Tiếng Việt  |  English

Hiện Tình Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Ra Sao?


Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ

(Mõ SF- tin Tổng Hợp):  Hôm 15-12-2013,  Phòng Thông Tin  Phật Giáo Quốc Tế ở Paris cho phổ biến cuộc “Phỏng vấn Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ về Giáo Chỉ Số 10, ban hành ngày 9-12-2013”  được phát trên đài PGVN hôm 13-12 vừa qua.

 Những nội dung chính liên quan đến các vị có tên nêu trên được lược dẫn sau đây:

 1. Trả lời câu hỏi của bà Ỷ Lan về lý do Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ chấm dứt nhiệm vụ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo của Hòa Thượng Thích Viên Định và chức Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo của Hòa Thượng Thích Viên Lý”. Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã nói:

 “ Lý do thì cũng nhiều lắm. Nhưng tôi xin nói tóm tắc việc này chính là vì khi tôi giải nhiệm ông Thích Chánh Lạc là Chủ Tịch Văn Phòng II, thì hai vị này (HT Viên Định và HT Viên Lý, chú thích của báo Mõ SF) vốn là bênh vực ông Chánh Lạc. Thành ra  mới đưa những phản ứng đi ngược lại đường lối của Giáo Hội.

Tôi được biết là Giác Đức, Chánh Lạc và Viên Lý vận động để truất phế tôi…”

Tuy nhiên, hôm 15-12 vừa qua, HT Thích Viên Lý đã phủ nhận điều này. Hòa Thượng nói: “Tôi không biết Đức Tăng Thống đã nghe ở đâu để nói ra điều không đúng sự thật như vậy.  Như quý vị đã biết, ở ngoài này, tôi ra sức bảo vệ Ngài thì có chứ làm gì có việc chúng tôi vận động để truất phế Ngài là người đang lãnh đạo Giáo Hội ở trong nước. Tôi rất đau buồn khi nghe chính Ngài phát biểu như vậy”.

2. Ở một đoạn khác, trong cuộc phỏng vấn này, HT Thích Quảng Độ đã nói về Hoà Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Viên Định như sau :

“… Rồi những cái tin tức mới đây của Viện Hóa Đạo không gửi qua Phòng Thông Tin mà gửi cho ông em Viên Định ở ngoài đó, Trưng Nhữ, anh ta lại gửi cho một cơ quan truyền thông Thiên Chúa là bất lợi cho Giáo Hội, rất bất lợi cho Giáo Hội. Mà trong khi đó đã có Phòng Thông Tin hẳn hoi thì không gửi. Thế là họ muốn gạt Phòng Thông Tin rõ ràng, muốn đóng cửa Phòng Thông Tin để họ độc quyền muốn làm gì thì làm. [Phòng Thông Tin] đó không phải do tôi lập ra mà Đức cố Đệ Tứ Tăng Thống lập ra. Như vậy nó phản bội cả Đức Đệ Tứ Tăng Thống.

Ai làm ra cái Giáo hội này để cho bây giờ nó lên nó làm Viện Trưởng? Thành ra đã quên gốc gác mà chỉ biết trước mắt cái quyền lợi của cá nhân và phe phái…”

Vào trưa Thứ Bảy 14-12, tại một ngôi Chùa ở San Jose, ông Nhữ Văn Trưng, là người em của HT Thích Viên Định đã lên tiếng phủ nhận điều này. Ông nói:

“ … Hòa Thượng Tăng Thống Thích Quảng Độ đã nói không đúng sự thật.

Từ trước đến nay, Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Viên Định chưa bao giờ gửi cho tôi bất cứ một văn kiện nào của Giáo Hội cả. 

Sự thật là chính tôi đã vào website của Giáo Hội để lấy xuống những tin tức đó và gửi cho một số thân hữu của tôi mà thôi. 

Ở địa vị Tăng Thống, tôi kính mong Ngài nên cẩn trọng khi nghe và phổ biến các tin tức cho đúng sự thật kẻo gây ra những tổn thương và đỗ vỡ một cách không cần thiết. Tôi xin Ngài Tăng Thống nên rút lại những phát biểu sai trái này. 

Tôi nghĩ rằng, nếu vì một lẽ gì mà Ngài  không rút lại những phát biểu sai trái này, thì Hòa Thượng Tăng Thống Thích Quảng Độ trong kiếp này đã nợ Hòa Thượng Thích Viên Định và cá nhân tôi một món nợ tinh thần…”

3. Ngoài ra, trong một Tâm Thư được phổ biến trên trang nhà (website www.ghpgvntn.net) của Giáo Hội hôm 15-12, Thượng Tọa Thích Thiện Tài cũng minh xác điều mà Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ – qua Giáo chỉ số 10 – đã quy kết HT Thích Viên Lý tuyển dụng “sư quốc doanh” (ám chỉ là TT Thích Thiện Tài) là sai sự thật. TT Thích Thiện Tài cho biết  HT Thích Viên Lý không giới thiệu ông vào làm việc với VP II VHĐ, mà người đã giới thiệu ông là Sư bà Nguyên Thanh ở San Jose.

Trong Tâm Thư của Thượng Tọa Thích Thiện Tài viết, có những đoạn như sau:

“… Cái mũ mà các người nào đó chụp cho tôi, là thầy sư quốc doanh hay cộng sản gì đó. Xin thưa, đúng mà không đúng hoàn toàn, sai mà cũng không sai tất cả.

Tại sao? Tôi cất tiếng tu oa chào đời sau 1975 và 13 năm sau vào Chùa thì biết gì là thời cuộc chiến tranh, đâu thấu hiểu được tối sáng của bom rơi đạn lạc. Thử hỏi có ai ở Việt Nam sau năm 1975 mà không có giấy căn cước hay hộ tịch VN không. Có ai ở dưới chế độ nhà nước chuyên nhất một nhà cầm quyền, mà dám nói trái với họ không.  Nói là vô tù gở lịch, như chúng tôi là người tu mà nói cái gì, biết cái gì mà nói, có biết cũng nói được gì. Chỉ bất bình về việc một vài Thầy có chức quyền của địa phương và không biết nghị định của chính phủ, nên xém vào tù vì việc viết thư và treo tấm băng đả đảo. Các vị đâu biết với tỉnh Bến Tre hiện nay, tôi còn bản án về việc treo băng rôn làm rối trật tự an ninh xã hội và phạm uy tín một số lãnh đạo Phật Giáo tỉnh nhà.

Thật may cho tôi kịp lúc được mời qua bên này…Tôi qua bên này đầy những đau thương nước mắt, nhưng khuôn mặt cũng phải rạng nét cười khì. Khi qua thì nơi (bảo) lảnh tôi bị nhà bank kéo…phải dọn nhà ra…Về dưới giáo Hội Về Nguồn thì bị xua đuổi vì những lời phát biểu chân thật. May thay, ngôi Chùa Phật Quang mời về trụ trì trên danh nghĩa nhưng cũng phải trả tiền thuê hàng tháng $500 đô la… Đến khi cô chủ Chùa mất thì gia đình cũng hủy hợp đồng… Khi ở đấy chỉ lượm lặt năm ba đồng của vài thí chủ cúng và đi giảng vài nơi có tiền hàng tháng đóng tiền thuê và tiêu lặt vặt. Ai biết chăng một sự nuốt nhục làm vinh…

 Cho đến lúc nọ, Phật tử Diệu Mãn quen với Sư Bà Thích Nguyên Thanh trụ trì Chùa An Lạc, thành phố San Jose, CA, giới thiệu Sư Bà mời tôi về giảng. Qua nhiều lần thấy tôi nói chuyện lưu loát và chỉ nói đến giáo lý, không dính líu gì đến thế gian pháp, nên Sư Bà ngỏ ý mời tôi vào Tổng Vụ Hoằng Pháp của Giáo Hội.

Nhiều lần động viên nên tôi đồng ý, và Sư Bà giới thiệu tôi cho Hòa Thượng Thích Viên Lý. Tình cờ Sư Bà nói phone với Hòa Thượng, ý Sư Bà cho tôi biết là uy tín của Sư Bà với Giáo Hội, nên vừa nói phone này mà gọi phone khác cho tôi nghe. Tôi nghe được lời Hòa Thượng Viên Lý rất dè dặt, sợ tôi là tăng sĩ nhà nước Việt nam cài qua. Thế thì Sư Bà cúp phone và lát sau Hoà Thượng có gọi nói chuyện với tôi thăm hỏi… Đến Mùa An Cư tại Chùa Diệu Pháp của Giáo Hội tổ chức, tôi xuống tham dự khóa tu…

Sau những ngày An Cư, chính TT Quảng Long, Tổng Vụ Hoằng Pháp mời tôi tham gia diễn giảng và tham gia Tổng Vụ Hoằng Pháp, thật ra Hoà Thượng Viên Lý chưa nói gì về tôi, vì HT vai trò Chủ Tịch, đem ai vào là do các Tổng Vụ đệ trình. Vì dầu gì đi nữa , tôi là con người có khả năng trùng tuyên và nhớ vài lời Phật dạy, nhân phẩm và đạo đức ít nhiều phải có.

Tôi không thể làm ngơ trước những dư luận sai sự thật, là Ht Viên Lý cấu kết Sư quốc doanh là Thích Thiện Tài để (làm) tan rã Giáo Hội.

(Trích Giáo Chỉ 10: “… Hoà Thượng Thích Viên Lý đã đi ngược lại đường hướng của Giáo Hội PGVNTN, mà cụ thể nhất là việc mời Tu Sĩ thuộc Giáo Hội PGVN lên đài truyền hình IBC của Hòa Thượng thuyết giảng, mời tham dự Đại Hội Giáo Hội PGVNTNHN tại Hoa Kỳ và cố tình đề cử Tu Sĩ này vào hàng ngũ lãnh đạo của Giáo Hội, nhưng đã bị các thành viên của Văn Phòng II VHĐ phản đối.

– Hành động trên đây của HT Chủ Tịch VP II Viện Hoá Đạo là biểu hiện sự cấu kết với Giáo Hội Phật Giáo VN trong chiều hướng hoà hợp, hoà giải với chế độ Cộng Sản hiện nay.” Hết trích.)

Tôi nghĩ, tại sao thời đại càng lúc càng phát triển, nhất là người Mỹ họ luôn có tư tưởng rộng mở và tìm cầu, tận dụng phát triển nhân tài, trong khi đó chúng ta mang danh đòi nhân quyền, tự do, dân chủ, hơn nữa ta là đệ tử nhà Phật mà không sử dụng lòng Từ. Nếu tôi có thật là quốc doanh là cộng sản gì đi nữa, thì sao mình không lấy đức độ để giáo hóa, mà ngược lại chưa biết tôi là ai rõ ràng, mà làm cho cả Thế giới phải bận tâm…” (Tỳ kheo Thích Thiện Tài).

Tóm lại, với sự lên tiếng trên đây, cả ba vị: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Thiện Tài và ông Nhữ Văn Trưng đều minh xác là những điều Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã cáo buộc và viện dẫn vào các cáo buộc này đưa tới các quyết định cách chức (HT Thích Viên Lý, HT Viên Định…) là không đúng sự thật.

Sự việc Đức Tăng Thống GHPGVNTN là nhân vật lãnh đạo số một đã truất chức Viện Trưởng Viện Hóa Đạo được xem như là nhân vật lãnh đạo số 2, vì ngôi vị Phó Tăng Thống vẫn đang còn để trống sau khi HT Thích Hộ Giác viên tịch. Thêm vào đó, Ngài Tăng Thống Thích Quảng Độ hiện nay (trước khi lên ngôi vị Tăng Thống cũng là viện trưởng VHĐ) cũng mạnh tay truất chức của HT Thích Viên Lý là cấp lãnh đạo cao nhất của Giáo Hội ở hải ngoại, (được xem như là nhân vật số 3).

*** Thêm nữa, một sự kiện nóng hổi hôm qua 19/12/2013 là Thông Bạch Giải Thể Toàn Ban Đại Diện GHPGVNTN Thừa Thiên Huế được ký bởi 23 vị HT, TT, ĐĐ lãnh đạo trong BĐD. Chúng ta biết rằng GHPGVNTN Thừa Thiên Huế là đơn vị đầu tiên thành lập Ban Đại Diện hoạt động khi GHPGVNTN tự phục hoạt, từ lúc Đệ Tứ Tăng Thống còn lãnh đạo. Có thể nói Ban Đại Diện GHPGVNTN Thừa Thiên Huế là đơn vị hùng mạnh nhất, hoạt động hiệu qủa nhất và là nơi đầu sóng ngọn gió cho sự lớn mạnh của Giáo Hội ở trong nước.

Một chuỗi sự kiện nghiêm trọng từ việc truất chức hai vị Hòa Thượng lãnh đạo, đến việc từ chức tập thể của các Chư Tôn Đức khác trong hai Viện và gần nhất là Thông Bạch Giải Thể Ban Đại Diện GHVNTN Thừa Thiên-Huế đã, đang, và sẽ tiếp tục gây dư luận sôi nổi khắp nơi.

Hai vị hòa thượng lãnh đạo (số 2 và số 3) là những cao tăng có nhiều uy tín và đạo hạnh từng bao nhiêu năm dài sát cánh vào sanh ra tử với GHPGVNTN ở trong nước để đương đầu với CSVN, cũng như lãnh đạo tứ chúng tại hải ngoại tiếp tay hỗ trợ mạnh mẽ công cuộc tranh đấu trong nước vừa mới bị truất chức, chắc chắn sẽ làm dậy lên những làn sóng mạnh mẽ, trào dâng sự ưu tư và phiền muộn.

Liệu rằng những dư luận sôi nổi đang bùng lên dữ dội, và cả những làn sóng trào dâng đang xô bờ hôm nay có làm con thuyền Giáo Hội ngả nghiêng trong pháp nạn nội xâm, hay vẫn lặng yên trong cơn sóng dữ ngấm ngầm rồi cuốn trôi ra biển cả.

 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất sẽ ra sao???

 Mõ SF 

Các tin khác

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.