Tiếng Việt  |  English

Công an sách nhiễu đoàn cứu trợ bão lụt của GHPGVNTN


Đoàn bị công an sách nhiễu

Phụng hành Thông bạch của Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đoàn cứu trợ do Hòa thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện – Xã hội cùng quý Hòa thượng Thích Nguyên Lý – Thủ bổn Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Viên Hỷ  – Phó Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên hướng dẫn. Tôi có hân hạnh được tháp tùng quý ngài trong lần cứu trợ này tại Thừa thiên – Huế và Quảng Nam – Đà Nẵng.

Đoàn cứu trợ đến Huế đêm 29/10/2013 và nghỉ ngơi tại chùa Phước Thành của Hòa thượng Thích chí Thắng – Tổng vụ trưởng Tổng vụ Kiến thiết- Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Buổi sáng ngày 30/10 đoàn đến chiêm bái Bảo tháp hoành tráng và cổ kính của ngài Tổ sư Nguyên Thiều – Siêu Bạch. Sau đó đoàn đến thăm chùa Bảo Quang của Hòa thượng Thích Chơn Niệm – Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ, rồi cùng đến đảnh lễ và vấn an Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh – Chánh Thư ký Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Tôi có hân hạnh được diện kiến ngài Thiện Hạnh trong Lễ thọ tang cố Hòa thượng phó Tăng thống Thích Hộ Giác đầu năm nay tại Tổ đình Quốc Ân – Thừa Thiên – Huế. Đại lão Hòa thượng Thiện Hạnh tiếp đoàn ân cần, thân mật với một số huấn thị và lời chúc tốt đẹp cho chuyến đi . So với lần gặp trước thì sức khỏe của ngài Thiện Hạnh không được tốt vì những ưu tư cho dân tộc và đạo pháp trong thời gian gần đây, nhưng thần sắc Ngài vẫn tinh anh, trí tuệ vẫn minh mẫn.

Buổi trưa ngày 30/10 đoàn cứu trợ khởi hành với sự hướng dẫn của quý Hòa thượng Thích Không Tánh, Thích Nguyên Lý, Thích Chí Thắng, Thích Chơn Niệm, Thượng tọa Thích Viên Hỷ và chư tăng thuộc Ban đại diện Thừa Thiên – Huế.

Đoàn cứu trợ đến Lăng Cô lúc 2h chiều trong sự tiếp đón kính cẩn của các huynh trưởng gia đình Phật tử và đồng bào tại đây, sau đó đoàn còn đến phát quà từ thiện cho hai địa điểm nữa cũng thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tôi có một ấn tượng khá mạnh khi nhìn thấy lực lượng hùng hậu và năng động của các huynh trưởng gia đình Phật tử tại đây, với tình cảm sâu nặng, ân cần của họ dành cho đoàn cứu trợ. 5h chiều đoàn cứu trợ của Viện Hóa Đạo rời Thừa Thiên – Huế trong niềm hoan hỷ và lưu luyến của các huynh trưởng gia đình Phật tử, sự biết ơn và trân quý của đồng bào.

Công việc cứu trợ nạn nhân bão lụt tại Thừa Thiên – Huế hoàn thành viên mãn bất chấp sự ngăn trở và dọa nạt cũng như sự theo dõi sát sao dưới ánh mắt cú vọ và ống kính camera của lực lượng An ninh tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đoàn cứ trợ Viện Hóa Đạo vào đến Đà nẵng lúc 6h chiều ngày 30/10. Buổi sáng ngày 31/10/2013 đoàn cứu trợ lên đường dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Thanh Quang- Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên kiêm chánh đại diện của Giáo hội tại Quảng Nam – Đà Nẵng và Sư cô Đồng Hiếu.

Khi đoàn cứ trợ đến cách địa điểm phát quà khoảng 2km thì bị một lực lượng công an hùng hậu chận đường. Bước xuống xe tôi thấy đoàn bị bao vây, phong tỏa trong một khu vực rộng lớn bởi công an giao thông, Công an mặc sắc phục và thường phục  cộng với sự hổ trợ của lực lượng dân phòng. Một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra giữa đoàn cứu trợ và công an, Sư cô Đồng Hiếu đã không kiềm được bất bình khi đoàn xe bị chận một cách bất hợp pháp và một nhân viên an ninh đã chỉa thẳng camera vào mặt cô. Người dân qua đường tụ tập lại xem chuyện gì và đã bị công an giao thông xua đuổi một cách thô bạo. Xe bị giữ, đoàn cứu trợ quyết định đi bộ đến điểm hẹn với bà con, với khả năng dự kiến là chỉ phân phát tịnh tài cho bà con . Nhưng khi đến nơi hẹn thì không thấy một người dân nào ở đó, chỉ có lực lượng an ninh và công an cùng dân phòng bao vây khu vực, họ không cho bất cứ ai dừng lại ở đây. Khi đoàn cứu trợ quay về chỗ đậu xe thì không thấy xe chở hàng và xe chở chư tăng  ở đâu nữa, Sư cô Đồng Hiếu gọi cho hai anh tài xế thì được họ trả lời là họ bị ép buộc, đe dọa nên phải đưa xe về trụ sở Phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu. Như vậy là chư tăng và đoàn phải lội bộ hơn 1km nữa để đến phường Hòa Hiệp dưới trời nắng gắt, không có mũ nón gì.

Trên đường lực lượng công an, an ninh và dân phòng bố trí dày đặc. Tôi thấy thật xấu hổ cho nhà cầm quyền CSVN khi phải huy động một lực lượng công an đông đảo như vậy để đối phó với mấy vị Hòa thượng và phật tử.

Khi bước vào sân của phường Hòa Hiệp tôi thấy an ninh và công an còn đông hơn bà con đến nhận quà !.

Những người có phiếu nhận quà đã hiện diện đông đủ trong sân. Tôi hỏi họ ai đưa bà con đến đây thì được họ trả lời là đã đi đến điểm hẹn từ rất sớm nhưng công an không cho ai ở đó họ bắt từng người lên xe và chở về phường Hòa Hiệp này.

Lãnh đạo của Phường Hòa Hiệp và công an Đà nẵng mời quý Hòa thượng vào “uống trà và làm việc” nhưng đã bị quý Ngài thẳng thừng từ chối. Hòa thượng Thích Không Tánh nói với họ: Chúng tôi phụng hành lệnh của Viện Hóa đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đến đây cứu trợ cho đồng bào bị bão lụt, việc làm của chúng tôi không liên quan đến nhà nước, không bao giờ hợp tác và chịu sự chỉ đạo của nhà cầm quyền vì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất là một tôn giáo độc lập từ xa xưa và nay cũng vậy.

Mục đích của nhà cầm quyền CSVN là ép đoàn cứu trợ phải phát quà từ thiện trong sân phường Hòa Hiệp để có cớ lu loa, tuyên truyền với đồng bào trong nước  và hải ngoại rằng Giáo hội đã “tự nguyện” cùng chính quyền làm việc này nhằm triệt hạ uy tín của Giáo hội.

Quý vị Hòa thượng, Thượng tọa đã hiểu được thủ đoạn của nhà cầm quyền CSVN, nhưng vì lòng thương yêu người hoạn nạn, nghèo khổ, quý Ngài không nỡ để họ thất vọng ra về tay không, cho nên quý Ngài quyết định chọn một góc sân dưới hàng cây ven đường để phát quà cho bà con.

Quà phát cho những người có phiếu đã hết nhưng số người đến xin cứu trợ còn nhiều nên quý Ngài lại phải tùy nghi giúp đỡ không để ai phải buồn. Ngay trong sân phường Hòa Hiệp quý Ngài đã dõng dạc tuyên bố với bà con:

-Đây là quà của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất gởi đến bà con, không liên quan gì đến nhà nước này.

Bà con vỗ tay và hoan hỷ nhận quà ra về. Đoàn tiếp tục lên đường đi Quảng Nam.

Điểm phát quà tiếp theo là xã Duy Vinh huyện Duy Xuyên và xã Đại Quang huyện Đại Lộc. Đây là những nơi bị tàn phá nặng nề , cuộc sống người dân lại quá nghèo, nhiều nhà vẫn còn mái tôn vách nứa.

Lực lượng an ninh vẫn tiếp tục theo dõi một cách công khai với máy ảnh và camera trên tay cho đến khi mọi việc hoàn tất và đoàn cứu trợ ra về. Đi cứu trợ bão lụt mới thấy người dân mình nghèo nàn bất hạnh như thế nào. Việt nam là thiên đường của những người Cộng sản và là nơi tối tăm cùng khổ của người dân.

Huỳnh ngọc Tuấn.

2/11/2013

Dưới đây là vài hình ảnh ghi nhận của tác giả:

unnamed unnamed (3)  

 

unnamed (2)    unnamed (1)

Các tin khác

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.