Tiếng Việt  |  English

Tin thêm về: Vận động nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc


HT. Thích Viên Lý (thứ 4 từ phải sang) và Phái đoàn tại Liên Hiệp Quốc

VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM

07/12/2015 TẠI LIÊN HIỆP QUỐC

Nguyên Thao (SBTN-Boston)

Hàng năm vào tuần lễ Nhân Quyền, tất cả đại biểu của các nước trên thế giới đều tụ họp về New York để biểu tình, gửi thỉnh nguyện thư hoặc gặp gỡ Đại sứ các quốc gia tự do và Cao Ủy Nhân Quyền hầu trình bày vê những tình trạng vi phạm Nhân Quyền tại quốc gia của họ.

Năm nay, như thường lệ, ngay đầu tuần lễ của kỷ niệm 67 năm ngày công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, trụ sở Liên Hiệp Quốc đã xuất hiện đông đảo những sắc dân đến từ khắp các nơi để vận động cho Nhân Quyền.

Tuy Việt Nam là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, nhưng tại Việt Nam, dưới sự cai trị của tập đoàn Cộng Sản từ hơn 40 năm qua, bức tranh Nhân Quyền lại ngày càng đen tối. Các quyền về tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do hội họp bị xâm phạm nghiêm trọng. Số người dân vô tội bị cướp đất,  đánh đập, sát hại, quản chế, cầm tù ngày một tăng. Nhưng ngày nay, sự cai trị bạo tàn, độc tài của Cộng Sản Việt Nam chỉ dẫn đến sự đối kháng ngày càng mạnh mẽ quyết liệt của người dân trong và ngoài nước.

Ngay từ đầu tháng 12, mặc dù lực lượng công an gia tăng đàn áp, tại Việt nam nhiều sinh hoạt Nhân Quyền đã được tổ chức thành công. Trong tinh thần song hành với nguời dân quốc nội để tranh đấu cho Nhân Quyền, Tự Do, dân Chủ và Toàn Vẹn Lãnh Thổ, người dân Việt tại hải ngoại khắp nơi đồng loạt tổ chức các buổi hội luận, các cuộc xuống đường, biểu tình, gửi thỉnh nguyện thư tố cáo tội ác Cộng Sản Việt Nam, đòi dân quyền, tự do cho đồng bào trong nước.

Ngày  7 tháng 12 vừa qua, một phái đoàn Việt Nam đã hợp tác với Liên Minh Dân Chủ Đông Dương,Trung Hoa (Pháp Luân Công) đã đến New York để cùng các dân tộc Bắc Hàn, Lào, Cam Bốt, Tây Tạng, Trung Hoa tranh đấu cho nền Dân Chủ Á Châu.

Đúng 11 giờ s áng, phái đoàn đã được ông Đại sứ Hoa Kỳ Larry Dinger và bà Peggy Kerry (em ngoại trưởng John Kerry) tiếp đón. Sau phần giới thiệu và thủ tục ngoại giao qua lời chào đón của ông Đại sứ Dinger, các thành viên trong phái đoàn đã lần lượt trình bày về những thảm trạng nhân quyền tại Á Châu điển hình tại Việt Nam, Lào và Trung Hoa.

Mở đầu, Hoà Thương Thích Viên Lý Đại Diện Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam đã trình bày về sự đàn áp tôn giáo tại Việt nam, không những chỉ Phật Giáo , Công Giáo vì có nhiều tín đồ mà quốc tế biết đến, tất cả các tôn giáo khác cũng bị xúc phạm, tệ hại nhất là Đạo Cao Đài , Phật Giáo Hoà Hảo  và Đạo Tin Lành. Tiếp theo là Đại Đức Antoni Lam Vũ đã lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền CSVN cưỡng chếm đất đai nơi thờ phương  điển hình là Chùa Liên Trì tại Sài Gòn, nơi mà Hòa thượng Thích Không Tánh trụ trì đang bi áp lực đuổi ra khỏi chùa. Công an địa phương xách nhiễu, gây khó khăn trong việc hành đạo, tính mạng đang bị khủng bố và đe doạ.

Sau đó là Bác sĩ Cấn Thị Bích Ngọc đến từ  Canada, Chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Y Sĩ Quốc Tế Việt Nam Tự Do trình bày về thực trạng bi đát của mọi tầng lớp người dân Việt trong hơn bốn thập niên qua dưới chế độ Cộng Sản. Bà cũng không quên lên án CSVN đã làm ngơ, thậm chí tiếp tay với những kẻ bất lương, dung túng thảm trạng buôn bán phụ nữ trẻ em từ nhiều năm qua. Một tài liệu về tình trạng Nhân Quyền tại Việt Nam cùng danh sách những  tù nhân lương tâm được bà trao lại cho đại sứ Dinger.

Tiếp  theo đó là sự tố cáo CSVN về sự vi phạm tự do ngôn luận, cưỡng chế báo chí của ông Lê Đình Long, một giáo chức, cũng là quân nhân trừ bị của Lục Quân Hoa Kỳ.  Trong lúc còn là sinh viên, ông đã từng về Việt Nam, nhìn thấy tận mắt và chứng kiến những sự vi phạm ngày càng nghiêm trọng này.  Nhưng tuổi trẻ trong nước đã vượt qua sự sợ hãi và ngày càng đông đảo, dấn thân tranh đấu. Ông tố cáo những việc công an tra tấn, đánh đập người trước công chúng,  những điều kiện lao tù khắc nghiệt. Thảm trạng hàng triệu  dân oan mất đất cũng đã được đề cập

Phần trình bày của thành viện Liên Minh Dân Chủ Đông Dương , tiến sĩ William K. Bouarouy, đại diện Đảng Dân Chủ Lào.  Với tài liệu và hình ảnh, ông đã tố cáo CS Lào qua sự tiếp sức của CSVN và tài trợ của Trung Cộng đã đàn áp, cướp bóc người dân Lào theo cùng khuôn khổ của CSVN với những quyền cơ bản của con người bị tước đoạt hoàn toàn. Nước Ai Lao đã mất chủ quyền, như một nước chư hầu nô lệ cho CSVN và Tàu cộng.z2

Kế tiếp là sự trình bày của phái đoàn Trung Hoa đại diện Cho Pháp Luân Công, ông David Tompkins.Ông lên án tập đoàn lãnh đạo Cộng Sản Trung Hoa giết hại đã giết hàng triệu tù nhân Pháp Luân Công để bán cơ phận cho thế giới. Ông kêu gọi chính quyến Hoa Kỳ nên thông báo cho mọi người biết về việc đến Trung Hoa để thay ghép cơ phận là một hành động đồng lõa với sát nhân vì cơ phận nhận được là của những người tù bị giết hại  chứ không phải là do hiến tặng như tại Hoa kỳ và các quốc gia  tân tiến khác.

Cuối cùng là ông Peter John Arsenzor,  phó chủ tịch Project Hope for Southeast Asia, thành viên cộng đồng Ý Đại Lợi đã cực lực lên án CSVN về những đàn áp nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN đối với dân chúng. Ông cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng VN đến khi quyền căn bản con người được tôn trọng và khi Việt Nam thật sự có tự do và dân chủ.

Khi phần thảo luận kết thúc, Đại sứ Dinger đã ngỏ lời cám ơn phái đoàn ông hứa sẽ  gởi bản tường  trình vê Bộ Ngoại Giao, Ông đề nghị phái đoàn nên tổ chức thêm những cuộc hẹn để gặp gỡ nhân viên Bộ Ngoại Giao thường xuyên tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn . Ông và bà Kerry đã chụp chung hình lưu niệm với phái đoàn.

Sau khi dùng cơm trưa tại trụ sở LHQ, phái đoàn đã được phóng viên đài truyền hình SBTN phỏng vấn. Đúng 2:45 giờ chiều cùng ngày,  phái đoàn đã được cô Minoica  ra đón và đưa lên phòng họp của Cao Uỷ Nhân Quyền. Bà Ann Syauta đã chào đón phái đoàn.Tương tự với buổi họp tại toà đại sứ Hoa Kỳ buổi sáng, các đại biểu của phái đoàn với tài liệu dẫn chứng như bản Báo Cáo về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Human Rights Watch đã lần lượt tố cáo CSVN và đòi hỏi LHQ phải có biện pháp thích ứng với CSVN vì ngày nay Việt Nam là thành viên của LHQ nhưng lại không hề tôn trọng Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân quyền, chà đạp nặng nề các quyền cơ bản của người dân . Ngoài ra, những cuộc thăm viếng các nhà đấu tranh tại Việt Nam của các vị Đại Diện Chính Quyền, Dân Cử của nhiều quốc gia đến VN, cũng đã  được phái đoàn đế cập đến.

Trong phần đúc kết bà Syauta đã chia sẻ những nỗi đau buồn với chúng ta. Theo Bà, LHQ luôn quan tâm theo dỏi và can thiệp tình hình nhân quyền thế giới .Bà nhắn nhủ, mỗi khi có những vụ đàn áp, đại diện của chúng ta cần nên cấp thiết liên lạc với phái bộ nhân quyền của LHQ.

Trước khi chia tay, tiến sĩ Hà Văn Hải , Đại diện phái đoàn cám ơn bà và gởi lời cám ơn ông Ban kim-Moon đã quan tâm đến tình trạng nhân quyền của các quốc gia Việt Miên Lào cũng như Bắc Triếu Tiên và Trung Hoa. Trong dịp này phái đoàn cũng ngỏ lời cám ơn về sự can thiệp quốc tế buộc CSVN trả tự do cho Nhạc sĩ Việt Khang.

Trước thực trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam, và trước nguy cơ mất nước, người dân Việt trong và ngoài nước càng ý thức được tầm quan trọng của sự đoàn kết và sự kiên trì đấu tranh.

Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ lãnh đạo đất nước, luôn áp đặt khủng bố với cách cai trị đi ngược lại nguyện vọng toàn dân. Vì thế, những tiếng nói phản kháng ngày càng mạnh mẽ, đông đảo.Cộng Sản ngày càng nao núng trước sự dũng cảm của người dân quốc nội. Ý thức được điều này, chúng ta càng vững lòng tin và càng quyết tâm góp phần vào việc đấu tranh chung.

Muốn có tự do, muốn xây dựng một nước Việt Nam phú cường, thật sự độc lập không bị Tầu cộng xâm lăng, Đảng CSVN phải bị giải thể. Đây là sinh lộ duy nhất cho dân tộc. 

Các tin khác

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.