Tiếng Việt  |  English

SC. Thích Nữ Đàm Thoa biểu tình chống Tập Cận Bình bị Công an tra tấn dã man


Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa

ĐƠN TỐ CÁO BỊ CÔNG AN BẮT GIỮ, TRA TẤN VÀ CƯỚP TÀI SẢN
VÌ BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TẬP CẬN BÌNH THĂM VIỆT NAM

Kính gửi:

– Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang;

– Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung;

– Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Phạm Mạnh Thường;

– Tăng Đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất;

– Giáo hội Phật giáo Việt Nam

– Đại sứ David Saperstein Đặc trách về Tự do tôn giáo của chính phủ Hoa Kỳ;

– Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc Tế Hoa Kỳ USCIRF;

– Liên Hợp Quốc, Hội đồng Châu Âu;

– Chính phủ các nước quan tâm tới Nhân quyền Việt Nam và các tổ chức Nhân quyền quốc tế;

– Các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.

Tôi là Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa, sinh năm 1969, thế danh Lý thị Hà, Trụ trì chùa Non Đào, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Tôi viết đơn này tố cáo tội ác công an Hà Nội và Bắc Giang các cấp bắt giữ, tra tấn và cướp tài sản của tôi khi tôi biểu tình phản đối Tập Cận Bình tới Việt Nam ngày 5.11.2015. Sự việc như sau:

Khoảng 9h sáng ngày 5.11.2015, tôi cùng một số người dân Hà Nội biểu tình ôn hòa tại vườn hoa Lê Nin trước Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối Tập Cận Bình tới Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc vẫn đang tiếp tục dùng vũ lực xâm lược chiếm đóng một số đảo và vùng biển của Việt Nam (đi kèm là cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá và giết hại ngư dân, phá hủy tàu thuyền của ngư dân Việt Nam tại vùng biển đảo của Việt Nam). Chúng tôi tuần hành được khoảng 15 phút thì công an, mật vụ (mặc quân phục và thường phục) ập tới dùng vũ lực số đông bắt giữ tôi và khoảng 30 chục người khác, tống lên xe buýt công cộng (đã được chuẩn bị sẵn) đưa về nhốt tại đồn công an số 6 Quang Trung quận Hà Đông. Khi bắt chúng tôi, một số công an còn nhạo báng “Cho bọn này ra sân bay đón Tập Cận Bình luôn.”

Tại đây, công an bắt chúng tôi khai báo như tội phạm. Chúng tôi phản đối, yêu cầu họ đưa ra lý do, lệnh và căn cứ pháp luật nào để bắt giữ. Đáp lại là sự im lặng đáng hổ thẹn của họ. Họ khóa cổng đồn, ngược đãi không cung cấp nước uống, thức ăn và cũng không cho chúng tôi nhận tiếp tế từ bên ngoài. Chúng tôi phải yêu cầu rất nhiều lần, công an mới mang tới một ít nước uống. Một số bạn bè và người dân biết chúng tôi đang bị bắt giữ đã tới thăm hỏi và tiếp tế nhưng đến 2h chiều công an mới cho chúng tôi nhận thức ăn.

Ngay sau đó, khoảng hơn 2h, một xe thùng (chuyên dùng chở tội phạm, tù nhân) biển số Bắc Giang 98CD-00020 xuất hiện, đi cùng là 5 công an, trong đó 4 người là: Nguyễn Đức Sơn-công an tôn giáo PA38 tỉnh-là cấp chỉ huy cao nhất trong vụ việc này, Tuân-cấp dưới của Sơn, Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Văn Hiếu đều là công an huyện Tân Yên và 1 công an lái xe tôi không biết tên. Linh tính sẽ bị công an bắt đưa về tỉnh Bắc Giang, nhưng tôi cũng không có cách nào khác để tránh được việc này ngoài việc báo cho một số người quen cũng đang bị bắt giữ tại đồn số 6 Quang Trung lúc đó. Đến khoảng 6h chiều, những công an Bắc Giang này kết hợp với nhóm công an Hà Nội đã bắt giữ chúng tôi, lôi tôi lên xe thùng đem đi.

Tôi rất cám ơn những người cùng bị bắt giữ đã cố gắng che cho tôi, giữ tôi lại nhưng không được trước bạo lực số đông của công an nhà nước.

Xe thiết kế một khoang (thùng) sắt lớn phía sau nhưng công an Bắc Giang không để tôi vào trong cái thùng ấy mà đưa lên cabin phía trước có 2 băng ghế ngồi (mỗi băng 3 chỗ). Ngay khi lôi tôi lên xe bọn chúng đã đánh tôi và tiếp tục là một loạt những tra tấn tàn bạo như quỷ dữ thời trung cổ trong suốt 2 ngày sau đó.

Vừa lôi tôi lên xe, tên Hiếu và Tuân đã đánh, đá, đạp vào người, bụng và đầu tôi trong khi những tên khác thì vặn hai tay tôi chéo ra sau, bóp cổ, bóp mồm, bẻ đầu tôi ra sau. Bọn chúng nhét nửa thân tôi dưới lối đi (rộng khoảng 40cm giữa hai hàng ghế), nửa thân trên và đầu thì tựa vếch lên ngang bề mặt ghế chúng ngồi. Tên Hiếu gác 2 chân lên thân dưới của tôi, thỉnh thoảng ra sức nện xuống người tôi. Cứ khi tôi sắp ngất đi thì chúng lại nới tay bóp cổ ra cho tôi thở một chút.

Trên xe tên Hiếu bảo tên Kiên lục lọi tay nải lấy tài sản của tôi, gồm: 1 điện thoại thường, 1 iphone 5, 1 máy ghi âm, tất cả các chìa khóa, một dây chuyền vàng 9999 nặng 5 chỉ (dây chuyền này là của mẹ tôi trước khi mất đưa tôi giữ giúp để sau này một người cháu ruột của tôi lớn lên thì trao lại cho) và 5.990.000 đồng (trước đó tôi được một số nhà sư và hội nhóm đấu tranh hỗ trợ 6.000.000, tôi lấy ra 10.000 mua rau định chiều đi biểu tình về sẽ góp nấu ăn với bà con dân oan chỗ tôi ở cùng khi đi khiếu kiện tại Hà Nội). Đôi dép tôi đi trong lúc bị lôi kéo đã tuột ra khỏi chân, thấy trong túi tôi có cái áo mưa, tên Hiếu cầm đôi dép và cái áo mưa vứt toẹt ra ngoài xe, bất chấp nguy hiểm cho người đi đường.

Khốn nạn nhất là tên Hiếu còn chạm vào ngực tôi, tôi kêu cứu ông Sơn ngồi hàng ghế trước nhưng ông này im lặng như điếc. Tôi không còn cách nào khác vẫn phải kêu cứu ông Sơn dù trước đó cũng như toàn bộ quá trình đám công an này tra tấn tôi, ông Sơn luôn giữ im lặng. Ông ta tưởng rằng như vậy là thoát tội sao? Tôi thề có Trời, Phật, có lương tâm và pháp luật ông Sơn sẽ phải chịu trách nhiệm chính và gánh hậu quả nặng nề trong vụ việc này vì ông ta là cấp chỉ huy cao nhất lúc đó.

Phẫn nộ nhất là tên Hiếu sau khi lục lọi tay nải cướp đồ của tôi, Hiếu lấy túi đựng riêng 3 tấm cà sa (loại dành cho nghi lễ, lúc bị bắt tôi mặc áo dài thường mầu nâu sòng), kê xuống mông ngồi lên.

Gần 9h tối chiếc xe thùng chở tôi về chùa Non Đào (lúc bị bắt bằng xe thùng tôi cứ tưởng họ bắt tôi đi tù !). Cổng chùa tụ tập gần trăm người, trong đó có nhiều công an huyện Tân Yên, xã Hợp Đức và một số người dân vốn trước giờ vẫn tham gia cướp chiếm chùa và ngược đãi đàn áp tôi. Tất cả đã biết trước và chờ sẵn xe chở tôi về để tiếp tục màn tra tấn tôi.

Các tên Hiếu, Tuân, Kiên thêm Dương, Hải, Tung- đều công an huyện, lôi tôi xuống rồi kéo vào khuôn viên chùa. Tôi lúc này vô cùng đau đớn, toàn thân bại hoại tê dại nhưng vẫn cố lết đi. Chúng lôi tôi xuống gian tư thất định nhốt tôi ở đấy nhưng vì cửa phòng đã bị chúng phá hết từ trước (như tường thuật trước đây trong bài Chùa Non Đào lại bị cướp) nên chúng đem tôi lên chính điện tam bảo là nơi duy nhất có điện, còn lại toàn bộ chùa đã bị cắt điện. Vào tam bảo, chúng bắt tôi ngồi xuống, tôi chưa hiểu chúng định làm trò gì thì từ phía sau chúng đá vào khỉu chân tôi làm tôi quỵ xuống. Bỗng dưng tôi thấy nhiều ánh đèn máy quay phim chụp ảnh hướng vào tôi. Tôi đã hiểu ra âm mưu của bọn chúng tạo bằng chứng giả là tôi vẫn được ở và tu hành tại chùa như bình thường, để cáo buộc tôi tội vu khống trong việc tôi kiện chính quyền công an Bắc Giang đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền, hãm hại nhà sư kéo dài chục năm nay.

15 phút sau bọn chúng lại lôi tôi ra sân để khoảng 20 kẻ vào hùa đấu tố chửi rủa và đánh, tát khắp mặt, đầu và người tôi. Tôi nhận ra tên Quang, Hùng, Vương là dân phòng thôn, bà Chắt … là người sở tại và một số công an huyện Tân Yên. Bọn chúng như lên đồng, chửi vu tôi là kẻ cắp, là phản động bán nước và đe đánh tôi chết mà không ai biết. Sau đó chúng lôi tôi vứt ra sân sau, chỗ không có ánh sáng khu tam bảo chiếu tới. Tên Hiếu đè đầu bóp miệng tôi nhét vào một nắm thuốc màu trắng.

Khoảng 12h đêm, bọn chúng lôi tôi vứt lên hiên chùa chỗ có ánh sáng hắt ra, không manh chiếu, nằm trên một tổ kiến vàng. Sau đó 1 tên giật phắt cúc áo dài nâu sòng tôi đang mặc, 1 tên khác bỗng giả vờ nằm lăn ra gần tôi để bọn kia lại quay phim chụp ảnh. Lúc này người tôi xỉu đi, không còn sức thốt nên lời, nhưng đầu óc vẫn chưa tê liệt hoàn toàn. Sau đó 1 số tên công an ra về dần, để lại khoảng 5 tên ở lại canh giữ tôi. Ơn Trời Phật tôi không bị lũ kiến vàng đốt chết!
Tôi bị vứt ở hiên chùa như thế suốt đêm cho đến 12 giờ trưa hôm sau thì bà Ngô thị Hoa là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã (cũng là người nhà Chủ tịch xã Hợp Đức) và bà Tới là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã vào chùa. Thấy tôi như vậy, bà Hoa đã gọi vợ chồng anh Minh và một người con của anh Minh-là người sở tại, cùng khênh tôi đưa vào góc chùa và bật quạt. Trước đó chỗ hiên tôi bị vứt nằm nắng chiếu chang chang. Sau đó bà Hoa mang đến cả một thùng mì tôm, vài chai nước và 1 quả dưa hấu đặt trên ban thờ. Bà Hoa hỏi tôi có ăn mì không thì bà nấu giúp nhưng tôi không ăn và cũng không uống. Trong lòng tôi cám ơn bà Hoa vì đã giúp tôi nhưng vì bà Hoa cũng là người của chính quyền mà tôi vừa bị chính quyền đấu tố đánh đập như vậy nên tôi cũng không dám ăn uống thứ gì của họ đưa vì thú thật tôi sợ họ lại phân vai đóng kịch tiếp tục hại tôi.

Sau đó may mắn nhờ người bí mật giúp đỡ, tôi gọi được điện thoại cho bà Oanh ở Bộ Công an là người tôi đã đôi lần tiếp xúc trong quá trình khiếu kiện oan sai và chị Thúy Nga-thành viên Hội Phụ nữ Nhân quyền và Hội Bầu Bí Tương thân nhờ báo cho dư luận biết sự việc của tôi. Sau đó bà Hoa, bà Tới, nhà anh Minh có việc phải đi. Đám công an quay lại khóa luôn cửa chùa nhốt tôi bên trong.

Khoảng 7h tối ngày 6.11.2015, tên Nguyễn Văn Vương-dân phòng thôn, bà Chắt và 6,7 người khác kéo nhau tới, lôi tôi ra sân chùa đánh đấm tôi. Tôi ngất đi thì bọn chúng lôi tôi ra vứt trên con đường nhỏ gần chùa. Khoảng 8h tôi tỉnh lại thấy nằm trên đường, quần áo rách rưới dính đầy đất cát. Người tôi tím bầm khắp nơi, trán nổi mấy cục u to bằng quả trứng gà (đến giờ vẫn còn sưng). Tôi tìm nhặt hai khúc cây làm gậy chống đi tìm người giúp. Tôi không dám ra đường chính vì sợ bọn chúng vẫn rình rập đánh tôi tiếp. Đi theo đường mòn nhỏ ra lối khác, ngang qua vườn vải nhà ông Nguyễn Văn Lẫy gần chùa, thấy tôi quá thê thảm lạ lùng, một người đàn ông đi đường thương xót chở tôi đi đến phố Kim Tràng cách chùa 15km. Tại đây, may mắn tôi gặp một nữ phật tử, người này cho tôi 100 nghìn, tôi biếu lại người đàn ông đã chở tôi lên Kim Tràng. Tôi rất biết ơn hai vị đã thương xót giúp đỡ tôi trong lúc vô cùng gian nan ấy. Nguyện hai vị sống nhân lành sẽ được nhiều phước hạnh cho bản thân và gia đình! Hai người này đã gọi giúp một chiếc taxi chở tôi ra Hà Nội. Gần 12h đêm, tôi về đến Hà Nội ra chỗ mấy chị dân oan thân quen và nhờ họ cho vay tiền để trả taxi.

Sáng 7.11.2015, được một số phật tử cho vay tiền, tôi đến bệnh viện Bạch Mai khám thương và chụp X-quang, chi phí hết 3.980.000 đồng (có phô tô hóa đơn kèm theo). Bác sỹ chỉ định tôi nội trú, kê đơn thuốc để điều trị nhưng tôi vì không có tiền tôi xin về. Những dân oan đồng cảnh ngộ và phật tử cũng không khá giả gì. Họ đã giúp tôi nhiều nên tôi cũng không hỏi vay thêm để chữa trị. Ơn Trời Phật đã gánh đỡ bớt cho tôi những cú đòn của đám công an, mật vụ và cả của người dân quá khích bị nhồi sọ, xúi giục mà đánh chửi tôi để tôi còn sống đến giờ.

Tôi yêu cầu cơ quan thẩm quyền:

1-Điều tra và xét xử trách nhiệm của công an Hà Nội, công an Bắc Giang các cấp đã toa rập bắt giữ, tra tấn và cướp tài sản của tôi trong hai ngày 5 và 6 tháng 11 năm 2015.

2- Điều tra và xét xử vụ việc chính quyền và một số người dân xã Hợp Đức huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang cướp, chiếm phá chùa Non Đào, phá hại việc tu hành và cuộc sống của sư Trụ trì; bịa đặt, vu khống và đuổi sư Trụ trì ra khỏi chùa. Đây chính là sự việc liên quan tới chùa Non Đào mà từ đó tôi đi khiếu kiện kéo dài đến nay chưa được giải quyết.

3- Trả lại ngay các tài sản mà công an đã lấy của tôi như đã liệt kê ở trên.

4- Điều cuối cùng và rất lạ lùng: Tại sao chính quyền Việt Nam lại đàn áp, bắt giữ, tra tấn người biểu tình chống Tàu xâm lược biển đảo Việt Nam? Có nơi nào trên thế giới này như vậy không?
Vài lời gan ruột tận đáy lòng. Gần đây, nhà nước Việt Nam bớt bắt người bất đồng chính kiến, thậm chí còn đình chỉ điều tra và thả về nhà một số người. Nhưng ngược lại, đấu tố, hành hung những người đấu tranh dân chủ và dân oan ngày càng nhiều, trắng trọn và tàn bạo hơn trước. Bộ mặt thật của chính quyền Việt Nam hiện nay bộc lộ quá rõ ràng không cách nào che dấu nổi. Và rõ ràng hơn nữa là hậu quả họ sẽ phải đối mặt và gánh chịu lâu dài khi chế độ độc tài cộng sản sụp đổ. Nhếch mép cười khinh bỉ “Còn khướt bố mày mới sụp đổ, nhá!” Tưởng còn lâu ư? Có hoang tưởng không đấy? Động não 1 tí đi, cách đây một năm Tập Cận Bình nhử viện trợ 1 tỉ usd, giờ đã chính thức hứa trong chuyến thăm hôm 5.11, nhưng đô Mỹ đã biến thành đô Tầu (tức nhân dân tệ).

Hà Nội, ngày 10.11.2015
Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa

SỐ ĐIỆN THOẠI LIÊN LẠC: 01266085708

Các tin khác

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.