnh thất Đạt Quang cho Thầy Vĩnh Phước tiếp quản.

Tiếp nhận Tịnh thất mới, thầy Vĩnh Phước giao phó cho đệ tử của mình là thầy Thích Thiên Tâm tiếp tục mở rộng và phát triển công trình, xây dựng thêm Tăng xá để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của Tăng chúng.

Công trình đang tiến hành thì chính quyền huyện Xuyên Mộc ra quyết định đình chỉ. Công an xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc đến từng gia đình để vận động thợ xây dựng không đến làm việc cho ngôi chùa này. Họ áp lực các cửa hàng bán vật liệu xây dựng không cung cấp nguyên vật liệu cho Tịnh thất Đạt Quang. Vì lý do đó mà việc xây cất Tịnh thất bị trì hoãn.

a_018

Chính quyền xã đọc lệnh cấm xây dựng

Không dừng lại ở đó, chính quyền bố trí nhân viên an ninh mặc thường phục theo dõi mọi hoạt động của chư tăng, kiểm soát các cá nhân ra vào Tịnh thất. Hằng ngày, các phái đoàn ngăn cấm xây dựng được cử đến để làm áp lực đối với  thầy Thiện Tâm và Tăng chúng. Cán bộ Tuyên giáo đến Tịnh thất vận động tỳ kheo Thích Thiện Tâm gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Họ hứa, nếu Thầy Thiện Tâm gia nhập giáo hội nhà nước thì việc xây dựng sẽ không bị cản trở.

Hiện nay, tình hình sinh hoạt của Tăng chúng tại Tịnh thất Đạt Quang đối diện với nhiều rủi ro vì phải thường xuyên đối phó với các đợt sách nhiễu của chính quyền.

Sáng ngày 16/9/2014, một số tu sĩ trẻ đang tập sự tu học tại tịnh thất Đạt Quang trên đường đến trường thì bị cơ quan công an mặc thường phục bắt đưa về Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm. Nhận được thông báo, thầy Thích Thiện Tâm và Tăng chúng cùng một số tín đồ lập tức đến Ủy ban để tìm hiểu sự việc. Đi trong đoàn, có một phật tử tên Lê Văn Chung mang theo máy quay phim để ghi lại mọi diễn biến. Vừa đến UBND thì anh Lê Văn Chung bị công an mặc thường phục xông vào hành hung gây thương tích nghiêm trọng. Xin được nói thêm, anh Lê Văn Chung là một phật tử thuần thành, hiện đang bị bệnh nặng phải tạm thời lưu trú tại chùa để chữa bệnh.

Chính quyền xã Bàu Lâm hiện đang giữ máy quay phim và chiếc xe máy của phật tử Lê Văn Chung. Trong cùng ngày, công an huyện và công an xã Bàu lâm xông vào Tịnh thất bắt người và cướp đi 5 chiếc xe trong chùa. Tăng chúng và thầy Thích Thiện Tâm bị khủng bố tinh thần và thể chất khi lên tiếng phản đối những hành vi gây náo loạn sinh hoạt chốn Thiền môn.

tinh-that-dat-quang-2

Giới chức thường phục canh giữ ngoài sân Tịnh thất Đạt Quang

Ngày 15/9/14, công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đến chùa Phước Bửu để làm việc với Tỳ kheo Vĩnh Phước. Nội dung buổi nói chuyển xoay quanh vấn đề chính quyền khuyến cáo vị tu sĩ này từ bỏ hoạt động trong Tăng Đoàn để gia nhập vào Giáo hội Nhà nước.

Tình hình tự do tôn giáo tại  Miền Nam – Việt Nam sau 1975 rơi vào chiều hướng thoái bộ song song với những diễn biến chính trị có tính sắt máu đang thắng thế tại Việt Nam. Hầu hết các cơ sở tôn giáo bị nhà nước trưng dụng trong mục tiêu quốc doanh hóa tôn giáo được định hình bởi các cơ quan cao cấp của chính phủ.

Cho đến nay, các cơ sở tôn giáo vẫn chưa được chính quyền Hà Nội hoàn trả một cách chính đáng theo đúng trình tự luật pháp, chỉ một số ít các  cơ sở được chính quyền hoàn trả và cho phép hoạt động dưới danh nghĩa tôn giáo. Đã có nhiều nổ lực từ các giáo hội truyền thống (đã sinh hoạt hợp pháp trước năm 1975) yêu cầu chính quyền Việt Nam hoàn trả tài sản cho tôn giáo của họ. Mặc nhiên, chính quyền đã không thừa nhận tính hợp pháp của các tôn giáo truyền thống này, bác bỏ mọi quyền tư hữu chính đáng (cá nhân hay tập thể) mà các tôn giáo đương nhiên được thụ hưởng chiếu theo các văn kiện quốc tế mà Hà Nội tham gia.

Các điều khoản trong Bộ luật Hình sự Việt Nam cung cấp cho nhà nước đầy đủ các phương tiện cần thiết nhằm hạn chế hay loại trừ mọi hình thức hoạt động đối lập. Những sự vụ diễn ra trong khoảng thời gian gần đây minh chứng khả dĩ cho bức tranh tôn giáo ảm đạm tại Việt Nam.

Huỳnh Trọng Hiếu

Sài Gòn ngày 22 tháng 9 năm 2014

Các tin khác

Giáo Chỉ Nhân Sự Tăng Đoàn GHPGVNTN Nhiệm Kỳ III

GIÁO CHỈ: Cung thỉnh chư Hòa thượng, Thượng tọa sau đây đăng lâm pháp tịch Hội Đồng Chứng Minh và Hội Đồng Điều Hành, và Trưởng Ban Điều Hành các Miền, Tỉnh, Thành Tăng Đoàn GHPGVNTN, đã được chư Tăng Yết Ma suy cử, nhiệm kỳ III (2020 – 2024):

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

THÔNG BẠCH Về Việc AN CƯ Ngắn Hạn

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng, Ni, An Cư Kiết Hạ hằng năm là một truyền thống cao quý của Tăng Đoàn, đã được lịch đại tổ sư duy trì hơn 2600 năm kể từ thời Đức Phật còn tại thế cho đến hôm nay, để tăng trưởng lòng từ bi và nâng cao tuệ giác siêu việt.

Thông Tư Về Đại Lễ Phật Đản Chung PL 2563, Khóa An Cư Ngắn Hạn Và Hội Nghị Thường Niên 2019 Của Tăng Đoàn

Kính gởi: Chư Tôn đức Giáo phẩm, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni và quý Thiện tín Cư sỹ Phật tử, Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa quý Thiện tín Cư sỹ, Huynh trưởng, Phật tử, Để báo đáp ân đức giáo hóa độ sanh sâu dày của Đức Phật và để tăng trưởng giới đức, thúc liễm thân tâm; đồng thời để kiểm điểm những Phật sự trong năm qua và đề ra những Phật sự ngắn hạn cho năm tới cũng như truyền trao giới phẩm cho đàn hậu tấn;

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Bản Tin An Cư Tăng Đoàn GHPGVNTNHN Ngày 25-6-2018: “Phật Giáo Thế Hệ Trẻ”

Hôm nay, ngày 25/ 6/ 2018 Tăng Ni, Phật tử trong hạ trường chùa Điều Ngự, được đón nhận lời sách tấn củaHT.Tuyên Luật Sư, Thích Viên Lý. Ngài dạy: "Để mở đầu ngày mới xin Đại chúng phải tinh cần nỗ lực nhiều hơn nữa, dụng tâm hành trì chánh pháp để tăng trưởng Bồ đề tâm và an trú trong tín nguyện nhằm hoàn thành viên mãn sứ mệnh thiêng liêng cao cả của hàng Trưởng tử Như Lai. Nhất là xin quý đạo hữu nỗ lực tinh cần sách tấn lẫn nhau để vân tập về đạo tràng Điều Ngự mỗi buổi khuya, mỗi buổi tối đông đảo hơn nhằm tăng trưởng công đức lành để giúp bà con và gia đình có một đời sống hạnh phúc và an lạc. Xin kính chúc Đại chúng một ngày mới, một năng lực mới và đầy đủ tín nguyện và Bồ đề tâm mà Đức Phật đã khai thị trong kinh Đại Bảo Tích."

Bản Tin An Cư Tăng Đoàn GHPGVNTNHN ngày 21-6-2018: “Ngọn Nến Bi Mẫn”

Theo truyền thống sinh hoạt Phật giáo, Tăng đoàn phải cấm túc an cư vào mùa mưa, trước vì lòng thương tưởng chúng sinh tránh giẫm đạp côn trùng, sau là để thúc liễm thân tâm trau giồi giới đức, nhưng do hoàn cảnh sinh hoạt ở hải ngoại nên Tăng Ni chỉ có thể tham dự an cư ngắn ngày. Thao LuanTrên tinh thần đó, năm nay Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tiếp tục mở khóa An cư 10 ngày tại chùa Điều Ngự, Westminster, CA và đã vân tập hơn 200 Tôn đức Tăng Ni trên khắp các bang của Hoa Kỳ

Bản Tin An Cư Tăng Đoàn GHPGVNTNHN Ngày 20-6-2018: “Kinh Vô Tự”

Ngày 20 tháng 6 năm 2018, hơn 200 Tăng Ni khoá An cư-Kiết hạ ngắn hạn do Tăng Đoàn GHPGTN Hải Ngoại tổ chức tại trú xứ chùa Điều Ngự thành phố Westminster, Nam California tiếp tục bước sang ngày thứ hai hết sức nghiêm túc. Chư hành giả đã chấp hành niêm mật thời khoá với tinh thần tự giác cao, tinh tấn tham gia đầy đủ các thời khoá Công phu: Tụng Kinh- Bái sám từ lúc 4:30 sáng cùng 3 thời pháp gồm thuyết giảng và Pháp thoại mỗi ngày.

Thông Bạch Tang Lễ Hòa Thượng Thích Viên Thành

Hòa Thượng Thích Viên Thành, húy thượng Như hạ Thức, hiệu Hải Trung, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện chủ Chùa Diệu Pháp và Phương trượng Chùa Điều Ngự, California, Hoa Kỳ, đã xả bỏ báo thân, an nhiên thị tịch vào ngày 20 tháng 03 năm 2018, nhằm ngày mùng 04 tháng 02 năm Mậu Tuất, thế thọ 76, hạ lạp 56.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Điều Ngự PL.2561-2017

Westminster – Lúc 11:00 trưa, Ngày Chủ Nhật ngày 3 tháng 9 năm 2017. Tại Chùa Điều Ngự thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTNHN, 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683. Đã long trọng tổ chức “Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội” phật lịch: 2561. Tham dự buổi Lễ có gần đến ba ngàn người Với sự quang […]

Tổng Thống Tây Tạng thảo luận Nhân Quyền tại Chùa Điều Ngự

Westminster, Nam California (Bình Sa)- Ngày 2/9/2017 tại Chùa Điều Ngự số 14472 Chestnut St., Thành Phố Westminster CA 92683. Tổng Thống Chính Phủ Lưu Vong Tây Tạng – Tiến Sĩ Lobsang Sangay và phái đoàn đã đến Chùa Điều Ngự dùng sáng trước khi cuộc hội thảo về Nhân Quyền cho Tây Tạng và […]

Tu Viện ĐỨC SƠN – Tri ân mùa hiếu đạo

TU VIỆN ĐỨC SƠN TRI ÂN MÙA HIẾU ĐẠO Lễ An Vị Phật vào lúc 10:30 AM Chủ Nhật Ngày 17 Tháng 9 Năm 2017 tại TU VIỆN ĐỨC SƠN, 6444 Camp Road Riverdale, GA 30296; Email: tuvienducson@yahoo.com; Phone: (805)931-6886; Liên lạc: Sc. Thích Nữ Trung Hiếu (678)902-6886, Sc. Thích Nữ Huệ Anh (703)474-7141. Đại […]