Tiếng Việt  |  English

Vài nét về Hội thảo, trại Vạn Hạnh và tu học bậc Lực tại chùa Hoa Nghiêm, Virginia


Vài nét về

KHÓA HỘI THẢO KỲ I –

TRẠI VẠN HẠNH I và TU HỌC BẬC LỰC

□  Quảng Tịnh lược ghi

Mỗi lần về tham dự sinh hoạt chung của tập thể Áo Lam là mỗi lần ấp ủ thêm kỷ niệm đẹp.  Khóa Hội Thảo Kỳ I Trại Vạn Hạnh I & Tu Học Bậc Lực và phiên họp Thường Niên III nhiệm kỳ IX của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN Tại Hoa Kỳ diễn ra tại Chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, Virginia, vào các ngày 26, 27, 28 & 29 tháng 3 năm 2015 vừa qua cũng đầy ấp bao hình ảnh thân thương đáng ghi nhớ.  Chùa Hoa Nghiêm tọa lạc trên mãnh đất vuông vắn, giữa khu nhà cư dân thưa thớt, yên tĩnh.  Ngôi chánh điện uy nghi với kiến trúc kết hợp giữa văn hóa Đông và Tây tạo dáng vẻ thanh thoát nhẹ nhàng khiến anh chị em áo Lam từ các phương xa quy tụ về có cảm giác yên lắng trong tâm hồn.

Trại Vạn Hạnh I lần đầu tiên do BHDTƯ/GĐPTVN-HK tổ chức mang hình thái rất đặc biệt, bởi toàn bộ Ban Quản Trại kể cả Trại Trưởng đều là trại sinh; do vậy việc điều hành Trại cùng với việc tham gia chương trình huấn luyện của Trại quả hơi vất vả cho qúy thành viên BQT. 

Ngày khai khóa Trại Vạnh Hạnh đã được tổ chức vào tháng 1 năm 2014, tại Chùa Pháp Quang, Grand Prairie, Texas.  Và giờ đây, buổi Hội Thảo Kỳ I của Trại được tiếp tục xúc tiến.  Hội ngộ lần này, anh chị em huynh trưởng hội thảo viên được duyên lành cung đón chư Tôn Đức quang lâm chứng minh và thuyết giảng: Hòa Thượng Thích Viên Lý (Viện Chủ Chùa Diệu Pháp, San Gabriel, CA; Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại)

– Thượng Tọa Thích Từ Lực (Viện chủ Chùa Phổ Từ, Hayward, CA; Cố Vấn Giáo Hạnh BHDTU/GĐPTVN-HK)

– Thượng Tọa Thích Kiến Khai (Trụ Trì Chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, VA; Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Hoa Nghiêm)

– Đại Đức Thích Đạo Quảng (Trụ Trì Chùa Tam Bảo, Baton Rouge, LA; Cố Vấn Giáo Hạnh BHD Miền Tịnh Khiết)

– Đại Đức Thích Phổ Đức (Trú Xứ Chùa Phổ Từ);

– Sư Bà Thích Nữ Tâm Thường, Trú Trì Chùa Từ Liên, Georgia)

– Ni Sư Thích Nữ Diệu Thảo (Cựu Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Huệ Quang, Virginia)

– Sư Cô Thích Nữ Thanh Vân (Trú Xứ Chùa Huyền Quang, Dallas, TX)

– Sư Cô Thích Nữ Phổ Châu (Trú Xứ Chùa Phổ Từ, Hayward, CA)

– Ni Cô Thích Nữ Nhất Niệm (Đương kim Phó Trưởng Ban Quản Trị Điều Hành BHD Miền Thiện Hoa)

Ngoài những Huynh Trưởng hội thảo viên gồm Hội Đồng Chỉ Đạo và Giám Sát GĐPTVN-HK, Thành viên BHDTU, BHD các Miền, Đoàn CHT/ĐS San Jose, Trại Sinh Vạn Hạnh I và Học viên Bậc Lực, còn có sự tham dự của quý đạo hữu trong Hội Bô Lão Chùa Hoa Nghiêm, Hội Phật Giáo Mỹ Châu Chùa Hoa Nghiêm, Ban Điều Hành Chùa Hoa Nghiêm, quý bác Gia Trưởng và Huynh Trưởng các Đơn Vị thuộc Miền Thiện Hoa, quý cựu Huynh Trưởng tại các vùng lân cận Washington DC.  Khác với những lần khác, kỳ này mọi người được Ban Lưu Trú cho ở khách sạn san trọng – Embassy Suites – 6 người một phòng rộng – ngủ nghỉ, tắm rửa thoải mái.  Sáng dậy, trước khi đến Chùa, mọi người được ăn sáng chung, vừa miễn phí vừa có cơ hội hàn huyên thật là vui.

Hoi thao

Chư Tôn Đức (từ trái): TT. Thích Kiến Khai, HT. Thích Viên Lý, ĐĐ. Thích Đạo Quảng, SB. Thích Nữ Tâm Thường, NS. Thích Nữ Diệu Thảo, NC. Thích Nữ Nhất Niệm

Chương trình Hội Thảo bao gồm 10 khóa học – 6 khóa do huynh trưởng phụ trách thuyết trình, 4 khóa thỉnh mời Chư Tôn Đức thuyết giảng.  Qua những khóa do huynh trưởng trại sinh và học viên bậc Lực phối hợp thuyết trình về những bộ Kinh đã học như Kinh Duy Ma Cật, Kinh Thắng Man, Kinh Lăng Nghiêm, các ban thuyết trình đã nêu lên những tinh yếu về các bộ Kinh cũng như đưa ra những gợi ý thiết thực liên quan đến hành trình của người huynh trưởng qua việc ứng dụng tinh thần Bạch Y Cư Sĩ trong Kinh Duy Ma Cật, 10 thệ nguyện và 3 đại nguyện của Thắng Man Phu Nhân, và sự tu tập của huynh trưởng qua các pháp môn tu Xa-Ma-Tha, Tam-Ma và Thiền-Na trong kinh Lăng Nghiêm.  Ngoài việc chia sẻ và học hỏi về các bộ Kinh, một khóa giới thiệu khái quát về phương thức giáo dục của các đoàn thể Thanh Thiếu Nhi thuộc các tôn giáo khác cũng được BQT phân công cho ba Chúng cùng nghiên cứu để thuyết trình.  Trong phần này, thuyết trình đoàn đã nêu lên mục đích, phương thức giáo dục cũng như những khó khăn và thuận lợi trong sinh hoạt của các đoàn thể trẻ bạn nhằm rút tỉa những cái hay và những điều không thích hợp hầu có thể làm tốt hơn cho sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử.  Ngoài ra, hội thảo viên cũng được hai huynh trưởng nguyên và đương kim Trưởng Ban, Nguyên Tịnh và Phúc Thiện, chia sẻ về bài học quý báu của sự phân lập trong Tổ Chức GĐPT.  Phương thức trình bày của hai anh và của các ban thuyết trình của các Chúng rất sinh động, có chiều sâu, phần thảo luận cũng rất sôi nổi, bổ ích.  Mỗi khóa mỗi vẻ, trại sinh Vạn Hạnh và học viên Bậc Lực quả có nhiều sáng kiến trong phương thức thuyết trình của mình.

Khóa giảng của HT. Thích Viên Lý về Lịch Sử Truyền Bá Phật Giáo Trên Thế Giới đã cho anh chị em nắm rõ một số dữ kiện về sự hưng suy của Phật Giáo tại Ấn Độ, tinh thần ứng dụng Phật Giáo tại Tích Lan, Tây Tạng v.v., cũng như thời gian Phật Giáo bắt đầu truyền vào Việt Nam.  Đặc biệt qua lời mở đầu rất chân tình của Thầy đã khiến anh chị em vui mừng khôn xiết.  Thầy nói:  “Vì bối cảnh hành hoạt đã khiến chúng ta xa cách nhiều năm.  Hy vọng từ đây trở về sau chúng ta không còn ngăn cách nữa.” 

Các khóa giới thiệu các Bộ Kinh Kim Cang, Lời Vàng & Di Giáo, và Bát Đại Nhân Giác cũng đã được quý TT. Thích Từ Lực, ĐĐ. Thích Đạo Quảng và SB. Thích Nữ Tâm Thường giảng dạy về các phần cốt lõi của các bộ Kinh để cho hội chúng ghi nhớ mà ứng dụng trong đời sống của mình.  Hỷ xả, thương yêu, tinh cần, nói ít nghe nhiều là những điều mà quý Thầy Cô khuyến tấn anh chị em nên cố gắng hành xử. 

Ngoài những khóa học trên, một khóa hội thảo huynh trưởng cấp Tấn – Dũng cũng được BQT đưa vào để thảo luận những vấn đề CẦN QUAN TÂM trong TỔ CHỨC, và khóa hội thảo cấp Tín cũng được tiến hành song song để thảo luận việc san định tài liệu tu học và huấn luyện các Cấp cũng như triển khai bài nói chuyện “Tương Lai Gia Đình Phật Tử Việt Nam” của HT. Thích Thái Hòa giảng tại Chùa Phổ Từ nhân chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ của Hòa Thượng. 

Những vấn đề “cần quan tâm trong Tổ Chức” được Htr. Đồng Thái và Ban Thuyết Trình nêu lên rất thực tế trong sinh hoạt hiện tại của GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ.  Một số điều đã được hội nghị góp ý giải quyết, một số điều cần có thời gian dài để thảo luật rốt ráo, làm sáng tỏ hầu tạo sự cảm thông giữa đồng sự với nhau.  Vì thế, hội nghị quyết định hoãn lại vào một dịp khác và chuyển khóa Hội Thảo Cấp Tấn – Dũng thành Hội Nghị Huynh Trưởng Cấp Tấn để thảo luận một số việc trong khoản thời gian còn lại.  Nhân dịp này, Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Tấn GĐPTVN-HK được thành lập, và sau đó Hội Đồng đã vì nhu cầu điều hành sinh hoạt của Tổ Chức hiện tại mà đề nghị tấn phong Huynh Trưởng Phúc Thiện Ngũ Duy Thành, đương kim Trưởng Ban HDTU/GĐPTVN-HK, lên hàng huynh trưởng Cấp Dũng.  Huynh Trưởng Phúc Thiện ngỏ lời cám ơn Hội Đồng đã thương tưởng tín nhiệm và hoan hỷ nhận lãnh thêm trách nhiệm mà Hội Đồng Cấp Tấn đã đề bạt; đồng thời anh cũng đề nghị Hội Đồng đề bạt thêm bốn huynh trưởng có thâm niên cấp Tấn trên 20 năm, những người đã dày đóng góp cho sự hình thành và phát triển tổ chức GĐPT tại Hoa Kỳ.  Hội Đồng đồng ý với điều kiện hoãn lại thời gian thích hợp sau mới ban hành quyết định tấn phong. 

Sau khi các thủ tục hành chánh về việc tấn phong cấp Dũng được hoàn tất, một buổi Lễ Thọ Cấp được diễn ra trong không khí trang nghiêm và cảm động tại chánh điện Chùa Hoa Nghiêm, một buổi lễ phát nguyện gồm đủ cả 4 cấp Tập, Tín, Tấn, Dũng chưa từng có trong sinh hoạt của GĐPT tại Hoa Kỳ gần 40 năm qua.  Gắn lên mình một cấp bậc là gánh vát thêm trách nhiệm cho – vì Tổ Chức.  Những huynh trưởng phát nguyện thọ cấp đã thể hiện tinh thần dấn thân ấy trong bối cảnh Tổ Chức đang cần sự đóng góp nhiệt tình của mọi tầng lớp huynh trưởng.  Trong khung cảnh trang nghiêm, trước ánh nến lung linh chiếu rọi đã tạo nên giây phút vô cùng thiêng liêng và cảm động, nhất là khi nghe lời chú nguyện đầy cảm xúc của Thầy Từ Lực trước khi gắn cấp Dũng cho huynh trưởng Trưởng Ban khiến nhiều người rơi lệ.  Sự bền tâm vững chí đầy nghị lực của Htr. Trưởng Ban khi nhận cấp Dũng lên vai áo là hình ảnh sống động nhắc nhở mọi người hãy sát cánh với Anh, hỗ trợ Anh, chia xẻ trách nhiệm với Anh để lý tưởng Hoa Sen Trắng ngày thêm tươi sáng.  Tiếc thay, một số anh chị huynh trưởng trách nhiệm không thu xếp về tham dự được để chiêm nghiệm hình ảnh thân thương và cảm động ấy hầu bồi đắp thêm năng lượng tinh thần và ý chí dấn thân phục vụ của mình.  Sau buổi lễ Thọ Cấp, Htr. Diệu Lan, người đồng sự song hành cùng Htr. Trưởng Ban, đã khóc thật nhiều, có lẽ chị khóc vì cảm động, khóc trong niềm vui sướng, hãnh diện và lo lắng…  Huynh trưởng GĐPT là thế, “buồn cũng khóc mà vui cũng khóc” – lời của Htr. Lệ Từ (nay là Sư Cô Huệ Tâm) thường chia sẻ.  Quả thật như thế, huynh trưởng GĐPT có nhiều tình thương và giàu nước mắt, nên trong buổi lễ Hiệp Kỵ vào chiều thứ Bảy một số anh chị cũng dâng tràn niềm cảm xúc, khóc nghẹn ngào khi nhìn thấy tên những đồng sự đã không còn hiện diện với mình trên cõi đời để cùng sát vai chung bước với đại gia đình Áo Lam.  Niềm cảm xúc tràn dâng cũng phải, bởi buổi lễ Hiệp Kỵ diễn ra thật trang nghiêm và cảm động, ban Kinh nhạc của GĐPT Hoa Nghiêm đã dâng cúng 3 ca khúc rất ý nghĩa với âm điệu hợp xướng thật điêu luyện làm rung cảm người nghe, khiến ít ai có thể ngăn được nước mắt.

Tối thứ Bảy, sau buổi lễ Hiệp Kỵ, được quý Bác và Ban Huynh Trưởng GĐPT Hoa Nghiêm thiết đãi bữa tiệc tri ân, mọi người ngồi yên lặng thưởng thức trong phần đầu, sau đó vừa ăn vừa ca hát góp vui.  Nhân dịp này nhiều anh chị được duyên hội ngộ với cố nhân sau nhiều năm xa cách như anh Thiện Hiền Dương Xuân Nhơn được gặp lại người em đồng sự một thời cùng sinh hoạt trong GĐPT tại Huế – Bác Thu, nay đã tròn 80, hiện là Hội Trưởng Bô Lão Chùa Hoa Nghiêm.  Hai người gặp lại sau 60 năm xa cách, tay bắt mặt mừng, tặng quà cho nhau, cùng nhau ca hát thật hồn nhiên như trẻ thơ.  Đúng là tình Lam thắm thiết nên “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. 

Sau bữa cơm và phần văn nghệ góp vui, mọi người thu dọn ra về nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chương trình ngày mai, Cô Nhất Nhiệm tức huynh trưởng Chúc Mỹ Lâm Tú Phương đến hỏi: Ngày mai tôi có cần đến dự phiên họp Thường Niên không?  Mỉm cười tôi đáp:  Cô tự hỏi Cô mới đúng, trong máu của cô còn bao nhiêu phần trăm chất Lam?  Quảng Tịnh nghĩ chắc khoảng 80%, còn 20% kia chỉ mới là chất Nâu.  Anh Nguyên Dũng thêm vào, Cô chỉ mới thọ Sa-Di Ni giới, nên so với 348 Tỳ Kheo Ni giới thì chưa được 20%.  Cô Nhất Niệm vui vẻ hứa khả:  Thế thì tôi phải đến rồi.  Thật cảm động khi nghe Cô Nhất Niệm nói không chút ngập ngần, do dự.  Đúng là tình Lam muôn đời vẫn in đậm trong huyết quản của những người đã từng gắn bó.

Phiên Họp Thường Niên III của BHDTU được bắt đầu lúc 4 giờ chiều thứ Bảy, sau phần đúc kết Khóa Hội Thảo Vạn Hạnh, và tiếp tục đến Chủ Nhật hôm sau, dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức.  Quý ngài đã ngồi lắng nghe những thành quả và những khó khăn trong sinh hoạt qua các báo cáo của 4 BHD Miền, Đoàn CHT/ĐS San Jose và các Khối các Ban thuộc BHDTU.  Quý ngài khuyến tấn anh chị em bằng những đạo từ: 

– Sư Bà Thích Nữ Tâm Thường: Qua 3, 4 ngày sinh hoạt thật đáng quý.  Sinh hoạt có lúc thăng trầm, nhưng ở bối cảnh hiện tại, sinh hoạt có chiều hướng tiến triển, thì hãy nên cứ như pháp để làm việc.  Cầu chúc mọi khó khăn sẽ đi qua, các em sẽ nhìn vào việc làm của các anh chị để noi theo.

– Thượng Tọa Thích Kiến Khai: Muốn sinh hoạt của GĐPT được tiến triển tốt đẹp, có hiệu quả thì nên tổ chức những buổi Hội Thảo như hôm nay.  Cầu chúc buổi họp được thành công tốt đẹp.

– Hòa Thượng Thích Viên Lý: Chúng ta đang ở trong thế giới Ta-Bà này thì dĩ nhiên có những thuận duyên và nghịch duyên.  Mỗi lần gặp những nghịch cảnh, tôi luôn xoa trên đầu mình để nhắc nhở rằng mình là một người tu sĩ hầu có thể ứng xử sự việc trong cương vị của một người tu sĩ.  Quý anh chị cũng nên làm như thế, mỗi khi gặp những khó khăn gì thì hãy xoa vào huy hiệu Hoa Sen đeo trên áo để nhắc nhở mình hãy cố gắng lấy hạnh nguyện của Hoa Sen để ứng xử sự việc cho tốt đẹp.

Chuyện vui buồn về Khóa Hội Thảo thì nhiều kể hết thì dài dòng lắm, mà diễn tả bằng bút mực thì không hay bằng sự tiếp cận trực tiếp với những diễn biến xảy ra. Hình ảnh quý Thầy Thích Từ Lực và Thầy Thích Đạo Quảng dù bận rộn nhiều Phật sự tại nhiều nơi nhưng cũng thu xếp về chứng minh và thuyết giảng, xong rồi quý Thầy phải vội vả trở về lo Phật sự khác đã cho thấy tình thương vô bờ và sự quan tâm đặc biệt của quý ngài đối với anh chị em chúng ta.  Quý anh chị cao niên, sức khỏe suy yếu, đi đứng khó khăn cũng thu xếp về hội họp đã nói lên hình ảnh sống động, thể hiện trách nhiệm của một huynh trưởng cấp lãnh đạo, thi hành đúng tinh thần của một trại sinh Vạn Hạnh.  Anh Thiện Hiền mới vừa xuất viện cũng chống gậy về tham dự cho bằng được; anh Đồng Thái mới mổ mắt xong cũng phải nhờ hiền thê đi chung để giúp đỡ khi cần; chị Tâm Phùng đi đứng khó khăn cũng phải nhờ có phu quân theo để chăm sóc… và nhiều anh chị với những khó khăn về sức khỏe, gia cảnh nhưng cũng thu xếp về với anh chị em.  Phải thực sự có mặt mới cảm nhận được những hình ảnh thân thương trìu mến ấy, mới thấu hiểu tình thương và sự gắn bó của các anh chị với tổ chức.  Nhìn các anh chị mà lòng tự hỏi, rồi mai đây ý chí và nghị lực của mình có được như các anh chị ấy không!

Sự có mặt của quý anh chị niên trưởng là những chiếc dù che nắng, che mưa, là động lực nâng cao tinh thần cho đàn em; quý anh chị đã và đang góp phần vào sự thành công cho những sinh hoạt của Tổ Chức, cho sự thành tựu về những điểm chính sau đây của Khóa Hội Thảo và Phiên Họp Thường Niên:

– Học những trọng yếu của các Bộ Kinh do quý Thầy Cô giảng dạy;

– Chia sẻ những điều học hỏi được từ các bộ Kinh mà các Chúng đã tu học trong thời gian qua hầu giúp nhau hiểu thêm và thăng tiến cuộc sống cá nhân huynh trưởng;

– Rút tỉa những ưu khuyết điểm sinh hoạt của các Đoàn thể trẻ của các tôn giáo bạn hầu làm tốt hơn cho sinh hoạt Gia Đình Phật Tử;

– Thành lập Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Tấn Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ;

– Tấn phong Huynh Trưởng đương kim Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN Tại Hoa Kỳ lên hàng Huynh Trưởng Cấp Dũng;

– Tổ chức Lễ Cầu Nguyện và Hiệp Kỵ Đoàn viên GĐPT quá cố;

– Tổ chức Lễ Phát Nguyện thọ cấp cho các HTr. thọ Cấp Dũng, Tấn, Tín và Tập của GĐPT VN; và

– Rút tỉa ưu khuyết điểm về những sinh hoạt trong năm qua và hoạch định đề án cho năm 2015 và 2016 sắp tới.

– Giới thiệu thảo chương (database) quản trị hành chánh tại đơn vị Gia Đình theo dạng Microsoft Access.

Sự thành công hay thất bại về những sinh hoạt của Tổ Chức cũng tùy thuộc vào sự đóng góp tinh thần và tâm ý lực của mỗi thành viên.  Kết quả đạt được trong Khóa Hội Thảo và Phiên Họp Thường Niên cũng nhờ vào tâm ý lực của mọi người; đặc biệt là tình thương vô ngại của Chư Tôn Đức Tăng Ni, của Thầy Trụ Trì, sự thương mến và ân cần chăm lo của quý bác tại đạo tràng Chùa Hoa Nghiêm, quý Huynh Trưởng BHD Miền Thiện Hoa và GĐPT Hoa Nghiêm đã tích cực trong mọi công tác chuẩn bị và yểm trợ. 

Xin thành tâm kính dâng niềm tri ân sâu xa lên Chư Tôn Đức, lòng biết ơn đối với quý Bác, sự cảm mến và thán phục đến quý anh chị em huynh trưởng Miền Thiện Hoa.  Cám ơn Khối Yểm Trợ đã cho anh chị em thưởng ngoạn thắng cảnh Hoa Thịnh Đốn sau giờ bế mạc.  Tiếc là hoa anh đào chưa nở nên vẫn cảm thấy còn thiếu vắng.  Thôi thì mong chờ dịp khác vậy.

 □  Quảng Tịnh

Xem bản chính có thêm nhiều hình ảnh:

VaiNet-KhoaHoiThaoVanHanhI

Các tin khác

Tường trình về những đàn áp bách hại của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật giáo

Kính gửi Quý Phái Đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được công luận gọi là Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh do nhà nước dựng lên năm 1981, Giáo Hội nầy sinh hoạt theo đường hướng chính trị của nhà nước Cộng sản Việt Nam còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Truyền Thống lâu đời ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, khủng bố tiêu diệt gần hết!

Đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ gặp gỡ HĐLT Việt Nam

Sáng 18.9.2019, phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã có buổi làm việc với HĐLT Việt Nam tại Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ngày Vận động Cho Việt Nam 2019

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của các nhà hoạt động người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và cả từ Việt Nam trong một nỗ lực phối hợp nhằm đánh động sự chú ý về tình hình tự do và nhân quyền […]

Bản Tin Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

v/v Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019. Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có: Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm: - Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. - Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. - Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. - Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.

Thư Xác Minh TT. Thích Huyền Châu không tham gia và cũng không liên quan đến Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt

Vì để góp phần minh bạch cho những sinh hoạt Phật sự khác, do đó hôm nay chúng con viết THƯ XÁC MINH này để khẳng định rằng: TT. Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, trú xứ tại 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, USA không có tham gia và cũng không liên quan đến tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt.

Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư

Sáng ngày 9/11, chính quyền Đà Nẵng đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích thương mại, theo tin từ trụ trì chùa. Ngay sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, Đại đức Thích Thiện Phúc, trụ trì chùa An Cư tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà, buộc phải rời khỏi cơ sở thờ tự tăng lập này để tá túc ở một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cưỡng chế Chùa An Cư theo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất tại Đà Nẵng

Chùa An Cư tại phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 9/11/2018 bị lực lượng chức năng địa phương cưỡng chế. Hòa thượng Thích Thiện Phúc, vị trụ trì Chùa An Cư, phải miễn cưỡng giao Chùa cho đoàn cưỡng chế để về Huế xin tá túc. Biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo văn bản của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Quận Sơn Trà ký ngày 2/11 mà theo đó là căn cứ theo các quyết định vào tháng 9 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Ngọc Thơ.

Đoàn công tác của VP Tự do Tôn giáo quốc tế, thuộc Cục Dân chủ – Nhân quyền Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Lúc 14g ngày 05/11/2018, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đã có buổi tiếp xúc với Đoàn công tác của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế,thuộc Cục Dân chủ - Nhân quyền - Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có ông Khashayar M Ghashghai - Phó Giám đốc DRL/IRF, bà Mariah J Mercer, Trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á, DRL/IRF và bà Pamela Pontius, Viên chức Chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM.

Các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và Canada gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Chùa Giác Hoa, Sài gòn Việt Nam - Vào lúc 1:30 PM, ngày 19 tháng 3 năm 2018, các viên chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada đã đến Chùa Giác Hoa, 15/7 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Công an tấn công ngăn chặn Hòa thượng Thích Không Tánh

Sáng nay, ngày 10.12.2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, Linh mục Nguyễn Duy Tân, Chánh xứ nhà thờ Thọ Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai, có mời Hòa Thượng Thích Không Tánh tham dự lễ Bổn Mạng Giao Xứ Thọ Hòa. Hòa Thượng vừa ra khỏi cổng chùa Giác Hoa, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh thì bị lực lượng công an khoảng hơn 10 người mặc thường phục xấn lại xô đẩy, ngăn cản Hòa thượng một cách hung bạo.

Đơn Kháng Án – Phản đối quyết định bất công của Tòa án huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thầy Đạt đã di chúc lại chuyển sở hữu đất đai và ngôi Tịnh thất Đạt Quang lại cho Tôi là hoàn toàn hợp Đạo và hợp pháp. Việc Ủy ban Nhân dân xã Bàu Lâm không công nhận bản di chúc của Thầy Thích Thiện Đạt và Tòa án huyên Xuyên Mộc ra quyết định đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của Tôi với ngôi Tịnh thất Đạt Quang là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược lại tinh thần tự do tôn giáo trong các văn bản hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tiếp phái đoàn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Vào lúc 14h ngày thứ tư 24/5/2017, tại chùa Giác Hoa , 15/7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Sài gòn, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có bà Virginia Bennett, quyền trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ và nhân quyền; cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Daniel W Wright, trưởng phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; ông Rodney M Hunter, phụ tá Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến gặp gỡ và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến thăm HT. Thích Không Tánh

Vào lúc 16 giờ ngày 14 tháng 01 năm 2017, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm có: ông David Saperstein - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, Bà Pamela Pontius - Viên chức Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Trần Hoa - Trợ lý Chính trị đến chùa Giác Hoa thăm Hòa thượng Thích Không Tánh.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại Hội Nghị và Khóa Tu Mùa Đông

Lịch sử không là một chớp mắt, Phật sự cũng không phải một sớm một chiều. Sức người có hạn, mà công việc thì lại vô hạn vô biên; bằng tất cả khả năng có thể, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nguyện cống hiến tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình cho đại sự, còn vấn đề thành tựu lớn hay nhỏ, nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào nổ lực chung của nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân và những yếu tố lịch sử mang tính đa diện...”

Viên chức chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm HT. Thích Không Tánh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về vụ việc của Chùa Liên Trì cũng như các tổ chức tôn giáo khác tại khu vực tái phát triển Thủ Thiêm hiện đang gặp những thách thức tương tự. Chúng tôi cũng mạnh mẽ khuyến khích Hòa thượng và các đại diện khác của Cộng đồng Phật giáo tại Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh quan ngại trực tiếp với các quan chức Việt Nam.

Đại bi kịch Việt Nam

ó là sự phá nát truyền thống đạo lý và văn hóa của dân tộc, là để cho việc gian dối trở thành phương châm xử thế từ quan đến dân, là sự hủy hoại thành phần tinh hoa của dân tộc để phải chấp nhận những kẻ vừa thiếu trí tuệ vừa kém đạo đức giữ những cương vị lãnh đạo và quản lý đất nước. Công nhận rằng sự phá nát, sự hủy hoại này không phải là ý đồ tự giác của CS, họ không cố tình làm những việc đó, nhưng nó là kết quả tất yếu của dấu tranh giai cấp, của vô sản chuyên chính, của công hữu hóa tư liệu sản xuất, của nền độc tài đảng trị.

Tân Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến chùa Giác Hoa thăm HT. Thích Không Tánh

Trong buổi thăm viếng của bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 10 năm 2016 tại chùa Giác Hoa, ngoài HT. Thích Không Tánh còn có các vị chức sắc trong Hội đồng Liên Tôn cùng đón tiếp, thăm hỏi và trao đổi nhiều vấn đề về chùa Liên Trì, về tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng và Nhân quyền Việt Nam. Thời gian tiếp xúc hơn 2 tiếng đồng hồ và trước khi bà Tổng Lãnh Sự ra về, phái đoàn được chụp ảnh lưu niệm.

Kháng thư của các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập về việc phá hủy Chùa Liên Trì

Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên... do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry quan tâm Chùa Liên Trì

Trong quan điểm bảo vệ tự do tôn giáo, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo những tranh chấp ngày càng gia tăng của chùa Liên Trì tại Việt Nam, và kêu gọi Ông Ngọai Trưởng gởi một thông điệp buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam hãy lắng nghe ý nguyện của người dân. Trong nhiều năm, chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường tìm cách cưỡng chế phong tỏa ngôi chùa Phật Giáo này,ngược lại với ý nguyện của người dân, một hành động mà Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn luôn lên án với hy vọng gây được sự chú ý về vấn đề này nhằm bảo vệ ngôi chùa.

Chùa Liên Trì như “cá nằm trên thớt”

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo.