Tiếng Việt  |  English

Tâm Thư của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN


Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh (đứng đầu)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

VP. Phật Học Viện Kim Quang,

18 Duy Tân, Tp Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Phật lịch 2559

Số: 002/HĐCM/TT/TT

TÂM THƯ

NHÂN MÙA PHẬT ĐẢN 2559-2015

Kính gởi:

– Chư tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Điều hành.

– Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng TĐGHPGVNTN

– Chư vị thiện hữu tri thức, đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước.                        

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn đức,

Thưa liệt quí vị,

Năm nay Phật đản lại về với mọi người con Phật trên khắp cõi nhân gian, chư Tăng Ni và các giới Phật tử Việt Nam đang hân hoan đón mừng ngày đức Thế Tôn xuất hiện. Sự xuất hiện của Ngài không những xác nhận Nhân linh ư vạn vật” mà còn khẳng định: Con người tự mình có đủ năng lực vượt qua mọi ham muốn tầm thường thấp kém của trần tục, để vươn đến Thánh vị của giải thoát và sẽ thành Phật như Ngài. Ngài dạy: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”, bởi tất cả chúng sinh đều có Phật tính. Cũng nhân đây, chúng tôi mạn phép xin có đôi dòng tâm sự.

Thưa quí vị,

Phật đản năm nay cũng là dịp để người Việt Nam chúng ta nhìn lại chặng đường 40 năm sau ngày đất nước hòa bình thống nhất. 40 năm, thời gian đủ dài để Nam Hàn từ một nước nghèo và bị chia cắt; luôn trong tình trạng bị đe dọa xảy ra chiến tranh với miền Bắc; đã vươn lên thành một nước mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị xã hội, thu nhập đầu người bình quân trên 18.000 đô la/năm.

Nói thế, để thấy rằng, cứ ngỡ sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, mọi người con dân nước Việt sẽ lao vào mặt trận kiến quốc, hưng dân nhằm thỏa lòng mong ước mà trong thời chiến chúng ta không có cơ hội. Nào ngờ “bên thắng cuộc” không ra lời hiệu triệu toàn dân kiến quốc, mà lại hô hào xây dựng xã hội chủ nghĩa, khiến mọi người chưng hửng và sững sờ! Một chủ nghĩa mà “…không biết đến cuối thế kỷ 21 này, xây dựng có thành công hay không?”, như lời phát biểu của người Đảng trưởng Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong khi hiện nay người dân Việt phải è cổ ra, nuôi năm hệ thống: Hệ thống đảng toàn trị từ trung ương đến địa phương; hệ thống chính quyền; hệ thống dân vận mặt trận; hệ thống các tổ chức xã hội và đoàn thể xung quanh Đảng; và hệ thống tham nhũng. Năm hệ thống này đã và đang làm cạn kiệt nguồn tài nguyên đất nước. Nợ công của chính phủ, nợ xấu của các tập đoàn kinh tế quốc doanh đang chồng chất trên đầu người dân Việt, cả một núi nợ cao ngất nghểu! Bên ngoài thì Trung Quốc đang bủa vây địa võng thiên la. Lào và Cam-bốt đang ngã vào vòng tay của họ. Xương sống của đất nước – Bauxite Tây Nguyên – họ nắm rõ địa hình địa vật, họ không ngừng củng cố Hoàng Sa, mà họ gọi là huyện Tam Sa – chiếm của Việt Nam năm 1974. Hiện họ đang ngày đêm bồi đắp các đảo san hô của Việt Nam mà họ đánh chiếm từ năm 1988, thành những căn cứ quân sự nhằm khống chế Việt Nam. Sự thật đang rộ rõ rành rành, nhưng “những người thắng cuộc” một mực gọi họ là đối tác tốt, bạn bè tốt, v.v… thì thật khó hiểu!?

Thưa quí vị,

Bốn mươi năm đất nước phát triển trong sự quy hoạch mà người đứng đầu chính phủ gọi là “loạn xạ”; thì không hiểu rồi sẽ ra cái gì nữa? Xin đừng coi đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam là vật sở hữu, để các vị của”Bên thắng cuộc”muốn hành xử thế nào tùy thích. “Bạo lực cách mạng” mà các vị dùng để khống chế người dân Việt, sẽ không là sức mạnh để đương đầu trước nạn xâm lăng kiểu quyền lực mềm vô cùng thâm hiểm của phương Bắc. “Bên thắng cuộc” luôn kêu gọi đoàn kết, nhưng lại không tôn trọng giá trị của nhau, không tôn trọng tính mệnh và tài sản của nhau, thì đoàn kết trên cơ sở nào?! Bốn mươi năm mà nền giáo dục quốc gia vẫn chưa định hình. Có lẽ vì tham vọng Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm, mà các vị “thắng cuộc” đã cố nhồi nhét vào đầu óc hồn nhiên trong sáng của học sinh, sinh viên Việt Nam một thứ đạo đức ưu việt của chủ nghĩa duy vật sử quan, duy vật biện chứng và thành tích của Đảng quang vinh, mà lại quên mất rằng nó đã bị loài người ruồng bỏ và kết án.

Theo chúng tôi, chỉ có 93 triệu người dân Việt kết đan lại thành một ý chí, một tâm nguyện, một sức mạnh duy nhất mới có thể vừa đương đầu được với phương Bắc, để giữ vững chủ quyền và lãnh thổ, lãnh hải quốc gia, vừa xây dựng và phát triển đất nước ngày một cường thịnh, để mọi người dân Việt sống trên nước mình như cá sống giữa sông dài, biển rộng mà không sợ ai bủa lưới, giăng câu!!!

Kính thưa quí vị,

Đúng là “ngôn bất tận ý”, chúng tôi tuy là một Lão tăng tầm thường, cả đời luôn mang tâm nguyện tỉnh tu để ngày sau được về với Phật nơi cõi tịnh. Nhưng vì là con dân nước Việt, nên không thể không “khóc cười theo vận nước nổi trôi”. Do đó, mới có đôi dòng tâm sự như vừa trình bày.

Xin cầu nguyện hồn thiêng sông núi, anh linh tổ tiên dân tộc, các Thánh tử đạo phù hộ cho mọi người dân Việt Nam hiện đang ở khắp mọi phương trời ôm chầm lấy nhau trong hơi ấm của tình tự dân tộc, trút bỏ mọi hận thù do ngộ nhận và cố chấp, để cùng nhau quây quần trước đền thờ Quốc tổ Hùng Vương đốt nén hương lòng dâng lên với lời thệ rằng: Chúng con sẽ yêu thương nhau như ruột thịt – mà đúng là ruột thịt – Ngưỡng mong Quốc tổ chứng minh và gia hộ chúng con cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng non nước Việt ngày thêm tươi sáng, giàu đẹp. Chúng con sẽ không còn coi nhau là “thế lực thù địch”. Chúng con sẽ sống, lao động, và học tập trong tinh thần “chị ngã em nâng”. Chúng con biết chỉ có vậy, cơ đồ này, non sông này mới muôn thuở trường tồn, dân tộc này mới thực sự hưởng cuộc sống ấm êm, hạnh phúc,và đây mới thực sự là  tinh thần giữ nước.

Kính chúc chư tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, các vị thiện hữu trí thức, đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước an vui trong mùa Phật đản.

Ngưỡng nguyện hồng ân Tam bảo, chư vị Hộ pháp Thiện thần, Lịch đại Tổ sư, chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi gia hộ chúng ta.

Nam mô Lâm tỳ ni viên Vô ưu thọ hạ thị hiện Đản sanh Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Phật học viện Kim Quang, ngày 04 tháng 5 năm 2015.

THƯỢNG THỦ

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

(đã ấn, ký)

Trưởng lão Tỳ kheo THÍCH THIỆN HẠNH

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Tiểu Sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ HĐCM Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Trưởng lão Hòa Thượng họ NGUYỄN, húy THANH BÌNH. Ngài sinh ngày 26 tháng Giêng năm Tân Mùi (ngày 14.3.1931), tại thôn Mỹ Duyệt hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Như Hưng ( ? -1954) Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Huấn ( ? -1948) Hai cụ sinh hạ được 4 người con (2 trai, 2 gái), Ngài là con thứ hai, sau Ngài là 2 người em gái.

Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2565 của Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch: - Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Hôm nay, ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày trần gian chào đón Đức từ phụ cứu độ chúng sanh thoát vòng khổ lụy. Nhân ngày vui này, thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tôi trân trọng kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất,..

Giáo Chỉ Tấn Phong Giáo Phẩm Hòa Thượng Thích Viên Hải

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH VP: Chùa Kim Quang, 18 Duy Tân, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.  Phật lịch 2564                                                  […]

Thông Điệp Phật Đản PL.2564 của Đức Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Đông tàn, Xuân qua, bốn mùa tuần hoàn theo định luật của vũ trụ, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, ngày Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, lại đến với tất cả người con Phật chúng ta. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gửi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong niềm tin hân hoan đón mừng Khánh đản của đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2563 Của Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Đại đức, Thưa toàn thể đồng bào Phật tử, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch, ngày Đức Phật Đản sanh, lần thứ 2.563. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gởi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất và bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp độ sanh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN gửi thư tán dương Đại Hội Thường Niên Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ

Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính gửi: Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ. Thưa Chư Liệt Vị, được biết Chư Tôn Hòa Thượng , Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ sẽ tổ chức Đại hội thường niên vào ngày 20 tháng 10 năm 2018, tại thành phố San Jose, California.

Thông Điệp Phật Đản PL.2562 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Có thể nói Mùa Phật Đản năm nay lại về trên quê hương Việt Nam trong khung cảnh đầy nhiểu nhương bất an đến từ “giặc nội xâm”, đến từ nạn đế quốc đỏ phương Bắc. … Đời sống bình nhật của người dân bị chính trị hóa quá ư gian trá, thiển cận. Nói sao cho cùng, viết sao cho cạn?

Thông điệp Phật Đản PL. 2561 của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin khẩn thiết kêu gọi mọi người dân Việt Nam không phân biệt chính kiến, đảng phái, tôn giáo, các hội đoàn, các thân hào nhân sĩ trong và ngoài nước, tất cả người Việt chúng ta hãy vì sự tồn vong của đất nước, của dân tộc và ...

Thông điệp Phật đản PL.2560 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc,...

Giáo Chỉ của Đức Thượng thủ TĐGHPGVNTN

Cung thỉnh chư Hòa thượng, Thượng tọa sau đây đăng lâm pháp tịch Hội Đồng Chứng Minh và Hội Đồng Điều Hành, và Trưởng Ban Điều Hành các Miền, Tỉnh, Thành Tăng Đoàn GHPGVNTN, đã được chư Tăng Yết Ma suy cử, nhiệm kỳ II (2016 – 2020)

Thư thành kính phân ưu đức Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu

Sự ra về của Đức Đại Lão Thượng Thủ lúc này là một mất mát vô cùng lớn lao cho thất chúng đệ tử Phật trong và ngoài nước! Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành và toàn thể Tăng Ni tín đồ Tăng Đoàn GHPGVNTN trong và ngoài nước, thành kính phân ưu và cùng chia sẻ sự mất mát lớn lao của chúng ta.

Thông điệp Phật đản PL. 2559 của đức Trưởng lão Hòa thượng Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão TĐGHPGVNTN, tôi trân trọng kính gửi đến chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và Dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Thông điệp Xuân Ất Mùi – 2015 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Trước thềm năm mới Ất Mùi, 2015, chúng tôi xin thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, thành kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý vị thiện tri thức, cùng toàn thể đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước, lời cầu chúc đầu năm mới an vui, hạnh phúc, vạn sự cát tường, vượt qua mọi khó khăn để thành tựu sứ mệnh Hoằng dương Chánh pháp, bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm, phụng sự dân tộc.

Thư vấn an Thiền sư Thích Nhất Hạnh của TĐGHPGVNTN

Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Việt Nam. Thành kính vấn an sức khỏe, Nguyện cầu Tam Bảo gia trì Pháp lực Trưởng Lão Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sớm bình phục.

Thông bạch Phật đản PL. 2558 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nguyện cầu đất nước sớm có tự do dân chủ, nhân quyền, nhân dân được an cư lạc nghiệp, cảnh lầm than đói nghèo, tù tội được xóa bỏ. Triệu người như một kề vai góp sức chống ngoại xâm, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải để không thẹn với tiền nhân đã khổ công gầy dựng.

Mục đích sinh hoạt Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Kính bạch chư tôn Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, – Thưa quý Thiện tri thức, cùng đồng bào, Phật tử các giới trong và ngoài nước.                 Như quý vị đã biết, thời gian qua, GHPGVNTN đã bị biến tướng, […]

Tăng đoàn PGVNTN quốc nội kính thư đến Trưởng lão HT. Thích Tâm Châu

Vì hoàn cảnh hiện nay, chỉ có chư Tăng trong và ngoài nước cùng nhau “hợp quần gây sức mạnh” thật tâm đoàn kết hòa hợp bên nhau mới mong góp phần giải trừ được quốc nạn và pháp nạn hiện nay. Chúng con xin y giáo phụng hành.

HT. trưởng lão Thích Tâm Châu nhận lời chứng minh đạo sư Tăng đoàn PGVNTN hải ngoại

Với bản-hoài, tận tâm phụng sự Phật-pháp, phục-vụ chúng sinh, cầu nguyện, đất nước Việt-Nam được toàn vẹn, phú cường, Phật-giáo Việt-Nam được phục-hưng lâu dài. Không vì lợi danh, tranh chấp, chỉ vì đạo-tình với tình thương vô úy, tự coi như ông lính già chữa cháy, chúng tôi hoan-hỷ nhận lĩnh ngôi vị lãnh-đạo tinh-thần Chứng Minh Đạo-Sư Tăng Đoàn Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất Hải Ngoại.

Nhiệm vụ và quyền hạn của đức Tăng Thống đối với Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo

“Nhiệm vụ Đức Tăng Thống”, Điều thứ 11 không có điều khoản nào cho thấy Đức Tăng Thống có quyền ban hành bất cứ giáo chỉ hay quyết định cất chức, loại bỏ, tẫn xuất thành viên nào của Giáo Hội.