Tiếng Việt  |  English

Thông Điệp Phật Đản PL.2564 của Đức Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN


Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN niêm hương Phật Đản PL.2563

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

Tu Viện Kim Quang, 18, Duy Tân, Thành Phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Phật lịch 2564                                                     Số: 001/HĐCM/TT/TĐ

 

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2564

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư tôn Trưởng lão,

Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni,

Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước.

Đông tàn, Xuân qua, bốn mùa tuần hoàn theo định luật của vũ trụ, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, ngày Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, lại đến với tất cả người con Phật chúng ta. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gửi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong niềm tin hân hoan đón mừng Khánh đản của đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính thưa Liệt Quý vị,

Mừng ngày Khánh đản của đức Từ Phụ, chúng ta không thể quên bản hoài cao cả của Ngài, vốn thị hiện giữa thế gian này với mục tiêu cứu cánh là: “Khai thị chúng sanh ngộ nhập tri kiến Phật”. Nghĩa là đức Thế Tôn ra đời nhằm chỉ bày cho chúng sanh thấy rõ chân lý của sự sống, giá trị của tồn tại, thể nhập tri kiến của chư Phật. Tri kiến đó chính là tuệ giác, là khả năng nhận chân được thật tánh của vạn pháp. Duy chỉ nhìn thẳng vào sự thật, tri kiến sự thật, mới có thể thoát khỏi mỗi cá nhân chúng sanh, và cả khối đại đồng sinh loại khỏi mọi đau khổ triền miên. Chừng nào thế gian còn bị bao trùm trong bóng tối của sự lường gạt dối trá, con người còn sợ hãi, tránh né sự thật, còn chấp nhận thân phận nô lệ của mình, chừng đó thế giới vẫn còn chìm ngập trong hận thù điên đảo. Đức Phật dạy: “Những kẻ kia không biết nơi đây đang bị hủy diệt, nên phí công tranh chấp hơn thua”. Ngày nay, con người càng có cảm giác về nguy cơ diệt vong, càng cố bám chặt tham vọng mù quáng, quyền lực điên đảo, bám chặt lấy chiếc phao vọng tưởng, ngông cuồng vốn dẫn đến tham tàn bạo ngược để trong hiện tại và tương lai, gieo rắc tai họa cho mọi người, và cho chính cả bản thân mình.

Đức Phật xuất hiện như một đóa hoa Vô ưu bừng nở giữa cõi đời uế trược và ưu phiền. Ngài không là Thượng đế, không là thần linh. Ngài tự xác nhận, chỉ là một con người. Nhưng là con người đã thấy rõ sự thật của thế gian, thấy rõ thế giới sinh, thế giới diệt. Ngài là con người chiến thắng, đã chiến thắng đạo quân hung hãn của Ma vương, vốn khống chế thế gian bằng sự chết, sự sợ hãi, buộc phải cúi đầu khuất phục trước sự chi phối của tham lam, thù hận và si mê.

Đức Phật xuất hiện giữa thế gian là một báo hiệu, báo hiệu mỗi chúng sanh đều có thể thành Phật, nếu tự biết vươn lên thành sức mạnh chiến thắng tất cả sợ hãi bằng tuệ giác. Tuệ giác ấy tức là Phật tri kiến.

Phật tri kiến còn được gọi là Như Thật tri kiến. Điều ấy cho chúng ta thấy rằng, bất cứ lúc nào và ở đâu, người có tri kiến như thật, tức có khả năng nhận diện được sự thật, hành xử theo sự thật và an trú tịnh lạc trong sự thật.

Lịch sử hơn 2000 năm trên đất Việt, đã chứng minh đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc, đã góp phần làm rạng rỡ những trang sử oai hùng, cống hiến những giá trị to lớn vào gia tài văn hóa tinh thần của dân tộc. Đó chính là nhờ sự soi sáng của tuệ giác như thật. Và cũng chính bằng tuệ giác này, đạo Phật Việt Nam đã un đúc nên những con người Việt Nam hiền hòa, nhân hậu nhưng bất khuất. Dân tộc Việt Nam tiếp nhận đạo Phật vì đã tìm thấy ở đó những giá trị thiết thực trong cuộc sống hằng ngày và những phẩm chất cao thượng cho đời sống tâm linh. Đó là những di sản tinh thần được tiếp nối qua nhiều thế hệ.

Kính thưa chư liệt vị,

Kế thừa và phát huy tinh thần ấy của lịch đại Tổ sư, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất luôn luôn khẳng định đồng hành và gắn bó với vận mệnh của Tổ quốc và dân tộc, dù phải chịu bao thăng trầm và hiểm nguy của thời cuộc.

Trong hoàn cảnh hiện tại, tôi đặc biệt quan tâm đến tình hình đất nước, nơi đó sự ấm no có gia tăng đôi phần theo đà phát triển của thời đại, nhưng hạnh phúc và an lạc của người dân không vì thế mà tăng theo, trái lại, tư tưởng hận thù, nghi kỵ, chia rẽ ngày càng phát sinh, đe dọa nền tảng đạo đức của xã hội, làm rạn nứt tinh thần đoàn kết vốn có từ ngàn xưa. Những ai có lương tri và trách nhiệm không thể không đau lòng trước thực trạng này, không thể không thao thức tìm cách chia sẻ và giải quyết.

Trong tinh thần đó, hôm nay, nhân ngày Đại lễ Phật đản, tôi xin khẩn thiết khuyến thỉnh:

1. Như lời Trúc Lâm Đại Sa môn khuyên bảo vua Trần Nhân Tông: “Trong núi không có Phật, Phật ở tại tâm… phàm là đấng quân vương, hãy lấy ước muốn của thiên hạ làm ước muốn của mình, lấy tâm thiên hạ làm tâm của mình…xin Bệ hạ chớ quên điều ấy.” Bằng lời khuyên khẩn thiết của vị Sư già sống lẻ loi giữa núi rừng u tịch, một triều đại mới được xác lập, tiếp tục viết thêm những trang sử vẻ vang cho dân tộc. Trên tinh thần vị tha ấy, mong chư vị lãnh đạo nước nhà hôm nay, hãy can đảm nhìn thẳng vào sự thật của hiện tình đất nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trước nhân dân và lịch sử, hãy đặt quyền lợi dân tộc và sự phát triển quốc gia lên trên hết; chư vị hãy lắng nghe ý kiến, tôn trọng và chia sẻ tâm tư nguyện vọng của hơn 90 triệu dân, để có thể chung sức xây dựng đất nước, sớm đưa toàn dân thoát khỏi cảnh nghèo nàn, lạc hậu, chận đứng sự băng hoại về tinh thần và đạo đức trong xã hội mà công luận và các bậc thức giả đã nhiều lần cảnh báo.

2. Chư vị Tôn đức, Tăng Ni cùng toàn thể Phật tử hãy tinh cần tu học, nỗ lực quán chiếu để phát khởi tuệ giác như thật nơi mỗi chúng ta, để thấy rõ nẻo chánh đường tà, không để danh lợi phù phiếm, quyền lực thế gian chi phối đánh mất lý tưởng thượng cầu hạ hóa của người con Phật.

3. Trong mùa đại dịch này, người con Phật chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, thực hành giới định tuệ, trang nghiêm tự thân, cầu nguyện cho nhân loại sớm vượt qua dịch bệnh, đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của nhân loại và lấy đi sinh mạng của rất nhiều người trên toàn thế giới.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa liệt quý vị,

Trong những năm gần đây, Liên Hiệp quốc đã công nhận ngày Phật đản là ngày lễ chung của cộng đồng nhân loại, vì những cống hiến to lớn của đạo Phật cho hòa bình và sự thăng hoa những giá trị tinh thần của nhân loại. Là người dân sống trong một quốc độ mà đạo Phật có ảnh hưởng sâu xa nhất trong lịch sử, chúng ta tâm nguyện hãy cùng nhau làm sao để tinh thần ngày Phật đản năm nay thật sự mang đến hòa bình, phát triển và hạnh phúc an lạc cho dân tộc Việt Nam và thế giới.

Tôi xin gửi đến chư Tôn đức cùng toàn thể quý vị niềm tin tưởng vô biên trong tâm nguyện này.

Nam Mô Trung Thiên Giáo Chủ Điều Ngự Thích Ca Mâu Ni Phật Tác Đại Chứng Minh.

 

Chùa Kim Quang- Huế, ngày 25 tháng 4 năm 2020

THƯỢNG THỦ HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

(đã ấn, ký)

Trưởng Lão Tỳ kheo THÍCH THIỆN HẠNH

TĐPĐ_ĐLHT_ThuongThu_01 TĐPĐ_ĐLHT_ThuongThu_02 TĐPĐ_ĐLHT_ThuongThu_03

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Tiểu Sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ HĐCM Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Trưởng lão Hòa Thượng họ NGUYỄN, húy THANH BÌNH. Ngài sinh ngày 26 tháng Giêng năm Tân Mùi (ngày 14.3.1931), tại thôn Mỹ Duyệt hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Như Hưng ( ? -1954) Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Huấn ( ? -1948) Hai cụ sinh hạ được 4 người con (2 trai, 2 gái), Ngài là con thứ hai, sau Ngài là 2 người em gái.

Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2565 của Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch: - Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Hôm nay, ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày trần gian chào đón Đức từ phụ cứu độ chúng sanh thoát vòng khổ lụy. Nhân ngày vui này, thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tôi trân trọng kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất,..

Giáo Chỉ Tấn Phong Giáo Phẩm Hòa Thượng Thích Viên Hải

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH VP: Chùa Kim Quang, 18 Duy Tân, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.  Phật lịch 2564                                                  […]

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2563 Của Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Đại đức, Thưa toàn thể đồng bào Phật tử, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch, ngày Đức Phật Đản sanh, lần thứ 2.563. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gởi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất và bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp độ sanh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN gửi thư tán dương Đại Hội Thường Niên Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ

Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính gửi: Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ. Thưa Chư Liệt Vị, được biết Chư Tôn Hòa Thượng , Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ sẽ tổ chức Đại hội thường niên vào ngày 20 tháng 10 năm 2018, tại thành phố San Jose, California.

Thông Điệp Phật Đản PL.2562 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Có thể nói Mùa Phật Đản năm nay lại về trên quê hương Việt Nam trong khung cảnh đầy nhiểu nhương bất an đến từ “giặc nội xâm”, đến từ nạn đế quốc đỏ phương Bắc. … Đời sống bình nhật của người dân bị chính trị hóa quá ư gian trá, thiển cận. Nói sao cho cùng, viết sao cho cạn?

Thông điệp Phật Đản PL. 2561 của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin khẩn thiết kêu gọi mọi người dân Việt Nam không phân biệt chính kiến, đảng phái, tôn giáo, các hội đoàn, các thân hào nhân sĩ trong và ngoài nước, tất cả người Việt chúng ta hãy vì sự tồn vong của đất nước, của dân tộc và ...

Thông điệp Phật đản PL.2560 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc,...

Giáo Chỉ của Đức Thượng thủ TĐGHPGVNTN

Cung thỉnh chư Hòa thượng, Thượng tọa sau đây đăng lâm pháp tịch Hội Đồng Chứng Minh và Hội Đồng Điều Hành, và Trưởng Ban Điều Hành các Miền, Tỉnh, Thành Tăng Đoàn GHPGVNTN, đã được chư Tăng Yết Ma suy cử, nhiệm kỳ II (2016 – 2020)

Thư thành kính phân ưu đức Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu

Sự ra về của Đức Đại Lão Thượng Thủ lúc này là một mất mát vô cùng lớn lao cho thất chúng đệ tử Phật trong và ngoài nước! Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành và toàn thể Tăng Ni tín đồ Tăng Đoàn GHPGVNTN trong và ngoài nước, thành kính phân ưu và cùng chia sẻ sự mất mát lớn lao của chúng ta.

Thông điệp Phật đản PL. 2559 của đức Trưởng lão Hòa thượng Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão TĐGHPGVNTN, tôi trân trọng kính gửi đến chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và Dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Tâm Thư của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Xin cầu nguyện hồn thiêng sông núi, anh linh tổ tiên dân tộc, các Thánh tử đạo phù hộ cho mọi người dân Việt Nam hiện đang ở khắp mọi phương trời ôm chầm lấy nhau trong hơi ấm của tình tự dân tộc, trút bỏ mọi hận thù do ngộ nhận và cố chấp, để cùng nhau quây quần trước đền thờ Quốc tổ Hùng Vương đốt nén hương lòng dâng lên với lời thệ...

Thông điệp Xuân Ất Mùi – 2015 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Trước thềm năm mới Ất Mùi, 2015, chúng tôi xin thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, thành kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý vị thiện tri thức, cùng toàn thể đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước, lời cầu chúc đầu năm mới an vui, hạnh phúc, vạn sự cát tường, vượt qua mọi khó khăn để thành tựu sứ mệnh Hoằng dương Chánh pháp, bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm, phụng sự dân tộc.

Thư vấn an Thiền sư Thích Nhất Hạnh của TĐGHPGVNTN

Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Việt Nam. Thành kính vấn an sức khỏe, Nguyện cầu Tam Bảo gia trì Pháp lực Trưởng Lão Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sớm bình phục.

Thông bạch Phật đản PL. 2558 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nguyện cầu đất nước sớm có tự do dân chủ, nhân quyền, nhân dân được an cư lạc nghiệp, cảnh lầm than đói nghèo, tù tội được xóa bỏ. Triệu người như một kề vai góp sức chống ngoại xâm, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải để không thẹn với tiền nhân đã khổ công gầy dựng.

Mục đích sinh hoạt Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Kính bạch chư tôn Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, – Thưa quý Thiện tri thức, cùng đồng bào, Phật tử các giới trong và ngoài nước.                 Như quý vị đã biết, thời gian qua, GHPGVNTN đã bị biến tướng, […]

Tăng đoàn PGVNTN quốc nội kính thư đến Trưởng lão HT. Thích Tâm Châu

Vì hoàn cảnh hiện nay, chỉ có chư Tăng trong và ngoài nước cùng nhau “hợp quần gây sức mạnh” thật tâm đoàn kết hòa hợp bên nhau mới mong góp phần giải trừ được quốc nạn và pháp nạn hiện nay. Chúng con xin y giáo phụng hành.

HT. trưởng lão Thích Tâm Châu nhận lời chứng minh đạo sư Tăng đoàn PGVNTN hải ngoại

Với bản-hoài, tận tâm phụng sự Phật-pháp, phục-vụ chúng sinh, cầu nguyện, đất nước Việt-Nam được toàn vẹn, phú cường, Phật-giáo Việt-Nam được phục-hưng lâu dài. Không vì lợi danh, tranh chấp, chỉ vì đạo-tình với tình thương vô úy, tự coi như ông lính già chữa cháy, chúng tôi hoan-hỷ nhận lĩnh ngôi vị lãnh-đạo tinh-thần Chứng Minh Đạo-Sư Tăng Đoàn Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất Hải Ngoại.

Nhiệm vụ và quyền hạn của đức Tăng Thống đối với Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo

“Nhiệm vụ Đức Tăng Thống”, Điều thứ 11 không có điều khoản nào cho thấy Đức Tăng Thống có quyền ban hành bất cứ giáo chỉ hay quyết định cất chức, loại bỏ, tẫn xuất thành viên nào của Giáo Hội.