Tiếng Việt  |  English

Tiểu sử huynh trưởng cấp dũng Quảng Thừa – Tôn Thất Phú (1973 – 2013)


Ý nghĩa Hoa Sen GĐPT

TIỂU SỬ CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG

QUẢNG THỪA – TÔN THẤT PHÚ

(1937 – 2013)

—–š›&š›—–

Anh Tôn Thất Phú, sinh năm Mậu Dần (1937), tại thôn Lương Quán, xã Thủy Điều, huyện Hương Thủy, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên trong một gia đình truyền thống Phật giáo. Khi tuổi còn nhỏ, anh đã quy y Tam bảo với pháp danh Quảng Thừa. Anh lập gia đình cùng Chị Trần Thị Sáu, chung sống hạnh phúc. Anh có được 10 người con (2 trai, 8 gái) và  2 cháu Nội cùng 9 cháu ngoại, đều sống trong môi trường đạo đức.        

Năm 1950, anh gia nhập GĐPT Dương Biều, Huế với tư cách đoàn sinh; đến năm 1953, anh được làm Huynh trưởng, giữ chức vụ Đoàn trưởng Thiếu Nam. Năm 1955, anh làm giáo viên tiểu học ở Đà Nẵng, BHD Tỉnh nhà giao cho anh chức vụ Liên Đoàn trưởng nhằm xây dựng 03 đơn vị GĐPT: Vĩnh An, Thuận Thành và Tâm Minh. Sau một thời gian, các đơn vị này đã sinh hoạt tốt đẹp, nề nếp ổn định.

Năm 1960, anh được thuyên chuyển trở lại Huế. BHT.GĐPT Dương Biều mời anh đảm nhiệm vai trò Liên Đoàn trưởng. Đến năm 1962, anh được bầu vào BHD.GĐPT Thừa Thiên, Huế, làm Đại diện GĐPT tại Quận. Năm 1963, nhận sự chỉ đạo của BHD, anh tích cực điều động các đơn vị GĐPT Quận Hương Thủy – đồng hành với GĐPT Thừa Thiên, Huế tham gia công cuộc vận động “Bình đẳng Tôn giáo” do Tổng Hội PGVN lãnh đạo. Công cuộc này thành công như ý nguyện.

Đến năm 1966, trong cuộc biến động Phật giáo tại miền Trung. Các chùa tại cố đô Huế có thể bị tấn công, đàn áp… Anh được Giáo Hội giao phó trọng trách Tổng chỉ huy – điều động các lực lượng sẵn sàng hy sinh vì đạo, nhằm bảo vệ chùa Từ Đàm và chờ lệnh tiếp ứng cho các đơn vị bạn trong các chùa ở Đà Nẵng. Với quyết tâm dũng cảm hộ pháp của số Huynh trưởng này, các thế lực ngoại nhân không thể xâm nhập được.

Vì tích cực tham gia phong trào vận động bảo vệ Phật giáo nên chính quyền địa phương chụp mũ số Huynh trưởng này là “Việt cộng”, lợi dụng Phật giáo mà sách động quần chúng chống Chính phủ; họ ra Cáo thị truy bắt, nên anh trốn thoát, vào trú ngụ trong một ngôi chùa tại Cam Ranh. Đau khổ nhất cho anh là thân phụ từ trần mà anh không dám về cư tang, anh đã tổ chức Lễ cầu siêu và thọ tang cha mình ngay trong chùa trú xứ. Tuy đang sống trong tình cảnh bất an và thiếu thốn mọi thứ nhưng anh sẵn sàng nhận nhiệm vụ Liên Đoàn trưởng GĐPT Cam Linh (tức Từ Vân bây giờ) do nhu cầu cần thiết, kể từ tháng 6/1966 và liên tục qua 13 năm dài.

Tại đây, anh đã cộng tác cùng Huynh trưởng địa phương thành lập Ban Chấp hành GĐPT Thị xã Cam Ranh, rồi phát triển thêm nhiều đơn vị GĐPT tân lập: từ 02 đơn vị chính thức sinh hoạt vào năm 1952, nay có thêm 08 đơn vị mới.

Đầu năm 1967, Đại hội Huynh trưởng GĐPT Thị xã Cam Ranh lần thứ I, anh được bầu vào chức vụ Ủy viên Thiếu Nam. Nhiệm kỳ kế tiếp (1968 – 1970), anh giữ chức vụ Ủy viên Nội vụ. Các nhiệm kỳ từ năm 1970 trở về sau, anh nhiều lần XLTV hoặc Quyền Trưởng BHD Cam Ranh (do anh Trưởng Ban bận công vụ hoặc gặp khó khăn). Đầu năm 2011, anh làm Trưởng BHD.GĐPT Cam Ranh.

Suốt thời gian từ năm 1966 đến 1975, anh làm Thư ký và Giám thị Trường Trung, Tiểu học Bồ Đề của Thị GHPG Cam Ranh; đồng thời giữ chức vụ Liên Đoàn trưởng GĐPT Cam Linh và là thành viên cốt cán của BHD.GĐPT địa phương.

Nói chung, nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành, bổn trách gì anh cũng chu toàn. Sở dĩ được như vậy là nhờ bản thân anh có được những cơ duyên:

– Xuất thân từ cái nôi hình thành tổ chức GĐPTVN.

– Được huấn luyện tuần tự qua các Trại: Lộc Uyển năm 1953, A Dục năm 1957 và Huyền Trang năm 1960 tại Quảng Trị; Trại Vạn Hạnh I năm 1973 – 74.

– Đã thọ cấp Tập năm 1960, cấp Tín năm 1967, cấp Tấn năm 1973 và cấp Dũng năm 2013.

Cũng cần nêu rõ thêm về cuộc đời Huynh trưởng của anh Quảng Thừa Tôn Thất Phú:

– Tại Cam Ranh, anh đã  07 lần làm Trại trưởng Liên Trại Lộc Uyến – A Dục đào tạo 660 Huynh trưởng Sơ cấp; và 03 lần làm Trại trưởng Huyền Trang (từ năm 1992 đến 2007) tại Cam Ranh và Khánh Hòa, đào tạo 120 Huynh trưởng cấp II.

– Sau năm 1975, trước tình hình sinh hoạt khó khăn, anh đề nghị với thầy Thích Giác Hạnh (Chánh Đại diện Thị GHPG.CR) tập hợp các thành viên trong BHD.CR để có kế hoạch hành động hộ trì Chánh pháp. Nhờ thế mà các cơ sở vật chất của Phật giáo địa phương được duy trì – bảo quản.

– Bức xúc trước tình cảnh Phật giáo và GĐPT bị bức hại, phong toả Chùa TV có trụ sở BHD và Đoàn quán GĐPT, cầm tù thầy tu và Huynh trưởng chẳng có tội gì. Anh đã tìm mọi cách giải trừ ách nạn và phục hồi sinh hoạt GĐPT tại Cam Ranh.

– Việc anh sang Nhật Bản chỉ nhằm mục đích chữa bệnh cho bản thân và ổn định đời sống cho các con, chứ tâm ý của anh lúc nào cũng ưu tư về vấn đề sinh hoạt GĐPT. Chứng tỏ là anh đã hồi hương – thường trú tại Cam Ranh để tiếp tục tham gia phụng sự Tổ chức, Đạo pháp và Dân tộc.

– Trong công cuộc giải trừ Pháp nạn, anh đã có nhiều ưu tư, thao thức, trăn trở… nên anh đã vào Ban Đại diện GHPGVNTN với chức vụ Đặc Ủy Cư sĩ và Cố vấn BHD. GĐPT tỉnh Khánh Hòa.

– Anh chủ trương: “Thiệt vàng thì sợ chi lửa” với tinh thần Vô úy – vị tha; kết hợp với câu nói của thầy Trí Quang mà anh tâm đắc nhất là “Thà chết vì chân lý, chứ không chết vì bạo lực” nên bản thân anh tuy gặp nhiều việc gây khó khăn, oan trái, phá rối, nói xấu, hăm dọa, đủ thứ; nhưng tâm tư của anh vẫn không hề dao động – thối chuyển, anh vẫn kiên định với quan điểm, lập trường và lý tưởng của người huynh trưởng Áo Lam chân chính; anh vẫn  dấn thân phụng sự – bảo vệ sự trường tồn của Phật giáo và GĐPT; anh vẫn sống hạnh phúc gia đình, trong ấm ngoài êm.

Suốt thời gian trên 50 năm anh đã gắn bó sinh hoạt tổ chức GĐPT, đã từng đứng trước “đầu sóng ngọn gió”, dám chấp nhận hy sinh vì mục đích lý tưởng Áo Lam, đã vượt qua bao gian nan – nguy hiểm với một thái độ bất khuất, trung kiên để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc.

Tuy nhiên, theo quy luật Vô thường – sự việc gì cũng có giới hạn nhất định! Mặc dù thân nhân của anh đã hết lòng chăm sóc sức khỏe, lo lắng chạy chữa nhưng qua những lần điều trị, bệnh tình của anh chỉ thuyên giảm để rồi ngày càng nghiêm trọng. Anh đã từ giã cõi dương trần – đến miền Tịnh cảnh vào lúc 21g15, ngày 25/12/2013 tại tư gia– số 438, đường 3/4, Cam Ranh; hưởng thọ 76 tuổi.

Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT chân thành tưởng niệm và cảm tạ công đức lớn lao của anh qua sự nghiệp nêu trên. Nguyện cầu chơn linh anh Quảng Thừa Tôn Thất Phú sớm vãng sanh Tịnh độ.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật 

Thay mặt GĐPT.Cam Ranh và Hiếu quyến cung soạn

Các tin khác

Cáo Bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Diệu Trí (1931– 2021)

CÁO BẠCH - Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Môn đồ Pháp phái và thế quyến Vô cùng kính tiếc báo tin: TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG Thượng NHẬT Hạ KHAI Tự DIỆU TRÍ (1931– 2021)

Thông Tư Vu Lan Tân Sửu – 2021 của Ban Điều Hành Thừa Thiên-Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thông Bạch Lễ Chung Thất Trai Tuần Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Giáo Phẩm, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni. Thưa đồng bào Phật tử các giới. Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã nhẹ gót quy Tây đến nay đã gần 49 ngày.

Thông Tư Phật Đản Phật Lịch: 2565 Của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Mùa Phật Đản lại về, trong niềm hân hoan của người con Phật, kèm theo sự bất an của dịch bệnh Viên Phổi Vũ Hán- Covis 19. Đức Phật xuất thế không ngoài mục đích mang đến hạnh phúc an lạc đích thực cho nhân loại. Nay dịch bệnh đang lan truyền, gây ra biết bao cảnh đau thương chết chóc, sự thống khổ đang bao trùm trên toàn thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay và thể hiện tinh thần từ bi, tương thân tương ái của người con Phật. Chúng ta phải cụ thể hóa tinh thần cúng dường Phật đản một cách đơn giản và trang nghiêm, dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Họp Thường Niên và Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống

Hằng năm, cứ đến ngày 19 tháng 2 Âm lịch, Chư Tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN, và quý Huynh trưởng gia đình Phật tử từ các vùng miền như: Sài Gòn, Bình Định, Tiền Giang, Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị đều trở về mảnh đất cố đô Huế, tại Chùa Phước Thành để tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống GHPGVNTN và Buổi Họp Thường Niên của Tăng Đoàn.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Biếu Quà Từ Thiện Đợt 4 Tại Tỉnh Quảng Nam Và Quảng Ngãi

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2021, Phái Đoàn Từ Thiện của Tăng Đoàn GHPGVNTN để biếu quà hỗ trợ bà con tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Phái Đoàn do Hòa Thượng Thích Không Tánh làm trưởng đoàn, và Thượng Toạ Thích Thiện Phúc, Đại Đức Thích Minh Nhiếp, Đại Đức Thích Phước Tịnh, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Khánh Tuế Đức Thượng Thủ Đầu Năm Tân Sửu

Sáng ngày mồng 2 tết, (13/2/2021) Đại diện Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN đã đến Phương Trượng của đức Thượng Thủ để đảnh lễ khánh tuế Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Lễ Tảo Tháp và Kỵ Nhật Thường Niên Cố Đại lão Hòa Thượng Thích Kế Châu Tại Tổ Đình Thập Tháp Di Đà Tỉnh Bình Định

Ngày 16/01/2021 (nhằm ngày 4/12/Canh Tý), Phật lịch 2564, tông môn Thập Tháp-Nguyên Thiều cùng chư Sơn trong và ngoài tỉnh đã trang nghiêm hướng về Lịch đại Tổ sư tại Tổ đình Thập Tháp, Bình Định cùng nhau hòa hợp thanh tịnh cử hành nghi thức lễ nhiễu bảo tháp tri ân chư vị Tổ sư đã truyền đăng tục diệm và cúng dường kỵ nhật thường niên cố Đại lão Hoà thượng đạo hiệu Thích Kế Châu trụ trì Tổ đình Thập Tháp.

Thông Tư Vu Lan – 2020 của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, là dịp chư tôn đức Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thư Phân Ưu của BĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, thế quyến Cố Thượng Tọa Thích Viên Đức, Trú Trì Chùa Bửu Đức, Đồng Nai. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế vô cùng kính tiếc khi hay tin: Cố Thượng Tọa thượng Nhuận hạ Nguyên tự Viên Đức hiệu Hoằng Tịnh.

Nhất Tâm Cầu Nguyện Thượng Tọa Thích Viên Đức Tân Viên Tịch

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. - Đại diện Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Trú trì Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai Do niên cao lạp trưởng cố Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 14/8/2020 nhằm ngày 25/6 năm Canh Tý, Phật lịch 2564 tại Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Hưởng thọ 80 tuổi.

Thư Phân Ưu của Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

  TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BAN ĐIỀU HÀNH TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN – HUẾ VP: Chùa Phước Thành, số 360  Phan Chu Trinh – Huế, ĐT : (0234) 3821122.Phật lịch 2564                                                                                THƯ PHÂN ƯU   Kính gửi: – Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế Tác Pháp Thọ An Cư năm 2020

Sáng ngày 14 tháng 4 nhuận năm Canh Tý (5/6/2020), Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tác Pháp Thọ An Cư, tại giới trường Linh Quang, Huế. Từ 06h30 sáng, Chư Tăng đã vân tập tại giảng đường Chùa Linh Quang, để họp Tăng chuẩn bị cho Lễ Tác Pháp Thọ An Cư. Tham dự phiên họp có chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, chư tôn đức sinh hoạt bố tát trú xứ Linh Quang.

Thông Tư Phật Đản PL 2564 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Phật Đản là ngày vui chung của nhân loại, để kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Năm Nay, Mùa Phật Đản đến trong lúc đất nước đang trong thời kỳ hoành hành của bệnh viêm phổi cấp, do Virus Corona gây ra, cho nhân loại nói chung và cho Việt Nam nói riêng. Cả thế giới đang phải gánh chịu một tai họa vô cùng khủng khiếp, lấy đi sinh mạng của hơn 190000 người, và nó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bản Tổng Kết Phật Sự Năm 2019 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên – Huế

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính gửi: - Hòa thượng Viện Trưởng HĐĐH-TĐGHPGVNTN - Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính bạch Hòa Thượng, Thừa hành Thông tư Số: Số: 08/HĐĐH/TT/PVT, của HĐĐH/TĐGHPGVNTN do Hòa Thượng Thích Chí Thắng, Phó Viện Trưởng HĐĐH ấn ký. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế kính trình lên Hòa Thượng Viện Trưởng, cùng chư tôn đức Giáo phẩm HĐĐH

Bản Tường Trình Những Trở Ngại tại sân bay Đà Nẵng suốt 4 tiếng đồng hồ của TT. Thích Thiện Phúc

Về những trở ngại tại sân bay Đà nẵng sau khi dự đại hội về, An ninh đã câu lưu suốt 4 tiếng đồng hồ, thu hộ chiếu lập biên bản lục soát kiểm tra. Kính trình: Tôi (con) Thích Thiện Phúc Trụ trì Chùa An cư Quận Sơn trà Tp Đà nẵng. Năm nay được sự hoan hỷ của Thượng Toạ Thích Vĩnh Phước trụ trì Chùa Phước bửu tỉnh Bà rịa Vũng tàu cho hay thông tin về cuộc đại hội này nên tôi đã sang Thailand tham dự. Tôi đã trình bày về tình hình nhân quyền và sự đàn áp các tôn giáo tại Việt nam.

Bản Tường Trình về việc đại hội tự do tôn giáo và niềm tin lần thứ 5 tại Bangkok Thailand

Kính bạch HT Thượng thủ Thích Thiện Hạnh Tăng đoàn GHPGVNTN. Kính bạch HT viện trưởng Thích Viên Định - Cùng chư tôn thiền đức. Kính thưa quý chính khách cùng chư thiện hữu trí thức gần xa cùng tham dự đại hội tự do tôn giáo và niềm tin vùng Đông Nam Á lần thứ 5 tại Thailand. Nam mô A di đà Phật. Tôi (con) Thích Thiện Phúc thuộc tăng đoàn GHPGVNTN. Trú xứ chùa An cư Bán đảo sơn trà-thành phố Đà nẵng-Việt nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Đảnh Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN

Sáng ngày 05 tháng 7 năm 2019, nhằm ngày mùng 3 tháng 6 năm Kỷ Hợi, Hòa Thượng Thích Không Tánh cùng quý Đồng Chủ tịch HĐLTVN gồm có: Chánh Trị sự Hứa Phi (Cao Đài), Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành), quý Đạo huynh Bùi Văn Luốc và Trần Văn Quang (Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy), đã ra Tu Viện Nguyên Thiều – Bình Định đảnh lễ cúng dường, tưởng nguyện Húy Nhật lần thứ 11 Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang. Sau đó ra Tổ Đình Thập Tháp tại thị xã An Nhơn vấn an Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Thư kiến nghị của Hòa Thượng Thích Chí Thắng gửi đến các cấp chính quyền tại Thừa Thiên Huế

Kính gởi: - Ông Bí Thư Tỉnh Ủy tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Giám Đốc Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế Thưa quý vị. Từ khi Phật Giáo có mặt trên mảng đất hình chữ “S” đến nay đã hơn 2000 năm, trong quá trình truyền thừa, lịch đại Tổ Sư luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, cùng thịnh cùng suy. Chưa có một triều đại nào, hay một nguyên thủ quốc gia nào, gọi Phật Giáo chúng tôi là thế lực thù địch, thế lực Phản động.

Bản Cáo Bạch: NỖI LÒNG VỊ SƯ OAN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Cung kính ngưỡng bạch chư tôn Hòa Thượng. Chư Thượng Tọa - Chư Đại đức Tăng - Ni Kính thưa toàn thể quý Phật tử - quý thiện hữu tri thức gần xa. Phật dạy: Đệ nhất giác ngộ: Thế gian vô thường, Quốc độ nguy thúy. Tứ đại khổ không, Ngũ ấm vô ngã. Sanh diệt biến dị, Hư ngụy vô chủ. Tâm thị ác nguyên, Hình vi tội tẩu. Như thị quán sát, Tiệm ly sanh tử.