Tiếng Việt  |  English

Cuộc hội thảo giữa các tổ chức xã hội dân sự


Đại diện các tổ chức dân sự hội thảo tại chùa Liên Trì, Sài gòn

Ngày 14/3/2014, tại chùa Liên Trì thuộc Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất diễn ra buổi hội thảo quan trọng giữa các nhóm xã hội dân sự độc lập hiện đang hoạt động đòi Nhân quyền và Dân chủ cho Việt Nam.

Thành phần tham gia gồm có đại diện của Hội Cựu tù nhân lương tâm do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế làm đại diện, Hội Dân oan Việt Nam và Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam do cô Trần Thị Hài làm đại diện.

Buổi họp mặt là môi trường thuận lợi để các hội đoàn tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức hội. Đây cũng là cơ hội hiếm có để các nhóm đấu tranh tại quốc nội trực tiếp tham gia thảo luận và tổng kết các sự kiện đã diễn ra trong những năm qua, nhằm đề ra phương thức hoạt động cụ thể, phù hợp với thực trạng chính trị xã hội Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cho phong trào Dân chủ.

Buổi thảo luận diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở và dân chủ, các thành viên hiện diện được phát biểu quan điểm của mình, đề xuất những dự án mới một cách tự do và được lắng nghe nhiều quan điểm khác biệt trên tinh thần xây dựng.

Chúng tôi có mặt trực tiếp tại cuộc hội thảo và ghi nhận sự việc diễn ra cùng các ý kiến trao đổi để gửi tường trình đến quý độc giả:

Đầu tiên, đại diện các nhóm xã hội dân sự gửi lời cảm ơn chân thành đến Hòa thượng Thích Không Tánh đã cho phép tổ chức cuộc hội thảo tại quý tự, bất chấp cơ quan an ninh áp lực và theo dõi.

Trong phần phát biểu của mình, Hòa thượng chia sẻ: “Xin cảm ơn quý vị đã cho tôi cơ hội để phát biểu trong buổi thảo luận quan trọng như thế này. Tôi cho rằng, trong thời điểm đấu tranh cam go như hiện nay, các tổ chức đấu tranh cần phải chú trọng đến 3 yếu tố để có thể đi đến thành công, thứ nhất là: sự gan dạ – phải có bản lĩnh để đối phó với chính sách đàn áp từ chính quyền. Thứ hai, phải cố gắng thông cảm và chia sẻ với nhau trong công việc, gạt bỏ cái tôi cá nhân, hãy vì lợi ích chung của phong trào. Thứ ba, liên kết chặt chẽ với nhau trong tinh thần yêu thương đoàn kết vì chỉ có đoàn kết mới tạo ra sức mạnh, càng đoàn kết thì chính quyền càng khó bẻ gãy cuộc đấu tranh của chúng ta”.

Thầy nhấn mạnh: “Tôi tin rằng, trào lưu Dân chủ Việt Nam sẽ thắng thế trong một tương lai không xa, vì chúng ta có chính nghĩa. Tôi mong rằng, các anh chị em hãy vững bước trên con đường tranh đấu cho Tự do – Dân chủ cho quê hương, bởi con đường chúng ta đi là đúng đắn, phù hợp với sự tiến bộ của nhân loại”.

Cũng xin được nói thêm, Thầy Không Tánh hiện là chủ tịch Ban cố vấn (thành viên trong ban điều hành) của Hội cựu tù nhân lương tâm.

Tiếp theo là phần phát biểu của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế – Chủ tịch Cao trào Nhân bản. Bác sĩ Quế được bầu làm Chủ tịch Hội cựu tù nhân lương tâm khi hội chính thức được thành lập vào đầu năm 2014. Hôm nay, ông đến đây với tư cách là đại diện chính thức của Hội Cựu tù nhân lương tâm để chia sẻ kinh nghiệm và tư tưởng của mình.

Ông chia sẻ : “Kính thưa quý vị, hôm nay là lần đầu tiên các hội đoàn dân sự có thể công khai tập trung để bàn thảo về những vấn đề hệ trọng của đất nước. Tất cả chúng ta đến với cuộc thảo luận ngày hôm nay là đến với đường lối mới. Chúng ta không đến với một cá nhân hay một nhóm người nào. Đích thực là chúng ta đến với nhau vì lý tưởng đấu tranh cho đường lối mới tự do và dân chủ tại Việt Nam. Trước thực tại khách quan, chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới đã cáo chung, đường lối và chính sách của đảng cộng sản Việt Nam đã phá sản toàn diện về mặt tư tưởng cũng như trong các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội. Một nhu cầu bức thiết được đặt ra đối với những người trong giai cấp bị trị như chúng ta là đòi hỏi chính quyền phải cải cách hệ thống chính trị để bảo đảm các cá nhân trong toàn xã hội hưởng được nhân quyền chính đáng của mình, và người dân phải là chủ đất nước”.

“Cuộc đấu tranh ngày hôm nay là cuộc đấu tranh toàn dân, toàn diện, và bất bạo động, để đòi hỏi cải cách chính trị triệt để. Người dân Việt Nam không phân biệt thành phần tôn giáo, đảng phái, giới tính, ngay bây giờ phải hành động và hy sinh vì chính tương lai của mình”.

“Chúng ta không trông chờ vào sự giúp đỡ của các cường quốc. Đây là công việc của nhân dân Việt Nam, và người Việt Nam phải là động lực chủ chốt để giải quyết các vấn đề của mình”.

“Vì thời lượng có hạn, tôi chỉ xin tóm tắt một số vấn đề như vậy để mọi người ở đây hiểu rõ những giá trị nền tảng. Khi đã có những nhận thức nền tảng thì chúng ta bước vào cuộc đấu tranh không bị lệch lạc, không sợ sai đường, vì đường lối mới sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt người dân Việt Nam đi theo lộ trình và xu thế của thế giới mới”.

Được biết, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là một trong những người chủ xướng và theo đuổi Chủ nghĩa Nhân bản – Con người là gốc, một chủ thuyết được các học giả phương Tây và Hoa Kỳ đón nhận như một trào lưu tiến bộ trong thế giới hiện đại.

Được phát biểu trước các nhóm đấu tranh, cô Trần Thị Hài, đại diện chính thức của Hội phụ nữ Nhân quyền chia sẻ:

“Chúng tôi là những người dân oan đấu tranh đòi lại tài sản của mình khi bị chính quyền cưỡng đoạt bất hợp pháp. Trong quá trình đó, chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc với các nhóm tranh đấu cho nhân quyền và những người dân oan hiện nay đã thực sự nhận thức cao hơn về các vấn đề liên quan đến tài sản của mình cũng như các vấn đề chính trị xã hội hiện tại”.

“Trước đây, mục tiêu đấu tranh của chúng tôi là đòi đất, bây giờ tôi muốn hướng đến việc đòi quyền tư hữu cho bản thân cũng như quyền tư hữu cho toàn thể nhân dân Việt Nam. Chính quyền cộng sản sử dụng thuật ngữ: “sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý” là để đánh lừa dân tộc Việt Nam, và chúng tôi muốn lột trần bộ mặt thật của chế độ thối nát này”.

“Hôm nay, tôi đến đây không phải với tư cách là một dân oan, mà là một người phụ nữ bảo vệ nhân quyền, là đại diện của các chị em phụ nữ lên tiếng đòi các quyền căn bản khi được sinh ra làm một con người. Tôi mong rằng, các cơ quan truyền thông sẽ ủng hộ chúng tôi trong cuộc đấu tranh đầy nguy hiểm này”.

Đại diện của Hội Dân oan Việt Nam cũng chia sẻ:“Chúng tôi là những dân oan tại Việt Nam, tôi xin đại diện cho Hội Dân oan công bố blogdanoan – là cơ quan ngôn luận chính thức của Hội dân oan. Chúng tôi sẽ kết hợp dân oan trên toàn quốc để cùng bảo vệ nhau, và tạo ra một cơ chế đủ mạnh để áp lực nhà nước Việt Nam trả lại đất đai cho chúng tôi. Và chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho quyền tư hữu cho mọi người dân Việt Nam”.

Nhà báo Phạm Chí Dũng cũng đóng góp những ý kiến quan trọng cho sự phát triển của các  NGO tại  Việt nam. Ông cho rằng:“Hôm nay là buổi gặp mặt mang tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên các tổ chức xã hội dân sự ngồi lại với nhau, để hướng tới một mục tiêu chung: làm cho xã hội Việt Nam tốt hơn. Lúc này là thời điểm thích hợp để xây dựng một phong trào xã hội dân sự và liên kết các tổ chức lại với nhau cùng phát triển”.

Ngoài ra, trong buổi thảo luận còn có sự góp ý tích cực của nhiều thành viên thuộc các tổ chức tôn giáo khác.

Kết thúc buổi hội thảo, đại diện Hội cựu tù nhân lương tâm và Hội Phụ nữ Nhân quyền trao quà cho thân nhân của hai tù nhân lương tâm là chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và chị Nguyễn Thị Tuyền, mỗi người 5 triệu đồng. Chính quyền tỉnh Cần Thơ tuyên án 3 năm tù giam đối với chị Ánh Nguyệt và hai năm rưỡi tù giam đối với chị Tuyền với tội danh “gây rối trật tự nơi công cộng” khi hai người tham gia cuộc biểu tình đòi đất đai trước Ủy ban Nhân dân tỉnh Cần Thơ.

Hòa thượng Thích Không Tánh, đại diện Hội CTNLT trao phần quà 5 triệu đồng cho cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Hà. Được biết, chị Ngọc Hà là một phụ nữ thuộc tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, là một người đấu tranh tích cực cho quyền Tự do Tôn giáo tại Việt Nam. Hiện nay chị là thành viên của Hội Phụ nữ Nhân quyền.

Buổi thảo luận kết thúc trong thành công và hy vọng. Như mọi cuộc họp mặt khác, chúng tôi ra về với một lực lượng an ninh theo dõi đông đảo.

Huỳnh Trọng Hiếu

Các tin khác

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.