Tiếng Việt  |  English

Thông điệp Xuân Ất Mùi – 2015 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN


Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN (đi đầu)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

VP. Phật Học Viện Kim Quang,

18 Duy Tân, Tp Huế, Tỉnh Thừa Thiên

Phật lịch 2558

Số: 001/HĐCM/ TĐ/TT

THÔNG ĐIỆP XUÂN ẤT MÙI – 2015

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

Kính gửi: – Chư tôn Giáo phẩm Hội đồng chứng minh, Hội đồng Điều hành

             – Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

             – Quý vị thiện tri thức, cùng đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước.

 Nam mô Bổn sư Thích Ca Nâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn Giáo phẩm,

Kính thưa liệt quý vị,

Trước thềm năm mới Ất Mùi, 2015, chúng tôi xin thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, thành kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý vị thiện tri thức, cùng toàn thể đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước, lời cầu chúc đầu năm mới an vui, hạnh phúc, vạn sự cát tường, vượt qua mọi khó khăn để thành tựu sứ mệnh Hoằng dương Chánh pháp, bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm, phụng sự dân tộc.

Kính thưa liệt quý vị,

Bức tranh toàn cảnh thế giới, sau một năm, năm 2014, nhìn lại chúng ta không ai không khỏi bàng hoàng, giật mình trước bối cảnh toàn cầu, đang tiềm ẩn nguy cơ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của muôn loại. Mặc dầu, nhân loại ngày nay, đã bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của khoa học công nghệ, của lòng khoan dung độ lượng và trân quý sự sống của muôn loại hữu tình, ngay cả loài cỏ non và loài động vật hạ đẳng. Chủ đích không ngoài lập lại thăng bằng cho môi trường sinh thái, an toàn xã hội loài người trước thảm họa, mà bất hạnh xẩy ra sẽ hủy diệt tất cả, không chừa một ai.

Thế nhưng, hình như chúng ta vẫn chưa ai thực sự bừng tỉnh, để dừng lại trước vô vàn hiểm họa thiên tai, nhân họa đã và đang xẩy ra khủng khiếp khắp hoàn cầu: Động đất, sóng thần, siêu bão, lũ quét, đất chuồi, sập hầm mỏ, dịch bệnh xuyên biên giới, tai nạn lao động, xe, tàu, máy bay. Trái đất nóng lên dần, khí hậu biến đổi từng ngày… đang đe dọa hủy diệt sinh dân và muôn loại, từng giây phút. Bấy nhiêu tai họa xẩy ra qua thông tin báo chí, đài ảnh, chúng ta thấy hậu quả mất mát quá lớn lao về tài sản và nhân mạng. Ai cũng cảm thấy ngậm ngùi, xót xa không ngăn được nước mắt, tình đồng loại!

Tham vọng thủ đắc vũ khí giết người hàng loạt. Những hình thái sinh hoạt cực đoan bạo lực cuồng si, len lỏi khắp đó đây, tìm cách cổ súy lòng hận thù vô cớ, đấu loạn giết hại sinh linh càng nhiều, hy vọng càng sớm được thăng thiên, khiến cho đời sống yên ổn của con người và muôn loài luôn luôn bị đe dọa, phập phồng, lo sợ, bất an. Con người có thể chĩa súng bắn chết hơn ba trăm mạng sống đồng loại, hoàn toàn không có liên quan gì đến xung đột vũ trang, hay tranh chấp lãnh thổ! Ấy thế mà không thấy có ai nhận chịu trách nhiệm!

Vòng quanh thế giới đó đây, thấy quá nhiều đau thương mất mát. Còn nhiều và nhiều nữa, không sao kể xiết, về tình cảnh đau thương nước mắt của nhân loại toàn cầu năm 2014.

Còn ở Việt Nam chúng ta, đất nước đã thôi không còn chiến tranh, hòa bình thống nhất đã được thiết lập, nhưng lòng dân đó đây vẫn thiếu vắng cơ duyên thuận để quy về một mối. Hận thù, qua phân vẫn còn đó. Con Rồng cháu Tiên sơ tán tìm tự do khắp hoàn vũ, vẫn chưa có cơ may hội tụ, cùng nhìn nhận nhau, tương giáo, tương hối, tương kính, để cùng nhau trở về đoàn tụ dưới mái ấm ngôi nhà Việt Nam yêu thương, cùng nhau xây dựng quê hương giàu mạnh, dân tộc phú cường, bất khuất. Tổ quốc có chủ quyền, kẻ thù nào dám gạ gẫm một số mỹ từ, mang tính ngoa ngôn, không thiết thực hữu dụng: “4 tốt, 16 chữ vàng” “thiết lập đường dây nóng ở biển đông”… thế nhưng trên thực tế cho thấy những mỹ từ ấy, chỉ có tác dụng như những viên kẹo ngậm đánh lừa trẻ thơ, để có thêm thời gian gặm nhấm lần hồi quê hương, biển đảo Việt Nam.

Hơn Bốn mươi năm qua – Quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền con người và nhiều quyền căn bản khác, vẫn hoàn toàn thiếu vắng đối với thứ dân, nhường chỗ cho đảng cầm quyền toàn trị, nẩy sinh nạn kiêu binh tự đắc. Từ cơ sở này, đảng viên cán bộ trở thành quan lại thời phong kiến, hà hiếp, chèn ép dân lành, dân oan – Bốn mươi năm dài đằng đẵng ấy, nền giáo dục quốc gia vẫn chưa định hình, nền sản xuất nông nghiệp manh mún, rời rạc, lại bị đầu độc bằng đủ loại mưu ma chước quỷ từ phương Bắc.

Lãnh thổ, lãnh hải bị gặm nhấm lần hồi, oan ức nhưng vẫn làm thinh “Chịu đấm ăn xôi” trước nanh vuốt loài thú dữ và đang có nguy cơ làm kiếp “Chim quốc” ngày đêm than thở!!

Hệ thống chính trị, trong lòng nhiều đảng viên không còn nồng ấm như dưới thời chiến tranh lạnh. Cho nên “trên nói dưới không nghe”. Có chức có quyền là để có cơ hội làm giàu, tham ô nhũng lạm, hơn là để cùng nhau lo toan việc nước, chăm sóc đời sống nhân dân – Những tiếng nói phản biện mang tinh thần yêu nước thương dân, xác thực và chính đáng, thì không được trân trọng và lắng nghe lại cho là thù địch!

Nạn tham nhũng đã trở thành “đàn sâu” đang đục khoét tả tơi tài nguyên đất nước, dân tộc… Nạn tư duy một chiều, luật pháp tùy tiện… làm băng hoại đạo lý và lương tri con người.

Nạn độc quyền chế tác sinh hoạt tôn giáo dẫn đến mọi tôn giáo đều trở thành nạn nhân, hoặc biến các tôn giáo thành công cụ. Sau hơn 40 năm chưa được cải thiện, nâng cấp, khiến cho tự thân các tôn giáo tự tách ra phe nhóm, nhiều hệ phái, nhiều phân phái, để tự lo liệu lấy việc nhà! Tình trạng này đã làm suy yếu tinh thần đoàn kết chống ngoại xâm.

Kính thưa quý liệt vị,

Lẽ ra, trước thềm năm mới Ất Mùi-2015, không nên nói ra những sự kiện đau lòng xót xa làm gì. Ở đây, chúng tôi không phê phán, chỉ trích chỉ mong được nói lên một số sự kiện thương tâm, gây thảm họa cho loài người và vạn vật, đã và đang xẩy ra trên khắp thế giới. Để chúng ta thấy rõ điều mà hơn hai ngàn năm trăm năm trước đây, đức Phật đã thấy: “Tam giới bất an do như hỏa trạch” (Ba cõi không an giống như nhà lửa).

Quả đúng như vậy. Thế giới ngày nay, giống như nhà lửa. Lửa của lòng tham ích kỷ, lửa của sân hận thù hằn, lửa của cuồng si ngu muội, lửa của “cái ta và của ta” vĩ đại khó diệt, nhiều và nhiều thứ nữa. Tất cả những khuyết tật ấy, đều dự báo cho một tương lai gần, đầy bất trắc và hiểm họa, mà căn bản là đến từ con người!

Trong trường hợp thế giới và Việt Nam như vậy, chúng tôi thiển nghĩ, chỉ còn liệu pháp duy nhất, trong tinh thần căn bản giáo lý Từ Bi Hỷ Xả. Đó là, mọi người trong chúng ta, ai nấy phải tự mình phát quyết tâm thương yêu đồng loại và mọi loài. Hạn chế bớt lòng tham lam ích kỷ, không chế tác thêm nữa. Xin hãy xem, mọi sự thành bại nên hư, là trách nhiệm chung, không riêng ai, không kiêu xa tự đắc. Đây là sự thực tập công hạnh “Đạo đức Vô hành”. Đạo đức vô hành là đức tánh khiêm cung từ tốn, trong cách hành xử của một lãnh tụ siêu tục. Hành xử như vậy, dễ cảm thông, dễ đến với nhau hơn. Tương giáo, tương hối, tương kính thì đại sự dễ thành. Biết đâu chúng ta sẽ tạo được một thế giới an lành hạnh phúc, trong tình huynh đệ, tình yêu thương của tâm Đại bi đồng thể. Đồng thời, để chúng ta khỏi phải chứng kiến cảnh đau thương dằn vặt, người hãm hại người chỉ vì một sát-na bất đồng ích kỷ mà hàng ngàn, hàng vạn mạng sống, bị tước đoạt quyền sống còn. Xin hãy yêu thương nhau để vơi bớt tiếng khóc gào sầu khổ của con người và thân nhân bị tước đoạt quyền sống!

Xin tất cả hãy quán niệm đến cái chết, để thấy không một ai trong chúng ta là trường cửu, để lòng ham muốn có cơ may dừng lại. Mọi thứ trong cõi trần gian này là tạm bợ, rồi sẽ tan biến theo định luật Vô thường. Tài sản, quyền uy và chức tước…, rồi cũng sẽ từ bỏ chúng ta để ra về với hủy diệt.

Kính bạch chư tôn đức,

Kính thưa liệt quý vị,

Chúng tôi xin được kết thúc ở đây. Không có lời chúc nào thống thiết và chơn thực hơn, là chúng ta hãy bắt tay thực hiện những gì tốt lành sẵn có ở mỗi chúng ta, để cho thế giới và Việt Nam được hòa bình, không còn thiên tai nhân họa, không ai bị áp bức. Nhân loại ai cũng được sống và sống an lạc hạnh phúc, không bị nạn kiêu binh kỳ thị, giết hại mạng sống đồng loại không chút nương tay! Không xót xa!

Sau hết, để cho Mùa Xuân Ất Mùi, thấm đượm hương sắc tình người.

Nam mô Đương Lai Từ Thị Di Lặc Tôn Phật

Huế, ngày 29 tháng 1 năm 2015.

Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thượng Thủ

(đã ấn, ký)

Trưởng Lão Tỳ Kheo Thích Thiện Hạnh

Xem nguyên bản: 

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Tiểu Sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ HĐCM Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Trưởng lão Hòa Thượng họ NGUYỄN, húy THANH BÌNH. Ngài sinh ngày 26 tháng Giêng năm Tân Mùi (ngày 14.3.1931), tại thôn Mỹ Duyệt hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Như Hưng ( ? -1954) Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Huấn ( ? -1948) Hai cụ sinh hạ được 4 người con (2 trai, 2 gái), Ngài là con thứ hai, sau Ngài là 2 người em gái.

Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2565 của Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch: - Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni. - Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Hôm nay, ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày trần gian chào đón Đức từ phụ cứu độ chúng sanh thoát vòng khổ lụy. Nhân ngày vui này, thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tôi trân trọng kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất,..

Giáo Chỉ Tấn Phong Giáo Phẩm Hòa Thượng Thích Viên Hải

 TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH VP: Chùa Kim Quang, 18 Duy Tân, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.  Phật lịch 2564                                                  […]

Thông Điệp Phật Đản PL.2564 của Đức Trưởng Lão Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Đông tàn, Xuân qua, bốn mùa tuần hoàn theo định luật của vũ trụ, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, ngày Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, lại đến với tất cả người con Phật chúng ta. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gửi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong niềm tin hân hoan đón mừng Khánh đản của đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2563 Của Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Đại đức, Thưa toàn thể đồng bào Phật tử, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch, ngày Đức Phật Đản sanh, lần thứ 2.563. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gởi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất và bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp độ sanh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN gửi thư tán dương Đại Hội Thường Niên Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ

Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính gửi: Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ. Thưa Chư Liệt Vị, được biết Chư Tôn Hòa Thượng , Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Hoa Kỳ sẽ tổ chức Đại hội thường niên vào ngày 20 tháng 10 năm 2018, tại thành phố San Jose, California.

Thông Điệp Phật Đản PL.2562 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Có thể nói Mùa Phật Đản năm nay lại về trên quê hương Việt Nam trong khung cảnh đầy nhiểu nhương bất an đến từ “giặc nội xâm”, đến từ nạn đế quốc đỏ phương Bắc. … Đời sống bình nhật của người dân bị chính trị hóa quá ư gian trá, thiển cận. Nói sao cho cùng, viết sao cho cạn?

Thông điệp Phật Đản PL. 2561 của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin khẩn thiết kêu gọi mọi người dân Việt Nam không phân biệt chính kiến, đảng phái, tôn giáo, các hội đoàn, các thân hào nhân sĩ trong và ngoài nước, tất cả người Việt chúng ta hãy vì sự tồn vong của đất nước, của dân tộc và ...

Thông điệp Phật đản PL.2560 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc,...

Giáo Chỉ của Đức Thượng thủ TĐGHPGVNTN

Cung thỉnh chư Hòa thượng, Thượng tọa sau đây đăng lâm pháp tịch Hội Đồng Chứng Minh và Hội Đồng Điều Hành, và Trưởng Ban Điều Hành các Miền, Tỉnh, Thành Tăng Đoàn GHPGVNTN, đã được chư Tăng Yết Ma suy cử, nhiệm kỳ II (2016 – 2020)

Thư thành kính phân ưu đức Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu

Sự ra về của Đức Đại Lão Thượng Thủ lúc này là một mất mát vô cùng lớn lao cho thất chúng đệ tử Phật trong và ngoài nước! Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành và toàn thể Tăng Ni tín đồ Tăng Đoàn GHPGVNTN trong và ngoài nước, thành kính phân ưu và cùng chia sẻ sự mất mát lớn lao của chúng ta.

Thông điệp Phật đản PL. 2559 của đức Trưởng lão Hòa thượng Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão TĐGHPGVNTN, tôi trân trọng kính gửi đến chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni trong và ngoài nước lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, bày tỏ niềm tin trong sáng đối với Chánh pháp và Dân tộc, kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, hàng phục ma vương để thành tựu sứ mệnh Như Lai sứ giả.

Tâm Thư của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Xin cầu nguyện hồn thiêng sông núi, anh linh tổ tiên dân tộc, các Thánh tử đạo phù hộ cho mọi người dân Việt Nam hiện đang ở khắp mọi phương trời ôm chầm lấy nhau trong hơi ấm của tình tự dân tộc, trút bỏ mọi hận thù do ngộ nhận và cố chấp, để cùng nhau quây quần trước đền thờ Quốc tổ Hùng Vương đốt nén hương lòng dâng lên với lời thệ...

Thư vấn an Thiền sư Thích Nhất Hạnh của TĐGHPGVNTN

Thay mặt Hội Đồng Chứng Minh Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Việt Nam. Thành kính vấn an sức khỏe, Nguyện cầu Tam Bảo gia trì Pháp lực Trưởng Lão Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sớm bình phục.

Thông bạch Phật đản PL. 2558 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nguyện cầu đất nước sớm có tự do dân chủ, nhân quyền, nhân dân được an cư lạc nghiệp, cảnh lầm than đói nghèo, tù tội được xóa bỏ. Triệu người như một kề vai góp sức chống ngoại xâm, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải để không thẹn với tiền nhân đã khổ công gầy dựng.

Mục đích sinh hoạt Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Kính bạch chư tôn Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, – Thưa quý Thiện tri thức, cùng đồng bào, Phật tử các giới trong và ngoài nước.                 Như quý vị đã biết, thời gian qua, GHPGVNTN đã bị biến tướng, […]

Tăng đoàn PGVNTN quốc nội kính thư đến Trưởng lão HT. Thích Tâm Châu

Vì hoàn cảnh hiện nay, chỉ có chư Tăng trong và ngoài nước cùng nhau “hợp quần gây sức mạnh” thật tâm đoàn kết hòa hợp bên nhau mới mong góp phần giải trừ được quốc nạn và pháp nạn hiện nay. Chúng con xin y giáo phụng hành.

HT. trưởng lão Thích Tâm Châu nhận lời chứng minh đạo sư Tăng đoàn PGVNTN hải ngoại

Với bản-hoài, tận tâm phụng sự Phật-pháp, phục-vụ chúng sinh, cầu nguyện, đất nước Việt-Nam được toàn vẹn, phú cường, Phật-giáo Việt-Nam được phục-hưng lâu dài. Không vì lợi danh, tranh chấp, chỉ vì đạo-tình với tình thương vô úy, tự coi như ông lính già chữa cháy, chúng tôi hoan-hỷ nhận lĩnh ngôi vị lãnh-đạo tinh-thần Chứng Minh Đạo-Sư Tăng Đoàn Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất Hải Ngoại.

Nhiệm vụ và quyền hạn của đức Tăng Thống đối với Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo

“Nhiệm vụ Đức Tăng Thống”, Điều thứ 11 không có điều khoản nào cho thấy Đức Tăng Thống có quyền ban hành bất cứ giáo chỉ hay quyết định cất chức, loại bỏ, tẫn xuất thành viên nào của Giáo Hội.