Tiếng Việt  |  English

Tường trình Đại lễ Phật đản PL. 2558 của Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa thiên – Huế


Hòa thượng Viện trưởng cung tuyên Thông Bạch Phật đản PL. 2558

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BAN ĐIỀU HÀNH TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN – HUẾ

VP: Chùa Phước Thành,

số 360  Phan Chu Trinh – Huế,

ĐT : (054) 3821122

Phật lịch 2558      

Số: 002/BĐH/TTH/BTT

BẢN TƯỜNG TRÌNH

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2558

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN THỪA THIÊN HUẾ

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni,

Thưa đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước,

Hòa cùng niềm vui chung của hàng triệu triệu người con Phật khắp năm châu bốn biển, nhân ngày Phật đản năm nay Ban tổ chức Đại lễ Phật Đản, Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã thực hiện nghiêm túc tinh thần nội dung Thông tư số 001/BĐH/TTH/TT. Ngày 26.4.2014 Ban Điều hành Tăng đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế, tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2558.

Để chư Tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước tường lãm về ngày Đại lễ này, Ban Tổ chức “tường trình Chương trình Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2.558 tại Tổ đình Quốc Ân” như sau:

Ngày mồng 8 tháng 4 năm Giáp Ngọ (ngày 06.5.2014)

Buổi sáng chư Tăng và Phật tử khởi công thiết trí lễ đài tại Tổ đình Quốc Ân (Số 143 đường Đặng Huy Trứ, thành phố Huế).

Buổi chiều chư Tăng và đồng bào Phật tử các giới vân tập về Tổ đình Quốc Ân tham dự Lễ Bạch Phật khai kinh. Sau lễ khai kinh, chư Tăng và Phật tử an tịnh trì tụng kinh Pháp Hoa cuốn 1. Tiếng tụng kinh nhẹ nhàng, thanh thoát, hòa quyện khói trầm hương lan tỏa, càng làm cho nơi sắp diễn ra Đại lễ đón mừng ngày Phật Đản sanh thêm phần trang nghiêm, sống động.

Ngày mồng 9 đến ngày 13 tháng 4 năm Giáp Ngọ (ngày 7-11.5.2014)

Suốt 5 buổi chiều liên tiếp, chư Tăng và Phật tử luân phiên trì tụng kinh Pháp Hoa. Cầu nguyện Hồng ân Tam bảo từ bi gia hộ cho đất nước vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải, Nhân dân an cư lạc nghiệp, tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do Tôn giáo được tôn trọng và thực thi đúng đắn, quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sớm được phục hồi.

Ngày mồng 10  tháng 4 năm Giáp Ngọ (ngày 8-10.5.2014)

Lễ đài Phật đản chính của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế, tiếp tục được thiết trí tại Tổ đình Quốc Ân. Cùng thời gian này, tại các chùa thuộc Tăng đoàn như chùa Kim Quang, chùa Phước Thành, chùa Bảo Quang, chùa Thọ Đức, chùa Phước Hải, chùa Phật Quang, các lễ đài cũng đã được thiết trí. Hình thức các lễ đài vẫn giữ nguyên mô hình tôn tượng đức Phật Đản sanh uy nghi trên quả địa cầu xoay chuyển với dòng chữ: “GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT”.

Cũng vào sáng này, dù rất bận rộn với công việc thiết trí lễ đài, nhưng khi nghe tin Đại lão Hòa thượng Thích Như Đạt, trú trì tu viện Long Quang lâm bệnh, đang điều trị tại bệnh viện Quốc tế Huế. Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh đã kịp thời cử quý Hòa thượng Thích Chí Thắng, Hòa thượng Thích Chơn Niệm, Hòa thượng Thích Tánh Nhơn, Hòa thượng Thích Thiện Tánh và Hòa thượng Thích Khế Viên, đem theo phẩm vật đến bệnh viện thăm và vấn an sức khỏe Đại lão Hòa thượng. Nhưng khi phái đoàn đến bệnh viện thì được các Y Bác sĩ cho biết, Đại lão Hòa thượng đã xin xuất viện về lại chùa rồi.

Quý Hòa thượng lại tiếp tục ra chùa Long Quang. Tại đây, quý Hòa thượng được Đại lão Hòa thượng thân lâm tiếp đón niềm nở, ân cần. Sắc diện của Hòa thượng tuy có phần suy kém, nhưng trí tuệ vẫn minh mẫn, ngôn ngữ vẫn cương trực như hằng ngày.

Sau lời tác bạch của vị Đại diện phái đoàn, Đại lão Hòa thượng đáp lời: “Tôi rất cảm động, xin cám ơn quý ngài đã đến thăm hỏi”và nhẹ nhàng đặt tay lên phẩm vật, tỏ ý hoan hỷ tiếp nhận. Đại lão Hòa thượng cũng nhờ quý Hòa thượng chuyển lời thăm hỏi của ngài đến Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh Thượng thủ Hội đồng Chứng minh Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Ngài cũng không quên tỏ lời cám ơn quý Hòa thượng đã đích thân đến thăm và cầu Phật gia bị cho quý Hòa thượng pháp thể khinh an, việc tổ chức Đại lễ Phật đản thành tựu viên mãn.

Suốt thời gian hơn 20 phút hàn huyên tâm sự, Đại lão Hòa thượng đã dành cho phái đoàn một sự tiếp đón hết sức nhuần thấm đạo tình sâu lắng. Sau đó, chư vị Hòa thượng cung kính bái chào Đại lão Hòa thượng ra về.

Trên đường về, quý Hòa thượng đã ghé chùa Thiên Hưng – Huế, vấn an sức khỏe Thượng tọa Thích Tâm Không, Ủy viên Kiến thiết Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế, đang lâm trọng bệnh.

Điều bất ngờ, là vào lúc 15 giờ cùng ngày, có một vị Tăng trẻ đến chùa Phước Thành (Trú sở của Ban Điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Thừa Thiên Huế) nói là từ chùa Long Quang vào, xin hoàn trả số phẩm vật do quý Hòa thượng dâng lên Đại lão Hòa thượng lúc ban sáng.

Sau đó, chư Tăng chùa Phước Thành, liền đem số phẩm vật ấy lên trình Đại lão Hòa thượng Thượng thủ. Ngài liền cho mời quý Hòa thượng trong phái đoàn đến và ân cần dạy: “Tình đồng đạo, nghĩa cốt nhục là phẩm vật xuất thế, mới là điều đáng trân quý, trong đời sống hòa hiệp của chư Tăng thì chúng ta đã thi thiết. Bây giờ, sự tình như vậy, chúng ta nên im lặng, hoan hỷ. Có như thế, đạo tình giữa Đại lão Hòa thượng Long Quang và chúng ta mới thêm phần thăng hoa”.

Ngày 13  tháng 4 năm Giáp Ngọ (ngày 11.5.2014):

Buổi chiều, sau thời tụng kinh Pháp Hoa (cuốn 6), dưới sự hướng dẫn của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Trưởng ban Điều hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thừa Thiên Huế, phái đoàn Đại diện chư Tăng Ni và Phật tử đã đến đặt vòng hoa, niệm hương tại đài Thánh tử đạo ở đường Lê Lợi, Huế.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí vô cùng trang nghiêm. Sau khi đặt vòng hoa và niệm hương, Đại lão Hòa thượng Trưởng ban Điều hành đã hướng dẫn chư Tăng và đồng bào Phật tử đi diễu một vòng quanh đài tưởng niệm. Hình ảnh trang nghiêm ấy không chỉ khơi dậy một giai đoạn lịch sử đấu tranh đầy gian khổ, nhưng hào hùng, bất khuất của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử Việt Nam hơn 50 năm về trước, mà còn nhắc nhở cho các thế hệ chư Tăng và Phật tử hôm nay thấy được tinh thần dõng mãnh của ông cha chúng ta đã không ngừng hy sinh, xả bỏ thân mạng để bảo tồn và phát huy Chánh pháp.

Ngày 14 tháng 4 năm Giáp Ngọ (ngày 12.5.2014)

Đúng 6 giờ sáng, chư Tăng thuộc Tăng đoàn đã vân tập về giới trường chùa Linh Quang, làm lễ thọ An cư kiết hạ. Một truyền thống cao đẹp có từ thời đức Thế Tôn còn tại thế, vẫn được chư tôn đức Tăng Ni kế thừa và gìn giữ cho đến ngày nay. Buổi chiều, chư Tăng và Phật tử tiếp tục trì tụng kinh Pháp Hoa (cuốn cuối). Sau thời kinh là lễ tạ Phật, hoàn kinh và cúng Thí thực.

Ngày Rằm tháng 4 năm Giáp Ngọ (ngày 13.5.2014)

Khoảng 5 giờ 30 phút, chư Tôn đức Tăng Ni đã quang lâm đầy đủ, đồng bào Phật tử các giới cũng đã tề tựu đông đảo trước lễ đài Tổ đình Quốc Ân. Điều đáng ghi nhớ là cũng giờ này, trên các lễ đài ở các chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng đang bắt đầu cử hành Đại lễ Vésak, 2014. Thế nhưng, chư Tăng và Phật tử các giới vẫn không ngừng quy tụ đông đảo về Tổ đình Quốc Ân để tham dự lễ chính thức. Điều này, đã khẳng định tinh thần vô úy của chư Tăng Ni, Phật tử là không ngại khó khăn, gian khổ, không chùn bước trước mọi hiểm nguy, thách thức mà luôn giữ vững niềm tin vào Chánh pháp.

Mở đầu Đại lễ chính thức, trước Phật đài trang nghiêm, khói trầm hương nghi ngút và ánh đèn muôn màu rực sáng, Đại lão Hòa Thượng Thích Diệu Tánh, Thành viên Hội đồng Chứng minh Tăng đoàn GHPGVNTN, niệm hương bạch Phật. Tiếp đến, Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Hội đồng Điều hành Tăng đoàn GHPGVNTN, cung tuyên “Thông bạch Phật đản PL. 2558” của Trưởng lão Tỳ kheo Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Hội đồng Chứng minh Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Những điều trong Thông bạch, thể hiện rất rõ đức Từ bi, tinh thần độ tha và lòng bao dung cao cả đạo Phật, đã làm cho Tăng Ni, Phật tử vô cùng hân hoan, xúc động: “…Xin hãy cứu lấy muôn loài sinh linh, nhân ngày Đản sanh của đức Phật! Xin hãy yêu thương và tha thứ cho nhau để con người chúng ta không phân biệt chủng tộc, màu da, không phân biệt tôn giáo, quan điểm chính trị…nhìn nhau trọn vẹn tình người.

Ai cũng yêu thương cuộc sống, ai cũng muốn an vui hạnh phúc, ai cũng muốn sống hòa bình, chán ghét chiến tranh, khủng bố hận thù và ai cũng muốn quyền làm người được tôn vinh công bằng, tôn giáo nào cũng muốn được hành đạo theo sở học, sở tu của mình, tồn tại khách quan, không bị o ép, phân làm thuần túy hay không thuần túy, dân lập hay quan lập…nông nỗi ấy làm suy yếu tiềm năng khối đại đoàn kết dân tộc, trước con mắt dòm ngó của các thế lực xâm lược…

Những lời vừa giải trình trên đây, cũng là những gì mà Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chúng tôi thiết tha mong được sự đáp ứng từ mọi phía. Đó là lấy đức hiếu sinh làm nền tảng để xây dựng xã hội loài người, lấy trí tuệ giác ngộ của đức Phật làm nguồn sáng soi rọi mọi ngóc ngách của bóng tối vô minh trong tâm hồn chúng ta, lấy vô ngã vị tha làm chất liệu yêu thương và diệt khổ. Có được sự đáp ứng như trên đây, là chúng ta đang thiết thực hân hoan đón mừng Khánh đản của đức Bổn sư Thích Ca Nâu Ni Phật năm nay.

Nguyện cầu đất nước sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền, nhân dân đươc an cư lạc nghiệp, cảnh lầm than đói nghèo, tù tội được xóa bỏ. Triệu người như một kề vai góp sức chống ngoại xâm, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải để không thẹn với tiền nhân đã khổ công gầy dựng. Nguyện cầu cho Dân tộc và Đạo pháp mãi mãi trường tồn, để ngày Đản sanh của đức Từ phụ thật sự là nguồn hạnh phúc đích thực của tất cả chúng ta và nhân loại”.

Sau phần cung tuyên “Thông bạch Phật đản Phật lịch 2558” là 3 phút nhập “Từ Bi Quán”. Trong khoảnh khắc im lặng này, không gian trước Phật đài tại Tổ đình Quốc Ân hoàn toàn lắng đọng, như nhắc nhở mọi người con Phật chúng ta hồi tưởng đến công lao to lớn của các bậc Tôn đức Tăng Ni, chư Thánh tử đạo và Phật tử tiền bối hữu công.       

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2558, đã được cử hành vô cùng trang nghiêm và trọng thể tại Tổ đình Quốc Ân-Huế, với sự hiện diện đông đảo của chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử các giới từ thành thị đến nông thôn về tham dự.

Gần đến giờ kết thúc, Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Hội đồng Chứng minh Tăng đoàn GHPGVNTN, đến trước máy phóng thanh, bằng giọng nói rõ ràng, mạnh mẽ, ngài đã ứng khẩu tuyên bố cho chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử các giới biết về hiện tình đất nước đang bị ngoại bang xâm chiếm. Cụ thể Hòa thượng dạy:

Nam mô Bổn sư thích ca mâu ni Phật.

Kính bạch chư tôn đức

Kính thưa toàn thể Nam nữ Phật tử, đến tham dự Đại lễ Phật đản PL.2558 hôm nay.

Kính thưa quý vị, trong lúc chúng ta cùng nhau, Tăng Ni Phật tử cả nước, đang nổ lực hân hoan chào đón ngày Đản sanh của đức Phật, thì cũng trong thời gian đó quân Trung Cộng đã ngang nhiên đem một giàn khoan khổng lồ Hải Dương 981, hạ đặt sâu trong vùng hải phận Việt Nam, bất chấp dư luận, xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Đây la một hành động xâm lược, nên đã bị các quốc gia lớn trên thế giới lên án, phản đối kịch liệt. Trong nước ở Hà Nội, Huế, Sài Gòn …các nhà yêu nước, chống ngoại xâm cũng đã rầm rộ lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm chiếm Lãnh hải Việt Nam.

Hôm nay, sau giờ hành lễ Phật đản, để phản đối hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, chúng tôi xin quý vị cùng chúng tôi đứng yên lặng trong ba phút và chỉ yên lặng trong ba phút thôi, để nhập ý thức quán :

– Ba phút nhập Ý thức quán, nhằm nhắc nhở Tăng Ni tín đổ Phật giáo Việt Nam về ý thức trách nhiệm và bổn phận của mình đối trước Tổ quốc và dân tộc đang bị lâm nguy, đang bị Trung Cộng xâm chiếm. 

– Ba phút nhập Ý thức quán cũng là để đánh thức trách nhiệm và bổn phận của hơn 90 triệu con dân của Tổ quốc Việt Nam, không nên vì sự phồn vinh giả tạo mà để đánh mất Tổ quốc hồi nào chẳng biết và dân tộc Việt Nam  trở thành dân nô lệ của Trung Cộng hồi nào chẳng hay.

– Ba phút nhập ý thức quán, còn là ba phút thiết tha kêu gọi đảng CSVN, nhà nước CHXHCNVN, hãy có ý thức trách nhiệm vai trò lãnh đạo của mình trước quốc dân đồng bào về sự an nguy của Tổ quốc như hiện nay, để có sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, hơn là cứ đeo đẳng với ảo tưởng vòng kim cô, bốn  tốt,  mười sáu chữ vàng đầy gian manh xảo trá của Trung Cộng. Đó là ý nghĩa của ba phút nhập Ý thức quán. Bấy giờ xin tất cả yên lặng.

Ba phút nhập Ý thức quán bắt đầu… Ba phút nhập Ý thức quán đã qua.

Chúng tôi xin cám ơn quý liệt vị đã nghe tôi. Tôi cũng xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước dân tộc và lich sử về những gì tôi vừa nói. Trân trọng kính chào quý vị.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Một điều đáng ghi nhận ở đây là, tại Thừa Thiên Huế, Đại lễ Phật Đản PL.2558 diễn ra khá yên ổn, không có gì xẫy ra đáng tiếc. Nhưng ở Quảng Nam Đà Nẵng, tại chùa An Cư, phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng. Đại đức Thích Thiện Phúc trú trì, bị Công an sách nhiễu, khủng bố, chụp mũ, vu khống, bôi nhọ đủ điều. Hình thức khủng bố như một vụ đấu tố vô cùng dã man. Đây là điều không nên có, nhất là  trong lúc quân Trung Cộng quấy phá biển đông, trong nhà thì đàn áp khủng bố Tôn giáo…thật là điều không nên có.

Sự thành tựu viên mãn của Đại lễ Phật Đản năm nay, không chỉ để lại trong lòng chư Tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử các giới một niềm tin tưởng vào sự hưng long của Đạo pháp, mà còn ghi một dấu ấn sâu đậm trong dòng lịch sử Phật giáo Việt Nam trước những chướng duyên, nghịch cảnh mà Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang nhận lãnh sứ mệnh nặng nề và khó khăn trước lịch sử.

Kết thúc Đại lễ Phật Đản PL. 2558. Hòa Thượng Thích Chí Thắng, đã thay mặt Ban tổ chức chân thành tán thán cảm tạ  công đức của chư Tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước đã đóng góp công sức, tịnh tài vào sự  thành tựu viên mãn của ngày Đại lễ Phật đản Phật lịch 2558 này.

Nguyện cầu Hồng ân Tam bảo, chư vị Hộ pháp Thiện thần, chư Lịch đại Tổ sư và anh linh chư Thánh tử đạo từ bi gia hộ chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước luôn luôn được bình an, hạnh phúc và sớm đạt thành sở nguyện.

                     Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

Huế, ngày 18 tháng 5 năm 2014.

TM. Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

Chánh Thư Ký

(đã ấn, ký)

Tỳ kheo Thích Thiện Tánh

Xem nguyên bản:

Ban Tuong Trinh Phat Dan 1 Ban Tuong Trinh Phat Dan 2 Ban Tuong Trinh Phat Dan 3 Ban Tuong Trinh Phat Dan 4 Ban Tuong Trinh Phat Dan 5

 

Các tin khác

Thông Tư Vu Lan Tân Sửu – 2021 của Ban Điều Hành Thừa Thiên-Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thông Bạch Lễ Chung Thất Trai Tuần Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn Giáo Phẩm, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni. Thưa đồng bào Phật tử các giới. Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN- Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã nhẹ gót quy Tây đến nay đã gần 49 ngày.

Thông Tư Phật Đản Phật Lịch: 2565 Của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Mùa Phật Đản lại về, trong niềm hân hoan của người con Phật, kèm theo sự bất an của dịch bệnh Viên Phổi Vũ Hán- Covis 19. Đức Phật xuất thế không ngoài mục đích mang đến hạnh phúc an lạc đích thực cho nhân loại. Nay dịch bệnh đang lan truyền, gây ra biết bao cảnh đau thương chết chóc, sự thống khổ đang bao trùm trên toàn thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay và thể hiện tinh thần từ bi, tương thân tương ái của người con Phật. Chúng ta phải cụ thể hóa tinh thần cúng dường Phật đản một cách đơn giản và trang nghiêm, dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Họp Thường Niên và Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống

Hằng năm, cứ đến ngày 19 tháng 2 Âm lịch, Chư Tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN, và quý Huynh trưởng gia đình Phật tử từ các vùng miền như: Sài Gòn, Bình Định, Tiền Giang, Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị đều trở về mảnh đất cố đô Huế, tại Chùa Phước Thành để tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tăng Thống GHPGVNTN và Buổi Họp Thường Niên của Tăng Đoàn.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Biếu Quà Từ Thiện Đợt 4 Tại Tỉnh Quảng Nam Và Quảng Ngãi

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2021, Phái Đoàn Từ Thiện của Tăng Đoàn GHPGVNTN để biếu quà hỗ trợ bà con tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Phái Đoàn do Hòa Thượng Thích Không Tánh làm trưởng đoàn, và Thượng Toạ Thích Thiện Phúc, Đại Đức Thích Minh Nhiếp, Đại Đức Thích Phước Tịnh, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Khánh Tuế Đức Thượng Thủ Đầu Năm Tân Sửu

Sáng ngày mồng 2 tết, (13/2/2021) Đại diện Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN đã đến Phương Trượng của đức Thượng Thủ để đảnh lễ khánh tuế Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Lễ Tảo Tháp và Kỵ Nhật Thường Niên Cố Đại lão Hòa Thượng Thích Kế Châu Tại Tổ Đình Thập Tháp Di Đà Tỉnh Bình Định

Ngày 16/01/2021 (nhằm ngày 4/12/Canh Tý), Phật lịch 2564, tông môn Thập Tháp-Nguyên Thiều cùng chư Sơn trong và ngoài tỉnh đã trang nghiêm hướng về Lịch đại Tổ sư tại Tổ đình Thập Tháp, Bình Định cùng nhau hòa hợp thanh tịnh cử hành nghi thức lễ nhiễu bảo tháp tri ân chư vị Tổ sư đã truyền đăng tục diệm và cúng dường kỵ nhật thường niên cố Đại lão Hoà thượng đạo hiệu Thích Kế Châu trụ trì Tổ đình Thập Tháp.

Thông Tư Vu Lan – 2020 của Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế

Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử, Mùa Vu lan về, là dịp chư tôn đức Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về, cũng là dịp để chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu huyền, Thất tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy tổ.

Thư Phân Ưu của BĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, thế quyến Cố Thượng Tọa Thích Viên Đức, Trú Trì Chùa Bửu Đức, Đồng Nai. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế vô cùng kính tiếc khi hay tin: Cố Thượng Tọa thượng Nhuận hạ Nguyên tự Viên Đức hiệu Hoằng Tịnh.

Nhất Tâm Cầu Nguyện Thượng Tọa Thích Viên Đức Tân Viên Tịch

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. - Đại diện Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Trú trì Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai Do niên cao lạp trưởng cố Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 14/8/2020 nhằm ngày 25/6 năm Canh Tý, Phật lịch 2564 tại Chùa Bửu Đức, ấp Chiến Thằng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Hưởng thọ 80 tuổi.

Thư Phân Ưu của Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

  TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BAN ĐIỀU HÀNH TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN – HUẾ VP: Chùa Phước Thành, số 360  Phan Chu Trinh – Huế, ĐT : (0234) 3821122.Phật lịch 2564                                                                                THƯ PHÂN ƯU   Kính gửi: – Ban Tổ Chức Tang Lễ, môn đồ pháp quyến, […]

Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế Tác Pháp Thọ An Cư năm 2020

Sáng ngày 14 tháng 4 nhuận năm Canh Tý (5/6/2020), Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tác Pháp Thọ An Cư, tại giới trường Linh Quang, Huế. Từ 06h30 sáng, Chư Tăng đã vân tập tại giảng đường Chùa Linh Quang, để họp Tăng chuẩn bị cho Lễ Tác Pháp Thọ An Cư. Tham dự phiên họp có chư tôn đức Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, chư tôn đức sinh hoạt bố tát trú xứ Linh Quang.

Thông Tư Phật Đản PL 2564 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quý liệt vị Phật Đản là ngày vui chung của nhân loại, để kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Năm Nay, Mùa Phật Đản đến trong lúc đất nước đang trong thời kỳ hoành hành của bệnh viêm phổi cấp, do Virus Corona gây ra, cho nhân loại nói chung và cho Việt Nam nói riêng. Cả thế giới đang phải gánh chịu một tai họa vô cùng khủng khiếp, lấy đi sinh mạng của hơn 190000 người, và nó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bản Tổng Kết Phật Sự Năm 2019 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên – Huế

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính gửi: - Hòa thượng Viện Trưởng HĐĐH-TĐGHPGVNTN - Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Kính bạch Hòa Thượng, Thừa hành Thông tư Số: Số: 08/HĐĐH/TT/PVT, của HĐĐH/TĐGHPGVNTN do Hòa Thượng Thích Chí Thắng, Phó Viện Trưởng HĐĐH ấn ký. Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế kính trình lên Hòa Thượng Viện Trưởng, cùng chư tôn đức Giáo phẩm HĐĐH

Bản Tường Trình Những Trở Ngại tại sân bay Đà Nẵng suốt 4 tiếng đồng hồ của TT. Thích Thiện Phúc

Về những trở ngại tại sân bay Đà nẵng sau khi dự đại hội về, An ninh đã câu lưu suốt 4 tiếng đồng hồ, thu hộ chiếu lập biên bản lục soát kiểm tra. Kính trình: Tôi (con) Thích Thiện Phúc Trụ trì Chùa An cư Quận Sơn trà Tp Đà nẵng. Năm nay được sự hoan hỷ của Thượng Toạ Thích Vĩnh Phước trụ trì Chùa Phước bửu tỉnh Bà rịa Vũng tàu cho hay thông tin về cuộc đại hội này nên tôi đã sang Thailand tham dự. Tôi đã trình bày về tình hình nhân quyền và sự đàn áp các tôn giáo tại Việt nam.

Bản Tường Trình về việc đại hội tự do tôn giáo và niềm tin lần thứ 5 tại Bangkok Thailand

Kính bạch HT Thượng thủ Thích Thiện Hạnh Tăng đoàn GHPGVNTN. Kính bạch HT viện trưởng Thích Viên Định - Cùng chư tôn thiền đức. Kính thưa quý chính khách cùng chư thiện hữu trí thức gần xa cùng tham dự đại hội tự do tôn giáo và niềm tin vùng Đông Nam Á lần thứ 5 tại Thailand. Nam mô A di đà Phật. Tôi (con) Thích Thiện Phúc thuộc tăng đoàn GHPGVNTN. Trú xứ chùa An cư Bán đảo sơn trà-thành phố Đà nẵng-Việt nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Đảnh Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN

Sáng ngày 05 tháng 7 năm 2019, nhằm ngày mùng 3 tháng 6 năm Kỷ Hợi, Hòa Thượng Thích Không Tánh cùng quý Đồng Chủ tịch HĐLTVN gồm có: Chánh Trị sự Hứa Phi (Cao Đài), Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành), quý Đạo huynh Bùi Văn Luốc và Trần Văn Quang (Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy), đã ra Tu Viện Nguyên Thiều – Bình Định đảnh lễ cúng dường, tưởng nguyện Húy Nhật lần thứ 11 Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang. Sau đó ra Tổ Đình Thập Tháp tại thị xã An Nhơn vấn an Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Thư kiến nghị của Hòa Thượng Thích Chí Thắng gửi đến các cấp chính quyền tại Thừa Thiên Huế

Kính gởi: - Ông Bí Thư Tỉnh Ủy tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Giám Đốc Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế - Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế Thưa quý vị. Từ khi Phật Giáo có mặt trên mảng đất hình chữ “S” đến nay đã hơn 2000 năm, trong quá trình truyền thừa, lịch đại Tổ Sư luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, cùng thịnh cùng suy. Chưa có một triều đại nào, hay một nguyên thủ quốc gia nào, gọi Phật Giáo chúng tôi là thế lực thù địch, thế lực Phản động.

Bản Cáo Bạch: NỖI LÒNG VỊ SƯ OAN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Cung kính ngưỡng bạch chư tôn Hòa Thượng. Chư Thượng Tọa - Chư Đại đức Tăng - Ni Kính thưa toàn thể quý Phật tử - quý thiện hữu tri thức gần xa. Phật dạy: Đệ nhất giác ngộ: Thế gian vô thường, Quốc độ nguy thúy. Tứ đại khổ không, Ngũ ấm vô ngã. Sanh diệt biến dị, Hư ngụy vô chủ. Tâm thị ác nguyên, Hình vi tội tẩu. Như thị quán sát, Tiệm ly sanh tử.

Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Quốc nội cử hành Đại Lễ Phật Đản PL:2563

Sáng ngày Rằm tháng Tư năm Kỷ Hợi (19/5/2019), Tăng Đoàn GHPGVNTN long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2563 tại Tổ Đình Quốc Ân - Huế. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh – Đức Thượng thủ Tăng Đoàn, Hòa Thượng Thích Không Tánh – Phó Viện Trưởng HĐĐH – kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Phật Đản, Hòa Thượng Thích Chí Thắng – Phó Viện Trưởng, Hòa Thượng Thích Chơn Phương – Tổng Ủy Viên Tăng Sự, Hòa Thượng Thích Thiện Tánh – Tổng Thư Ký, cùng với sự tham dự của chư Tăng và Phật Tử tại Thừa Thiên Huế, Chư Tăng và Phật Tử Đà Nẵng do Thượng Tọa Thích Thiện Phúc dẫn đầu cùng về tham dự lễ.