Tiếng Việt  |  English

Hội Nghị thường niên của Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN tại TP. San Jose


Trời vào Thu San Jose, thời tiết thật đẹp và mát mẻ. Khoảng 3 giờ chiều ngày Thứ Sáu 27 tháng 10 năm 2017, sân chùa Từ Lâm đã chật ních xe cộ, những tấm y vàng hòa lẫn những màu lam của nhiều Phật tử, Cư sĩ đã tràn ngập khuôn viên chùa tại 1280 Lundy  Ave, San Jose, CA. 95131.

Tiền Hội Nghị:

Chư tôn đức Tăng, Ni cùng các Huynh Trưởng GĐPT, các Cư sĩ Phật tử từ khắp các tiểu bang đã lần lượt về Hội Nghị, cùng nhau vái chào, tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự chuẩn bị cho Tiền Hội Nghị khai mạc vào lúc 7:00pm. Dưới sự Chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Pháp Sư NT Thích Giác Đức cùng Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni  Giáo Phẩm; Chủ toạ Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành, Thượng toạ Thích Viên Thông, Trưởng Ban tổ chức đã lần lượt kiểm điểm thành phần Đại biểu tham dự Hội Nghị, đồng thời thông qua Chương Trình Hội Nghị và Khóa Tu học. Sau đó, Thượng toạ Thích Nhuận Hải, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều hành tuyên đọc Nguyên Tắc Hội Nghị và Chương Trình Hội Nghị Thường Niên của Tăng Đoàn kéo dài 2 ngày. Thứ Sáu ngày 27 tháng 10 và Thứ Bảy ngày 28 tháng 10. Tăng Đoàn dành riêng Chủ Nhật, ngày 29 tháng 10 để tổ chức tu học và Pháp Hội Quán Âm – Thiền Quán.

Hội nghị đã bầu ra Chủ Toạ Đoàn, Thuyết Trìng Đoàn, Thư Ký Đoàn và Kiểm Soát Đoàn cho 4 Khoáng Đại của Hội Nghị. Tiền Hội Nghị bế mạc lúc 10:30pm, các Phái Đoàn Chư tôn đức Tăng, Ni, Cư sĩ và Phật tử hân hoan chào kính với nhiều hứa hẹn Hội Nghị Thường Niên 2017 của Tăng Đoàn GHPGVN Hải Ngoại tổ chức tại TP. San Jose có nhiều khởi sắc và thành công viên mãn.

Lễ Khai Mạc Hội Nghị:

 ChuTonHT
Chư Tôn Giáo Phẩm chứng minh Lễ Khai mạc Hội Nghị

Lễ Khai Mạc Hội Nghị diễn ra thật trang nghiêm tại Hội trường Trường Yerba Buena High School Số 1855 Lucretia Ave, San Jose, CA. 95122.

Khung cảnh Hội Nghị thật trang nghiêm, tươi đẹp và hoành tráng. Sau các nghi thức khai mạc, chào Quốc Kỳ Việt Mỹ và Phật giáo kỳ, giới thiệu thành phần tham dự, Thượng toạ Thích Viên Thông, Viện chủ chùa Từ Lâm, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Hội Nghị Thường Niên đã ngỏ lời chào mừng nồng nhiệt đến 200 Đại biểu gồm 50 Phái đoàn Chư tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ, Gia Đình Phật tử và Liên Đoàn CHT & Đoàn Sinh GĐPTVN/HK , từ khắp các Tiểu Bang về tham dư Hội Nghị thường niên 2017 thật sum vầy, đông đúc.

Thật hoan hỷ khi nhận thấy có Hòa Thượng Thích Thông Đạt, Viện chủ chùa Đại Nhật Như Lai và Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Viện chủ chùa An Lạc hiện diện trên hàng ghế đầu của Hội Nghị mang ý nghĩa của niềm vui chung: “Hạnh phúc thay, Giáo pháp cao minh. Hạnh phúc thay Tăng già Hòa Hợp. Hạnh phúc thay Tứ Chúng đồng tu.”…

Diễn văn khai mạc Hội Nghị của Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành, Hòa Thượng Thích Viên Lý đã minh xác, như một lời tuyên hứa trước Hội Nghị Tăng Đoàn cũng như trước các Giáo Hội khác, quyết tâm cùng nhau hàn gắn những vết thương còn mưn mũ để vực dậy niềm tin yêu của quần chúng Phật tử: “Trước khúc quanh đen tối của Đạo pháp và Dân tộc, với tinh thần vị tha vô ngã, Tăng Đoàn đã không chỉ không ngừng nỗ lực trang nghiêm giới thân, tăng trưởng tín tâm, hòa hợp thanh tịnh, thành tựu đại nguyện mà còn nỗ lực đáp ứng mọi khát vọng về cái thiện và tích cực liên kết mọi thành phần như một phương thức hàn gắn những vết thương mưn mũ, nhức nhối trên cơ thể của Phật giáo Việt Nam nhằm vực dậy niềm tin của quần chúng mọi giới.”

Trong thời lúc đất nước đang bị Hán hóa, Dân tộc đang đứng trên bờ vực thẳm bị tiêu diệt thì Phật giáo lại chia rẽ trầm trọng, Hòa Thượng đã nhắc đến dụng ngữ của kinh Hoa Nghiêm: “Sự Sự Vô Ngại” và Lục Hòa Kính để cùng nhau quên đi quá khứ,  vững tiến về tương lai để hợp nhất như tên gọi từ buổi đầu: GHPGVNTN! Làm sao giấc mơ ấy của Hòa Thượng trở thành hiện thực?

Như một chiến lược gia, Hoà Thượng đã đưa ra sáu mục tiêu chiến lược: 2 KHÔNG, 2 CẦN, và 2 PHƯƠNG THỨC nền tảng đó là:

“* KHÔNG chủ trương THỐNG LÃNH, KHÔNG chủ trương ĐỒNG HÓA.

*  CẦN nỗ lực hòa hợp, và CẦN nỗ lực phục vụ trên nền tảng của 2 phương thức:

*   2 PHƯƠNG THỨC chủ yếu: LỤC HÒA KÍNH và SỰ SỰ VÔ NGẠI. Hai phương thức Lục Hòa Kính và Sự Sự Vô Ngại là 2 chìa khoá mở vào cánh cửa thành tựu đại nguyện của Tăng Đoàn.

Trên căn bản của 2 Không, 2 Cần và 2 Phương thức nền tảng chủ yếu đó, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ tiếp tục góp phần đẩy mạnh việc xây dựng 4 Phật sự trọng yếu sau đây:

1. “Xây dựng một Tăng Đoàn hòa hợp đúng nghĩa, không phân biệt Tông môn, pháp phái…

2. Xây dựng lại lòng tin của tứ chúng Phật tử kể cả những người không có cùng đức tin vốn đã bị xoi mòn do những phân hóa, tranh chấp, chụp mũ, bôi nhọ, xuyên tạc vì nhiều lý do phi pháp.

3. Nỗ lực chu toàn sứ mệnh hoằng pháp lợi sanh như là một công tác chủ yếu bảo vệ chánh pháp và phát triển Phật giáo ngày một mạnh, vững, sáng và tốt.

4. Toàn tâm góp phần kiến tạo hòa bình, hạnh phúc, an lạc đích thực cho thế giới nhân loại trong đó có dân tộc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Để đạt được những thành quả to lớn trên đòi hỏi cần phải có những sáng tạo đầy Bi -Trí, can đảm vượt lên tự ngã để mở ra những bước đột phá cần thiết nhằm phá đổ những rào cản vốn đã và đang tạo nên hố ngăn cách giữa những người con Phật với những người con Phật, đồng thời phát huy dụng lực của Bồ đề tâm nhằm hoàn thiện tiến trình củng cố, kiện toàn và phát triển Tăng Đoàn.”

Tiếp theo là Đạo từ của Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm, Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc. Trước tình trạng Phật giáo từ trong nước ra đến Hải ngoại đều bị phân hóa trầm trọng, Đại Lão Hòa Thượng chỉ nhấn mạnh vào chữ Lục Hoà – Đây là yếu tố quan trọng nhất để Hợp Nhất GHPGVNTN. Trong Đạo từ của Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn, Pháp  Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức, là vị Thầy nổi tiếng về những bài thuyết pháp có hồn Dân Tộc, có lửa Từ Bi từ thời Cách Mạng 1963 trước hằng chục ngàn người tại chùa Xá Lơi, từ lúc Pháp sư mới là Đại Đức. Trong Đạo từ, Pháp Sư Niên Trưởng đã nhấn mạnh vai trò của Cư sĩ:  “Cư sĩ là lực lượng nòng cốt của Phật giáo, Chư Tăng Ni cần phải yễm trợ…. Người Cư sĩ chân chính thì phải am hiểu Phật pháp. Nhà thơ Thanh Tịnh là một Tu sĩ đã có thơ rằng: “Gío luồn khe cửa chao đèn Phật, Một nụ cười xưa phát thệ nguyền.” Pháp sư đã mượn lời thơ Vũ Hoàng Chương để kết thúc Dạo từ: “Dân tộc ta không thể nào thua, Đạo Pháp ta đời đời bất diệt”.

 Chương trình Hội Nghị gồm có 3 Khoáng Đại và Buổi Hội Luận của Cư sĩ Phật tử.

-Khoáng Đại l: Báo cáo Phật sự.

-Khoáng Đại ll: Kiện toàn và phát triển Tăng Đoàn.

-Khoáng Đại lll: Sứ mệnh của Tăng Đoàn trước nhu cầu thời đại.

Hội Luận: Vai trò Cư sĩ Phật tử trước thời cuộc.

Tiếp theo 3 Khoáng Đại trên là một chương trình Hội Luận, cư sĩ Nguyễn Cao Can, chủ trì buổi hội luận đã dè dặc mở đầu: “Đây là một đề tài có tầm vóc to lớn, phải tập họp một tập thể nhiều thiện trí thức và có thời gian mở rộng xứng hợp với đề tài thì mới rộng đường bàn thảo rốt ráo. Trong khuôn khổ chỉ giới hạn 1 giờ 30 phút, anh chị em Cư sĩ Bắc Cali thể theo tinh thần và dụng ngữ của Kinh Hoa Nghiêm “Sự Sự Vô Ngại”, với ý nghĩa “Nhất Đa Tương Tức”,“Đại Tiểu Tương Dung”.  Được lời dạy ấy từ Kinh Hoa Nghiêm, chúng con/chúng tôi mạnh dạn tham gia và chủ trì buổi Hội Luận cùng với Ts.GS. Nguyễn Hồng Dũng điều hợp chương trình, Ký giả Nguyễn Xuân Nam, Tổng Giám Đốc Hệ thống Truyền Thông CaliToday, Ts.Lê Đình Cai, Cô Lê Thị Cẩm Vân, Ủy viên Giáo Dục học khu East Side là Diễn giả góp lời tham luận vào chương trình Hội Luận hôm nay.”

Trước khi đi vào chủ đề: Vai trò Cư sĩ Phật tử trước thời cuộc , Gs. Nguyễn Cao Can đã lần lượt định nghĩa: “Cư sĩ (Kulapati), người tại gia mộ đạo Phật, đồng nghĩa với Cận sự nam và Cận sự nữ, đã Quy Y Tam Bảo và giữ 5 giới. Đại thừa xem Cư sĩ có vai trò quan trọng, quan niệm rằng Cư sĩ cũng có khả năng thành Phật. Nhiều Bồ Tát Đại thừa ẩn dưới đời sống cuả một Cư sĩ tại gia thông thường như Cư sĩ Duy Ma Cật trong bộ Kinh Duy Ma Cật Sở thuyết. Phu nhân Thắng Man trong Kinh Thắng Man đều lấy Cư sĩ làm chủ mà tuyên thuyết Phật Pháp. Thiện Tài Đồng Tử tại gia trong Kinh Hoa Nghiêm cũng là một ví dụ cụ thể cho vai trò thiết yếu của Cư sĩ. Từ thời xa xưa, Cư sĩ đã đóng một vai trò quan trọng như thế. Một Lý Công Uẩn, một Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Lê Đình Thám thời cận đại và hiện đại cũng đã viết nên những trang sử vàng son của Phật giáo.”

Tham luận đầu tiên, Cư sĩ Tâm Phương Nguyễn Xuân Nam mở đầu, hùng hồn và xuất thần cao hứng, mạnh mẽ kêu gọi: “Chúng ta không nên nguyền rũa quá khứ, không những Giáo Hội bị chia làm hai, làm ba mà cho dù có chia làm 10, làm 20 thì cũng chẳng sao, nhờ lòng Từ Bi và Trí Tuệ, người con Phật sẽ quyết tâm xây dựng tốt đẹp gấp bội ngày xưa. Chúng con rất tin tưởng vào năng lực Từ Bi- Trí Tuệ  của tất cả Quý Chư Tôn Đức, Tăng Ni….Chúng tôi đề nghị Gs. Nguyễn Cao Can cùng anh chị em Cư Sĩ Phật tử hãy tổ chức Đại Hội SV-HS Phật tử, Cư sĩ Phật tử Thế giới tại TP. San Jose này.” Những tràng pháo tay nổ lên làm vang động cả Hội trường.

Ts.Lê Đình Cai mạnh mẽ xác định: “Lịch sử VN là một lịch sử oai hung chống ngoại xâm phương Bắc từ thời Ngô Quyền với trận Bạch Đằng Giang đã đi vào sử sách, cho đến Quang Trung Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh ở Đống Đa vào mùa Xuân Kỷ Dậu (1789), vốn đã làm nức lòng dân Nam trong truyền thống hào hùng của cha ông trong tinh thần chống quân xâm lược Bắc phương ngày ấy….Cho nên giờ đây, trước hoạ thôn tính của Trung Cộng, một lần nữa, con dân anh hùng Việt tộc sẽ chiến thắng và bảo vệ được Tổ quốc trước hiểm họa độc tài của Cộng sản quốc tế muốn nhuộn đỏ dân tộc chúng ta. Trong tinh thần nối chí người xưa của tổ tiên Hồng Lạc, toàn dân Việt nói chung, giới Cư sĩ Phật tử nói riêng cố gắng đoàn kết khối Cư sĩ Hải ngoại để yểm trợ cho phong trào đấu tranh ở quốc nội dành lại Độc Lập,Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Quê Hương.”

Với Diễn giả Lê Thị Cẩm Vân, Ủy Viên Giáo Dục học khu East Side: “Nhìn về Giáo dục thì vai trò người Cư sĩ phải làm gương cho mọi người noi theo. Vì vậy người Cư Sĩ phải giữ giới, nghĩa là tự nguyện từ bỏ những điều tiêu cực có thể gây ra phiền não từ gia đình và xã hội, tạo ra phẩm cách trong sáng của người Cư sĩ đức hạnh, khiến cho người khác tin tưởng, qúy trọng, noi gương….Thực hành hạnh bố thí, cứu giúp chúng sinh…Đó là nhiệm vụ căn bản của người Cư sĩ ….”

BTC Hoi Luan&HTTVLy
Ban Tổ Chức Hội Luận chụp hình lưu niệm với HT.Thích Viên Lý

Để đúc kết buổi Hội Luận, Gs Nguyễn Cao Can đã khẳng định: Vai trò Cư sĩ Phật tử trước thời cuộc  là Hộ Pháp, Hộ Quốc, Hộ Dân và Ông cũng đã cảnh báo: “Tổ Quốc lâm nguy! Suốt 27 năm qua, kể từ năm 1990, khi đảng CSVN bán nước, TBT Nguyễn Văn Linh đã ký Hiệp Ước Thành Đô với Giang Trạch Dân đến nay, cái Củi Thép vây bọc toàn cõi VN đã được Trung Cộng xây dựng một cách hoàn hảo mà trên 90 triệu dân Việt trong nước không hề hay biết, không một chút động tỉnh! Từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau, Biên giới VN, đường biển, đường bộ đã được Tàu cộng và bọn Hán nô vây bọc kín không một lối thoát, ngay cả đường lên trời chúng cũng kiểm soát và chế ngự ! Tàu Cộng đã chiếm VN mà không tốn một viên đạn. Người Việt chúng ta giống như Con Ếch bị luộc trong nước lạnh, cho nóng lên từ từ, Ếch chết dần lúc nào không hay. (Thí nghiệm của đại học John Hopskins) Người Việt và Con Ếch có gì khác?

Nhiệm vụ cấp thiết của Cư sĩ Phật tử Hải ngoại, theo như đề xuất của Nhà báo Nguyễn Xuân Nam trong lời phát biểu vừa qua, chúng ta phải Tổ chức Đại Hội Học sinh, Sinh Viên Phật tử, Cư Sĩ  Phật tử Thế giới tại San Jose, để kết hợp với Đồng hương tỵ nạn cộng sản tiến đến tổ chức một Hội Nghị Diên Hồng Hải Ngoại với mục đích chuyển tải tin tức Đại Họa Mất Nước về Quốc nội và khắp nơi trên  thế giới để thức tỉnh 90 triệu dân Việt trong nước, kịp thờI chận đứng âm mưu bán  nước của bọn Hán nô trước khi quá muộn.”

Lễ Hội Hoa Đăng:

Tiếp theo phần Hội Luận của Cư sĩ Phật tử là Lễ Hội Hoa đăng. Tiếng niệm Phật vang động cả Hội trường. Niệm Phật là điều kiện quý báu nhất, giúp ta tiếp xúc trực tiếp được với Chư Phật mười phương và là điều kiện gọi mời, đánh thức Đức Phật trong tâm ta Đản sanh hay thị hiện giữa cuộc đời, để cùng nhau dựng xây Tịnh Độ giữa thế giới ta bà. Lời cầu nguyện Quốc thái Dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc vang động cả một góc trời. Hàng ngàn ngọn nến được thắp sáng lung linh cả một hội trường rộng lớn, âm vang lời cầu nguyện: Nam Mô A Di Đà Phật vang động khắp nơi.

LeHoiHoaDang 
Lễ Hội Hoa Đăng

Văn Nghệ Chào Mừng Hội Nghị của Nhóm Tuệ Đăng:

NhomTueDang

Để chào mừng Tăng Đoàn về San Jose mở Hội Nghị Thường Niên, Liên Hội Cư Sĩ, Nhóm Văn Nghệ Thiền Ca TUỆ ĐĂNG, Nhạc sĩ Lê Minh Hiền, Cs Thu Nga, Đồng Vàng phối hợp với Ns Trần Chí Phúc từ Nam Cali đến, ca sĩ  Đồng Thảo, Đặng Thế Luân, Ngọc Diệp, Giang Nhân… cùng nhau tổ chức một đêm Văn nghệ Thiền ca đạo vị, thắm đượm Đạo Từ Bi. Hằng ngàn lượt Đồng hương và Đồng bào Phật tử đến tham dự Hội Luận, Lễ Hội Hoa Đăng và thưởng thức một chương trình văn nghệ xuất sắc, đã nổ lớn nhiều tràng pháo tay liên tục, nồng nhiệt khen ngợi.

 

Lễ Bế Mạc Hội Nghị

Hội Nghị bế mạc vào lúc 9:30 cùng ngày với Quyết Nghị của Hội Nghị được tuyên đọc trước Đại chúng như sau:

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN HẢI NGOẠI

QUYẾT NGHỊ CỦA HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN 2017

Hơn 200 Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni và quí Cư sĩ, Huynh trưởng, cựu Huynh trưởng GĐPT từ khắp các nơi đã quang lâm tham dự Hội Nghị Thường Niên 2017 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại từ ngày 27 đến ngày 28 tháng 10 năm 2017 tại chùa Từ Lâm và Hội trường Yerba Buena High School, thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ. Sau hai ngày nỗ lực hành hoạt trong tinh thần “Sự sự vô ngại”, toàn thể Đại biểu tham dự Hội nghị thường niên 2017 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã đồng thanh quyết nghị:

1/ Tiếp tục kiện toàn và phát triển Tăng Đoàn trong điều kiện và khả năng có thể trên căn bản của “lục hoà kính” và “sự sự vô ngại”.

2/ Cung thỉnh một số chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni và Cư sĩ, Huynh trưởng GĐPT bổ sung vào các Tổng vụ Tăng sự, Ni bộ, Hoằng pháp, Cư sĩ, Văn hoá, Thanh niên.

3/ Thực hiện lễ Bố Tát hằng tháng tại các tự viện thuận tiện.

4/ Hỗ trợ chư Tăng Ni trẻ và giới trẻ, đặc biệt GĐPTVN trong sự nghiệp tu học.

5/ Mở các khoá huấn luyện trụ trì, giảng sư, sứ giả, v.v… để đáp ứng nhu cầu hoằng pháp lợi sanh trong thời đại mới.

6/ Quan tâm nhiều hơn về các lãnh vực từ thiện xã hội, văn hoá, giáo dục, hoằng pháp, thanh niên, truyền thông, nghi lễ và nhân sự.

7/ Nghiên cứu tổ chức trại hè sinh hoạt cho giới trẻ Hải ngoại.

8/ Tăng Đoàn luôn đồng hành với dân tộc trong sứ mệnh bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và tranh đấu cho một Việt Nam thật sự tự do, nhân quyền và dân chủ.

9/ Toàn tâm gìn giữ hoà bình, bảo vệ môi sinh, lưu bố chánh pháp, lợi lạc quần sanh.

10/ Đại lễ Phật Đản chung PL. 2562 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ tổ chức tại chùa Điều Ngự vào ngày 17 tháng 6 năm 2018.

11/ Khoá An cư ngắn hạn của Tăng Đoàn sẽ được tổ chức tại chùa Điều Ngự từ ngày 18 đến ngày 28 tháng 6 năm 2018.

San Jose, ngày 28/10/2017.

Lời Cảm Tạ:

Thượng Tọa Thích Viên Thông, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành kiêm Trưởng Ban Tổ Chức đê đầu đảnh lễ đa tạ thâm ân Chư Tôn Đức Tăng Ni đã không quản đường sá xa xôi về tham dụ thật đông đủ. Hội Nghị thành công tốt đẹp.

Thượng Tọa cũng không quên trân trọng cảm ơn Nghị Viên Nguyễn Tâm, đại diên Ông Thị Trưởng TP. San Jose, KS.Nguyễn Tấn Thọ, Đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Ông Phạm Hữu Sơn, Chủ Tịch Ban Đại Diện Cộng Đồng NVQG/ Bắc Cali và Phu nhân, Ban Hướng Dẫn Trung  Ương GĐPTVN/Hoa Kỳ,  Cư sĩ Giáo sư Nguyên Trung Ngô Văn Bằng, Gs Trần Việt Long và phu nhân, LS Nguyễn Cao Thăng, Huynh Trưởng Nguyễn Ngọc Mùi, Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện, NB Trương Xuân Mẫn…..Hội Nghị bế mạc lúc 9:30 pm trong niềm hân hoan chuẩn bị cho Ngày mai, Ngày Tu học và Pháp Hội Quan Âm – Thiền quán.

Tường trình của Nguyễn Cao Can

  • Nguồn: Báo CaliToday

Các tin khác

Thông Tư Khóa Kiết Đông-Hội Nghị Thường Niên-Khóa Tu Học Mùa Đông và Lễ Hiệp Kỵ của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

THÔNG TƯ Về Việc Khoá Kiết Đông, Hội Nghị Thường Niên, Khoá Tu Học Mùa Đông Và Lễ Hiệp Kỵ Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa quý Cư sĩ, Huynh trưởng Phật tử, Với tôn chỉ hoằng pháp lợi sanh trên căn bản của lý tưởng Bồ tát đạo, hàng năm Tăng Đoàn của chúng ta đều thực thi các dự án Phật sự một cách nghiêm túc; tuy nhiên năm 2020 và năm 2021

Thông Bạch Vu Lan PL. 2565 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa quý Cư sĩ, Huynh trưởng, Thiện tín Phật tử, Để giải thoát thống khổ cho muôn loài, Đức Phật đã thị hiện tại Ấn Độ vào thế kỷ thứ VI trước tây lịch. Phật giáo được truyền bá sang nhiều quốc gia ba trăm năm sau đó bởi tâm nguyện gióng cao tiếng trống pháp của Đại đế Asoka và các bậc Trưởng tử Nhu Lai. Ngày nay chân lý do Đức Phật khai thị đang được thực hành rộng rãi trên thế giới.

Thông Báo Cứu Trợ Ủng Hộ ẤN ĐỘ và NEPAL

Kính bạch chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni Kính thưa quý đồng hương, quý Phật Tử. Trong gần hai năm qua trên toàn thế giới đã và đang phải trải qua những lo lắng và sợ hãi do đại dịch Covid 19 gây ra, nhưng chúng cũng may mắn được chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ tiền bạc vật thực cũng như đại đa số đã được chích ngừa nên việc lây nhiễm cũng giảm bớt nhiều.

Tăng Điệp Phật Đản Phật lịch 2565-DL 2021 Của Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật, Kính bạch chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Kính thưa toàn thể quý Cư sĩ Phật tử khắp nơi trên thế giới, Một lần nữa, mùa trăng tròn Phật Đản lại trở về với người con Phật khắp nơi trên thế giới. Là người đệ tử Phật, chúng ta đều đang thành kính tưởng niệm ngày đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật đản sinh. Ngài ra đời vì mục đích cứu khổ độ sinh, đem trí tuệ giác ngộ vô thượng để soi sáng cho chúng sinh đang đắm chìm trong đêm dài vô minh tăm tối.

Thông Tư Về Lễ Tưởng Nguyện Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Thượng Thủ Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Đức Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Lệ hạ Chân tự Thiện Hạnh, Thượng Thủ Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do niên cao lạp trưởng, đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch tại Chùa Phước Thành – Huế, vào lúc 12 giờ ngày 21 tháng 5 năm 2021 (nhằm ngày mồng mười tháng tư năm Tân Sửu), trụ thế 91 năm, Hạ lạp 65 năm.

Thông Bạch Phật Đản PL 2565 Của Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa chư Thiện hữu Tri thức Phật tử, Cách đây 2645 năm, vì sự khổ đau của muôn loài, đức Phật đã thị hiện đản sanh để cứu khổ độ sanh. Sự thị hiện đản sanh của Đức Phật đã không chỉ giải thoát con người ra khỏi sự vô minh đau khổ mà còn mở ra một quang lộ đầy triển vọng và trao cho thế giới nhân loại một giải pháp thù thắng để chung sống trong hòa bình, một nền hòa bình đích thực và lâu dài được kiến tạo bằng từ bi và trí tuệ; chẳng những thế, Đức Phật đã san bằng mọi giai cấp bằng cách tuyên dương tinh thần vô ngã và hình thành một Tăng Đoàn bình đẳng, vô phân biệt đã và đang được xem như một mô hình dân chủ lâu đời nhất trên thế giới vì mọi hành hoạt của Tăng Đoàn đều y cứ vào nguyên tắc Lục hòa và các pháp Yết ma.

Thông Tư Về Đại Lễ Phật Đản Chung, Hội Nghị Thường Niên, Khóa An Cư Kiết Hạ, Giới Đàn, Khóa Học Phật Mùa Hè Online

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa quý Thiện tín Cư sĩ, Huynh trưởng GĐPT, Chiếu cuộc họp định kỳ ngày 18 tháng 4 năm 2021 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, do tình hình đại dịch Covid 19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, vì thế năm nay, Tăng Đoàn sẽ tạm thời không tổ chức các Phật sự quan trọng sau đây:

THÔNG TƯ Về Đại Lễ Phật Đản Chung PL 2565 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

THÔNG TƯ Về Đại Lễ Phật Đản Chung PL 2565 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa quý Thiện tín Cư sĩ, Huynh Trưởng GĐPT, Hàng năm, để thể hiện lòng tri ân và báo ân lên Đức từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đều long trọng cử hành Đại lễ Phật Đản chung tại một trú xứ thuận tiện, tuy nhiên, vì đại dịch Covid 19, nên năm 2020 Tăng Đoàn đã không thể cử hành Đại lễ Phật Đản chung PL 2564 như thường lệ mà chỉ long trọng tổ chức trên online.

Thư Đầu Xuân Tân Sửu Của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTNHN

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật, Nam-mô Đương Lai Hạ Sinh Di-Lặc Tôn Phật, Kính bạch chư Tôn Đức Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Kính thưa chư tôn Trưởng lão, Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Đại đức Tăng Ni, cùng toàn thể quý Cư sĩ Phật tử khắp nơi. Nhân dịp đầu xuân Tân Sửu, năm 2021, theo truyền thống văn hóa Việt Nam, tôi xin thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn có đôi lời gởi đến chư Tôn Đức trong Tăng Đoàn Hải Ngoại và tất cả chư Tăng Ni và Phật tử các nơi.

Thông Bạch Xuân Tân Sửu của Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTNHN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa quý Cư sĩ, Huynh trưởng và đồng bào Phật tử, Trong suốt năm qua, cả thế giới nhân loại đã phải đối diện với rất nhiều vấn nạn lớn, nhất là phải đương đầu với một cơn đại khủng hoảng bởi đại dịch Covid 19, dù vậy, trên nền tảng của đại bi tâm, chúng ta vẫn không ngừng tinh tấn tu học và tích cực dấn thân phục vụ cho phúc lợi lâu dài của tha nhân trong điều kiện và khả năng có thể, thực tế đó đã không chỉ thể hiện lý tưởng cao đẹp của Bồ tát đạo mà còn là nhân tố quan yếu giúp chúng ta không ngừng thăng tiến đời sống tâm linh giữa bối cảnh xã hội đang có nhiều bất an và biến động.

Điện Thư Phân Ưu của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Kính gửi: - Chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới - Ban Tổ Chức Tang Lễ và môn đồ pháp quyến, Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại vô cùng kính tiếc khi hay tin: Cố Trưởng lão Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Viện Chủ Tịnh Xá Pháp Duyên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, vừa viên tịch lúc 9 giờ tối thứ hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020 (nhằm ngày 16 tháng 10, năm Canh Tý), trụ thế 86 tuổi, 54 hạ lạp.

Điện Thư Phân Ưu của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Kính gửi: Thượng Tọa Thích Nhuận Hải, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại và môn đồ Pháp quyến Nam Mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại vô cùng kính tiếc khi hay tin: Cố Trưởng lão Hòa Thượng thượng Quảng hạ Thường, tự Ngộ Tánh, hiệu Hồng Đức nối dòng Lâm Tế Chánh Tông, đời thứ 45, Phương Trượng Tổ đình Viên Ngộ tại Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam đã thu thần viên tịch lúc 9 giờ sáng, ngày 04 tháng 12 năm 2020 nhằm ngày 20 tháng 10 năm Canh Tý, trụ thế 73 tuổi, 50 hạ lạp.

Thông Bạch về Khóa Tu Học Mùa Thu và Đại Lễ Vu Lan của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Do tình hình đại dịch Corona vẫn còn đang đe dọa khắp nơi nên Khóa Tu Học Mùa Thu năm 2020 của Tăng Đoàn sẽ không tổ chức tại thành phố San Jose như đã được Hội Nghị của Tăng Đoàn nghị quyết; tuy nhiên, Tăng Đoàn dự định sẽ tổ chức Khóa Tu Học của Tăng Đoàn trên các hệ thống truyền thông đại chúng, thời gian sẽ được thông báo sau.

Điện Thư Phân Ưu Của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Nam Mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại vô cùng kính tiếc khi hay tin: Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Phương, tự Viên Hải, hiệu Thích Hải Thiên.

Thông Bạch Phật Đản PL 2564 – 2020 của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

THÔNG BẠCH PHẬT ĐẢN PL 2564 -2020 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa chư liệt vị, Cách đây 2644 năm Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đã thị hiện đản sanh, sự thị hiện đản sanh của Đức Phật đã mở ra một toàn cảnh mầu nhiệm và là một sự kiện lịch sử vô cùng trọng đại lý do là vì Đức Phật đã minh thị về sự phục hồi diệu tính giác ngộ vô minh và giải thoát toàn bộ khổ đau một cách tuyệt đối. Mục tiêu tối hậu của sự thị hiện của Đức Phật là khai thị để mọi loài chúng sanh thể nhập vào kho tàng Tri Kiến như thật của chư Phật. Sự thị hiện đản sanh của Đức Phật đã trao cho thế giới nhân loại bức Thông điệp của Từ bi và Trí tuệ; với bức Thông điệp ưu thắng này, Đức Phật đã giúp cho con người chung sống trong hoà bình bằng một tình thương bao la vô lượng; đã nâng cao khả tính giác ngộ vốn tự sẵn có của muôn loài.

Thông Bạch Đại Dịch Corona Virus Của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. - Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, - Kính thưa quý Cư sĩ - Phật tử, quý Huynh trưởng GĐPT và quý đồng hương, Đại dịch Corona virus (Covid 19) đã và đang tạo ra vô số tang thương cho thế giới nhân loại! Hàng trăm ngàn người bị thiệt mạng, hàng triệu người bị lây nhiễm, hàng trăm triệu người bị thất nghiệp. Sinh viên, học sinh không thể cắp sách đến trường, nhiều đại lễ quan trọng của các tôn giáo, chính quyền, tổ chức v.v… bị đình chỉ! Không khí sợ hãi bao trùm lên xã hội vì một kẻ sát nhân vô hình. Cả thế giới đang bị đảo lộn, một trật tự mới đang được thiết lập, con người quay về với đơn vị gia đình, gác lại mọi quan hệ xã hội, người cách ly người, thậm chí người thân cũng phải cách ly.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Sẽ Tổ Chức Đàn Tràng Dược Sư Vào Ngày 18 và 19 Tháng 4 Năm 2020

Trong tình hình đại dịch Coronavirus đang hoành hành gây ra nhiều tan thương cho thế giới nhân loại, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ tổ chức Đàn Tràng Dược Sư vào 2 ngày như sau: Thứ 7, Ngày 18 tháng 4 năm 2020 từ 1:00-2:00PM chiều tại chùa Điều Ngự Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 4 năm 2020 từ 11:00 – 12:00PM trưa tại chùa Diệu Pháp

Sự Chung Tay Đóng Góp Của Quý Đồng Bào Đồng Hương Phật Tử Vì Nhân Dân Hoa Kỳ

Mấy tuần qua, trên các diễn đàn mạng xã hội, cũng như các trang báo chính thức và không đều đưa tin về sự thiếu hụt thiết bị y tế, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở sự nhận biết trên phương diện lan tỏa của truyền thông, và cảm xúc chỉ dừng lại như vậy. Cảm xúc xót thương và đồng cảm thật sự khi trên trang Facebook của Chùa Điều Ngự, và đài IBC tivi phát thông báo Phật sự thiện nguyện của hai chùa Diệu Pháp và Điều Ngự, thì các Y bác Sĩ, Y tá, cũng như các văn phòng của các bệnh viện như bệnh viện Kaiser, bệnh viện ICU, Lodi memorial Hopital Foundation seeks masks, Gloves...và một số nhóm hoặc cá nhân trực thuộc các bệnh viện trong tiểu bang Cali nói riêng và các tiểu bang lân cận nói chung đã gọi điện về Chùa xin khẩu trang và bao tay để phục vụ cho cộng đồng.

Thông Tư Về Việc Đình Chỉ Các Phật Sự Của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính gởi: Chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni và quý Thiện tín Phật tử. Kính bạch quý Ngài, Kính thưa chư liệt vị, Đại dịch Coronavirus (Covid-19) đã và đang đe doạ nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, do vậy, để góp phần phòng chống nhằm bảo vệ sức khoẻ của Đại chúng và mang lại sự an lạc, lợi ích lâu dài cho số đông, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã họp và quyết định đình chỉ các Phật sự sau đây:

Thông Tư Về Việc Tổ Chức Lễ Tưởng Nguyện Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, Kính thưa quý Thiện tín Cư sỹ Phật tử, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã thâu thần an nhiên thị tịch lúc 21 giờ 30 phút, ngày 22 tháng 02 năm 2020 (nhằm ngày 29 tháng giêng năm Canh Tý) tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn - Việt Nam, trụ thế 93 tuổi, 73 hạ lạp.